Xe Bradley của Mỹ góp phần vào chiến thắng tại Robotyne của Ukraine

Xe Bradley của Mỹ góp phần vào chiến thắng tại Robotyne của Ukraine

Thứ 4, 06/09/2023 | 20:02
0
Đường T0408 từng là một tỉnh lộ hướng về phía Nam qua các cánh đồng vùng Zaporizhzhia, từ Orikhiv qua Robotyne tới Tokmak. Giờ đây, những binh lính của Lữ đoàn Cơ giới số 47 gọi nó là “đường xuống địa ngục”.

Những binh lính này mô tả về nó như ngày tận thế: Bầu trời “nhuộm đen bởi máy bay không người lái”, liên tục bị nã pháo và đánh bom, và những cánh đồng xanh giờ trở đầy mìn, các chiến hào và hầm trú ẩn của Nga khiến những chiến dịch tiến công về phía Nam gần như bất khả thi.

Thế nhưng những tiến triển về phía Nam lại chính là điều mà những binh lính với tên hiệu Karatsupa, Pan và Taba đang hướng tới, khi họ phóng những xe Bradley của Mỹ dọc con đường mà họ tin rằng là đường dẫn tới chiến thắng của toàn Ukraine.

Dưới làn đạn không ngớt mỗi ngày, họ đưa binh lính mới ra chiến trường và đưa binh lính bị thương ra khỏi trận địa và chỉ có 30 giây để trao đổi binh lính trên chiến trường.

Karatsupa cho biết: “Tôi đã tại ngũ từ 2014 và tôi chưa từng thấy bãi mìn dày đặc như vậy bao giờ. Chúng rộng hàng héc-ta hai bên đường. Có cả hàng loạt các chiến hào và hầm trú ẩn, và tất cả kéo dài hàng chục km. Họ còn rải mìn tại cả những vùng lãnh thổ chúng tôi đang chiếm lại. Nếu không có những bãi mìn thì giờ chúng tôi đã tới Tokmak rồi”.

Tầm quan trọng chiến lược của Robotyne trong cuộc phản công miền Nam kéo dài ba tháng qua của Ukraine đã liên tục được nhấn mạnh lại. Tuy nhiên theo Lữ đoàn số 47, việc ngôi làng này bị chiếm lại bởi Ukraine đã càng làm cho quân đội Nga giận dữ.

Tàn tích của ngôi làng với dân số 500 người tiếp tục bị tấn công xuyên ngày đêm. Không chỉ bị nã pháo và không kích, ngôi làng này còn bị tấn công dữ dội nhất bởi các máy bay không người lái.

Pan cho biết: “Chúng nhuộm đen cả bầu trời”. Các máy bay không người lái với nhiệm vụ trinh sát, tấn công, của cả phe Ukraine và phe Nga đều hoạt động ở đây và Pan cho biết gần như không thể phân biệt được chúng. Tồi tệ nhất là các máy bay không người lái đánh bom cảm tử bằng cách đuổi theo các quân nhân và tàn phá toàn bộ khu vực quanh họ.

Sau nhiều tháng chiến đấu, ngôi làng họ chiếm được vào tháng 8 đã bị tàn phá nặng nề tới mức họ không thể tin nổi khi họ tìm thấy dân làng đang trú ẩn dưới các tầng hầm.

Sau khi binh lính khuyên họ khăn gói đồ đạc, họ đã được đưa vào các xe Bradley dưới làn đạn. Một người phụ nữ mang theo con mèo của mình, một thường dân khác hỏi ông có thể mang theo chiếc xe hơi mà ông dành dụm cả đời để mua trước khi cuộc chiến nổ ra giữa hai xe Bradley không.

Pan cho biết: “Cuộc sống trên khu vực lãnh thổ bị chiếm đóng không bình thường chút nào”. Anh giải thích chiếc xe hơi của người đàn ông kia là một chiếc Zhiguli giá 300USD, nhưng cũng giải thích rằng “tài sản ở nơi này có ý nghĩa khác”. Sau một số thương lượng, chiếc xe này đã bị bỏ lại và cuộc sơ tán được bắt đầu.

Thế giới - Xe Bradley của Mỹ góp phần vào chiến thắng tại Robotyne của Ukraine

Pan và Taba là kỹ sư xe Bradley- Binh lính Lữ đoàn số 47 đang chiến đấu trên “con đường xuống địa ngục”. Ảnh: Pierre Bairin/CNN.

Karatsupa cho biết: “Phía Nga ngay lập tức nã pháo về phía chúng tôi. Họ không cần biết có ai ở trên xe, bất kể là thường dân hay binh lính. Họ không quan tâm. Khi chúng tôi đóng cửa xe Bradley, loạt pháo ngay lập tức nổ ra. Rất may mắn là chiếc xe này rất kiên cố và chúng tôi đã rời khỏi đó. Chúng tôi tới ngã rẽ tiếp theo và phe Nga lại nã pháo vào chúng tôi, ngay cả khi họ biết chúng tôi đang chở theo thường dân”.

CNN chưa thể xác minh phía Nga biết rõ các xe Bradley này có chở thường dân.

Trong một khu rừng lân cận, binh lính Ukraine đã đưa nhóm thường dân tới đây, chủ yếu là nam và nữ cao tuổi sau khi dành nhiều tháng dưới hầm trú ẩn, trong khi chiến sự tại khu vực đạt đỉnh điểm.

Karatsupa cho biết: Những người dân kể rằng ngay cả trước khi cuộc phản công được triển khai và trận chiến giành lại ngôi làng nổ ra, họ đã không thể chịu nổi cảnh binh lính Nga chiếm đóng ngôi làng mà họ không có cách nào bỏ chạy khỏi.

Giống như các làng và thị trấn khác tại Zaporizhzhia, Robotyne đã thất thế ngay từ đầu cuộc chiến vì vị trí địa lý của nó, nằm ngay về phía Nam nơi hoạt động quân sự đặc biệt của Nga chậm lại vào tháng 3 năm 2022 và vì vậy nằm ngoài tầm hỗ trợ.

Nhưng nếu không có những xe Bradley, không ai có thể sống sót. Họ tự hào cho thấy một số vị trí mà đạn pháo va chạm trực tiếp vào các xe bọc thép của Mỹ này, và hết lòng khen ngợi chúng.

Theo Karatsupa, các xe Bradley chỉ có một nhược điểm, đó là chúng có một tiếng ồn đặc trưng có thể nghe được từ cách hàng dặm. Ông cho biết đặc điểm này có thể gây lo sợ đối với quân đội Nga, và trấn an binh lính Ukraine trên tiền tuyến bằng cách cho họ biết hỏa lực hỗ trợ sắp tới nơi. Nhưng không có một phương tiện nào, bất kể tiên tiến tới mức nào, là không có điểm yếu.

Karatsupa, Pan và Taba giờ không chỉ mang niềm tự hào về thành quả của mình, mà cả nỗi đau về những thứ họ đã để mất.

Một số binh lính đã cùng họ chiếm Robotyne trong tuần vừa rồi đã thiệt mạng khi một xe Bradley bị nã pháo trực diện. Đó là lời nhắc nhở rằng bất kể tầm quan trọng của Robotyne trong cuộc phản công có lớn tới đâu, thì phía trước vẫn còn nhiều mất mát trên con đường dẫn xuống địa ngục.

Nguyễn Quang Minh (theo CNN)

Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng nặng nề tới tài trợ thương mại toàn cầu

Thứ 4, 06/09/2023 | 17:33
Các ngân hàng không thể mạnh tay dốc hầu bao cho các hoạt động thương mại trong năm 2022 do nền kinh tế toàn cầu vẫn đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tên lửa Nga xé nát tháp pháo xe chiến đấu bộ binh Ukraine

Thứ 4, 06/09/2023 | 14:00
Khoảnh khắc được AVP công khai cho thấy, tháp pháo của xe chiến đấu bộ binh Ukraine bị xét nát sau khi tên lửa Nga bắn trúng.

Ukraine báo cáo thành công, Bộ trưởng Nga chê bai Kyiv đã thất bại

Thứ 4, 06/09/2023 | 10:28
Ngày thứ Ba, quân đội Ukraine báo cáo về việc tiến quân và xây dựng hàng phòng thủ kiên cố. Tuy nhiên, Moscow đánh giá, chiến dịch của Kyiv đã thất bại.

Ukraine dồn lực tấn công ở Novodonetsk, giao tranh dữ dội với lực lượng Nga

Thứ 4, 06/09/2023 | 10:00
Lực lượng Vũ trang Ukraine đang tấn công mạnh mẽ ở Novodonets. Tuy nhiên, đến hiện tại, các đơn vị Nga vẫn làm chủ tình hình.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng Đức muốn: Berlin và Bắc Kinh thảo luận giúp cho hòa bình ở Ukraine

Thứ 3, 16/04/2024 | 15:55
Chuyến thăm này là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Đức tới Trung Quốc kể từ khi Berlin đưa ra chiến lược “giảm thiểu rủi ro” đối với Bắc Kinh.

Mất thành phố chiến lược Chasov Yar, Ukraine đối diện điều gì?

Thứ 3, 16/04/2024 | 13:55
Tình hình tại Chasov Yar đang khó khăn với Lực lượng Vũ trang Ukraine khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công ở cả sườn phía bắc và phía nam.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề xuất kế hoạch phức tạp để viện trợ cho Ukraine và Israel

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:39
Rủi ro là sự ủng hộ của ông Johnson đối với vấn đề viện trợ cho Ukraine có thể càng kích động những thành viên bảo thủ theo chủ nghĩa dân túy tại Hạ viện Mỹ.

Nga tấn công, đẩy lùi 7 cuộc phản công của Ukraine ở Avdeyevka

Thứ 3, 16/04/2024 | 09:45
Sau những trận chiến, quân đội Nga đã đẩy lùi 7 đợt phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine, từ đó cải thiện tình hình chiến thuật ở hướng Avdeyevka.

Đằng sau việc OpenAI chọn Tokyo để mở văn phòng đầu tiên ở châu Á

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:15
Việc mở văn phòng mới ở Tokyo rất quan trọng đối với OpenAI. Nó nhấn mạnh cơ hội mà công ty nhìn thấy trong việc kinh doanh ở “xứ sở mặt trời mọc”...
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM sẽ bắn pháo hoa dịp 30/4 tại 16 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:30
Dịp lễ 30/4 năm nay, Tp. HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm (gồm 1 điểm tầm cao và 15 điểm tầm thấp).

Nga tạo “vòng lửa”, bao vây ở ngoại ô Chashi Yar, lực lượng Ukraine gặp khó

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:00
Không quân Nga đã tăng cường các cuộc không kích để hỗ trợ cho các hoạt động tấn công trên mặt đất.

Mất thành phố chiến lược Chasov Yar, Ukraine đối diện điều gì?

Thứ 3, 16/04/2024 | 13:55
Tình hình tại Chasov Yar đang khó khăn với Lực lượng Vũ trang Ukraine khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công ở cả sườn phía bắc và phía nam.

Xả súng tại Chicago (Mỹ) khiến nhiều người thương vong

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:03
Ít nhất 10 người đã bị bắn - trong đó có một trẻ em tử vong trong vụ xả súng hàng loạt vào tối 13/4 (giờ địa phương) ở thành phố Chicago, Mỹ.

Nga tấn công chính xác, hệ thống phòng không Ukraine bị phá hủy, khói bụi bốc cao hàng chục mét

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:55
Quân đội Nga vừa phá hủy hệ thống phòng không tầm trung IRIS-T SLM do Đức sản xuất của lực lượng Kiev trên hướng Kharkov.