Xe cháy có thể do xăng pha

Xe cháy có thể do xăng pha

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:59
Vì xe máy đời mới hiện nay sử dụng xăng có chỉ số octan cao nhưng xăng “dỏm” chỉ số octan thấp sẽ không được đốt cháy hoàn toàn, dễ dẫn đến động cơ nóng, lượng nhiệt tăng cao, gây cháy phụ tùng nhựa, dây điện và gây cháy nổ xe.

Trong buổi báo cáo sơ bộ kết quả ban đầu về các nguyên nhân gây cháy xe vào ngày 14/1 tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ông Phan Minh Tân, giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM, cho biết kết quả ban đầu do Trung tâm nghiên cứu công nghệ lọc hóa dầu và Phòng Thí nghiệm trọng điểm động cơ đốt trong - Đại học Bách khoa TP.HCM nghiên cứu đã nêu ra một số nguyên nhân.

Về nhiên liệu, một kết luận ban đầu có thể nói rằng xăng có hàm lượng methanol nhiều chắc chắn gây ăn mòn động cơ. Methanol hàm lượng cao gây ra hiện tượng trương nở các ron cao su, phụ tùng bằng nhựa, từ đó gây rò rỉ xăng.

Ô tô-Xe máy - Xe cháy có thể do xăng pha

Các vụ cháy nổ xe chưa rõ nguyên nhân liên tiếp xảy ra

Một kỹ sư thuộc nhóm nghiên cứu Phòng Thí nghiệm trọng điểm động cơ đốt trong cho rằng có nhiều nguyên nhân có thể gây cháy nổ xe, trong đó có nguyên nhân xăng dầu chỉ số octan thấp. Vì xe máy đời mới hiện nay sử dụng xăng có chỉ số octan cao nhưng xăng “dỏm” chỉ số octan thấp sẽ không được đốt cháy hoàn toàn, dễ dẫn đến động cơ nóng, lượng nhiệt tăng cao, gây cháy phụ tùng nhựa, dây điện và gây cháy nổ xe.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Xiêm - phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa miền Nam - cho rằng: “Nhà sản xuất xe đã tính toán sử dụng vật liệu “chịu” xăng để sản xuất bình đựng, ống dẫn xăng nhưng xăng “bẩn” đã bị thêm vào các phụ gia làm thay đổi thành phần hóa học gây ăn mòn thiết bị làm rò rỉ xăng nên khi tiếp xúc với nguồn nhiệt cao hoặc tia lửa điện dẫn đến cháy xe”.

Cũng theo ông Xiêm, kết quả khảo sát chất lượng xăng dầu lưu thông trên địa bàn TP.HCM vào tháng 12/2011 do Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa miền Nam thực hiện, cho thấy có đến 6/9 mẫu xăng Ron 92 không đạt chất lượng. Trong đó, 4 mẫu không đạt về chỉ số octan. Thậm chí, mẫu xăng Ron 92 của cửa hàng M.A (Trường Chinh, Q.Bình Tân) chỉ số octan chỉ là 79,4, thấp hơn cả chỉ số octan của xăng A83.

Theo TNO