Xe khách lộng hành chèn ép xe buýt, PV rời trụ sở, cán bộ sở GTVT liền “mật báo” cho chủ xe

Xe khách lộng hành chèn ép xe buýt, PV rời trụ sở, cán bộ sở GTVT liền “mật báo” cho chủ xe

Phạm Xuân Chinh
Chủ nhật, 02/06/2019 | 14:00
Tiếp nhận phản ánh xe khách tuyến cố định lộng hành, chạy trái tuyến, dừng giữa đường chèn ép xe buýt, sau quá trình điều tra, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ với sở Giao thông vận tải Thanh Hóa để làm việc và cung cấp thông tin. Khi PV vừa rời trụ sở, một phó phòng của sở này đã “mật báo” cho chủ xe

Clip: Xe khách lộng hành chạy trái tuyến, chén ép xe buýt khiến người dân bức xúc

Vì sao xe khách không dữ liệu giám sát hành trình lộng hành?

Công ty Cổ phần vận tải ô tô Thanh Hóa được cấp phép hoạt động xe buýt tuyến số 14 và 02 ở địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tuyến xe buýt số 14 chạy theo lộ trình TP.Sầm Sơn – TP.Thanh Hóa – Suối Cá Cẩm Lương (Cẩm Thủy) và ngược lại. Còn tuyến 02 có lộ trình TP.Sầm Sơn – TP.Thanh Hóa – huyện Vĩnh Lộc và ngược lại.

Ông Lê Xuân Long – Giám đốc công ty Cổ phần vận tải ô tô Thanh Hóa phản ánh, từ khi 2 tuyến xe buýt trên hoạt động cho tới nay thì có một số xe khách tuyến cố định, xe khách chạy hợp đồng liên tục lấn tuyến, chạy sai tuyến, chèn ép tại các bến đón trả trách và lúc lưu thông trên đường.

Tin nhanh - Xe khách lộng hành chèn ép xe buýt, PV rời trụ sở, cán bộ sở GTVT liền “mật báo” cho chủ xe

Tài xế xe khách chạy trái tuyến ngang nhiên dừng xe bên đường mở cửa trong thời gian dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Theo ông Long, tình trạng trên kéo dài trong nhiều năm đã khiến doanh nghiệp bị thua lỗ, đứng trước nguy cơ phải bỏ tuyến. Nhiều lần doanh nghiệp làm đơn gửi tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng kiến nghị xử lý, bảo vệ lợi ích chính đáng cho mình. Tuy nhiên, các cơ quan có thẩm quyền xử lý “hời hợt” kiểu “đánh trống bỏ dùi”. Tình trạng trên không chấm dứt mà ngày càng lộng hành hơn.

Ngày 4/4/2019, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa  đã ký Văn bản số 3956/UBND – CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Lê Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao “Sở giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Văn phòng Ban an toàn giao thông và các đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung tại công văn số 74 của công ty Cổ phần Vận tải ô tô Thanh Hóa, kiểm tra, xem xét giải quyết và báo cáo chủ tịch UBND tỉnh”.

Tin nhanh - Xe khách lộng hành chèn ép xe buýt, PV rời trụ sở, cán bộ sở GTVT liền “mật báo” cho chủ xe (Hình 2).

Chiếc xe khách lộng hành chạy trái tuyến, luôn đi phía trước để chèn ép, tranh giành khách tại điểm dừng xe buýt.

Tiếp đó, sở Giao thông vận tải Thanh Hóa có văn bản gửi các cơ quan chức năng liên quan (Công an tỉnh, UBND các TP huyện có xe buýt đi qua, thanh tra giao thông) kiểm tra, phát hiện và xử lý tình trạng trên.

Hiện tại, xe buýt tuyến 14 và 02 vẫn bị các xe khách chạy lấn tuyến, sai tuyến chèn ép giữa đường. Việc này gây mất an toàn giao thông, gây bức xúc cho người tham gia giao thông và thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, một trong các xe này không có dữ liệu giám sát hành trình truyền về sở giao thông vận tải Thanh Hóa, nhưng đơn vị này không kiểm tra, phát hiện và xử lý. Việc này khiến doanh nghiệp kinh doanh xe buýt và dư luận đặt ra nghi vấn có thể lực ngầm bao che, “bảo kê” cho sai phạm (!?)

PV rời trụ sở,  cán bộ sở GTVT liền “mật báo” cho chủ xe

Từ phản ánh, PV đã bí mật vào cuộc bám theo hành trình của tuyến xe buýt số 14 và 02  để xác minh, tìm hiểu thông tin trên. Phát hiện, chiếc xe khách (có màu sơn giống xe buýt) mang BKS: 36B – 01969, phía trước in dòng chữ Suối Cá – Sầm Sơn (14), còn phía sau in chứ Dũng Cường ngang nhiên chạy trên đường Lê Lai (tuyến xe buýt) để tranh giành bắt khách.

Tin nhanh - Xe khách lộng hành chèn ép xe buýt, PV rời trụ sở, cán bộ sở GTVT liền “mật báo” cho chủ xe (Hình 3).

Sau khi tranh giành bắt khách tại điểm dừng xe buýt trên đường Lê Lai, xe khách (vòng đỏ) còn chèn ép xe buýt số 02 không cho vượt lên.

Lộng hành hơn, chiếc xe này liên tục dừng, đỗ ngay giữa đường trước đầu xe buýt số 02 để ép xe này phải dừng lại, khiến giao thông bị ách tắc.

Tìm hiểu được biết, xe khách chạy tuyến cố định, xuất phát từ bến xe phía tây (TP.Thanh Hóa) – Cẩm Thủy và ngược lại. Nó không được phép chạy vào đường Lê Lai để bắt khách.

Được sự ủy quyền của ông Nguyễn Tiến Hiệu – Giám đốc sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Luật, Phó trưởng phòng vận tải Thanh Hóa làm việc với PV.

Ông Luật cho biết, chiếc xe  mang BKS: 36B – 019.69 mang tên Dũng Cường là xe khách chạy tuyến cố định (xuất phát từ bến xe phía tây TP Thanh Hóa  - Cẩm Thủy và ngược lại).

Tin nhanh - Xe khách lộng hành chèn ép xe buýt, PV rời trụ sở, cán bộ sở GTVT liền “mật báo” cho chủ xe (Hình 4).

Sở giao thông vận tải Thanh Hóa - nơi cấp phù hiệu cho xe khách Dũng Cường hoạt động, dù chiếc xe này không truyền dữ liệu hành trình nhưng không bị xử lý.

Việc xe này lưu thông trên đường Lê Lai, tranh giành, bắt khách và ép xe buýt số 02 trên tuyến này như hình ảnh cung cấp là sai. Phòng sẽ tham mưu cho lãnh đạo sở chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc kiểm tra và xử lý.

Chiếc xe khách này không truyền dữ liệu giám sát hành trình truyền về Sở, nhưng ông Luật không cung cấp thời điểm chính xác. Cuối cuộc trao đổi, PV đã chủ động cung cấp hình ảnh, clip cho sở Giao thông vận tải để xử lý. 

Không lâu sau, khi vừa rời trụ sở GTVT thì từ số máy xxx8059989, một người đàn ông tự xưng là chủ nhà xe Dũng Cường gọi vào máy của PV. Người này cho hay, được ông Luật cho số điện thoại và thông tin phản ánh “xe khách ông chèn ép khách” và to tiếng, hằn học với PV.

Tin nhanh - Xe khách lộng hành chèn ép xe buýt, PV rời trụ sở, cán bộ sở GTVT liền “mật báo” cho chủ xe (Hình 5).
Ông Lê Xuân Long - Giám đốc công ty Cổ phần vận tải ô tô Thanh Hóa trao đổi với PV

Khi được PV giải thích, mình chỉ làm việc với sở Giao thông vận tải Thanh Hóa cung cấp thông tin xe khách mang BKS: 36B – 019.69 chạy trái tuyến, lộng hành, chèn ép xe khách, chứ không ép khách. Ngoài ra, PV nếu có nhu cầu làm việc với nhà xe Dũng Cường thì sẽ chủ động liên hệ. Việc ông Luật tự ý cung cấp số điện thoại và cung cấp không chính xác nội dung phản ánh cho chủ xe khách này ít nhiều gây phương hại cho PV.

Ông Luật cũng thừa nhận mình đã cung cấp số điện thoại và nội dung PV trao đổi cho chủ xe, nhưng lại biện minh "để họ đối chất” và “nghe thông tin 2 chiều” (!?)

Ông Nguyễn Tiến Hiệu – Giám đốc sở Giao thông vận tải Thanh Hóa cho biết, Sở cảm ơn PV đã cung cấp thông tin. Ông Hiệu cũng từng nghe thông tin xe khách chạy trái tuyến, chèn ép xe buýt và sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm.

“Việc PV cung cấp thông tin thì phải tiếp nhận, xác minh và cảm ơn họ. Đúng ra phải khen thưởng người cung cấp tin, nhưng ta chưa có cơ chế nên đành chịu. Nếu xử lý rồi mà không chấp hành thì xử lý tiếp, rút phù hiệu”, ông Hiệu nói.

Chủ tịch Thanh Hóa yêu cầu 4 sở kiểm điểm vì tham mưu sai dự án 14 tỷ đồng

Thứ 5, 30/05/2019 | 18:08
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu 4 sở và Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa kiểm điểm do tham mưu sai dự án 14 tỷ đồng vì không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

TP.HCM: Xe buýt vẫn “hét giá” quảng cáo sau 4 lần thất bại

Thứ 5, 30/05/2019 | 15:51
Xe buýt tại TP.HCM đang tiếp tục tổ chức đấu giá quảng cáo lần thứ 5 sau nhiều lần thất bại. Nhiều chuyên gia nhận định, nếu mức giá đưa ra vẫn quá cao như hiện nay thì mục tiêu giảm gánh nặng ngân sách cho xe buýt vẫn bế tắc.

Thu phí tự động không dừng tại cầu Phú Mỹ, sở Giao thông Vận tải TP.HCM lên tiếng

Thứ 5, 21/03/2019 | 08:37
Từ ngày 23/3, TP.HCM bắt đầu đưa vào hoạt động hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC) tại trạm thu phí cầu Phú Mỹ.

Vì sao 'xe khách vua' lộng hành ở Thừa Thiên Huế?

Thứ 3, 29/09/2015 | 13:01
Các nhà xe tuyến Huế - Vinh vẫn được “đặc quyền, đặc lợi” lập nên những bến xe độc quyền trong thành phố. Có hay không sự “nới lỏng” của lực lượng chức năng tạo ra "xe khách vua" lộng hành"?
Cùng tác giả

Khởi tố cô giáo mầm non lừa xin việc vào ngành công an, chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ 5, 01/12/2022 | 10:00
Nổ mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin vào ngành công an và cơ quan nhà nước, Đào lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người số tiền hàng tỷ đồng.

Thưởng 300 triệu đồng tại giải kỷ niệm 2 năm CLB câu cá thể thao Thanh Hóa

Chủ nhật, 27/11/2022 | 20:18
Gần 300 trăm triệu đồng là tổng giá trị giải thưởng đã được BTC trao cho các cần thủ tại giải câu cá kỷ niệm 2 năm thành lập CBL câu cá thể thao tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam

Thứ 5, 24/11/2022 | 06:00
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp, một bánh heroin.

Chủ tịch huyện lĩnh án vì tăng mức hỗ trợ cho dân bị thu hồi đất

Thứ 4, 23/11/2022 | 22:14
Tăng mức hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất lên 1,5 lần, gây thất thoát ngân sách Nhà nước 8,8 tỷ đồng, cựu Chủ tịch huyện Yên Định và thuộc cấp lĩnh án.

CT, PCT bị kỷ luật vì để dân xây khu sinh thái trên đất quốc phòng

Thứ 4, 23/11/2022 | 11:36
Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Hà Long (Thanh Hóa) bị kỷ luật khiển trách do để người dân xây khu du lịch sinh thái trên đất quốc phòng và đất nhà nước quản lý
Cùng chuyên mục

Hà Nội sẽ đánh giá lại chủ trương lát đá vỉa hè

Thứ 6, 02/12/2022 | 21:03
Trước tình trạng nhiều vỉa hè xuống cấp do gạch lát bị nứt vỡ, Trưởng ban Đô thị HĐND Hà Nội cho biết thành phố sẽ đánh giá lại hiệu quả chủ trương lát đá vỉa hè.

Ngày 2/12: Có 635 ca mắc Covid-19

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:33
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên 635, đây là số mắc cao nhất trong 3 tuần qua.

Tp.Buôn Ma Thuột sẽ tổ chức cưỡng chế 26 công trình trái phép

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
UBND Tp.Buôn Ma Thuột sẽ tổ chức cưỡng chế 26 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong những ngày tới.

Cần tăng cường kiểm soát phương tiện chở container phi tiêu chuẩn

Thứ 6, 02/12/2022 | 14:30
Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Sở GTVT địa phương tăng cường kiểm soát tình trạng phương tiện chở loại container có thông số kỹ thuật không phù hợp với tiêu chuẩn.

Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Cá tra thu hút 50.000 người tham dự

Thứ 6, 02/12/2022 | 14:14
Trong 2 ngày 16 và 17/12, tại tỉnh Đồng Tháp sẽ diễn ra Lễ hội Cá tra lần thứ I năm 2022, với chủ đề “Vươn ra biển lớn”.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.Buôn Ma Thuột sẽ tổ chức cưỡng chế 26 công trình trái phép

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
UBND Tp.Buôn Ma Thuột sẽ tổ chức cưỡng chế 26 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong những ngày tới.

Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Cá tra thu hút 50.000 người tham dự

Thứ 6, 02/12/2022 | 14:14
Trong 2 ngày 16 và 17/12, tại tỉnh Đồng Tháp sẽ diễn ra Lễ hội Cá tra lần thứ I năm 2022, với chủ đề “Vươn ra biển lớn”.

Hà Nội sẽ đánh giá lại chủ trương lát đá vỉa hè

Thứ 6, 02/12/2022 | 21:03
Trước tình trạng nhiều vỉa hè xuống cấp do gạch lát bị nứt vỡ, Trưởng ban Đô thị HĐND Hà Nội cho biết thành phố sẽ đánh giá lại hiệu quả chủ trương lát đá vỉa hè.

Cần tăng cường kiểm soát phương tiện chở container phi tiêu chuẩn

Thứ 6, 02/12/2022 | 14:30
Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Sở GTVT địa phương tăng cường kiểm soát tình trạng phương tiện chở loại container có thông số kỹ thuật không phù hợp với tiêu chuẩn.

Ngày 2/12: Có 635 ca mắc Covid-19

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:33
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên 635, đây là số mắc cao nhất trong 3 tuần qua.