Xe máy chỉ lắp gương chiếu hậu một bên có bị phạt?

Xe máy chỉ lắp gương chiếu hậu một bên có bị phạt?

Thứ 4, 15/11/2023 | 11:00
0
Gương chiếu hậu là phụ kiện cần có để đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông. Vậy xe máy chỉ lắp một bên gương liệu có bị phạt?

Gương chiếu hậu là linh kiện được lắp đặt hai bên gần tay lái tại phía đầu của xe máy. Gương chiếu hậu xe máy giúp người điều khiển có thể quan sát được hai bên phía sau. Điều này giúp người điều khiển xe thuận tiện hơn trong việc đi lại và di chuyển trên đường.

Đặc biệt, trong các trường hợp lái xe muốn sang đường thì việc quan sát phía sau là rất quan trọng. Nếu có gương xe máy thì bạn có thể bao quát được hết phía sau mà không lo nguy hiểm. Vì thế, đây là một phụ kiện được xem là rất quan trọng và không thể thiếu trên mỗi chiếc xe máy.

Theo quy định, việc sử dụng xe không có gương chiếu hậu khi tham gia giao thông có thể bị phạt.

Về việc xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy thiếu gương chiếu hậu thì Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có quy định như sau:

"Điều 17: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a. Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số, đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;

b. Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển;

c. Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng;

d. Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;

đ. Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn;

e. Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

g. Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật;

h. Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng phía sau xe"

Như vậy, người điều khiển xe máy chỉ bị xử phạt nếu không có gương chiếu hậu bên trái, hoặc có nhưng không có tác dụng (hỏng, mờ, vỡ... vi phạm quy chuẩn). Thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt.

Gương xe máy không có tác dụng là gương không đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, bề mặt phản xạ, độ bền va chạm… được quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT.

Để xác định được việc này, ngoài việc kiểm tra kỹ thuật theo quy chuẩn, trước hết có thể quan sát bằng mắt thường. Gương phải có tác dụng phản xạ và phải điều chỉnh được vùng quan sát. Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2. Trong trường hợp gương cầu, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm. Bề mặt phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi...

Tốt nhất, người điều khiển xe máy không nên thay đổi gương đã được nhà sản xuất trang bị theo xe để đảm bảo an toàn và không bị xử phạt.

Minh Hoa (t/h)

Xử phạt lái xe máy nghiêng quá 30 độ

Thứ 2, 13/11/2023 | 14:52
Sở cảnh sát Chương Hóa, Đài Loan mới đây đã ban hành quy định về việc xử phạt hành vi lái xe nghiêng góc trên 30 độ so với (phương thẳng đứng) và tạo ra sự phản đối lớn trong dân chúng. 

Sang tháng 12, một quy định mới liên quan đến đổi GPLX có hiệu lực, ai cũng nên biết

Chủ nhật, 12/11/2023 | 15:00
Việc giảm một số khoản phí, lệ phí nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Quy định mới về phương pháp, cơ sở tính phí bảo hiểm xe cơ giới

Thứ 7, 11/11/2023 | 09:30
Thông tư 67/2023/TT-BTC đã có quy định mới về phương pháp, cơ sở tính phí bảo hiểm đối với bảo hiểm xe cơ giới.

Quy định mới nhất về tốc độ tối đa của xe máy, biết kẻo bị phạt

Thứ 4, 01/11/2023 | 10:38
Để đảm bảo an toàn giao thông thì tùy từng loại phương tiện và loại đường mà tốc độ di chuyển tối đa cho phép lại khác nhau.
Cùng chuyên mục

Người dân có phải đổi căn cước công dân sang thẻ căn cước?

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:50
Thẻ căn cước công dân được cấp trước ngày 1/7/2024 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước.

Hướng dẫn về việc quy đổi thu nhập để tính thuế thu nhập cá nhân

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:15
Tổng cục Thuế đã có công văn hướng dẫn về việc quy đổi thu nhập từ lương NET để tính thuế thu nhập cá nhân.

Trên 70 tuổi được tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:01
Theo đó, trường hợp trên 70 tuổi trở lên mà bảo đảm sức khỏe thì Chủ tịch Ủy ban nhân cấp xã xem xét, quyết định trên cơ sở đề nghị của Công an cấp xã.

Vượt đèn vàng cũng bị xử phạt như vượt đèn đỏ?

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:30
Nhiều người điều khiển phương tiện giao thông khi gặp đèn vàng vẫn hay vượt lên. Vậy hành vi này có bị xử phạt hay không?

Tp.HCM: Nhiều người sẽ nhận trễ tiền lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:25
Ngày 28/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Tp.HCM có thông báo về lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2023.
     
Nổi bật trong ngày

Hướng dẫn về việc quy đổi thu nhập để tính thuế thu nhập cá nhân

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:15
Tổng cục Thuế đã có công văn hướng dẫn về việc quy đổi thu nhập từ lương NET để tính thuế thu nhập cá nhân.

Tp.HCM: Nhiều người sẽ nhận trễ tiền lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:25
Ngày 28/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Tp.HCM có thông báo về lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2023.

Vượt đèn vàng cũng bị xử phạt như vượt đèn đỏ?

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:30
Nhiều người điều khiển phương tiện giao thông khi gặp đèn vàng vẫn hay vượt lên. Vậy hành vi này có bị xử phạt hay không?

Thông qua Luật Căn cước, đổi tên “Thẻ CCCD” thành “Thẻ Căn cước"

Thứ 2, 27/11/2023 | 09:53
Quốc hội chính thức thông qua Luật Căn cước, đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước.

Quốc hội chính thức thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:42
Chiều 27/11, với 468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỉ lệ 94,74%), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).