Xét nghiệm Covid-19: Vì sao mỗi nơi một giá?

Xét nghiệm Covid-19: Vì sao mỗi nơi một giá?

Nguyễn Phi Long
Thứ 5, 08/07/2021 | 19:30
0
Nhiều người dân khi đến các cơ sở y tế xét nghiệm SARS-CoV-2, thắc mắc vì giá phí xét nghiệm mỗi cơ sở khác nhau.

Ngày 6/7, bà Lưu Thị Y. (ngụ tại TP.Biên Hòa) đến bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai (ITO) xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Bà Y. phải chi trả cho phí xét nghiệm này là 400.000 đồng.

Bà Y. nói: “Tại sao những nơi khác thu phí chỉ 250.000 đến 300.000 đồng mà tôi phải trả 400.000 đồng. Tôi có việc phải đi làm ở Bình Dương rồi lại về Đồng Nai.

Nếu quy định mỗi tháng tôi test 4 lần (quy định Đồng Nai giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 7 ngày, còn tỉnh Bình Dương thì quy định 5 ngày, Vũng Tàu 3 ngày), thì mỗi tháng tôi mất 1.600.000 đồng. Chí phí như vậy vượt quá khả năng thu nhập của tôi”.

Dân sinh - Xét nghiệm Covid-19: Vì sao mỗi nơi một giá?

Nhiều người dân thắc mắc về giá xét nghiệm Covid-19.

Tại bệnh viện Đồng Nai 2 (khu khám chữa bệnh dịch vụ cũ), ông Lê Thành Công (ngụ tại TP.Biên Hòa) làm xét nghiệm SARS-CoV-2 và ngồi chờ kết quả.

Ông Công cho biết: “Do quy định từ ngày 5/7 các chốt kiểm tra yêu cầu người từ TP.HCM, Bình Dương đến Đồng Nai phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 nên tôi lo đi làm xét nghiệm sẵn.

Có 2 loại xét nghiệm, đó là xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 giá 280.000 đồng. Còn xét nghiệm sàng lọc RT-PCR SARS-CoV-2 giá 900.000 đồng”.

Trong khi đó, tại 1 doanh nghiệp ở TP.Biên Hòa chuyên về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, đã phối hợp với bệnh viện Đồng Nai 2 tổ chức cho toàn thể nhận viện được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 với chi phí 350.000 đồng/người.

Ông Hà Anh Dũng, phụ trách nhân sự doanh nghiệp này cho biết: “Cứ mỗi tháng với 4 lần test như vậy thì khả năng công ty của tôi suy sụp, vì chi phí từ khâu này nằm ngoài dự tính và khả năng doanh thu của công ty”.

Trong khi đó, tại trung tâm Y tế huyện Định Quán, trung tâm Y tế huyện Long Thành quy định mức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 với mức thu phí là 238.000 đồng/người.

Dân sinh - Xét nghiệm Covid-19: Vì sao mỗi nơi một giá? (Hình 2).

Nhiều người dân gặp khó khăn mong muốn được hỗ trợ.

Về chênh lệch giá phí xét nghiệm SARS-CoV-2 nói trên, các cơ sở, bệnh viện đưa ra giải thích, do phụ thuộc vào giá đầu vào nguồn nguyên vật liệu cho việc xét nghiệm hiện tăng cao.

Và khi số lượng người đến xét nghiệm tăng cao thì công tác phòng hộ, bảo hộ cũng được tăng cường nên một phần ảnh hưởng đến chi phí mỗi ca xét nghiệm.

Dân sinh - Xét nghiệm Covid-19: Vì sao mỗi nơi một giá? (Hình 3).

 Đông đảo người dân đến làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện Đồng Nai 2.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật về vấn đề này, lãnh đạo bệnh viện Đồng Nai 2 cho biết, theo nhu cầu của người dân nên từ giữa tháng 6/2021 bệnh viện thực hiện dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bệnh viện Đồng Nai 2 được sở Y tế Đồng Nai cho phép thực hiện công việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân có nhu cầu. Hiện nay, nhu cầu xét nghiệm của người dân là rất lớn. Mỗi ngày trung bình bệnh viện này làm xét nghiệm cho từ 500-600 người.

Theo thông báo từ sở Y tế tỉnh Đồng Nai, người dân có thể thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh hoặc PCR mẫu đơn, PCR mẫu gộp đều được, miễn là có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày theo quy định.

Toàn tỉnh có 3 đơn vị vừa có thể xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 vừa có thể xét nghiệm sàng lọc, khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR, đó là: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Các đơn vị đủ năng lực thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 gồm các cơ sở bệnh viện, trung tâm Y tế, phòng khám: Nhi đồng Đồng Nai, Đa khoa khu vực Long Khánh, Đa khoa khu vực Long Thành, Đa khoa khu vực Định Quán, Đồng Nai 2, đại học Y dược Shing Mark, Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, Đa khoa Cao su Đồng Nai, Âu Cơ, Tâm Hồng Phước…

Giá xét nghiệm bằng phương pháp Raeltime PCR mẫu đơn là 734 ngàn đồng/lần xét nghiệm. Xét nghiệm PCR mẫu gộp giá 634 ngàn đồng chia cho số mẫu gộp (gộp 5 hoặc gộp 10) cộng với 100 ngàn đồng/mẫu (là giá công lấy mẫu và bảo quản mẫu bệnh phẩm).

Giá xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh dao động từ 238 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng/lần xét nghiệm tùy theo từng cơ sở.

Việc mỗi nơi khám chữa bệnh tại tỉnh Đồng Nai thu mỗi giá khác nhau, dẫn đến sự không công bằng cho đời sống thu nhập, sinh hoạt của người dân, cũng như gây bất ổn trong công tác quản lý, điều hành phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn tỉnh.

Trước thực trạng đó, ngày 6/7, UBND tỉnh Đồng Nai nhanh chóng ra Công văn 7719/UBND-KGVX về việc thống nhất đơn giá khi thực hiện xét nghiệm (test nhanh) SARS-CoV-2.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, thống nhất đơn giá trong việc tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 và thông báo đến các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để thực hiện thống nhất, không để tình trạng nhiều mức giá như hiện nay.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, thống nhất cùng sở Y tế, ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, UBND các huyện, thành phố cùng các đơn vị liên quan làm việc với các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có phương án hỗ trợ kinh phí cho người lao động của đơn vị thực hiện test nhanh SARS-CoV-2, góp phần thực hiện tốt trong công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Áp dụng như thế nào?

Hiện nay ở TP.Hồ Chí Minh, có 24 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR.

Trong đó, có 9 cơ sở và bệnh viện trực thuộc bộ, ngành; 9 cơ sở và bệnh viện công lập trực thuộc sở Y tế TP.Hồ Chí Minh; 4 bệnh viện tư nhân và 2 chi cục thú y vùng thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mấy ngày qua, để có được tờ xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, rất nhiều người dân đến các bệnh viện xếp hàng chờ được xét nghiệm.

Dân sinh - Xét nghiệm Covid-19: Vì sao mỗi nơi một giá? (Hình 4).

Người dân TP.Hồ Chí Minh đổ xô đi làm giấy xét nghiệm Covid-19.

Ngày 7/7, theo ghi nhận của PV tại bệnh viện Quân dân y miền Đông, bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức)… nhiều người dân xếp hàng đi làm xét nghiệm Covid-19.

Theo ghi nhận, đa số người dân đi xét nghiệm là các tài xế, xe ôm, người làm việc tại TP.Hồ Chí Minh nhưng cần đi qua tỉnh Đồng Nai, Bình Dương làm việc, giao hàng…

Dân sinh - Xét nghiệm Covid-19: Vì sao mỗi nơi một giá? (Hình 5).

Nhiều bệnh viện quá tải bởi lượng người đến xét nghiệm quá đông.

Về chi phí xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 tại TP.Hồ Chí Minh, theo thống kê mới nhất, tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (121 Lý Chính Thắng, quận 3) là 734 ngàn đồng (mẫu xét nghiệm/người); bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (đường Võ Văn Kiệt, quận 5) giá 1,2 triệu đồng.

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (60-60A Phan Xích Long, quận Phú Nhuận) giá 2,2 triệu đồng; bệnh viện FV (đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7) giá 3,4 triệu đồng; bệnh viện Thống Nhất (Cách mạng tháng 8 - Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình) giá 1,5 triệu đồng; bệnh viện Quân y 175 (đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp) giá 2,1 triệu đồng...

Qua thống kê này cho thấy rõ ràng có sự chênh lệch rất lớn giữa các đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR.

Theo giải thích của cơ quan chức năng, do việc xét nghiệm Covid-19 được xếp vào loại hình dịch vụ nên các bệnh viện có quyền tự quyết định giá này.

Hiện nay, bộ Y tế mới chỉ có hướng dẫn tạm thời về việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh, nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam; người Việt Nam có yêu cầu được cấp giấy xác nhận không dương tính để xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài.

Trong khi chờ bộ Y tế và bộ Tài chính thống nhất ban hành quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tính đủ chi phí, bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá của dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo mức giá của dịch vụ số 1735: giá xét nghiệm nhanh tối đa 238 ngàn đồng/mẫu xét nghiệm/người, còn realtime RT-PCR giá 734 ngàn đồng/mẫu xét nghiệm/người.

Tuy nhiên, chi phí realtime RT-PCR còn phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm mẫu đơn hay mẫu gộp và cũng cần hiểu là các đối tượng được hỗ trợ thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 là khác nhau tùy theo từng đối tượng dựa vào quy định của Nhà nước về việc thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế (BHYT).

Trong đó, những đối tượng bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà sẽ không được BHYT chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19.

Còn đối với những bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, được bác sĩ chỉ định xét nghiệm Covid-19, sẽ hưởng chế độ theo 2 trường hợp: Bệnh nhân bị áp dụng biện pháp cách ly y tế và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì BHYT sẽ không đứng ra chi trả chi phí xét nghiệm cho người bệnh.

Đối với trường hợp nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2, BHYT sẽ thanh toán chi phí xét nghiệm theo quy định của Nhà nước, theo từng đối tượng áp dụng là đúng tuyến và sai tuyến khám chữa bệnh.

Phi Long

Người đến TP.Cần Thơ phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Thứ 4, 07/07/2021 | 06:13
Từ 0h ngày 9/7, tất cả công dân, bao gồm cả người dân Cần Thơ trước khi vào địa bàn thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày.

“Phù phép” xe người khác thành của mình, 7X trả giá bằng 13 năm tù

Thứ 3, 06/07/2021 | 17:45
Ngày 6/7, một băng nhóm làm giả giấy tờ và lừa đảo mua bán xe ô tô đã bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử công khai. Lần lượt các phán quyết được tuyên với các bị cáo.

Đồng Nai: Xử lý nhóm quái xế hẹn nhau đua xe trái phép trên Facebook

Thứ 3, 06/07/2021 | 15:45
Đội CSGT-TT Công an TP.Biên Hoà (Đồng Nai) đang phối hợp cùng các lực lượng chức năng xử lý 01 vụ tụ tập đua xe trái phép trong mùa dịch Covid-19.

Ấm lòng người dân TP. HCM giữa mùa dịch Covid-19

Thứ 3, 06/07/2021 | 14:30
Trong khi lực lượng tuyến đầu đang căng mình chống dịch thì mọi sự hỗ trợ lúc này từ bữa cơm 0 đồng, tủ lạnh Thạch Sanh, máy thở “tiếp sức”… đều đáng trân trọng để TP.HCM chiến thắng đại dịch Covid-19.
Cùng tác giả

Lâm Đồng: Cưỡng chế, phá dỡ kè taluy không phép lấn suối Cam Ly

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:50
Ngày 30/11, UBND phường 7, Tp.Đà Lạt tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình kè taluy không phép lấn suối Cam Ly.

Lâm Đồng: Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:18
Sau gần 2 tuần ra quân tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên QL 20, Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử lý hơn 1.500 trường hợp vi phạm, trong đó có hàng chục lái xe dương tính với chất ma túy.

Lâm Đồng: Công an tiêu hủy nhiều vũ khí tự chế, hung khí nguy hiểm

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:05
Công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số vũ khí tự chế, hung khí nguy hiểm.

Tòa yêu cầu điều tra bổ sung vụ đưa con đi chữa bệnh, bố mẹ nhận lại tro cốt

Thứ 2, 27/11/2023 | 18:41
Toà án Nhân dân Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ vụ án đưa con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt, yêu cầu làm rõ kết quả giám định ADN tro cốt của cháu Q..

Hoa sò đo cam nở rộ ở Tây Nguyên

Thứ 2, 27/11/2023 | 11:30
Hoa sò đo cam khá lớn và mọc thành cụm ở đỉnh cành, hoa có dạng như ngọn lửa.
Cùng chuyên mục

Thuê hồ thủy lợi 4,6ha để nuôi cá rồi cải tạo theo hướng khu sinh thái

Thứ 7, 02/12/2023 | 08:08
Hồ thủy lợi tưới cho 30ha lúa được xã cho một cá nhân thuê mặt nước để nuôi cá. Tuy nhiên, người này đã nạo vét, đổ bê tông, trồng cây cảnh… theo hướng khu sinh thái

Diễn biến mới vụ chuyển nhầm 270 triệu đồng sau bữa ăn trưa

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:41
Đại diện nhà hàng L.N đã chuyển lại số tiền khách hàng chuyển nhầm sau bữa ăn trưa.

Thông tin mới về vụ bé trai hai tuổi mất tích bí ẩn ở Nghệ An

Thứ 6, 01/12/2023 | 18:55
Hiện vẫn chưa tìm thấy cháu bé 2 tuổi bị mất tích ở huyện Quỳnh Lưu. Địa phương này đang huy động nhiều lực lượng tìm kiếm tung tích của cháu bé.

Ô tô "hạ gục" 2 xe máy vì bất cẩn

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:39
Do thiếu quan sát khiến tài xế xe Porche gây ra tai nạn liên hoàn cho hai xe máy cùng di chuyển trên đường.

Bình Phước: CSGT tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm nồng độ cồn

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:11
Quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng CSGT tỉnh Bình Phước đã được quán triệt, phải xử lý nghiêm đối với tất cả các trường hợp vi phạm theo quan điểm “không có vùng cấm, không ngoại lệ”.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Miền Bắc bắt đầu chuyển rét

Thứ 6, 01/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Công an Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu cho Đại uý Trần Hoàng Ngôi

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:40
Ngày 1/12, Công an Kiên Giang đến thăm hỏi, động viên Đại úy Trần Hoàng Ngôi và trao số tiền gần 200 triệu đồng do CBCS Công an tỉnh Kiên Giang đóng góp, hỗ trợ.

Vùng 4 Hải quân bàn giao tàu cá Bình Định và 14 ngư dân

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:00
Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã bàn giao tàu cá tỉnh Bình Định cùng 14 ngư dân cho cơ quan chức năng, sau khi tàu được lai dắt vào vịnh Cam Ranh.

Anh nông dân miệt mài làm tổ "lạ", nuôi loài vật cho thu nhập cao

Thứ 6, 01/12/2023 | 07:00
Mật ong dú có mức giá vô cùng đắt đỏ nhưng hương vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Nhiều người làm giàu từ thuần hóa loại ong này.

Vụ 4 "bà trùm" giật hụi ở Bình Thuận: Một chủ hụi hợp tác với công an

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:21
Ngày 1/12, tin từ Công an Tp.Phan Thiết cho biết, trong 4 đường dây hụi, hiện có một cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam và một cá nhân đã hợp tác với công an.