Xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Các bị cáo đồng loạt thay đổi nội dung kháng cáo

Xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Các bị cáo đồng loạt thay đổi nội dung kháng cáo

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 10/04/2018 | 18:08
Quá trình đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử theo trình tự phúc thẩm do bị cáo Châu Thị Thu Nga là chủ mưu, các bị cáo đã đồng loạt thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 10/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Châu Thị Thu Nga (SN 1965), nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII) trình bày giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan.

Xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Các bị cáo đồng loạt thay đổi nội dung kháng cáo

Bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tại tòa (Ảnh Thành Long)

Bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng việc tòa cấp sơ thẩm quy kết bị cáo chỉ đạo đưa thông tin lên cổng thông tin điện tử của công ty Housing Group; lập website giới thiệu dự án là hoàn toàn không khách quan.

Theo bị cáo Nga, trang web này là một “kênh” điện tử phản ánh toàn bộ hoạt động của tập đoàn. “Bị cáo nghĩ việc công ty quảng cáo với nội dung đúng sự thật. Mục đích đưa dự án lên website là giới thiệu dự án, trong các hoạt động của Housing Group có rất nhiều dự án, trong đó có dự án B5 Cầu Diễn, khách hàng đến đây đều được giới thiệu rõ về tính pháp lý”, bị cáo Nga nói.

Liên quan đến nội dung lập mô hình dự án, bị cáo Nga cho rằng theo quy định thì không cấm việc lập mô hình tư vấn thiết kế dự án trước. Phía nhà thầu cũng đã trình lên sở Quy hoạch kiến trúc nhiều lần nhưng bên Sở đưa ra nhiều lý do và chưa phê duyệt dự án.

Trước cáo buộc của tòa sơ thẩm cho rằng bị cáo Nga chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền vào công ty Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai, bị cáo Nga cho rằng mình bị oan khi mà không một khách hàng nào nói rằng nhìn thấy các cọc khoan nhồi tại dự án nên mới đầu tư. Bởi thực tế các cọc khoan nhồi được đóng âm dưới mặt đất khoảng 2 – 3 mét.

Tuy nhiên, quá trình xét hỏi tại tòa, bị cáo Nga đã thừa nhận vi phạm trình tự huy động vốn khi dự án chưa được phê duyệt.

“Bị cáo cho rằng bản thân không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, còn phạm tội gì thì mong tòa xem xét. Bản thân bị cáo và Housing Group có đối tác để có thể tiếp tục dự án và trả nhà cho khách hàng”, bị cáo Nga nói.

Trước khi về chỗ, bị cáo Nga khẳng định thời điểm thực hiện dự án B5 Cầu Diễn, bị cáo biết rõ những khó khăn sẽ gặp phải, nhưng bằng tâm huyết, yêu nghề, bản thân bị cáo đã dùng tài sản riêng của gia đình để vay ngân hàng đến giờ phải đi thuê và mong muốn duy nhất là dự án vẫn tiếp tục được triển khai.

Tiếp đến, lần lượt 4 cựu Phó Tổng Giám đốc công ty Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương, Nguyễn Vũ Hùng và Phan Thanh Tuyên khi được yêu cầu đứng lên bục khai báo để xét hỏi cùng bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo kêu oan. Thay vào đó, các bị cáo trình bày đã nộp đơn kháng cáo bổ sung cho thư ký với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt. Cùng với đó, các bị cáo trình bày các tình tiết xin giảm nhẹ hình phạt với mong muốn được tòa cấp phúc thẩm ghi nhận.

Trường hợp bị cáo Nguyễn Thị Tình, cựu Giám đốc sàn giao dịch bất động sản của công ty Housing Group, bị cáo Tình cho rằng bản thân bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù là quá nặng, bởi bị cáo không ký bất kỳ một giấy tờ gì của công ty Housing Group, nhưng lại bị quy kết là giúp sức cho Nga chiếm đoạt hơn 280 tỷ đồng.

Quá trình làm việc tại công ty này, bị cáo Tình khai mắt mờ không nhìn thấy gì, không biết đánh máy và thừa nhận bản thân không có trình độ. Nhiều lần bị cáo xin Nga cho nghỉ vì lý do đã có tuổi, không có trình độ nhưng bị cáo Nga không đồng ý.

Công việc chính của Tình khi làm Giám đốc sàn giao dịch bất động sản là ra ngoài tham khảo giá cả thị trường nhà đất, tiếp khách hàng, có khách hàng hỏi thì bị cáo trả lời. “Tất cả anh em làm việc đều rất là mù mờ, một mực tin tưởng chị Nga”, bị cáo Tình nói.

Một tình tiết giảm nhẹ mới bị cáo Tình trình bày tại phiên tòa là đã vận động được đối tượng trốn truy nã ra đầu thú. Bản thân bị cáo chưa tiền án, tiền sự, thành khẩn khai báo, nên xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho mình.

Do hết thời lượng làm việc buổi chiều, HĐXX tiếp tục làm việc vào ngày mai.

Hôm nay (10/4), xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga

Thứ 3, 10/04/2018 | 10:36
Sáng nay (10/4), bị cáo Châu Thị Thu Nga bị đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm tại TAND Tối Cao về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày mai, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tái hầu tòa

Thứ 2, 09/04/2018 | 08:18
Theo kế hoạch, ngày mai (10/4), TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa lần hai

Thứ 5, 01/03/2018 | 16:31
TAND Cấp cao tại Hà Nội đã lên kế hoạch xét xử phúc thẩm đối với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm vào cuối tháng 3 tới đây.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng đâm người

Chủ nhật, 27/11/2022 | 20:45
Đi mua bia để nhậu, nhóm thanh niên bị đánh nên đã gọi đồng bọn đến trả thù và dùng dao đâm hai nhát vào người khác gây thương tích.

Bình Thuận: Bản án 20 năm tù cho kẻ buôn ma tuý

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
Bị cáo Đỗ Thành Chung đã vào Tp.HCM gặp một đối tượng để mua một số lượng ma tuý với giá 117.000.000 đồng mang về nhà để bán kiếm lời.

Tử hình “dì ghẻ” bạo hành cháu bé 8 tuổi đến chết

Thứ 6, 25/11/2022 | 18:56
HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo Trang là dã man, không thể tha thứ nên cần thiết loại bỏ bị cáo vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội mới tương xứng.

Bình Thuận: Cầm cây cào đá đánh vào đầu đồng nghiệp, đối tượng lãnh án

Thứ 6, 25/11/2022 | 18:01
Vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong công việc, bị cáo Phạm Thành Tiên đã dùng cây cào đá, răng bằng kim loại là vật sắc nhọn nguy hiểm đánh vào vùng đầu của bị hại.

Thủ đoạn “thụt két” hàng trăm triệu của cán bộ ban QLDA ở Nghệ An

Thứ 6, 25/11/2022 | 18:00
Cơ quan điều tra xác định, có nhiều hạng mục Phạm Văn Tài không triển khai thi công nhưng vẫn lập khống hồ sơ nghiệm thu, thanh toán, quyết toán...
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Bản án 20 năm tù cho kẻ buôn ma tuý

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
Bị cáo Đỗ Thành Chung đã vào Tp.HCM gặp một đối tượng để mua một số lượng ma tuý với giá 117.000.000 đồng mang về nhà để bán kiếm lời.

Bình Thuận: Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng đâm người

Chủ nhật, 27/11/2022 | 20:45
Đi mua bia để nhậu, nhóm thanh niên bị đánh nên đã gọi đồng bọn đến trả thù và dùng dao đâm hai nhát vào người khác gây thương tích.