Xét xử đường dây mua bán “logo xe vua”: Có người đưa hối lộ nhưng không có người nhận hối lộ

Xét xử đường dây mua bán “logo xe vua”: Có người đưa hối lộ nhưng không có người nhận hối lộ

Võ Công Thư
Thứ 4, 03/10/2018 | 09:46
In logo bảo kê cho gần 1.700 “xe vua”, khi bị phát hiện, nhóm bảo kê này khai có 80 CSGT, thanh tra giao thông đứng sau nhưng chỉ có duy nhất một cán bộ CSGT thừa nhận, 79 CSGT, TTGT không thừa nhận nên vô can.

79 CSGT, TTGT vô can, chỉ duy nhất 1 người nhận tội

Ngày 3/10, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với  đường dây mua bán “logo xe vua” do 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới (SN 1976) và Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982) cầm đầu về các tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

Hồ sơ điều tra - Xét xử đường dây mua bán “logo xe vua”: Có người đưa hối lộ nhưng không có người nhận hối lộ

Các bị cáo tại tòa.

Thới, Vân và 8 bị cáo liên quan là Trần Quốc Thái (SN 1971), Mai Vân Thái Em (SN 1979), Huỳnh Tấn Thắng (SN 1983), Nguyễn Văn Phúc (SN 1967), Trần Trọng Nhân (SN 1988), Nguyễn Minh Thiên (SN 1988) và Nguyễn Mai Hữu Nhân (SN 1990), cùng ngụ TP.HCM, cùng bị cáo buộc về tội danh Đưa hối lộ.

Liên quan vụ án, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973), cán bộ đội 1 – phòng CSGT tỉnh Đồng Nai bị cáo buộc tội Môi giới hối lộ. Bị cáo Chân cũng là CSGT duy nhất trong 80 cán bộ CSGT, TTGT có liên quan vụ án bị truy tố đưa ra xét xử. 

Trong số các bị cáo bị truy tố, chỉ có bị cáo Nguyễn Văn Thới, Nguyễn Cảnh Chân và Trần Quốc Thái bị tạm giam còn các bị cáo còn lại được tại ngoại.

Theo cáo trạng, bị cáo Thới đã làm quen với một số cán bộ lực lượng TTGT và CSGT tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, rồi đặt vấn đề sẽ nộp tiền và dán ký hiệu logo lên các đầu xe quá tải để một số cán bộ TTGT, CSGT khi làm nhiệm vụ sẽ nhận biết được và không xử phạt.

Thới rủ người thân của mình là Trần Quốc Thái cùng tham gia bán “logo xe vua”. Đường dây mua bán “logo xe vua” bảo kê xe quá tải do Thới cầm đầu hoạt động từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015 đã bán cho 15.000 lượt xe, thu lợi bất chính gần 23 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Lê Thị Cẩm Vân, Nguyễn Văn Thới và Trần Quốc Thái khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ của đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Sau khi đường dây bán “logo xe vua” bị phát hiện, cơ quan điều tra đã làm việc với 62 cán bộ CSGT của 3 tỉnh, thành nói trên, nhưng chỉ có duy nhất Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận có nhận tiền hối lộ của Thới để bảo kê xe chở quá tải.

7 cán bộ CSGT thừa nhận có quen biết Thới, Vân hoặc quen biết 1 trong 2 bị cáo nhưng không nhận tiền hối lộ để bảo kê xe quá tải, dù “có bỏ qua một số trường hợp lỗi nhẹ” nhưng chỉ giúp vì tình cảm, hoặc khai được Thới, Vân đặt vấn đề bảo kê xe “vua” nhưng đều từ chối.

54 CSGT còn lại trình bày không quen biết Vân, Thới và cam kết không có hành vi nhận tiền để bảo kê xe quá tải.

Đối với lực lượng TTGT, cơ quan điều tra xác minh ghi lời khai của 18 cán bộ. Trong đó, chỉ 2 người thừa nhận quen biết Vân, Thới và có một số lần giúp 2 bị cáo nhưng không nhận tiền bảo kê xe quá tải; 16 cán bộ còn lại khai không quen biết ai và không nhận tiền từ bất cứ bị cáo nào.

Sau khi điều tra, xác minh 79 cán bộ CSGT, TTGT liên quan, các cơ quan tiến hành tố tụng đều nhận định: Lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ cho 79 CSGT, TTGT được liệt kê; qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị cáo, có những số điện thoại các bị cáo liên lạc là của CSGT, TTGT mà cơ quan điều tra đang xác minh, điều tra. Điều đó thể hiện lời khai của các bị cáo về mối quan hệ đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ.

Tuy nhiên, đa số các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền hối lộ của các bị cáo để bảo kê xe quá tải. Tuy có lời khai của các bị cáo và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh.

Do đó, cơ quan CSĐT chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 79 CSGT, TTGT theo lời khai của Thới, Vân và đồng phạm.

 

Trước đó, tháng 4, tòa từng đem vụ án ra xét xử sau đó quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Theo kết quả điều tra mới của CQĐT, dù Thới, Thái giữ nguyên lời khai về việc đưa hối lộ cho CSGT và TTGT khi phúc cung và đối chất nhưng ngoài lời khai của họ không có tài liệu, chứng cứ nào khác. Do đó chưa đủ cơ sở để kết luận những cán bộ giao thông mà họ khai đã có hành vi nhận hối lộ.

Còn Vân và một số người trong đường dây của mình dù có nhận dạng được một số cán bộ giao thông và giữ nguyên lời khai đưa hối lộ khi phúc cung và đối chất nhưng CQĐT cho rằng vẫn chưa đủ cơ sở kết luận hành vi nhận hối lộ của các cán bộ giao thông mà họ khai.

Cơ quan điều tra cho rằng, các nội dung yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP.HCM đã được tiến hành đầy đủ, kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi bản chất vụ án. Do đó, cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm về số lượng logo các bị can đã bán, số tiền thu được, số tiền từng bị can dùng đưa hối lộ, số tiền hối lộ.

Hồ sơ điều tra - Xét xử đường dây mua bán “logo xe vua”: Có người đưa hối lộ nhưng không có người nhận hối lộ (Hình 2).

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân.

Đến ngày 14/8 vừa qua, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ án lần 2 nhưng lại tiếp tục hoãn phiên tòa do có 2/5 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo vắng mặt.

Ngày 30/8, cấp tòa này tiếp tục đưa vụ án ra xét xử nhưng sau đó buộc phải hoãn phiên tòa do bị cáo Vân bị tụt canxi, co quắp tay chân. Thấy bị cáo Vân không khỏe, luật sư Bích Chi là người bào chữa cho bị cáo xin HĐXX dừng phiên toà.

Sau khi hỏi ý kiến VKS, chủ toạ phiên tòa quyết định tạm dừng phiên tòa để người nhà đưa bị cáo Vân đi cấp cứu.

Tại các phiên tòa trước đó, bị cáo Chân khai nhận, từ tháng 7/2014 cho đến khi bị phát hiện, Chân có nói với ông Võ Thanh Sơn, Đội trưởng đội 1 - phòng CSGT tỉnh Đồng Nai về việc bỏ qua cho xe vi phạm. Sau đó, Thới đã 7 lần đưa tiền cho Chân tổng cộng 600 triệu đồng để Chân chuyển cho ông Sơn.

“Cứ sau mỗi lần bị cáo chuyển tiền cho ông Sơn, ông Sơn đều cho bị cáo từ 5 – 10 triệu đồng. Đến tháng 5/2015, ông Sơn qua đời, bị cáo tiếp tục tìm đến ông ông Đỗ Hữu Tuyến - Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai giúp đỡ Thới thì được ông Tuyến đồng ý”, Chân khai.

Trong thời gian từ 7/4/2015 đến 7/8/2015, Thới đã đưa cho Chân số tiền 603 triệu đồng, trong đó có 3 triệu đồng cúng viếng ông Sơn, số tiền còn lại dùng hối lộ. Liên quan tới số tiền này Chân thừa nhận đưa cho ông Tuyến 300 triệu đồng, còn lại Chân giữ tiêu xài cá nhân.

Về quy trình bỏ qua sai phạm, Chân khai nếu xe vi phạm có dán “logo xe vua”, Thới gọi cho Chân và Chân báo lại cho ông Tuyến còn sau đó ông Tuyến xử lý như thế nào thì Chân không rõ.

Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa, dự kiến kéo dài trong 2 ngày.

Vụ bán logo “xe vua”: Tiếp tục hoãn xử vì một bị cáo tụt canxi giữa tòa

Thứ 5, 30/08/2018 | 19:30
Khi bắt đầu phiên xử buổi chiều, 1 trong 2 bị cáo được xác định đầu vụ bị tụt canxi, co quắp chân tay nên tòa phải tạm dừng để đưa bị cáo đi cấp cứu.

Đường dây mua bán “logo xe vua”: Tòa hoãn xử vì lý do bất ngờ

Thứ 3, 14/08/2018 | 09:39
VKS truy tố các bị cáo theo khoản 2 điều 364 BLHS với khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù. Tuy nhiên, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX có sự thay đổi khung hình phạt nặng hơn đối với các bị cáo.

Đường dây mua bán “logo xe vua”: 79 CSGT, TTGT vẫn vô can

Thứ 3, 10/07/2018 | 17:28
Sau khi điều tra bổ sung, cơ quan điều tra khẳng định việc không truy cứu trách nhiệm hình sự của 79 CSGT, TTGT là có căn cứ.
Cùng tác giả

Xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán “logo xe vua”

Thứ 6, 20/05/2022 | 18:30
Vụ án có 10 bị cáo thì có 9 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ; một CSGT bị truy tố tội Môi giới hối lộ nhưng không có ai bị truy tố tội Nhận hối hộ

Bản án cho kẻ có nhiều tiền án, sát hại tài xế xe ôm ngày mùng Một Tết

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:00
Dù nhiều lần ngồi tù, nhưng Quang không hoàn lương mà tiếp tục con đường phạm pháp, gây ra vụ trọng án đúng ngày mùng Một Tết Tân Sửu.

Sát hại chồng cũ, mẹ và con trai cùng lãnh án

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:17
Bị cáo Bình bị chồng cũ chửi, đánh và đuổi ra khỏi nhà. Trong lúc tức giận, Bình và con trai của mình đã hợp sức, dùng dây siết cổ nạn nhân đến tử vong.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu khẩu trang và hàng hóa xuyên biên giới

Thứ 6, 13/05/2022 | 18:48
Bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng lại kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Để có bản án công tâm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Bị tuyên phạt 8 năm tù sau khi giết người, trốn truy nã 12 năm

Thứ 5, 12/05/2022 | 17:00
Tham gia giết người trong vụ án 12 năm trước, bị cáo Nhật trốn chạy và lấy vợ, sinh con nhưng không thoát khỏi “lưới trời lồng lộng”.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 2 đối tượng cướp giật dây chuyền của người đi đường

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:33
Để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng, Tuần và Hiếu rủ nhau từ Đồng Nai qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cướp giật tài sản.

Vụ tranh chấp “đất vàng” 1.800 tỷ đồng: Phiên phúc thẩm bước sang ngày thứ 3

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:11
Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến

Nghệ An: Tử hình hai chú cháu mua số lượng ma tuý lớn từ nước ngoài về Việt Nam

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:46
Trung móc nối với một đối tượng người Lào để mua số lượng ma tuý lớn, rồi thuê chú ruột vận chuyển hàng về. Cả hai đã phải nhận bản án tử hình.

Bình Thuận: Trộm nhiều xe máy khu du lịch, đối tượng lãnh án

Thứ 2, 23/05/2022 | 16:40
Trong thời gian từ ngày 5/1/2021 đến ngày 21/1/2021, Nguyễn Văn Sinh thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản tại Tp.Phan Thiết, tổng giá trị tài sản là 24 triệu đồng.

Lĩnh án 20 năm tù vì ham 2 triệu đồng tiền công vận chuyển ma túy

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:15
Chỉ vì 2 triệu đồng Nhìa đã đồng ý vận chuyển ma tuý với số lượng lớn. Để qua mặt lực lượng chức năng, người đàn ông này giấu "hàng" trong quả bầu khô.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ tranh chấp “đất vàng” 1.800 tỷ đồng: Phiên phúc thẩm bước sang ngày thứ 3

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:11
Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 2 đối tượng cướp giật dây chuyền của người đi đường

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:33
Để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng, Tuần và Hiếu rủ nhau từ Đồng Nai qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cướp giật tài sản.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khò lửa tiêu hủy ma túy khi bị kiểm tra, thanh niên vẫn không thoát tội

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:27
Thấy lực lượng công an kiểm tra, Hoàn vào phòng ngủ dùng bình ga khò lửa để tiêu hủy ma túy dẫu vậy vẫn bị bắt giữ.