Xét xử kín đối với Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em: Có nên trở thành án lệ?

Xét xử kín đối với Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em: Có nên trở thành án lệ?

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 15/06/2019 | 06:40
Với quyết định phiên toà xử Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy được xử kín, chuyên gia pháp lý cho rằng, vụ án này nên được xem là án lệ để giúp cơ quan tố tụng dễ dàng hơn trong việc giải quyết những trường hợp tương tự.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Nguyễn Hải Nam, văn phòng Luật sư Công Quyền, đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước cho biết, quyết định xử kín đối với ông Nguyễn Hữu Linh vì dâm ô bé gái trong thang máy được thực hiện theo điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Góc nhìn luật gia - Xét xử kín đối với Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em: Có nên trở thành án lệ?

Vụ án dâm ô trẻ em trong thang máy được dư luận đặc biệt quan tâm.

Cụ thể, đối với các trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Vì vậy, các vụ án xâm hại tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô…), đặc biệt là những vụ án mà nạn nhân là trẻ em gái, người chưa thành niên thường được xét xử kín để tránh gây áp lực tâm lý hoặc ảnh hưởng đến đời tư, tương lai cho nạn nhân.

Luật sư Nguyễn Hải Nam nhận định: “Như vậy, xét về góc độ bảo vệ cho người bị hại thì việc toà xét xử kín là phù hợp với quy định của pháp luật. Hơn nữa, nếu là phụ huynh của nạn nhân, cũng không ai mong muốn con gái mình phải ra trước toà công khai để mọi người cùng xem, điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai đứa trẻ”.

Đối với vấn đề điều tra xử lý nhanh hay chậm, luật sư Nam cho rằng, vụ việc xảy ra tháng Tư, đến nay mới hơn 2 tháng đã điều tra kết thúc và có quyết định đưa ra xét xử thì “vẫn còn trong thời hạn pháp luật quy định nên không thể nói là chậm”.

Góc nhìn luật gia - Xét xử kín đối với Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em: Có nên trở thành án lệ? (Hình 2).

Luật sư Nguyễn Hải Nam, văn phòng Luật sư Công Quyền cho rằng, vụ án có thể trở thành án lệ để tham khảo khi giải quyết các trường hợp tương tự.

Trước câu hỏi có nên đưa vụ án này thành án lệ, luật sư Nguyễn Hải Nam bày tỏ: “Theo tôi, vụ án này nên được đưa thành án lệ, bởi vấn đề dâm ô với trẻ em từ trước đến nay đã gây nhiều tranh cãi trong việc xác định tội. Vì vậy, nếu vụ án này thành án lệ sẽ giúp cơ quan tố tụng dễ dàng hơn trong việc giải quyết những trường hợp tương tự. Hơn nữa, trở thành án lệ cũng là một biện pháp có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm có hiệu quả”.

Mới đây, thông tin từ TAND quận 4, TP.HCM cho biết, vụ án Dâm ô người dưới 16 tuổi đối với bị cáo ông Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng sẽ được xét xử kín.

Phiên xét xử sơ thẩm sẽ diễn ra vào ngày 25/6 và được chủ trì bởi thẩm phán Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh án TAND quận 4.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị TAND quận 4 đưa ra xét xử theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Trước đó, luật sư bào chữa cho Nguyễn Hữu Linh đã yêu cầu tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung, từ đó TAND quận 4 trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp. Tuy nhiên, sau khi nhận hồ sơ, VKSND quận 4 đã hoàn trả vì cho rằng hành vi của bị cáo Linh đã rõ ràng và đủ căn cứ truy tố.

Vụ án được khởi tố từ ngày 20/4. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú sau 20 ngày cơ quan điều tra xem xét, xác minh tin báo về tội phạm theo quy định...

Theo cáo trạng, tối 1/4, sau khi uống rượu bia cùng bạn bè, ông Linh được bạn chở về chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, quận 4, TP.HCM). Khi vào thang máy để về căn hộ của con mình, ông Linh thấy bé gái 8 tuổi đi một mình nên đã có hành vi ôm hôn, dâm ô.

Nghe bé gái kể lại, gia đình đã phối hợp với ban Quản lý chung cư trích xuất camera an ninh. Trong cuộc đối chất với ban Quản lý chung cư, ông Linh thừa nhận mình là người ôm hôn bé gái. Tuy nhiên, ông Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng.

Ngay sau đó, ông này bay về Đà Nẵng. Đến khi vào cuộc điều tra làm rõ, Công an quận 4 đã mời ông Linh vào TP.HCM làm việc. Kết quả, ông Linh đã thừa nhận hành vi dâm ô bé gái.

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Bị cáo Nguyễn Hữu Linh được xử kín

Thứ 6, 14/06/2019 | 07:42
Phiên toàn xử ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy sẽ được xử kín vào ngày 25/6 tại TAND quận 4, TP.HCM.

Luật sư bào chữa cho bị can Nguyễn Hữu Linh chính thức lên tiếng

Chủ nhật, 09/06/2019 | 19:00
Chuẩn bị hầu tòa về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, ông Nguyễn Hữu Linh đã mời luật sư bào chữa cho mình.

Ngày mai xử kín Vũ “nhôm”, tuyên án công khai

Chủ nhật, 29/07/2018 | 11:00
Ngày mai, TAND TP Hà Nội sẽ đưa bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) và đồng phạm ra xét xử kín, nhưng tuyên án công khai.
Cùng tác giả

Phó Chủ tịch Tp.HCM: "Đảm bảo những người khó khăn đều được chăm lo"

Thứ 2, 20/09/2021 | 19:08
Công bố về gói hỗ trợ đợt 3, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM nhấn mạnh trách nhiệm lãnh đạo địa phương, khi thực hiện chăm lo an sinh xã hội cho người dân.

Tp.HCM: Shipper tăng gấp 5 lần, tìm giải pháp đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19

Chủ nhật, 19/09/2021 | 21:00
Sau khi cho phép hoạt động liên quận, số lượng shipper tăng gấp 5 lần nên có tình trạng quá tải xét nghiệm Covid-19 tại trạm y tế.

Vì sao Công an Tp.HCM kiểm tra đồng thời giấy đi đường và mã QR khi lưu thông?

Chủ nhật, 19/09/2021 | 18:53
Theo đại diện Công an Tp.HCM, việc kiểm tra đồng thời cả giấy đi đường lẫn mã QR tại chốt kiểm soát nhằm làm tốt hơn công tác phòng chống dịch.

Tp.HCM: Hơn 90% người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19

Thứ 7, 18/09/2021 | 19:39
Tình hình bao phủ vắc-xin trên địa bàn Tp.HCM đang được đẩy mạnh và có hơn 90% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM cho biết.

Tp.HCM: Không nhận tiền chăm lo tro cốt người mất vì Covid-19

Thứ 7, 18/09/2021 | 17:57
Trước việc một số đối tượng gợi ý đưa tiền để nhanh chóng nhận tro cốt người mất vì Covid-19, Bộ Tư lệnh Tp.HCM đã lên tiếng.
Cùng chuyên mục

Vụ bé gái 13 tuổi được tiêm vắc-xin: “Đưa ra quy định là phải làm"

Thứ 5, 16/09/2021 | 14:53
Việc tiêm vắc-xin sai đối tượng, cần có hình thức xử lý nghiêm để giáo dục cá nhân sai phạm nói riêng và cảnh tỉnh cho người khác.

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi sẽ tăng nặng trách nhiệm hình sự

Thứ 5, 16/09/2021 | 12:00
Về vụ bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid được ngụy trang là “quà biếu”, nếu pháp nhân thương mại vi phạm cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Thứ 4, 15/09/2021 | 10:00
Trong lúc các lực lượng chức năng nỗ lực chống dịch, vẫn còn bộ phận người dân vi phạm quy định phòng, chống dịch. Hành vi này cần bị lên án, xử lý nghiêm minh.

TAND tỉnh Quảng Ninh giảm án tù sai, Phan Sào Nam lại đi tù?

Chủ nhật, 12/09/2021 | 19:33
Lĩnh án 5 năm nhưng chỉ ngồi tù hơn 3 năm...bởi quyết định sai của TAND tỉnh Quảng Ninh, liệu cựu Chủ tịch VTC online Phan Sào Nam có tiếp tục vào tù?

Tụ tập đánh golf điện tử trong phòng: Cần xử lý nghiêm chủ cơ sở

Thứ 6, 10/09/2021 | 12:18
Tụ tập đánh golf điện tử trong mùa dịch Covid-19, cả người chơi lẫn chủ cơ sở kinh doanh đều bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.