Xét xử người tự xưng “ban chỉ đạo quận 7” gây rối ở siêu thị

Xét xử người tự xưng “ban chỉ đạo quận 7” gây rối ở siêu thị

Võ Công Thư
Thứ 4, 15/12/2021 | 14:16
Ngày 15/12, TAND quận 7, Tp.HCM sẽ mở phiên xét xử Hồ Hữu Nhân, SN 1980, ngụ phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM về tội Chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, khoảng 16h ngày 29/8, bị can Nhân điều khiển xe ô tô chở theo vợ là chị Trần Thị Kim B. đi từ căn hộ của gia đình đến siêu thị Aeon Citimart trên đường Tôn Dật Tiên, phường Tân Phong, quận 7 để mua sữa cho con.

Khi đến trước siêu thị trên, bị can Nhân ngồi trên xe ô tô và đưa thẻ công vụ “ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 7” cho vợ là chị B. để vợ vào mua đồ.

Tuy nhiên, khi đi vào thì chị B. được nhân viên siêu thị thông báo không bán hàng trực tiếp, hướng dẫn chị đặt hàng online và sẽ giao hàng sau. Chị B. xin gặp quản lý siêu thị và được ông Phạm Hoàng Tâm ra gặp, đồng thời hướng dẫn chị đặt hàng online.

Không mua được hàng, chị B. gọi điện cho chồng là ông Nhân thông báo. Lúc này, ông Nhân lái xe đến trước cửa siêu thị, xuống xe và bước đến lấy thẻ công vụ “ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 7” từ tay vợ để vào siêu thị mua hàng.

Trước cửa siêu thị, bị can Nhân nói mình muốn mua hàng trực tiếp nhưng nhân viên và quản lý siêu thị tiếp tục từ chối, vì chỉ bán hàng online để phòng chống dịch Covid-19 và tiếp tục nói bị can Nhân đặt hàng online.

Dù được giải thích nhưng bị can Nhân vẫn muốn mua hàng trực tiếp nên chưa rời đi.

Khi đang đứng trước cửa siêu thị, ông Ngô Văn Dũng (Trưởng phòng Kiểm soát nội bộ, được điều động đến hỗ trợ an ninh, đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho siêu thị Aeon Citimart) đến nói với bị can Nhân rằng, dù có là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cũng phải tuân thủ đúng quy định.

Nghe vậy, bị can Nhân bực tức, cự cãi và đưa "thẻ công vụ" cho ông Dũng xem và nói rằng ông Nhân đi mua hàng cho “ban chỉ đạo”. Trong lúc lời qua tiếng lại, bị can Nhân dọa kêu lực lượng Công an quận 7 xuống, đồng thời hất dây giăng phòng, chống dịch của siêu thị để vào bên trong.

Lúc này, ông Dũng yêu cầu bị can Nhân đi ra ngoài nhưng ông này không chấp hành, lại có lời lẽ lớn tiếng, yêu cầu gặp bảo vệ tòa nhà để giải quyết. Vì không muốn sự việc trở thành rắc rối, vợ bị can Nhân đến kéo chồng mình ra ngoài.

Toàn bộ sự việc được ông Dũng dùng điện thoại ghi hình lại. Sau đó, đoạn clip trên được đăng tải lên mạng xã hội.

Lãnh đạo UBND quận 7 sau khi nắm được thông tin đã cho biết, qua xác minh không có ai tên Hồ Hữu Nhân nằm trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận này, đồng thời yêu cầu công an xác minh làm rõ.

Qua điều tra, CQĐT xác định ông Nhân không phải là thành viên Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 quận 7.

Thẻ công vụ “Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 7” mà ông Nhân đưa ra tại siêu thị là lấy từ ông N.Đ.T.H. (em ruột của ông N.Đ.T.). Ông T. thời điểm đó là trưởng phòng nghiệp vụ thuộc UBND quận 7.

Ông T. được cấp 2 thẻ công vụ (1 thẻ do Văn phòng UBND quận cấp, 1 thẻ do phòng nghiệp vụ thuộc UBND quận cấp). Người này sử dụng thẻ do phòng nghiệp vụ cấp và để thẻ còn lại ở nhà thì H. đã lấy.

Ngày 20/7, trong lúc gặp Nhân để đưa hàng cứu trợ, H. cầm thẻ công vụ trên ra khoe. Nhân đã lấy thẻ công vụ này để thuận lợi trong việc đi lại, làm từ thiện và được H. đồng ý.

Kết quả giám định xác định thẻ này là thật nhưng chỉ có hiệu lực từ ngày 8 đến ngày 27/7. Ông Nhân sử dụng thẻ vào ngày 29/8 thì thẻ đã không còn hiệu lực.

Để phục vụ xét xử, tòa triệu tập 1 số người liên quan, trong đó có ông N.Đ.T. là cán bộ UBND quận 7 và ông N.Đ.T.H. là em trai ông T. tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa do thẩm phán Lê Thuần Phong làm chủ tọa.

 

Trước đó, bị can Nhân bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 khởi tố để điều tra về hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo điều 339 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, sau gần một tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can, chuyển từ tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo Điều 339 Bộ luật Hình sự sang tội danh Chống người thi hành công vụ theo Điều 330 Bộ luật Hình đối với Hồ Hữu Nhân.

Các quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đối với Hồ Hữu Nhân được VKSND quận 7 phê chuẩn.

Theo quyết định này, sau khi tiến hành điều tra, cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Nhân không phạm vào tội đã bị khởi tố trước đó là Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác mà phạm vào một tội khác là Chống người thi hành công vụ.

 

Đề nghị truy tố người tự xưng “ban chỉ đạo quận 7” gây rối ở siêu thị

Thứ 2, 18/10/2021 | 16:26
Ông Nhân ban đầu bị khởi tố tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác, nhưng sau đó bị chuyển sang tội Chống người thi hành công vụ.
Cùng tác giả

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Cha ruột và "dì ghẻ" sắp hầu tòa

Thứ 3, 21/06/2022 | 08:30
Để phục vụ việc xét xử, dự kiến tòa sẽ triệu tập 6 người liên quan đến phiên tòa xét xử cháu N.T.V.A., SN 2013 bị cha ruột và dì ghẻ bạo hành đến chết.

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Chiêu lừa tinh vi của kẻ tự xưng phó khoa một trường đại học

Thứ 3, 14/06/2022 | 16:09
Bị cáo Sang nhận mình là phó khoa của một trường đại học tại Tp.HCM, rồi đặt làm giả hàng loạt con dấu, tự soạn hợp đồng hợp tác để lừa 18 tỷ đồng của 2 bị hại.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.
Cùng chuyên mục

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Có dấu hiệu tội phạm liên quan 33 gói thầu ở CDC Đà Nẵng

Thứ 4, 29/06/2022 | 16:23
Việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít test xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Tp.Đà Nẵng được xác định có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Rác thải y tế “núp bóng” rác sinh hoạt

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:00
Để tiết kiệm chi phí xử lý, rác thải y tế tại nhiều bệnh viện Hà Nội đang được "phân loại" thành rác thải sinh hoạt đưa đi chôn lấp.
     
Nổi bật trong ngày

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.