Xét xử phúc thẩm vụ Vũ Nhôm: Nhiều nhân vật được đề nghị triệu tập

Xét xử phúc thẩm vụ Vũ Nhôm: Nhiều nhân vật được đề nghị triệu tập

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 04/05/2020 | 11:28
0
Với mong muốn làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng đất, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị tòa phúc thẩm mời thêm ông Hoàng Tuấn Anh , nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đương nhiệm tới phiên tòa.

Sáng 4/5, lần lượt 20 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP.Đà Nẵng được đưa ra xử phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Hồ sơ điều tra - Xét xử phúc thẩm vụ Vũ Nhôm: Nhiều nhân vật được đề nghị triệu tập

Bị cáo Trần Văn Minh tại phiên tòa phúc thẩm.

Tại phần thủ tục, với mong muốn làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng đất, trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng đất không đúng mục đích tại đơn vị bình phong của bộ Công an, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị tòa phúc thẩm mời thêm ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Trần Văn Minh cũng đề nghị mời đại diện của bộ Công an nhằm làm rõ trách nhiệm trong thi hành pháp lệnh tình báo và giải thích văn bản của Thứ trưởng bộ Công an gửi cho ông về việc cho công ty bình phong mua đất công.

Cũng trong phần này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Xây dựng 79, công ty CP Bắc Nam 79) đề nghị HDXX không sử dụng các tên gọi khác của mình ngoài tên Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo Vũ nói “Các tên gọi của bị cáo là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ được sử dụng trong vụ án khác, đề nghị không sử dụng 2 tên này trong vụ án hiện tại".

Hồ sơ điều tra - Xét xử phúc thẩm vụ Vũ Nhôm: Nhiều nhân vật được đề nghị triệu tập (Hình 2).

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên phúc thẩm.

Bị cáo Vũ phân trần, thời gian ở Singapore, theo dõi qua ti vi thấy bị mình khởi tố nên bị cáo chủ động về nước chứ không phải bị bắt theo lệnh truy nã như lý lịch đã ghi.

Trong phiên tòa này, có hơn 20 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Cho rằng kết luận định giá có vi phạm, một số luật sư đề nghị tòa phúc thẩm triệu tập Hội đồng định giá Trung ương và triệu tập một số định giá viên đến tòa. Đề nghị này của luật sư nhận được sự đồng tình của đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội.

Sau khi nghe ý kiến của các bị cáo, luật sư, chủ tọa phiên tòa Ngô Anh Dũng - Chánh tòa chuyên trách - TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết: Trong trường hợp cần thiết, tòa phúc thẩm sẽ triệu tập thêm những người liên quan tới dự tòa.

Chủ tọa còn tuyên bố hồ sơ vụ án có tài liệu đóng dấu “Mật”, do vậy, ai đưa  các tài liệu này ra ngoài sẽ phải chịu trách nhiệm; các phóng viên có trách nhiệm đưa tin đúng sự thật về diễn biến phiên tòa, thông tin sai sẽ bị xử lý.

Trước đó, TAND TP.Hà Nội nhận định bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo chưa nhận thức được vai trò của người đứng đầu. Bị cáo Minh giữ chức vụ cao nhất, đã ký ban hành các văn bản chỉ đạo chủ trương xử lý nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. Trong vụ án này, bị cáo Minh đóng vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác phạm tội nên cần có hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

Khép lại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh bị phạt 17 năm tù cho cả hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cựu Nhà báo Trương Duy Nhất tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất vàng lĩnh án 10 năm tù

Thứ 2, 09/03/2020 | 19:30
Bị tuyên phạt mức án 10 năm tù, Trương Duy Nhất cho rằng bản thân không phạm tội, bị cáo chỉ làm theo ủy quyền của Tổng biên tập báo Đại đoàn kết.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ kháng cáo

Thứ 5, 06/02/2020 | 10:06
Cho rằng mình làm đúng theo chủ trương của thành phố, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 29 năm tù, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù

Thứ 2, 13/01/2020 | 16:49
Tiếp tay cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án đắc địa tại Đà Nẵng, hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến bị tuyên phạt 17 năm và 12 năm tù.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình.

Kiên Giang: 40 năm tù cho 9 bị cáo tổ chức hỗn chiến

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:37
Ngày 5/12, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tổng cộng 40 năm tù về tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng với 9 bị cáo.

Phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận 14 tháng tù

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:29
HĐXX tuyên phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Ninh Thuận 14 tháng tù. Đồng thời, bồi thường cho gia đình bị hại hơn 245 triệu đồng.

Xuất hiện tài liệu mới, tòa trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo 3,2 triệu USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:32
Bị cáo Hải khai sau khi nhận tiền cọc mua bán găng tay y tế của 3 công ty nước ngoài, Hải đã chỉ đạo thủ quỹ rút đưa hết cho một người khác chứ không sử dụng.

Sắp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:01
Sau phiên tòa sơ thẩm của vụ án này, có 23 bị cáo và cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo, trong đó cả 4 bị cáo nhận án tù chung thân đều kháng cáo.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình.