Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình: Bị cáo Hoàng Công Lương mong có cơ hội trở lại công việc khám chữa bệnh

Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình: Bị cáo Hoàng Công Lương mong có cơ hội trở lại công việc khám chữa bệnh

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 25/01/2019 | 20:33
Được nói lời sau cùng, Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn nói bản thân không có tội và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội. Bị cáo Hoàng Công Lương nói cáo buộc của VKS có dấu hiệu chỉnh sửa và không đủ căn cứ buộc tội đối với bị cáo.

Ngày 25/01, phiên xét xử vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sự cố y khoa làm 9 người chết ở Hòa Bình dần đi đến hồi kết.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình: Bị cáo Hoàng Công Lương mong có cơ hội trở lại công việc khám chữa bệnh

Các bị cáo tại tòa

Sau hơn 10 ngày xét hỏi và tranh luận công khai tại phiên tòa, xét thấy các nội dung trong vụ án đã rõ, HĐXX của TAND thành phố Hòa Bình tuyên bố kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình là người đầu tiên bước lên bục khai báo.

Bị cáo Lương một lần nữa xin được gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bệnh nhân tử vong và chia sẻ nỗi đau mất mát tới 9 gia đình nạn nhân.

Hoàng Công Lương nói cáo buộc của VKS có dấu hiệu chỉnh sửa và không đủ căn cứ buộc tội đối với bị cáo. Từ đó, bị cáo mong HĐXX xem xét toàn diện các yếu tố này để đánh giá vụ án một cách khách quan và công tâm, minh bạch, đúng người, đúng tội, cũng như tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội trở lại công việc khám chữa bệnh.

Tương tự, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh; bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990), viên chức phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình và Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế xin phép HĐXX gửi lời xin lỗi đến tất cả nạn nhân không may tử vong trong sự cố y khoa, đến các bệnh nhân đang điều trị tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Bùi Mạnh Quốc cũng cảm ơn HĐXX, VKS và luật sư trong suốt quá trình xét hỏi đã chỉ ra trong số 3 hành vi bị cáo buộc chỉ còn 1 hành vi là không ngăn cản kịp thời. “Bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để đưa ra một bản án khoan hồng, cho bị cáo sớm trở về với gia đình”, bị cáo Quốc nói.

Về phía bị cáo Trần Văn Sơn cũng nói: “Bị cáo công tác ở phòng vật tư, sự cố xảy ra, bị cáo mong đối với BVĐK tỉnh Hòa Bình, phòng vật tư có 1 người làm công tác văn thư lưu trữ và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm trở về gia đình”.

Nguyên hai lãnh đạo BVĐK tỉnh Hòa Bình là Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng nghẹn ngào gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân về sự cố y khoa ngoài ý muốn.

“Bị cáo vô cùng áy náy, ân hận day dứt, bị cáo xin lỗi các vong linh những người đã khuất, xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, ngành và bệnh viện. Bị cáo nhận trách nhiệm người đứng đầu”, bị cáo Dương nói.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn nói: “Tôi không ngờ sau 10 năm, ngày hôm nay tôi đứng ở vị trí này, 10 năm trước tôi lên Hòa Bình gặp anh Dương, tôi nghĩ đã làm được việc tốt cho Hòa Bình, cho bệnh viện, làm giảm bớt sự vất vả cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.  Ngày hôm nay tôi đứng đây xin chia buồn với gia đình nạn nhân bị mất và bị ảnh hưởng. Tôi khẳng định không có tội và đề nghị HĐXX tuyên tôi vô tội”, bị cáo Tuấn nói.

HĐXX nghị án và sẽ tuyên vào 14h30 ngày 30/1.

Luật sư: Hoàng Công Lương không thể thay đổi được quy trình đã vận hành trong suốt 7 năm

Thứ 5, 24/01/2019 | 11:11
Các luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng: ”Quy trình sửa chữa hệ thống lọc nước dùng cho chạy thận được tiến hành trong suốt 7 năm trước khi sự cố xảy ra, bị cáo Lương không thể thay đổi quy trình, cũng không thể biết chất lượng sửa chữa”.

Cho rằng bị xúc phạm, bác sĩ Hoàng Công Lương đứng dậy phản bác tại phiên toà

Thứ 4, 23/01/2019 | 16:00
Bị luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc nói các bác sĩ tại đơn nguyên Thận nhân tạo đã “không xin lỗi gia đình các nạn nhân”, Hoàng Công Lương bức xúc xin được đứng lên phản bác.

Những cá nhân nào bị kiến nghị xử lý trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình?

Thứ 4, 23/01/2019 | 12:13
Cơ quan công tố cho rằng, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong cũng có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý nên đã đề nghị HĐXX kiến nghị với Cơ quan điều tra để làm rõ nội dung này.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 2 đối tượng cướp giật dây chuyền của người đi đường

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:33
Để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng, Tuần và Hiếu rủ nhau từ Đồng Nai qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cướp giật tài sản.

Vụ tranh chấp “đất vàng” 1.800 tỷ đồng: Phiên phúc thẩm bước sang ngày thứ 3

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:11
Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến

Nghệ An: Tử hình hai chú cháu mua số lượng ma tuý lớn từ nước ngoài về Việt Nam

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:46
Trung móc nối với một đối tượng người Lào để mua số lượng ma tuý lớn, rồi thuê chú ruột vận chuyển hàng về. Cả hai đã phải nhận bản án tử hình.

Bình Thuận: Trộm nhiều xe máy khu du lịch, đối tượng lãnh án

Thứ 2, 23/05/2022 | 16:40
Trong thời gian từ ngày 5/1/2021 đến ngày 21/1/2021, Nguyễn Văn Sinh thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản tại Tp.Phan Thiết, tổng giá trị tài sản là 24 triệu đồng.

Lĩnh án 20 năm tù vì ham 2 triệu đồng tiền công vận chuyển ma túy

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:15
Chỉ vì 2 triệu đồng Nhìa đã đồng ý vận chuyển ma tuý với số lượng lớn. Để qua mặt lực lượng chức năng, người đàn ông này giấu "hàng" trong quả bầu khô.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ tranh chấp “đất vàng” 1.800 tỷ đồng: Phiên phúc thẩm bước sang ngày thứ 3

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:11
Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 2 đối tượng cướp giật dây chuyền của người đi đường

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:33
Để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng, Tuần và Hiếu rủ nhau từ Đồng Nai qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cướp giật tài sản.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khò lửa tiêu hủy ma túy khi bị kiểm tra, thanh niên vẫn không thoát tội

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:27
Thấy lực lượng công an kiểm tra, Hoàn vào phòng ngủ dùng bình ga khò lửa để tiêu hủy ma túy dẫu vậy vẫn bị bắt giữ.