Xét xử vụ án Đồng Tâm: Bị cáo hối hận, cúi đầu xin lỗi gia đình các chiến sĩ, mong được khoan hồng

Xét xử vụ án Đồng Tâm: Bị cáo hối hận, cúi đầu xin lỗi gia đình các chiến sĩ, mong được khoan hồng

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 07/09/2020 | 18:39
Ban đầu Lê Đình Công khai mua lựu đạn chỉ nhằm mục đích giữ đất đồng Sênh. Tuy nhiên, sau một hồi bị thẩm vấn, Công đã thừa nhận ném lựu đạn về phía lực lượng công an.

Chiều ngày 7/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm tiếp tục với phần xét hỏi. Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này gồm:

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ án Đồng Tâm: Bị cáo hối hận, cúi đầu xin lỗi gia đình các chiến sĩ, mong được khoan hồng

Các bị cáo tại tòa.

Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trình Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung bị truy tố về tội Giết người theo quy định tại điểm a, d, n, o; khoản 1, Điều 123 – BLHS năm 2015.

4 bị cáo Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị xét xử về tội Chống người thi hành công vụ, theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 330 – BLHS năm 2015.

Cáo trạng nêu rõ, khi biết được thông tin lực lượng công an sẽ thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tâm, khoảng đầu tháng 11/2019, theo chỉ đạo của Lê Đình Kình, bị cáo Lê Đình Công đã bàn bạc với Bùi Viết Hiều, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Văn Duệ và Nguyễn Quốc Tiến về việc mua lựu đạn và chuẩn bị vũ khí, công cụ, phương tiện để chống đối lực lượng công an đến làm nhiệm vụ.

Lê Văn Công cùng Lê Đình Kình và một số bị cáo khác bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ án Đồng Tâm: Bị cáo hối hận, cúi đầu xin lỗi gia đình các chiến sĩ, mong được khoan hồng (Hình 2).

Bị cáo Lê Đình Công trả lời thẩm vấn.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Công thừa nhận có việc bàn bạc và chỉ đạo Nguyễn Quốc Tiến và Nguyễn Văn Duệ tìm mua lựu đạn.

Ban đầu, Công khai mục đích mua lựu đạn chỉ để giữ đất đồng Sênh. Tuy nhiên, vị Chủ tọa đã chặn lại “Tại sao giữ đất lại phải dùng lựu đạn?”.

Lúc này, Công thú nhận: “Các bị cáo bàn bạc nếu lực lượng chức năng về lấy đất đồng Sênh thì phải đưa ra các tài liệu, giấy tờ chứng minh. Trường hợp không đưa ra được thì ban đầu dùng gạch đá chống trả, không được thì dùng bom xăng, thậm chí dùng lựu đạn”.

Khai báo về hành vi của mình vào sáng 9/01/2020, Công khai bản thân ném 1 viên đá, 1 chai bom xăng, 1 quả lựu đạn. Tuy nhiên, bị cáo được chỉ đạo không có khẩu hiệu thì không được ném lựu đạn vì bất kỳ mục đích gì ngoài mục đích giữ đất trái phép. Do vậy bị cáo chỉ ném lưu đạn mà không rút chốt. Song sự bao biện này của bị cáo đã bị HĐXX bác bỏ.

Chủ tọa Trương Việt Tòa cho phát đoạn clip ghi lại lời khai của Công tại cơ quan điều tra. Lúc này, Công thừa nhận bản thân rất hối hận, nhất là về sự hy sinh của 3 cán bộ. Qua phiên tòa, bị cáo Công xin lỗi tới gia đình 3 cán bộ công an, bị cáo cầu xin gia đình các đồng chí tha thứ và xin được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Kẻ từng giết người bật khóc khi bị tuyên án tử vì buôn "cái chết trắng"

Thứ 2, 07/09/2020 | 16:12
Từng bị tuyên phạt 10 năm tù về tội Giết người, Nguyễn Văn Duận không lấy đó làm bài học mà tiếp tục buôn "cái chết trắng". Phải nhận bản án cao nhất của pháp luật, bị cáo bật khóc. Được biết, trong thời gian trốn nã, Duận còn buôn bán thêm 5kg ma túy nữa.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Ông Nguyễn Đức Chung không liên quan đến vụ án nên không triệu tập

Thứ 2, 07/09/2020 | 11:49
Quá trình mở phiên xử vụ án Đồng Tâm, trước đề nghị triệu tập những người liên quan đến vụ án. Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, trong số những người đề nghị triệu tập có ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng ông Chung không liên quan gì đến vụ án nên không triệu tập.

Đang xét xử 29 bị cáo vụ giết người, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm

Thứ 2, 07/09/2020 | 09:21
29 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm đã được TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm. Trong số này 25 bị cáo có thể đối diện án tử hình.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Cầm cây sắt đánh người yêu của chị ruột, đối tượng lãnh án

Thứ 2, 27/06/2022 | 18:44
Bị cáo Dực không đồng ý cho ông Minh có quan hệ yêu đương với chị Hà nên đã dùng cây sắt đánh gây thương tích cho ông MInh.

Bác dâu bật khóc tại tòa do "kéo" cháu gái vào tù vì ma tuý

Thứ 2, 27/06/2022 | 16:00
Khi có người nhờ vận chuyển 1 bánh heroin ra Hà Nội, Luân đã bàn với cháu gái đưa "hàng" ra Hà Nội rồi chia đôi tiền công. Kết cục, cả hai phải nhận mức án cao.

Điều tra vụ phát hiện thi thể 3 người trong 1 gia đình ở đường thoát nước thải

Chủ nhật, 26/06/2022 | 19:47
Công an huyện Tân Biên cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh điều tra, làm rõ vụ phát hiện 3 thi thể trong 1 gia đình.

Bình Thuận: Góp tiền mua “nàng tiên nâu” để sử dụng hai đối tượng lãnh án.

Thứ 6, 24/06/2022 | 19:31
Nguyễn Văn Lên có hành vi tàng trữ 2,7666 gam Methamphetamine và Phạm Quốc Trương đang có hành vi tàng trữ 0,3872 gam Methamphetamine, cả hai tàng trữ để sử dụng.

Bắt giam tài xế xe khách Hoa Mai tông xe máy khiến 3 người thương vong

Thứ 4, 22/06/2022 | 20:33
Tài xế xe khách Hoa Mai tăng tốc độ vượt qua đèn tín hiệu giao thông thì gây tai nạn đâm vào xe máy khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Cầm cây sắt đánh người yêu của chị ruột, đối tượng lãnh án

Thứ 2, 27/06/2022 | 18:44
Bị cáo Dực không đồng ý cho ông Minh có quan hệ yêu đương với chị Hà nên đã dùng cây sắt đánh gây thương tích cho ông MInh.

Bác dâu bật khóc tại tòa do "kéo" cháu gái vào tù vì ma tuý

Thứ 2, 27/06/2022 | 16:00
Khi có người nhờ vận chuyển 1 bánh heroin ra Hà Nội, Luân đã bàn với cháu gái đưa "hàng" ra Hà Nội rồi chia đôi tiền công. Kết cục, cả hai phải nhận mức án cao.

Án Tây-Luật Ta: Ngôi sao Arsenal bị điều tra bán độ

Thứ 2, 27/06/2022 | 07:03
Tiền vệ Granit Xhaka của Arsenal đang bị Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh điều tra trong bối cảnh nghi ngờ về một vụ bê bối cá cược lớn. Theo pháp luật Việt Nam, hành vi bán độ bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào?