Xét xử vụ VN Pharma: Đại diện VKS cho rằng tài liệu của bộ Y tế cung cấp không khách quan

Xét xử vụ VN Pharma: Đại diện VKS cho rằng tài liệu của bộ Y tế cung cấp không khách quan

Võ Công Thư
Thứ 2, 30/09/2019 | 12:47
Trong khi các văn bản của bộ Y tế gửi đến tòa và đại diện cục Quản lý Dược khẳng định thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả, thì đại diện VKS vẫn bảo lưu quản điểm đây là thuốc giả.

Sáng 30/9, phiên tòa xét xử Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma – công ty VN Pharma) và 11 đồng phạm khác trong việc làm giả hồ sơ, nhập thuốc ung thư giả tiếp tục làm việc.

Tại phiên tòa sáng nay, vấn đề liên quan đến các văn bản, tài liệu của bộ Y tế cung cấp cho tòa trước đó được đại diện bộ Y tế và đại diện VKSND TP.HCM đem ra “mổ xẻ”.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ VN Pharma: Đại diện VKS cho rằng tài liệu của bộ Y tế cung cấp không khách quan

Hai bị cáo Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng tại tòa.

Bà Nguyễn Thu Hoài, đại diện cục Quản lý Dược cho rằng, trước khi sang Ấn Độ xác minh về nguồn gốc lô thuốc H-Capita, bộ Y tế đã có văn bản gửi cục Dược Ấn Độ.

Quá trình thu thập chứng cứ xác định lô thuốc H-Capita 500mg Caplet do nhà máy Affy Parenterals của Ấn Độ sản xuất bán cho công ty Magnolia limited của Ấn Độ. Công ty này tiếp tục bán cho công ty Helix Canada.

Sau đó, công ty Helix bán cho công ty VN Pharma thông qua bị cáo Võ Mạnh Cường. Lô thuốc này được vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore rồi về Việt Nam.

Về chất lượng thuốc, đại diện cục Quản lý dược cho rằng, VKS chỉ căn cứ vào nhãn mác và hồ sơ nhập khẩu để xác định thuốc giả là không có căn cứ.

Bởi trước đó, đoàn kiểm nghiệm thuốc tại TP.HCM và TP.Hà Nội đã khẳng định thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả.

Đối đáp lại, đại diện VKS nêu quan điểm, chỉ trong vòng 4 ngày (từ 13 đến 17/11/2017), đoàn công tác bộ Y tế vừa đi kiểm tra một công ty sản xuất vắc-xin ở Ấn Độ vừa làm việc tại Himachal với nhà máy Affy Parenterals với các cơ quan quản lý Dược Ấn Độ, sau đó tiếp nhận tài liệu của công ty Vận chuyển Magnum Cargo (Ấn Độ); đồng thời đoàn công tác còn thu thập rất nhiều tài liệu như GMP, phiếu kiểm nghiệm, biên bản xác nhận nhà máy bán thuốc...

“Chúng tôi rất khâm phục đoàn công tác bộ Y tế, chỉ bằng 1 chuyến đi kiểm tra nhà máy sản xuất vắc-xin tiêm chủng trong 4 ngày mà đã thu thập được toàn bộ thông tin liên quan đến việc sản xuất, mua bán, vận chuyển lô thuốc H-Capita”, đại diện VKS nêu.

Tuy nhiên, đại diện VKS cũng đặt nghi vấn về các tài liệu mà bộ Y tế cung cấp. Việc thu thập tài liệu cũng như xác nhận tính pháp lý của tài liệu để đưa vào hồ sơ vụ án, không được thực hiện đúng quy định pháp luật, không đảm bảo giá trị pháp lý.

“Việc xác minh, thu thập thông tin phải do cơ quan điều tra thực hiện. Nếu bộ Y tế làm việc với nhà máy và có nguồn gốc thông tin nguồn gốc lô thuốc H-Capita thì phải thông báo cho bộ Công an”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Về công văn hỏa tốc mà bộ Y tế gửi đến tòa, và đại diện cục Quản lý dược nói về bản chất thì hành vi của các bị cáo trong vụ án là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc để trục lợi chứ không phải thuốc giả.

Theo đại diện VKS, không có căn cứ xác định lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng.

Bởi công ty Helix không có thật, các giấy tờ nhập khẩu thuốc, tiêu chuẩn thuốc đã bị các bị cáo làm giả. Trong kết luận giám định đã khẳng định không dùng làm thuốc cho người.

“Văn bản này là nhằm mục đích bao che hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của cục Quản lý dược. Vụ án này xảy ra là có một phần lỗi của cục Quản lý dược.

Hiện nay, CQĐT đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại cục Quản lý dược cấp phép cho lô thuốc H-Capita.

Cho nên, việc bộ Y tế tự thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc xuất xứ lô thuốc sẽ không đảm bảo tính khách quan”, đại diện VKS nói.

Phiên toà vẫn đang tiếp tục phần tranh luận.

Xét xử vụ VN Pharma buôn thuốc giả: Đề nghị mức án cho từng bị cáo

Thứ 5, 26/09/2019 | 19:11
Đại diện VKS nhận định, thuốc H-Capita là thuốc giả, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, kiếm tiền trên sức khỏe người khác là hành vi tội ác, cần phải xử lý nghiêm.

Vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma - Bị cáo Hùng: "Thuốc H-Capita là thuốc thật, chỉ giả nguồn gốc!?

Thứ 5, 26/09/2019 | 15:21
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khẳng định, bị cáo Cường là người chào hàng lô thuốc H-Capita cho Hùng. Bị cáo Hùng cũng cho rằng, lô thuốc H-Capita là thuốc thật, chỉ giả về nguồn gốc.

Vụ thuốc ung thư giả: Bất ngờ lời khai tại tòa của cựu TGĐ VN Pharma

Thứ 4, 25/09/2019 | 14:29
Cựu TGĐ công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cho rằng, khi nghe thông tin lô thuốc H-Capita kém chất lượng, Hùng đã chỉ đạo đưa mẫu đi kiểm nghiệm, đồng thời yêu cầu ngưng bán thuốc ra thị trường.
Cùng tác giả

Nhóm người nước ngoài cho vay lãi nặng tới hơn 1.300%/năm

Thứ 4, 10/08/2022 | 19:39
Ngày 10/8, TAND Tp.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Wu Ru Xi, 33 tuổi; Yong Lan, 24 tuổi và Lin Xin, 29 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Giám đốc thuê 22 ô tô rồi mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:00
Làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ nên Nhựt thành lập công ty vận tải, rồi dùng pháp nhân công ty này thuê xe rồi mang đi cầm cố.

Tòa trả hồ sơ vụ Công ty Alibaba lừa đảo hơn 4.000 bị hại

Thứ 3, 09/08/2022 | 16:20
Chiều 9/8, TAND Tp.HCM đã trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba.

Hai công nhân cơ khí lãnh án nặng vì vô cớ giết người

Thứ 5, 28/07/2022 | 22:06
Dù trước đó không quen biết nhau, nhưng chỉ vì một hiểu nhầm nhỏ, hai công nhân cơ khí đã dùng hung khí nguy hiểm đánh một người đến tử vong.

Ám ảnh của người vợ khi chồng đi tù vẫn sợ bị đánh

Thứ 5, 28/07/2022 | 13:04
Sau khi giết con, bị cáo Ngọc bị bắt giam và bị tuyên mức án nặng. Nhưng vợ Ngọc vẫn e ngại ngày chồng ra tù sẽ quay trở lại hành hạ mình và con.
Cùng chuyên mục

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Thứ 7, 13/08/2022 | 22:39
Tại phiên xét xử sơ thẩm chiều ngày 13/8, ông Phùng Anh Lê khẳng định việc VKS truy tố ông với mức án từ 9 - 10 năm về tội "Nhận hối lộ" là hoàn toàn không đúng.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê nghi ngờ cấp dưới có "tư thù" cá nhân

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:48
Khi được HĐXX cho phép đặt câu hỏi với thuộc cấp, cựu Đại tá Phùng Anh Lê hỏi ông Phạm Quý Hải: "Tôi với anh có tư thù hay mâu thuẫn gì không?".

Giảm án cho đối tượng đánh người, cướp tài sản ở quán cà phê

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:18
Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM vừa xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Mai Quốc Nam 10 năm tù về tội Giết người.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:15
Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an Quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị HĐXX trả tự do cho ông cùng 3 bị cáo.

Hầu tòa vì cáo buộc nhận hối lộ, cựu Đại tá Công an xin đổi kiểm sát viên

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:50
Sáng 12/8, TAND Tp. Hà Nội mở phiên xét xử ông Phùng Anh Lê cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Tp. Hà Nội) về tội "Nhận hối lộ".
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê nghi ngờ cấp dưới có "tư thù" cá nhân

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:48
Khi được HĐXX cho phép đặt câu hỏi với thuộc cấp, cựu Đại tá Phùng Anh Lê hỏi ông Phạm Quý Hải: "Tôi với anh có tư thù hay mâu thuẫn gì không?".

Giảm án cho đối tượng đánh người, cướp tài sản ở quán cà phê

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:18
Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM vừa xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Mai Quốc Nam 10 năm tù về tội Giết người.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Thứ 7, 13/08/2022 | 22:39
Tại phiên xét xử sơ thẩm chiều ngày 13/8, ông Phùng Anh Lê khẳng định việc VKS truy tố ông với mức án từ 9 - 10 năm về tội "Nhận hối lộ" là hoàn toàn không đúng.