Tổ chức đối thoại, xin lỗi người dân vụ phát dọn thực bì khiến rừng bị cháy diện rộng

Tổ chức đối thoại, xin lỗi người dân vụ phát dọn thực bì khiến rừng bị cháy diện rộng

Phạm Xuân Chinh
Thứ 3, 11/04/2023 | 21:53
0
Hạt kiểm lâm, BQL rừng phòng hộ Nghi Sơn tổ chức đối thoại, xin lỗi người dân về những sai sót khi phát dọn thực bì phòng cháy khiến rừng bị phá và cháy diện rộng

Sáng 11/4, tại nhà văn hóa thôn Phượng Áng, xã Thành Sơn, TX.Nghi Sơn, Hạt kiểm lâm TX.Nghi Sơn và BQL rừng phòng hộ Nghi Sơn (Thanh Hóa) tổ chức buổi đối thoại với nhân dân liên quan đến triển khai phát dọn, đốt thực bị khiến cây thông bị chặt hạ, cháy rừng trên diện rộng.

Tham dự hội nghị có đại diện các phòng ban thuộc UBND TX.Nghi Sơn, UBND xã Thanh Sơn và hàng chục người dân thôn Phượng Áng.

Theo Hạt Kiểm lâm TX.Nghi Sơn, thời gian qua, đơn vị và chủ rừng thực hiện Phương án làm giảm vật liệu cháy, làm mới và tu sửa đường băng cản lửa kết hợp đường tuần tra tác chiến chữa cháy rừng năm 2023. Quá trình thực hiện, do thiếu sự kiểm tra, giám sát nên xảy ra sai sót.

Ông Nguyễn Trần Phương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX.Nghi Sơn cho biết: "Tại lô 12, 13, khoảnh 3, tiểu khu 658, việc phát dọn, chặt tỉa cây thông tái sinh để lại mật độ không đảm bảo theo quy định. Quá trình chặt cây rất phản cảm. Việc đốt không được kiểm soát và không thông báo tới các hộ dân, gây ảnh hưởng đến cây của người dân đã trồng trên đất của Ban Quản lý rừng phòng hộ, gây bức xúc cho các hộ".

Dân sinh - Tổ chức đối thoại, xin lỗi người dân vụ phát dọn thực bì khiến rừng bị cháy diện rộng

Hàng chục người dân thôn Phượng Áng tham gia buổi đối thoại liên quan vụ phát dọn thực bì phòng cháy khiến rừng thông bị chặt, cháy lan diện rộng.

Cũng theo ông Phương, sau khi có ý kiến của người dân, Hạt Kiểm lâm TX.Nghi Sơn đã tiến hành kiểm tra và xác định có 36 cây thông có đường kính 15cm bị chặt hạ và nhiều cây gỗ lớn khác chưa được kiểm đếm cụ thể. Diện tích đã thực hiện việc đốt thực bì gây thiệt hại là 5,5ha. Hạt kiểm lâm TX.Nghi Sơn đã chỉ đạo dừng việc thực hiện phương án, khắc phục các tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện.

Trách nhiệm để xảy ra những vi phạm nêu trên thuộc về chủ rừng là BQL rừng phòng hộ Nghi Sơn và các hộ nhận khoán. 

“Ban Quản lý rừng phòng hộ Nghi Sơn đã chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phương án không đúng quy định, để xảy ra tình trạng chặt hạ cây tái sinh không đúng mật độ, không theo phương án; cố tình chặt hạ những cây thông tái sinh có đường kính lớn, tổ chức đốt, dọn không đúng quy định gây cháy lan ảnh hưởng đến cây trồng của người dân. Hạt Kiểm lâm đã không sâu sát, không phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi chặt phá rừng không đúng quy định. Chúng tôi nhận lỗi với nhân dân thôn Phượng Áng, đồng thời đơn vị sẽ có trách nhiệm kiểm tra, làm rõ để xử lý cán bộ được phân công không hoàn thành nhiệm vụ", ông Phương nói.

Dân sinh - Tổ chức đối thoại, xin lỗi người dân vụ phát dọn thực bì khiến rừng bị cháy diện rộng (Hình 2).

Một diện tích lớn rừng thông bị cháy lan trong quá trình phát dọn thực bì phòng cháy.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX.Nghi Sơn thông tin, diện tích sẻ phát, đốt dọn thực bì để phòng cháy tại thôn Phượng Áng được quy hoạch là rừng sản xuất. Hạt Kiểm lâm TX.Nghi Sơn đang phối hợp với lực lượng chức năng làm rõ các đối tượng chặt cây và xử lý theo đúng quy định, đồng thời sẽ thông báo rộng rãi cho người dân được biết và tham gia giám sát. 

"Nếu các hộ dân có nhu cầu nhận khoán thì phải làm văn bản đề nghị để có cơ sở xem xét. Bên cạnh đó, Hạt kiểm lâm sẽ rà soát, xem xét trách nhiệm của các hộ dân nhận khoán nếu vi phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng. Trong trường hợp này sẽ xem xét cắt hợp đồng nhận khoán để giao cho các hộ dân khác", Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Tx.Nghi Sơn cho hay.

Tại buổi đối thoại, ông Phan Xuân Phong, Phó Giám đốc BQL rừng phòng hộ Nghi Sơn cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, người dân tổ chức kiểm đếm, thỏa thuận đền bù thiệt hại cho số lượng cây trồng của người dân bị hư hại trong quá trình đốt dọn thực bì phòng cháy.

Dân sinh - Tổ chức đối thoại, xin lỗi người dân vụ phát dọn thực bì khiến rừng bị cháy diện rộng (Hình 3).

36 cây thông hàng chục năm tuổi, có đường kính trên 15cm bị chặt hạ trái phép.

Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm TX.Nghi Sơn, chủ rừng Nhà nước là BQL rừng phòng hộ Nghi Sơn và các hộ dân nhận giao khoán triển khai thực hiện phương án sẻ phát dây leo bụi rậm, đốt dọn thực bì để phòng cháy trên diện tích 77,4ha rừng do đơn vị quản lý, thuộc 4 xã. Khi triển khai tại xã Thanh Sơn (35ha), do lực lượng chức năng thiếu kiểm tra, giám sát nên nhiều cây gỗ thông có đường kính lớn bị chặt hạ, lửa cháy lan khiến nhiều cánh rừng bị đốt cháy.

Rừng bị đốt cháy trên diện rộng khiến người dân địa phương lo lắng đất sẽ bị xói mòn đất, môi trường và cuộc sống bị ảnh hưởng nên tập trung phản đối.

Ngày 10/4, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cùng phòng chức năng đã vào việc với chủ rừng, Hạt Kiểm lâm TX.Nghi Sơn và kiểm tra hiện trường vụ việc.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Trần Phương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX.Nghi Sơn cho biết, vụ việc chưa đến mức độ xử lý hình sự nên đơn vị sẽ lập biên bản, xử phạt hành chính các cá nhận vi phạm theo quy định. Đồng thời, đơn vị sẽ có văn bản báo cáo đề xuất Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa ... có hình thức xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Kiểm lâm Thanh Hóa vào cuộc vụ đốt thực bì phòng cháy phá luôn rừng

Thứ 3, 11/04/2023 | 08:47
Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa kiểm tra, làm rõ việc chủ rừng phát dọn dây leo bụi rậm, đốt thực bì để phòng cháy, nhưng lại chặt hạ 36 cây gỗ, đốt luôn cả cánh rừng.

Lâm Đồng: Phá gần 1ha rừng, 6 đối tượng bị bắt giữ

Thứ 7, 01/04/2023 | 20:00
Sáu người phá gần 1ha rừng gây thiệt hại 41m3 gỗ vừa bị lực lượng Công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ.

Diễn biến mới việc xử lý vụ chặt phá gỗ tại 64 lô rừng ở Thanh Hóa

Thứ 3, 07/03/2023 | 10:00
Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến lượng lớn cây gỗ bị chặt phá tại 64 lô rừng trên địa bàn.
Cùng tác giả

Truy trách nhiệm tấm biển ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa"

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:59
PCT UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm rõ và xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan tấm bia chỉ dẫn ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" tại nghè Vẹt.

Xe Howo chở đá cồng kềnh vượt chốt CSGT Thanh Hóa trong đêm

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:23
Đêm xuống, những chiếc xe Howo chở đá nguyên khối cồng kềnh, quá khổ, dấu hiệu quá tải chạy trên QL45, từ huyện Yên Định về TP.Thanh Hóa. Có xe vẫn “lọt" chốt CSGT.

Gặp mặt chiến sĩ, TNXP, dân công tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Thứ 7, 06/04/2024 | 11:43
Tổ chức gặp mặt, tri ân gần 900 đại biểu là là chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngăn chặn 2 vụ giả danh công an lừa đảo người dân Thanh Hóa 820 triệu đồng

Thứ 7, 06/04/2024 | 10:09
Các đối tượng giả danh công an Hà Nội, yêu cầu người dân ở Thanh Hóa mở số tài khoản mới và chuyển vào đây 820 triệu đồng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt

“Vượt ngục” trốn về quê lấy tên cũ làm hồ sơ hưởng chế độ thương binh

Thứ 6, 05/04/2024 | 12:00
Đang chấp hành án phạt tù, Sơn vượt ngục trốn về quê ở Thanh Hóa lấy tên cũ là Nam sinh sống, làm hồ sơ để hưởng chế độ thương binh
Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Trao gửi 30 phần quà đến các hoàn cảnh khó khăn

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:00
30 suất quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm kèm theo đã được Tạp chí Đời sống và Pháp luật cùng mạnh thường quân trao đến tay các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn tê liệt

Thứ 7, 13/04/2024 | 14:35
Rạng sáng 13/4, khoảng 40m3 đất đá tiếp tục đổ xuống làm toàn bộ hệ thống gia cố trần hầm Bãi Gió bị sập, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt.

Thanh niên Tp.Phan Thiết đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển

Thứ 7, 13/04/2024 | 13:40
Hội LHTN Tp.Phan Thiết đặt mục tiêu đến năm 2029 có 10.000 lượt hội viên, thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện, giới thiệu việc làm cho 20.000 hội viên.

Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch

Thứ 6, 12/04/2024 | 20:30
Được kỳ vọng sẽ cải tạo và xây dựng mới công trình hạ tầng giao thông, nhưng đến nay người dân vô cùng thất vọng khi thi công quá chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Kiên Giang: Kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:55
Chủ động vận hành Cống – âu thuyền vàm Bà Lịch để kiểm soát mặn, đảm bảo an toàn cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trong cao điểm mùa khô.
     
Nổi bật trong ngày

Thanh niên Tp.Phan Thiết đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển

Thứ 7, 13/04/2024 | 13:40
Hội LHTN Tp.Phan Thiết đặt mục tiêu đến năm 2029 có 10.000 lượt hội viên, thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện, giới thiệu việc làm cho 20.000 hội viên.

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Bản tin 13/4: Người đàn ông đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật vẻ ngoài hiền lành cắn

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:00
Người đàn ông đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật lông vàng, vẻ ngoài hiền lành cắn; Tạm đình chỉ giáo viên để điều tra nguyên nhân 1 học sinh nhập viện...

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn tê liệt

Thứ 7, 13/04/2024 | 14:35
Rạng sáng 13/4, khoảng 40m3 đất đá tiếp tục đổ xuống làm toàn bộ hệ thống gia cố trần hầm Bãi Gió bị sập, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt.

Dự báo thời tiết ngày 13/4/2024: Nhiều nơi nắng nóng trở lại

Thứ 7, 13/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (13/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.