Xóa bỏ bạo lực giới nơi giảng đường đại học

Xóa bỏ bạo lực giới nơi giảng đường đại học

Vũ Thị Thủy Tiên
Thứ 7, 10/10/2020 | 16:33
Mới đây, đại diện bộ GD&ĐT, đại diện UN Women cùng các trường đại học ký cam kết chủ đề “Khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực với nữ sinh và giảng viên.

Cụ thể, ngày 10/10, lễ phát động hưởng ứng tháng hành động về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong lĩnh vực giáo dục được tổ chức với chủ đề “Khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực với nữ sinh và giảng viên”.

Đây là hoạt động hướng ứng tháng hạnh động về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực giới trong lĩnh vực giáo dục, do bộ GD&ĐT phối hợp cùng cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức tại trường đại học Sư phạm Thể dục, Thể thao Hà Nội.

Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện, trong đó, có khuôn viên trường đại học không có bạo lực đối với mọi thành viên trong trường.

Giáo dục - Xóa bỏ bạo lực giới nơi giảng đường đại học

Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong lĩnh vực giáo dục.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Lê Thị Hằng, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: “Bạo lực học đường trên cơ sở giới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần và kết quả học tập, lao động của học sinh, sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên trong trường.

Về lâu dài, những hành vi bạo lực như vậy có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển của đất nước. Vì vạy, cần xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện và không bạo lực luôn là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu của ngành giáo dục”.

Giáo dục - Xóa bỏ bạo lực giới nơi giảng đường đại học (Hình 2).

Bà Lê Thị Hằng, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên.

Tại lễ phát động, hơn 300 đại biểu cũng có cơ hội tham gia đối thoại, giao lưu với diễn giả, đại diện bộ GD&ĐT, đại diện của UN Women về chủ đề này. Các lãnh đạo, chuyên gia đã giải đáp những câu hỏi vô cùng thiết thực đến từ chính các bạn sinh viên về bạo lực trên cơ sở giới trong lĩnh vực giáo dục.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam khuyến nghị các trường và ngành giáo dục thực hiện 10 hành động thiết yếu được khuyến cáo trên toàn cầu bởi UN Women để xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện và không bạo lực.

Giáo dục - Xóa bỏ bạo lực giới nơi giảng đường đại học (Hình 3).

Những thắc mắc của sinh viên được các chuyên gia, diễn giả giải đáp.

Bên cạnh đó, bà Elisa Fernandez Saenz cũng chia sẻ thêm về ký ức thời học sinh, sinh viên liên quan đến bạo lực giới, khi chính bà được trải nghiệm câu chuyện đó. Điều này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía sinh viên.

PGS.TS Trần Thành Nam (trường đại học Giáo dục, đại học Quốc gia Hà Nội) cũng chia sẻ đến hàng trăm sinh viên trường đại học về những nội dung cơ bản liên quan đến quấy rối tình dục và bạo lực giới. Đồng thời, vị diễn giả cũng giải đáp kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của sinh viên.

Giáo dục - Xóa bỏ bạo lực giới nơi giảng đường đại học (Hình 4).

Các đại biểu tham gia ký cam kết.

Trong khuôn khổ chương trình, đại biểu và hàng trăm sinh viên cùng tham gia ký cam kết “Khuôn vien trường đại học an toàn, không bạo lực với nữ sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên”, nhằm thể hiện sự quyết tâm chung tay đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và xóa bỏ bạo lực giới.

Tại một số trường học, còn xảy ra các hành vi bạo lực giới dưới những hình thức khác nhau như cô lập, tẩy chay, phân biệt đối xử, bắt nạt, rình rập, quấy rối, tấn công tình dục và thậm chí là bạo lực hẹn hò. Trong một số khảo sát quốc gia vào năm 2017 của UNESCO về bạo lựuc học đường trên cơ sở giới tại Việt Nam, 51,9% học sinh tahm gia khảo sát đã trai qua ít nhất một hình tưhusc bạo lực trong vòng 6 tháng gần nhất. Trong đó, hơn 70% học sinh tham gia khảo sát thuộc nhóm thiểu số tính dục (LGBTQI) báo cáo là đã từng bị bạo lực lời nói và xâm hại thể chất.

Bạo lực giới, nỗi ám ảnh và những con số "biết khóc"

Thứ 7, 03/10/2020 | 20:00
Trong vòng 10 năm, tỉnh Nghệ An có hơn 8.000 vụ bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Chính vì vậy, hoạt động trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật là vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Công lý cho nạn nhân bị bạo lực và sự vùng lên thoát khỏi “tổ kén”… im lặng

Thứ 6, 11/09/2020 | 12:10
Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành gia đình, điển hình như vụ bố bạo hành con gái 6 tuổi ở Bắc Ninh, chồng nhẫn tâm đánh đập vợ ngay cả khi vợ đang ôm con nhỏ (Hà Nội)… làm dậy sóng dư luận xã hội. Đi tìm căn nguyên cho vấn nạn bạo lực gia đình, PV ĐS&PL đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Thị Kim Quý, hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam.
Cùng tác giả

Trường học “tung” ưu đãi học phí mùa Covid

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:32
Với bước đầu tư phát triển mới, St. Nicholas có chương trình học bổng và ưu đãi học phí cho học sinh Đà Nẵng và miền Trung nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

Hà Nội: Kết thúc năm học sớm và điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10

Thứ 5, 13/05/2021 | 18:20
Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của sở GD&ĐT về đề xuất cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần và điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Thứ 2, 03/05/2021 | 18:44
Theo thông tin mới nhất từ sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ học sinh và học viên các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tạm dường đến trường để phòng dịch Covid-19.

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.
Cùng chuyên mục

Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí

Thứ 6, 09/12/2022 | 15:14
Hàng chục phụ huynh đã đến tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Hà Tĩnh để đòi lại tiền học phí khi nhiều tháng qua trung tâm này không tổ chức dạy học.

Hà Nội: Yêu cầu đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp Tết Quý Mão

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:27
Đặc biệt, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong trường học, an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Trường chuyên đầu tiên ở Hà Nội công bố cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023

Thứ 6, 09/12/2022 | 11:48
Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa công bố cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 gồm 3 môn.

Cà Mau: 5 học sinh ngồi học bị thương khi cần cẩu đập vào nóc trường

Thứ 6, 09/12/2022 | 09:55
Công an huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về vụ tai nạn khiến 5 học sinh bị thương khi đang ngồi học.

Yêu cầu Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders hoàn trả học phí cho học viên

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:45
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Tp.Nha Trang đóng cửa do nợ tiền mặt bằng, hết giấy phép hoạt động. Hiện nay, trung tâm cũng chưa hoàn trả học phí theo cam kết.
     
Nổi bật trong ngày

Yêu cầu Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders hoàn trả học phí cho học viên

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:45
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Tp.Nha Trang đóng cửa do nợ tiền mặt bằng, hết giấy phép hoạt động. Hiện nay, trung tâm cũng chưa hoàn trả học phí theo cam kết.

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2022: Miền Bắc thời tiết ấm lên

Thứ 6, 09/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Cà Mau: 5 học sinh ngồi học bị thương khi cần cẩu đập vào nóc trường

Thứ 6, 09/12/2022 | 09:55
Công an huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về vụ tai nạn khiến 5 học sinh bị thương khi đang ngồi học.

Hà Nội: Công an xác minh clip cô gái bị người bán hàng tát ở chợ

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:32
Thông tin mới nhất, công an phường Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) đang điều tra, xác minh cô gái bị người bán hàng ở ki ốt chợ Nhà Xanh tát khi mặc cả mua hàng.

Bản tin 8/12: Nữ sinh lớp 9 ở Quảng Bình mất tích bí ẩn; Cứu chàng trai đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:00
Nữ sinh lớp 9 mất tích bí ẩn; Cứu chàng trai đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng;Yêu cầu khắc phục sự cố cầu Nguyễn Hữu Cảnh trước Tết dương lịch là tin nổi bật.