Xoá sổ 'tập đoàn lái súng' vùng Tây Bắc

Xoá sổ 'tập đoàn lái súng' vùng Tây Bắc

Thứ 3, 30/07/2013 | 14:19
Những thông tin về đường dây buôn vũ khí đã xuất hiện tại Hà Giang liên tục được các trinh sát báo về cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh. Ban chuyên án nhanh chóng được thành lập và truy tìm theo dấu vết của những kẻ buôn “chó lửa”.

Truy lùng và vây bắt

Mắt xích đầu tiên trong vụ án bị chặt đứt không ai khác là đối tượng Nông Văn Kiểu (SN 1966, trú tại xã Trung Trực, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang). Đây chính là đối tượng quan trọng giúp các trinh sát tung mẻ lưới tóm gọn các “lái súng” trong đường dây buôn vũ khí nguy hiểm này.

Pháp luật - Xoá sổ 'tập đoàn lái súng' vùng Tây Bắc

Các đối tượng trong đường dây buôn vũ khí do Nông Văn Kiểu cầm đầu.

Kể lại những tình tiết trong chuyên án, các trinh sát phòng PC44, PC67 công an tỉnh Hà Giang không giấu được niềm vui và sự tự hào bởi với chiến công phá án đã khiến toàn bộ các đối tượng chuyên gieo rắc những nỗi kinh hoàng bởi "chó lửa" đã phải tra tay vào còng số 8.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 18h, ngày 15/11/2012, ban kết hợp với công an huyện Bắc Quang tiến hành kiểm tra hành chính đối với đối tượng Nông Văn Kiểu khi gã này đang điều khiển xe máy mang BKS 22B1 - 13901 từ xã Đồng Yên (Bắc Quang) lưu thông theo hướng Bắc Quang - Tuyên Quang. Kiểu chính là đối tượng buôn vũ khí đã được các trinh sát theo dõi từ khá lâu. Do vậy tất cả những di biến động của gã đều nằm trong tầm ngắm của các trinh sát. Khi bị CSGT thuộc trạm Vĩnh Tuy kiểm tra hành chính, Kiểu tỏ ra khá chủ động xuất trình các giấy tờ cần thiết, nhưng khi thấy các trinh sát từ nhiều hướng ập lại hắn mới bất ngờ hoảng hốt.

Phát hiện nghi vấn, ngay lập tức, toàn bộ hành lý của Kiểu bị kiểm tra, từ đây các trinh sát phát hiện Kiểu găm trong người một khẩu súng ngắn màu đen cùng 5 viên đạn súng quân dụng, giấy tờ cá nhân và 16 triệu đồng. Chiếc còng số 8 lạnh lùng bập vào 2 tay của Kiểu trước sự ngỡ ngàng và khiếp sợ đến cùng cực của gã. Nông Văn Kiểu bị bắt giữ, toàn bộ tang vật được đưa về cơ quan CSĐT để làm rõ.

Cũng tại thời điểm này, được lệnh của BGĐ công an tỉnh Hà Giang, nơi ở của Kiểu bị khám xét khẩn cấp. Tại nhà của gã “lái súng” này thuộc huyện Yên Sơn, các trinh sát thu được 1 báng súng bằng gỗ và các bộ phận của súng quân dụng. Mặc dù số vũ khí thu được tại nhà đối tượng Kiểu không lớn, song ban chuyên án nhận định, có thể Kiểu là một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán vũ khí lớn, liên quan đến nhiều đối tượng tại khu vực Tây Bắc.

Khai thác nóng Kiểu tại chỗ về nguồn gốc khẩu súng ngắn, đối tượng khai nhận mua của Nông Hoàng Thuận (trú tại thôn Đồng Mừng, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, Hà Giang) với giá 12 triệu đồng và đang trên đường đi tiêu thụ. Xác định được các manh mối, tổ chuyên án lập kế hoạch đồng thời để tránh rút dây động rừng, các trinh sát được bí mật tung vào cuộc để tóm các đối tượng khi chúng chưa kịp cao chạy xa bay.

Điều bất ngờ nhất đối với các trinh sát trong quá trình truy bắt 8 đối tượng còn lại trong đường dây buôn vũ khí này, đó là chúng đều thuộc anh em họ hàng của Nông Văn Kiểu, do vậy từ lúc bị bắt, chúng đều thống nhất khai theo một kịch bản đã được định sẵn. Tuy nhiên, mọi chiêu trò của bọn chúng đều bị khuất phục trước các chứng cứ và nghiệp vụ sắc bén của các điều tra viên.

Theo đó, 8 đối tượng bị các trinh sát bắt gọn gần như cùng một thời điểm đã khiến toàn bộ đường dây buôn vũ khí bị xoá sổ hoàn toàn. Các đối tượng bị bắt giữ đều là người dân tộc và cư trú trên địa bàn các tỉnh phía Bắc bao gồm: Nông Hồng Thuận (SN 1961, trú tại thôn Đồng Mừng, xã Đông Thành, Bắc Quang); Nông Quang Hòa (SN 1964, trú tại thôn Khuổi Le, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang); Hoàng Văn Dũng (SN 1963, trú tại thôn Đồng Mừng, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang); Hoàng Văn Tài (SN 1969, trú tại thôn Tân Bể, xã Tiên Yên, huyện Quang Bình); Hoàng Kim Triệu (SN 1949, trú tại xóm 5, xã Trung Trực, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang); Triệu Văn Vụ (SN 1962, trú tại thôn Bản Thác, xã Yên Hoa, huyện Na Hang, Tuyên Quang); Ma Văn Trọng (SN 1958, trú tại xóm Bản Bắc 2, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên); Nông Văn Tuấn (SN 1983, trú tại thôn Tiến Minh, xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, Yên Bái).

Pháp luật - Xoá sổ 'tập đoàn lái súng' vùng Tây Bắc (Hình 2).

Dẫn giải đối tượng về trại giam công an tỉnh Hà Giang.

Choáng váng hàng loạt thương vụ của “liên minh ma quỷ”

Sau khi bắt giữ các đối tượng trong đường dây buôn bán vũ khí, khám xét tại chỗ, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hà Giang thu giữ trên 100 triệu đồng tiền mặt, đạn súng quân dụng, lựu đạn, kíp nổ, lò xo và các phụ kiện liên quan đến súng quân dụng. Theo các điều tra viên, khi đưa tất cả 9 đối tượng trên về khai thác điều tra, tuy là người đồng bào dân tộc nhưng chúng tỏ ra khá lọc lõi, tỏ ra hoàn toàn có nghề trong việc đối phó với cơ quan chức năng.

Đối tượng cầm đầu trong đường dây này là Nông Văn Kiểu khai nhận, trong suốt thời gian từ năm 2011 đến năm 2012, bọn chúng đã liên minh, cấu kết tạo thành một đường dây để mua bán và trao đổi trái phép vũ khí quân dụng. Phương thức trao đổi thông dụng nhất là toàn bộ tiền để mua vũ khí được gửi theo đường ô tô khách, còn vũ khí thì chuyển theo đường bộ. Chúng khôn khéo chọn các điểm giao hàng là những nơi heo hút, khu vực đồi núi hiểm trở hay những con đường độc đạo ít người qua lại vừa để dễ trao đổi hàng vừa qua mắt được cơ quan chức năng.

Tại cơ quan điều tra, Nông Văn Kiểu khai đã thực hiện hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng với tổng số 11 khẩu súng, trong đó 3 khẩu súng AK, 6 khẩu CKC, 2 khẩu súng ngắn và 1 nòng súng AK; Nông Hoàng Hòa 8 khẩu súng, trong đó 3 khẩu súng AK, 5 khẩu CKC và 1 quả lựu đạn; Nông Hoàng Thuận 4 khẩu súng, trong đó 2 khẩu súng CKC, 2 khẩu súng ngắn. Ngoài ra, Thuận còn 1 súng ngắn và 1 súng CKC chưa kịp bán thì bị cơ quan điều tra thu giữ; Hoàng Kim Triệu 5 khẩu súng CKC; Ma Văn Trọng 3 khẩu súng CKC; Nông Văn Tuấn 1 khẩu súng ngắn, loại súng Parabellum do Đức sản xuất; Triệu Văn Vụ 3 khẩu súng AK, 1 khẩu CKC, 1 nòng súng AK; Hoàng Văn Tài 1 khẩu súng ngắn, loại súng Parabellum do Đức sản xuất, tuy nhiên bị cáo chưa được hưởng lợi gì về việc mua bán súng; Hoàng Văn Dũng đã thực hiện hành vi vận chuyển trái phép 1 khẩu súng CKC và 1 nòng súng K44. Các tay buôn vũ khí này đã đút túi vài trăm triệu đồng từ các thương vụ trên.  

Phạm Dương

Ngành kinh doanh vũ khí mang về cho Nga 7 tỷ USD

Thứ 6, 14/06/2013 | 14:35
Kể từ đầu năm 2013, Nga đã bán vũ khí và thiết bị quân sự được hơn 7 tỷ USD, giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Alexander Fomin cho biết như vậy.

Bóc mẽ các chiêu trò của trùm buôn vũ khí, thuốc phiện

Thứ 5, 14/03/2013 | 15:02
Với các tài liệu thu thập được từ lời khai của các đối tượng Thông, Thủy, Sình, ban chuyên án quyết định tập trung vào khai thác đối tượng Trương Phát Hòa như một con át chủ bài trong liên minh ma quỷ.

Phá vụ vũ khí "nóng" trong đêm mưa

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:00
“Chúng không bao giờ bán cho người dân nói giọng Quảng Trị, đi xe máy... mà toàn bán cho khách từ nơi khác đến, đi xe ô tô, mặt mày bặm trợn”.

Đối mặt sinh tử với tội phạm ma túy có vũ khí nóng

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:54
Trên đường vận chuyển ma túy đi thiêu thụ, 2 đối tượng bị lực lượng CSGT ra lệnh dừng lại kiểm tra. Ngay lập tức, các đối tượng đã dùng súng và lựu đạn chống trả.

Lật tẩy “mánh” buôn bán vũ khí thật qua mạng ảo

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:41
Thời gian gần đây, xuất hiện một số đối tượng công khai rao bán súng, các loại, dao, kiếm, đạn dược... trên mạng intrernet.

Bất ngờ với mạng lưới buôn bán vũ khí bí mật của Triều Tiên

Thứ 5, 18/07/2013 | 19:40
Trong bối cảnh bị bao vây kinh tế song Triều Tiên đã xây dựng được một mạng lưới buôn bán vũ khí bí mật ở quy mô toàn cầu.

Xưởng sản xuất vũ khí do kẻ nhiễm HIV làm chủ

Thứ 4, 19/06/2013 | 21:01
Bất ngờ ập vào một ngôi nhà trên địa bàn quận Lê Chân (Hải Phòng), lực lượng công an đã phát hiện và triệt phá cơ sở sản xuất, tàng trữ và buôn bán vũ khí quân dụng trái phép "khủng".

Đi chợ vũ khí ở quốc gia vũ trang tới tận răng

Thứ 3, 11/06/2013 | 08:31
Nếu tìm mua một khẩu AK-47, một khẩu súng trường bắn tỉa hoặc thậm chí là một khẩu súng chống máy bay, bạn chỉ mất khoảng nửa tiếng đi dạo tại chợ vũ khí thuộc hàng lớn nhất Yemen.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Vợ chồng cùng lãnh án tù vì khai thác cát trái phép

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Thạch và Oanh đã bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác trái phép khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục có hành vi tổ chức khai thác để thu lợi.

Vì ham 50 triệu đồng tiền công giao ma túy, người đàn ông nhận án tử hình

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Có khách đặt ma tuý, Bốn báo giá 5 bịch ma tuý 9.000USD. Bốn yêu cầu khách phải trả cho mình 50 triệu đồng tiền công. Khi chuẩn bị giao dịch ma tuý, Bốn bị bắt.

Sự trơ trẽn của cặp vợ chồng lừa đảo hàng chục tỷ đồng ở Quảng Trị

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:30
Chỉ vì tin lời của cặp vợ chồng Liêm- Nhi, nhiều người ở Quảng Trị đã bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng.

Điều tra vụ người đàn ông rủ bạn nhậu chặn đường... đánh hội đồng vợ

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:07
Lực lượng Công an Tp.Đà Nẵng vừa kịp thời ngăn chặn vụ việc 3 nam thanh niên đuổi đánh 1 phụ nữ trên địa bàn.

Gia Lai: Phát hiện xưởng gỗ lậu tại khu vực biên giới

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:45
Một xưởng gỗ lậu hoạt động thời gian dài tại xã biên giới nhưng cơ quan chức năng không nắm được.
     
Nổi bật trong ngày

Đề nghị truy tố nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua với 3 tội danh

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:52
Với hành vi mua chất độc xyanua về đầu độc giết cha ruột, bị can Linh bị đề nghị truy tố về các tội Giết người, Mua bán trái phép chất độc và Hủy hoại tài sản.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Trộm xà phòng, gọi cảnh sát đến bắt

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:00
Không có việc làm và phải đối mặt với nguy cơ bị chết đói, một người đàn ông 60 tuổi ở Thái Lan đã cố tình đi trộm cắp với mong muốn được vào tù. Liệu pháp luật có “thỏa mãn” nguyện vọng tréo ngoe này?

Tội ác của kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trẻ dưới giếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Sau khi sát hại nạn nhân, Hải đã ở cạnh thi thể nạn nhân cho đến khi gọi điện đến cơ quan công an để đầu thú.