Xử lý

Xử lý "chặt chém" khách du lịch cần được nhân rộng ra các quận

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:48
Nhiều người Hà Nội cho rằng, việc bất chấp sĩ diện, kiếm tiền bằng mọi giá của một số đối tượng đã làm xấu hình ảnh của Hà Nội

Trao đổi với PV Người đưa tin, ông Hoàng Đức Thọ - trưởng Công an phường Hàng Trống cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của quận ủy, UBND quận Hoàn Kiếm, từ năm đầu 2012, công an phường Hàng Trống đã tham mưu cho đảng ủy, UBND phường xây dựng phương án hành động cho lực lượng tự quản, chuyên trách, cựu chiến binh, hội phụ nữ… tuyên truyền để người dân biết những thủ đoạn của các đối tượng chèo kéo, bắt chẹt khách du lịch quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Qua đó công an phường phối hợp công an quận, BQL khu vực Hồ Hoàn Kiếm và cơ quan chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, hành vi không đẹp mắt của những người bán hàng rong, đánh giày đối với khách du lịch. "Từ đầu năm đến nay, công an phường đã bắt giữ, xử lý hành chính 18 trường hợp bắt chẹt, bám đuổi khách du lịch. Nhìn chung, những người vi phạm đều là dân lao động ngoại tỉnh lên Hà Nội kiếm sống. Chỉ vì mưu sinh, họ không nghĩ đến quốc thể, làm mất dần vẻ đẹp của người dân thủ đô khi cứ lẽo đẽo bám theo du khách nước ngoài quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm", vị trưởng công an phường Hàng Trống nhấn mạnh.

Xã hội - Xử lý 'chặt chém' khách du lịch cần được nhân rộng ra các quận

Hai đối tượng bán hàng rong đang chèo kéo một vị khách nước ngoài (Ảnh Thành Long)

Nói về những khó khăn trong công tác xử lý người bán hàng rong quấy nhiễu khách du lịch quanh hồ Hoàn kiếm, ông Hoàng Đức Thọ cho hay: Khi có lực lượng kiểm tra, họ lẩn tránh vào các con ngõ trong phố cổ. Lúc lực lượng rút, người bán hàng rong lại xuất hiện, bám riết khách du lịch, đặc biệt là người nước ngoài. Không hiếm trường hợp bị bắt giữ có hành vi cưỡng đoạt tài sản của người nước ngoài. Nhưng rất khó xử lý vì bị hại không theo về đồn công an giải quyết. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xử lý triệt để những vi phạm, để trả lại sự bình yên cho Hồ Hoàn Kiếm trong mắt khách du lịch thập phương.

Về vấn đề này, ông Phạm Quang Long- giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Hà Nội bày tỏ quan điểm đồng tình với chủ trương của UBND TP.Hà Nội, yêu cầu chính quyền quận Hoàn Kiếm và BQL khu vực Hồ Hoàn Kiếm kiểm tra, xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật các trường hợp người bán hàng rong đeo bám, "chặt chém", trộm cắp tài sản của khách du lịch. Không chỉ ông Long, mà nhiều người dân thủ đô cũng đồng tình với cách làm của chính quyền Hà Nội. Họ cho rằng, nếu làm tốt ở quận Hoàn Kiếm, chúng ta có thể nhân rộng ra các quận trong nội đô thành phố, giống như mô hình không có ăn xin, đánh giày… ở TP. Đà Nẵng.

Hơn 60 năm sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội, cụ Vũ Thị Phúc cho hay, thủ đô Hà Nội cách đây 20- 30 năm rất thanh bình. Trên phố tuy vẫn có người bán hàng rong, hành khất nhưng không hề có chuyện chèo kéo, bắt chẹt khách như hiện nay. Theo bà Phúc, phần lớn người Hà Nội gốc vẫn giữ được vẻ thanh lịch, lối sống văn hóa của người Tràng An. Tuy nhiên, do sự biến thiên của xã hội, chỉ vì kế mưu sinh, nhiều người dân nông thôn đã kéo ra Hà Nội kiếm sống bằng đủ nghề: Bán hàng rong, đánh giày, hát sẩm… Do hiểu biết hạn chế, những người lao động ngoại tỉnh đã bất chấp tất cả, thậm chí cả sỹ diện cá nhân, miễn sao kiếm được lợi nhuận. Những hành vi kiếm tiền bằng mọi giá đó đã vô tình làm xấu hình ảnh của thủ đô Hà Nội- được thế giới công nhận là Thành phố vì hòa bình.

Tuấn Bắc