Xử lý nghiêm người trốn cách ly để thắng

Xử lý nghiêm người trốn cách ly để thắng "giặc" Covid

Nguyễn Thị Hường
Thứ 6, 28/05/2021 | 19:52
Trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, cần phải xử lý thật nghiêm những trường hợp trốn cách ly.

Vụ việc lực lượng chức năng ở Bắc Giang phải dùng xe thang đưa người lên tầng 3 để cưỡng chế 1 phụ nữ đi cách ly đã khiến dư luận rất quan tâm. Nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc trước hành động ngoan cố, thiếu ý thức phòng, chống dịch của người phụ nữ nói trên.

Theo ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của phường Trần Nguyên Hãn, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang thì người phụ nữ trên thuộc diện F1, đã chống đối lực lượng chức năng khi được yêu cầu đi cách ly tập trung.

Danh tính của chị này là P.T.Q. (SN 1977), trú tại tổ 6, phường Trần Nguyên Hãn, TP.Bắc Giang. Qua điều tra, truy vết, xác định P.T.Q. có tiếp xúc với 1 ca dương tính SARS-CoV-2.

Được biết, lý do mà chị Q. khóa cửa nhà, “cố thủ” trên tầng 3 và chống đối lực lượng chức năng, không chịu đi cách ly là vì muốn “ở nhà để cầu nguyện”.

Sau khi clip được chia sẻ trên mạng xã hội, dư luận vô cùng phẫn nộ trước hành động ngoan cố của người phụ nữ trên.

Tiếp đó, ngày 28/5, dư luận lại bất bình trước thông tin 1 cặp vợ chồng (trú tại thôn Bái Hạ, xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) thuộc diện F2, phải cách ly tại nhà nhưng cứ 2h sáng hàng ngày trốn đến lò mổ lấy thịt lợn đi bán, 5h sáng lại về. Theo chính quyền địa phương, vì 2 vợ chồng này trốn khỏi nhà và trở về trong đêm nên gây nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương trong công tác phát hiện, quản lý.

Góc nhìn luật gia - Xử lý nghiêm người trốn cách ly để thắng 'giặc' Covid

Lực lượng chức năng ở Bắc Giang phải dùng xe thang đưa người lên tầng 3 để cưỡng chế chị Q. đi cách ly (ảnh cắt từ clip).

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý về các trường hợp trốn cách ly, chuyên gia Nguyễn Xuân Hùng (nguyên điều tra viên cao cấp trong lực lượng Công an nhân dân) phân tích: “Như chúng ta đã biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt như Bắc Giang được coi là “điểm nóng” về tình hình dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị và nhân dân đang hết sức nỗ lực để đẩy lùi dịch Covid-19. Trong khi hầu hết người dân có ý thức phòng, chống dịch, chấp hành các quy định của pháp luật rất tốt, thì bên cạnh đó, vẫn còn 1 số cá nhân thiếu ý thức phòng, chống dịch, vi phạm pháp luật.

Những trường hợp vi phạm như vậy phải xử lý thật nghiêm để răn đe, làm bài học kinh nghiệm cho các trường hợp sau này. Nếu cá nhân nào vi phạm ở mức phải xử lý hình sự thì xử lý hình sự, còn chưa đến mức xử lý hình sự thì sẽ xử phạt hành chính. Tránh trường hợp làm không nghiêm sẽ nhờn quy định, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý dư luận xã hội”.

Góc nhìn luật gia - Xử lý nghiêm người trốn cách ly để thắng 'giặc' Covid (Hình 2).

Chuyên gia pháp lý, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng.

Trở lại câu chuyện về người phụ nữ cố thủ, trốn đi cách ly ở TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng nêu quan điểm: “Hành vi của chị P.T.Q. rất phản cảm, đáng lên án, gây bức xúc cho dư luận. Không thể để 1 cá nhân thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Hoan nghênh chính quyền địa phương đã làm quyết liệt, bằng các biện pháp để cưỡng chế trường hợp này đi cách ly tập trung theo quy định.

Ngay sau đó, ngày 27/5, chính quyền địa phương đã xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với chị Q. về hành vi trốn tránh biện pháp cách ly y tế, quy định tại điểm b khoản 1 điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP”.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng chia sẻ thêm: “Mới đây, Công an TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương cũng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 1 cá nhân về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Trước đó, cũng có các trường hợp khác bị truy tố về hành vi tương tự. Như vậy để thấy rằng, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý thích đáng.

Những trường hợp cố tình trốn khai báo, khai báo không trung thực, trốn cách ly y tế… đều đáng bị lên án. Những người này nếu chẳng may bị nhiễm Covid-19, dẫn đến lây truyền bệnh cho người khác thì sẽ bị xem xét xử lý hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015. Hành lang pháp lý đều đã có đầy đủ và rất rõ ràng, mong rằng mọi người dân chấp hành đúng quy định của pháp luật”. 

Góc nhìn luật gia - Xử lý nghiêm người trốn cách ly để thắng 'giặc' Covid (Hình 3).

Lực lượng chức năng phải cưỡng chế chị P.T.Q. đi cách ly tập trung.

Vị chuyên gia pháp lý cho biết: “Hiện nay, đối với những trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực hoặc trốn cách ly là do một số nguyên nhân. Thứ nhất, họ chủ quan, cho rằng “dịch bệnh chừa mình ra, không nhiễm đến mình nên kệ”. Thứ hai, họ e ngại khai báo y tế, nếu thuộc diện liên quan đến các ca F0 hoặc liên quan đến các vùng dịch thì sẽ bị những người xung quanh xa lánh. Thứ ba, họ sợ khi vào khu cách ly tập trung sẽ bị lây nhiễm chéo. Đó là vì họ chưa hiểu, thực tế, ở các khu cách ly tập trung đều được kiểm soát tốt, chặt chẽ, đảm bảo an toàn. Ngoài ra, có thể vì một số lý do cá nhân khác mà họ trốn khai báo, trốn cách ly… ". 

Tuy nhiên, chống dịch phải như chống giặc. Trong cuộc chiến chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng thì ý thức cộng đồng vô cùng quan trọng. Một người lơ là có thể làm khổ biết bao người khác, tốn kém nhiều thời gian, công sức, tiền bạc của xã hội. Hãy vì sự an toàn chung của cộng đồng, trong đó có sự an toàn của chính bản thân và gia đình mình mà thực hiện nghiêm, đúng các quy định về phòng, chống dịch”.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

Bắc Giang: 8 doanh nghiệp đề xuất hoạt động trở lại

Thứ 4, 26/05/2021 | 21:40
Bắc Giang sẽ giám sát chặt công tác phòng, chống dịch tại các nhà máy trước khi hoạt động trở lại.

Bắc Ninh: Triển khai thêm 2 bệnh viện dã chiến

Thứ 4, 26/05/2021 | 21:39
2 bệnh viện dã chiến với quy mô 650 giường sẽ được Bắc Ninh triển khai nhằm sẵn sàng tiếp nhận điều trị, cách ly bệnh nhân Covid-19.

Bắc Giang: Sẽ test nhanh khoảng 40 ngàn trường hợp ở 3 “điểm nóng”

Thứ 4, 26/05/2021 | 20:45
Ngày 26/5, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có những đánh giá về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Giang.

Nếu chỉ tăng mức phạt người mua, bán dâm thì vẫn chưa đủ!

Thứ 4, 26/05/2021 | 19:30
“Nếu chỉ tăng mức phạt người mua, bán dâm thì vẫn chưa đủ sức răn đe, mà phải kết hợp nhiều yếu tố khác”, luật sư Thơm bình luận.
Cùng tác giả

Thống nhất chuyển trạng thái mục tiêu trong chống dịch Covid-19

Thứ 7, 25/09/2021 | 19:38
Sẽ chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công an lý giải về 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm vẫn trượt NV1

Thứ 7, 25/09/2021 | 18:07
Ngày 25/9, Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã lý giải về việc 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an.

Thủ tướng yêu cầu Công an xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch

Thứ 5, 23/09/2021 | 13:28
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh, không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch.

Nóng: Khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:59
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cùng đồng phạm.

Cục Cảnh sát Hình sự rà soát đơn tố cáo bà Phương Hằng

Thứ 5, 23/09/2021 | 10:57
Luật sư đại diện pháp lý cho vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên xác nhận, đã nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Nữ quản giáo bỏ trốn cùng phạm nhân

Thứ 2, 23/05/2022 | 08:00
Sau khi nảy sinhtình cảm với 1 phạm nhân, nữ quản giáo đã cùng nam phạm nhân này bỏ trốn suốt 10 ngày. Khi bị vây bắt, bà này đã tự sát. Chiếu theo luật Việt Nam, hành vi của bà này và nam phạm nhân kia cấu thành tội danh gì?

Đồng Nai: Cần xử lý hành vi làm nhục người khác từ vụ cô giáo vay tiền

Thứ 7, 21/05/2022 | 16:02
Một giáo viên mầm non vay nóng qua app với số tiền 65 triệu đồng, do chưa kịp thanh toán khiến nhiều người là đồng nghiệp, học sinh bị làm nhục trên mạng.

Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Công tố viên chống ma túy bị ám sát trong tuần trăng mật

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Một công tố viên chống ma túy người Paraguay, Marcelo Pecci, đã bị bắn chết trong tuần trăng mật ở Colombia. Theo pháp luật Việt Nam, những kẻ sát hại ông này đã phạm tội gì?

Tp.HCM: Cần đối thoại để giải quyết tranh chấp lao động theo pháp luật

Thứ 4, 11/05/2022 | 20:05
Để giải quyết tình hình tranh chấp lao động, các bên liên quan cần vận dụng quy định để tìm ra giải pháp hài hoà lợi ích, đúng pháp luật.

Đồng Nai: Lật thuyền ở hồ Đa Tôn 3 người tử vong, ai chịu trách nhiệm?

Thứ 4, 11/05/2022 | 07:00
Liên quan đến vụ lật thuyền ở hồ Đa Tôn khiến 3 người tử vong, đây là hồ thủy lợi và chưa cho phép khai thác du lịch.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 2 đối tượng cướp giật dây chuyền của người đi đường

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:33
Để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng, Tuần và Hiếu rủ nhau từ Đồng Nai qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cướp giật tài sản.