Xử lý ra sao những nhà, đất đã bán cho Phan Văn Anh Vũ?

Xử lý ra sao những nhà, đất đã bán cho Phan Văn Anh Vũ?

Nguyễn Thị Thúy
Chủ nhật, 12/01/2020 | 18:00
Không chỉ đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo trong vụ Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất vàng những bản án thích đáng, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị tòa sơ thẩm tiếp tục kê biên nhiều nhà, đất, để đảm bảo thi hành án, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước cũng như xem xét, có phương án đảm bảo quyền và lợi ích bên thứ ba.

Ngoài mức án đề nghị thích đáng của VKS, nhiều người cũng quan tâm tới số phận những nhà, đất đã bán cho Phan Văn Anh Vũ sẽ ra sao? Câu trả lời đã được VKS đề nghị cụ thể trong phần luận tội của mình.

Hồ sơ điều tra - Xử lý ra sao những nhà, đất đã bán cho Phan Văn Anh Vũ?

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng giao cho UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật, hợp đồng mua bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà liên quan đến 11 nhà đất bị các đối tượng phạm tội giao dịch trái pháp luật bằng các quyết định hành chính, hợp đồng chuyển nhượng trái pháp luật để thu hồi, xử lý theo quy định pháp luật.

Tiếp tục kê biên đối với 2 nhà, đất số 17 Lê Duẩn và số 86 Bạch Đằng đang bị cơ quan CSĐT - Bộ Công an kê biên.

Đối với dự án 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH MPV Phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu và ông Châu đã chuyển khoản thanh toán tiền vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng 79 của bị cáo Vũ.

VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng giao UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các Quyết định trái pháp luật liên quan đến việc giao quyền sử dụng đất phần diện tích 29 ha để thu hồi diện tích đất đã giao trái pháp luật.

Vì cơ quan công tố cho rằng việc chuyển nhượng phần góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với diện tích 29 ha giữa bị cáo Vũ và ông Châu là không ngay tình vì tại thời điểm UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định giao quyền sử dụng đất phần diện tích 29 ha cho bị cáo Vũ, giá trị quyền sử dụng đất nêu trên là hơn 4.788 tỷ đồng, trong khi bị cáo Vũ chỉ phải nộp số tiền 87 tỷ đồng vào ngân sách TP Đà Nẵng.

Đối với 5 nhà đất liên quan đến bên thứ ba, gồm số 158 Bạch Đằng, 106 Trần Phú, 36, 38 Bạch Đằng và 38 Bạch Đằng mở rộng, 121 Phan Châu Trinh, 57 Lê Duẩn, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước, giao UBND TP Đà Nẵng thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền, lợi ích của bên thứ ba.

Tương tự, VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng, giao UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật liên quan đến việc giao quyền sử dụng đất tại Dự án như Khu nhà ở Phú Gia Compound để thu hồi diện tích đất đã giao trái pháp luật.

Đối với các khu đất ký hiệu A2, A4, A6, A8 thuộc Dự án Habour Ville, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã bán chuyển nhượng 525/527 lô đất cho các cá nhân, tổ chức, thu được gần 417 tỷ đồng. VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.853 tỷ đồng.

Đối với 32 tài sản, bất động sản khác đứng tên bị cáo Phan Văn Anh Vũ và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền, cơ quan điều tra đã quyết định kê biên, đề nghị HĐXX tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Đối với 2 ngôi nhà số 20 Bạch Đằng và 34 Hoàng Văn Thụ hiện đứng tên Phan Anh Hạnh Trinh (em gái bị cáo Vũ), hiện đã được kê biên, VKS đề nghị HĐXX xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Thương vụ đất vàng: Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng run rẩy, sợ tuổi cao sức yếu không qua nổi trong tù

Thứ 4, 08/01/2020 | 15:10
Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng khóc nghẹn nói làm theo chỉ đạo của cấp trên, nêu không làm thì bị kỷ luật. Bị VKS đề nghị mức án đến 14 năm, với tuổi cao, sức yếu, bị cáo Ít sợ không qua nổi trong tù.

Vũ "nhôm" phủ nhận quan hệ thân thiết với lãnh đạo, sẽ kiện các công ty bán đất nếu bị kết tội?

Thứ 7, 04/01/2020 | 14:21
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) khai rằng, ông ta là người kinh doanh bất động sản, khi thấy thời cơ sẽ nhanh tay chớp lấy. Việc mua bán bất động sản đều có hợp đồng, chuyển tiền qua tài khoản theo quy định pháp luật. Do vậy, nếu bị tòa kết tội, Vũ nhôm nói sẽ khởi kiện các công ty đã bán đất?!

Xét xử vụ Vũ nhôm thâu tóm đất vàng: Bị cáo khai không làm theo chỉ đạo của cấp trên thì không giữ được “ghế” ?!

Thứ 6, 03/01/2020 | 11:38
Bị cáo buộc là người giúp sức tích cực cho các cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng trong việc cấp đất công sản trái pháp luật cho Vũ nhôm, ngày ra tòa, nhiều bị cáo khai làm theo chỉ đạo của cấp trên, không làm thì không giữ được … “ghế”.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

BìnhThuận: Xét xử tài xế dùng máy xúc đập nát ô tô có người ngồi trong xe

Thứ 2, 16/05/2022 | 18:25
Bị cáo Đinh Văn Hoàng đã có hành vi điều khiển xe máy xúc, dùng gào múc đập nhiều cái vào hai xe ô tô gây hư hỏng nặng. Tổng trị giá thiệt hại hơn 134 triệu đồng.

Bình Thuận: Truy tìm 5 người có liên quan đến vụ án mạng ở thị xã La G

Chủ nhật, 15/05/2022 | 13:48
Công an xác định 5 đối tượng này có liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại vòng xoay Tân Lý 2, xã Tân Bình, thị xã La Gi vào đêm ngày 11/5.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu khẩu trang và hàng hóa xuyên biên giới

Thứ 6, 13/05/2022 | 18:48
Bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng lại kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Để có bản án công tâm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Tử hình hai người đàn ông vận chuyển số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 13/05/2022 | 17:00
Vận chuyển ma tuý với số lượng lớn từ Nghệ An ra Lào Cai, Giàng Seo Hoà và Vàng Seo Sử phải nhận mức án tử hình.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt giam gã cha đồi bại nhiều lần hiếp dâm 2 con gái ruột

Thứ 6, 13/05/2022 | 14:57
Lợi dụng lúc vợ vắng nhà, Tài đã nhiều lần thực hiện hành vi đồi bại với hai người con gái ruột của mình, khi 2 cháu ở nhà một mình.
     
Nổi bật trong ngày

BìnhThuận: Xét xử tài xế dùng máy xúc đập nát ô tô có người ngồi trong xe

Thứ 2, 16/05/2022 | 18:25
Bị cáo Đinh Văn Hoàng đã có hành vi điều khiển xe máy xúc, dùng gào múc đập nhiều cái vào hai xe ô tô gây hư hỏng nặng. Tổng trị giá thiệt hại hơn 134 triệu đồng.

Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Công tố viên chống ma túy bị ám sát trong tuần trăng mật

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Một công tố viên chống ma túy người Paraguay, Marcelo Pecci, đã bị bắn chết trong tuần trăng mật ở Colombia. Theo pháp luật Việt Nam, những kẻ sát hại ông này đã phạm tội gì?