Xử phạt hàng tỷ đồng các cơ sở bán sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã

Xử phạt hàng tỷ đồng các cơ sở bán sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã

Thứ 2, 11/07/2022 | 17:22
0
Kinh doanh các sản phẩm, đồ lưu niệm liên quan đến các động vật hoang dã, nhiều cơ sở bị xử phạt hành chính hơn 2 tỷ đồng.

Sáng 11/7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (thuộc Liên hiệp các Hội và Khoa học kỹ thuật Việt Nam) tổ chức buổi tòa đàm Truyền thông về công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam.

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, trong những năm gần đây, số lượng các vụ án hình sự có đối tượng bị bắt giữ vẫn tiếp tục gia tăng, tỷ lệ số vụ án được đưa ra xét xử cũng đạt ở mức đáng kể. Đặc biệt, một số đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán động vật hoang dã trái phép đã phải đối mặt với những hình phạt thích đáng, đáp ứng được mục tiêu răn đe và phòng ngừa tội phạm.

Tại buổi tọa đàm, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã cung cấp một bức tranh toàn diện về tình trạng buôn bán, vận chuyển, nuôi nhốt, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã, ngà voi trên địa bàn cả nước và tỉnh Đắk Lắk.

Dân sinh - Xử phạt hàng tỷ đồng các cơ sở bán sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Số liệu thống kê của đơn vị này cho thấy, chỉ trong quý I/2022, cả nước có 808 vụ vi phạm về động vật hoang dã. Trong đó, có 46 vụ buôn lậu, vận chuyển, buôn bán lớn động vật hoang dã; 588 vụ buôn bán và quảng cáo động vật hoang dã; 164 vụ tàng trữ, nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép và 29 vụ săn bắt động vật hoang dã trái phép…

Tại tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2018-2022, có 268 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã. Trong đó, có 18 vụ án đã được đưa ra xét xử.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong 5 năm gần đây, đơn vị đã phối hợp với các ngành bắt giữ và xử lý 144 vụ vi phạm các quy định về săn bắn, mua bán trái phép động vật rừng, tịch thu 197 cá thể với trọng lượng 949kg. Riêng 3 tháng đầu năm 2022, xử lý 5 vụ vi phạm động vật rừng, trong đó tịch thu 14 cá thể và 40,8kg sản phẩm động vật rừng.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho hay, tỉnh Đắk Lắk là một trong những điểm nóng về tình trạng mua, bán lẻ các sản phẩm ngà voi. Với đặc thù là nơi phân bố của quần thể voi lớn nhất của Việt Nam và thường tổ chức các hoạt động du lịch gắn liền với voi nên khách du lịch Việt Nam và châu Á có xu hướng mua bán các sản phẩm chế tác từ ngà voi tại đây mà không biết đến những hậu quả pháp lý đáng tiếc có thể xảy ra nếu thực hiện hoạt động này.

Dân sinh - Xử phạt hàng tỷ đồng các cơ sở bán sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã (Hình 2).

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên trao đổi tại buổi tọa đàm.

Trao đổi tại buổi tọa đàm, Thiếu tá Nguyễn Thế Anh, cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong tháng 3 và tháng 4/2022, Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh các sản phẩm trang sức, đồ lưu niệm du lịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện 7 cơ sở kinh doanh các sản phẩm, đồ lưu niệm liên quan đến các động vật hoang dã, nhất là các sản phẩm liên quan đến voi, các cơ sở còn lại kinh doanh nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sau đó, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt các cơ sở vi phạm hơn 2,1 tỷ đồng.

Để ngăn chặn tình trạng mua bán động vật hoang dã, theo Thiếu tá Nguyễn Thế Anh, cần có sự vào cuộc đồng bộ quyết liệt giữa các ban ngành liên quan. Đồng thời, cần có sự sát sao chỉ đạo lãnh đạo, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh. Đặc biệt, công tác truyền thông rất quan trọng.

Dân sinh - Xử phạt hàng tỷ đồng các cơ sở bán sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã (Hình 3).

Thiếu tá Nguyễn Thế Anh cho rằng, công tác tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng mua bán động vật hoang dã.

“Khi chúng tôi vào cuộc kiểm tra, nhiều chủ cơ sở khai hầu hết vi phạm lần đầu. Đối mặt với mức phạt, 180 triệu đồng cho dưới 300g ngà voi, nhiều người bất ngờ, vì cả đời kinh doanh chưa đủ tiền đóng phạt. Do đó, tôi mong muốn các sở ngành, tổ chức liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân lẫn các cơ sở kinh doanh nắm bắt quy định, tránh vi phạm”, Thiếu tá Anh nói.

Lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên thông tin, để bảo vệ động vật hoang dã, đơn vị đã thực hiện các công tác truyền thông như liên kết với các kênh thông tin, truyền thông tại địa phương; làm trên 60 phim ngắn tuyên truyền. Đồng thời, phối hợp với các công ty du lịch, điểm du lịch đặt các pano, áp phích tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã. Mặt khác, thành lập câu lạc bộ tình nguyện viên để góp phần ngăn chặn cộng đồng không sử dụng các sản phẩm từ ngà voi, động vật hoang dã khác…

Khánh Ngọc

Bí mật đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia ở Đà Nẵng

Thứ 4, 22/06/2022 | 21:40
Đây là một trong những vụ buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, bắt giữ, xử lý tại Tp.Đà Nẵng.

Huế: Phát hiện nhà hàng mua bán trái phép động vật hoang dã

Thứ 5, 21/10/2021 | 17:00
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phát hiện một nhà hàng trên địa bàn có hành vi mua bán trái phép nhiều loại động vật hoang dã.

Chuyện chưa kể về những chiến binh thầm lặng bảo vệ động vật hoang dã

Chủ nhật, 14/02/2021 | 19:00
Mỗi chuyến tuần tra, đội đi sâu trong rừng từ 7 - 10 ngày. Thách thức lội khe, băng rừng, vượt ghềnh thác không thể ngăn cản được họ bảo vệ rừng.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Chủ động trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, sản xuất

Thứ 5, 22/02/2024 | 20:00
Bình Phước thực hiện các giải pháp giảm thiểu nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.

Kiên Giang: Ngư dân kỳ vọng ra khơi “thuận buồm xuôi gió”

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:44
Sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, những ngày này, bà con ngư dân Kiên Giang tất bật chuẩn bị chuyến biển đầu năm, kỳ vọng ra khơi thuyền đầy cá.

Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:43
Thừa Thiên-Huế đang sắp cho vận hành chính thức nhà máy xử lý rác thải và có thể cung cấp khoảng 93 triệu kWh điện xanh mỗi năm.

Tp.HCM sẽ tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:41
Đại diện Sở GTVT Tp.HCM cho biết, sẽ tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định để tổ chức lại giao thông tại khu vực này hợp lý hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi tình hình 2 trẻ nghi ngộ độc Botulinum

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:55
Sau khi ăn một loại chả, 2 bệnh nhi xuất hiện tình trạng đau đầu, nôn ói, phải nhập viện cấp cứu. Tại bệnh viện ở Tp.HCM, các bác sĩ nghi ngờ trẻ ngộ độc botulinum.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 23/2: Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Thứ 6, 23/02/2024 | 06:00
Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT; Bé gái nghịch cồn cùng bạn không may lửa cháy bén vào người...

Bình Phước: Điều tra vụ cháy nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:41
Khuya ngày 21/2, một vụ cháy lớn xảy ra tại tỉnh Bình Phước. Lửa bất ngờ bùng phát, thiêu rụi gần như hoàn toàn nhà xưởng của Công ty TNHH TM-DV-SX Nam Phát.

Đồng Nai: Kết luận vụ chuối thối rễ, cháy lá không phải do phân bón

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:30
Ngày 22/2, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai đã có kết luận, vụ hơn 10ha chuối chết do nấm và vi khuẩn gây bệnh.

Tỉnh Bình Thuận thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày thầy thuốc

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:31
Để tạo điều kiện cho ngành y tế của tỉnh phát triển, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ sớm ban hành Đề án phát triển ngành Y tế tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bình Phước: Chủ động trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, sản xuất

Thứ 5, 22/02/2024 | 20:00
Bình Phước thực hiện các giải pháp giảm thiểu nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.