“Xử phạt người hút thuốc lá khó nhưng không phải không làm được”

“Xử phạt người hút thuốc lá khó nhưng không phải không làm được”

Thứ 6, 18/10/2019 | 15:07
Đó là chia sẻ của bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, thành viên thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá ngành y tế TP. Hồ Chí Minh về vấn đề xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng.

Ngày 17/10, tại Hà Nội, bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc. 

Hội thảo đã được nghe chia sẻ của một số đơn vị về kết quả thực thi môi trường không khói thuốc tại địa điểm giao thông công cộng ở TP.Hồ Chí Minh; Kết quả thực hiện mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc. Kế hoạch triển khai điểm du lịch không khói thuốc ở quận Hoàn Kiếm trong thời gian tiếp theo; Đẩy mạnh triển khai mô hình du lịch không khói thuốc tại TP.HCM…

Bên lề hội thảo, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, thành viên thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá ngành y tế TP. Hồ Chí Minh về những điều khó khăn trong việc thực hiện phòng chống tác hại của thuốc lá.

Tin nhanh - “Xử phạt người hút thuốc lá khó nhưng không phải không làm được”

Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp chia sẻ về những khó khăn, thách thức trong xử lý vi phạm hành chính với hành vi hút thuốc lá.

Thưa bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, ông đánh giá như thế nào về kết quả thực hiện mô hình du lịch không khói thuốc tại các cơ sở dịch vụ du lịch ở TP.Hồ Chí Minh thời gian qua?

Hiện nay, có 2 nơi công cộng rất đông người dân, kể cả khách đến đó là các cơ sở dịch vụ du lịch và các điểm giao thông công cộng.

Nhiều năm trước, từ khi chưa có luật thì đã có sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, chương trình quốc gia phòng, chống thuốc lá thực hiện điểm được vài khách sạn, nhà hàng. Khi có luật, bắt đầu triển khai mạnh hơn theo tính chất thực hiện luật. Nhưng, việc thực hiện đó cũng đang ở giai đoạn đầu, đồng thời có sự hỗ trợ rất hiệu quả của các tổ chức Chính phủ, các đơn vị Phi Chính phủ thực hiện bằng hình thức dự án, như vậy, sẽ đi sâu hơn, chất lượng hơn.

Khi triển khai du lịch không khói thuốc bằng các dự án, đặc biệt triển khai tập trung ở nhà hàng, khách sạn, tôi thấy có hiệu quả. 

Thực tế hiện nay, ở những nơi công cộng vẫn có nhiều người hút thuốc lá. Theo ông, chế tài xử lý, giám sát phòng chống tác hại thuốc lá đã đủ mạnh để người dân không hút thuốc?

Có 3 khó khăn và thách thức: Đầu tiên là khối lượng cơ sở nhà hàng, khách sạn dịch vụ du lịch quá lớn. Chỉ riêng TP.HCM có trên 2.000 cơ sở. Các bến xe cũng có rất nhiều. 

Tiếp theo, nhiều người dân, khách quốc tế quen hút thuốc và thải tàn thuốc tự do.

Thách thức nữa là vấn đề chế tài xử phạt chưa đủ mạnh.

Tin nhanh - “Xử phạt người hút thuốc lá khó nhưng không phải không làm được” (Hình 2).

Theo bác sĩ Hiệp, việc xử phạt người hút thuốc là rất khó, nhưng nếu kiên quyết làm thì vẫn làm được (Ảnh minh hoạ).

Ông có nói đến việc chúng ta xử phạt chưa hiệu quả đối với hành vi hút thuốc lá. Vậy theo ông, nguyên nhân chính ở đây là gì?

Xử phạt ít và khó là bởi nguồn nhân lực rất hạn chế. Thêm nữa, việc xử phạt hành vi hút thuốc còn rất mới, nên gặp trở ngại ở thủ tục rườm rà. Trong khi đó, việc xử lý cần nhanh bởi hành vi hút thuốc lá chỉ xảy ra trong vài giây. Bên cạnh đó, người xử lý không có thẩm quyền để thực hiện các động tác khác như giữ xe, giấy tờ…

Trước đó, ông cũng từng chia sẻ với báo chí rằng “không có ai đi phạt phòng, chống tác hại thuốc lá, chỉ có mình ông làm”, vậy câu chuyện kiểm tra phạt của ông diễn ra như thế nào?

Tôi đã từng kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính một bác sĩ do hút thuốc. Chính vì trực tiếp làm nên tôi mới thấy việc xử phạt rất khó. Nhưng, nói ra như vậy để thấy rằng nếu xử phạt bằng chế tài thì vẫn làm được. Thậm chí, không có thẩm quyền đầy đủ thì vẫn làm được nếu muốn làm, chịu làm và dám làm.

Khi xử phạt, tôi tiến hành các bước như: Phổ biến, hướng dẫn, tập huấn nhắc nhở, giám sát, sau đó mới xử phạt. Như vậy, người vi phạm không có phản ứng lại mà tâm phục khẩu phục, chấp nhận nộp phạt.

Làm sao để có một cơ chế giám sát hiệu quả hơn trong công việc phòng, chống tác hại của thuốc lá?

Muốn làm hiệu quả theo tôi là phải phân cấp, giao uỷ quyền cho người thực hiện. Nếu không có thẩm quyền thì làm sao phạt được?

Những người có thẩm quyền thì thực hiện phải nhanh chóng, khi cần đến là phải có mặt ngay để xử lý. Đồng thời, thủ tục cũng phải đơn giản thì mới đạt được hiệu quả.

Là người trực tiếp làm, tôi rất hiểu vì sao hút thuốc lá lại khó xử phạt, còn vướng chỗ nào. Tôi cho rằng, việc phòng chống tác hại thuốc lá vẫn cần một quá trình. Nhưng ở đây, tôi muốn nhấn mạnh một điều là phải tích cực, kiên trì, chung tay đẩy lùi thuốc lá.

Xin cảm ơn ông!

Thuốc lá điện tử không phải phương pháp điều trị cai nghiện

Trao đổi với PV bên lề hội thảo, PGS.TS Phan Thu Phương, Phó giám đốc trung tâm hô hấp (bệnh viện Bạch Mai) thông tin về kết quả triển khai mô hình cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện này. Theo đó, đánh giá sơ bộ đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1.000 người cai thuốc thành công với tiêu chuẩn đưa ra. “Chúng tôi cũng đã làm giấy chứng nhận cai thuốc lá cho những bệnh nhân cai nghiện thành công, đây vừa là tuyên dương khích lệ tinh thần và cũng là bài học cho các thế hệ tiếp sau”, PGS.TS Phan Thu Phương chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Phan Thu Phương ngoài thuốc lá truyền thống thì hiện nay người nghiện thuốc lá chuyển sang hút thuốc lá điện tử. PGS.TS Phan Thu Phương cho hay: “Theo nghiên cứu của các nhà sản xuất thì thuốc lá điện tử có thể điều trị được cai nghiện. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới và tổ chức lương thực thực phẩm của Mỹ cũng không khuyến cáo hút thuốc lá điện tử là hình thức điều trị cai nghiện. Với tư cách là nhà chuyên môn, chúng tôi cho rằng thuốc lá điện tử không phải là phương pháp để điều trị cai nghiện, bởi thuốc lá điện tử cũng có nhiều thành phần tạo mùi. Tác hại đến đâu thì còn cần phải nghiên cứu dài lâu”.

Thanh Lam - Trần Hạnh

Hà Nội: Điểm danh hàng loạt điểm du lịch “cấm hút thuốc lá”

Thứ 5, 03/10/2019 | 09:00
Hà Nội chính thức tổ chức triển khai mô hình du lịch không khói thuốc tại 30 điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa tại quận trung tâm Hoàn Kiếm.

Đã có nạn nhân tử vong vì hút thuốc lá điện tử

Thứ 3, 27/08/2019 | 19:54
Tại Mỹ ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì sử dụng thuốc lá điện tử, cùng với đó hàng chục người khác đang phải nằm viện điều trị các bệnh về hô hấp vì lý do tương tự.

Bị cấm bay suốt đời vì hút thuốc lá điện tử trên máy bay

Thứ 2, 10/06/2019 | 21:38
Một nam hành khách được cho là đã hút thuốc lá điện tử dẫn đến kích hoạt máy báo khói trên một chuyến bay của hãng Spirit Airlines khiến máy bay phải hạ độ cao để tắt được chuông.
Cùng tác giả

Điều tra cơ bản về dầu khí: Tính rủi ro cao, nhu cầu vốn lớn

Thứ 3, 16/08/2022 | 15:09
Tiếp tục Chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật, sáng 16/8, UBTVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi).

Hàng loạt biến thể phụ mới xâm nhập, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:39
Tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh.

Hoàn thiện thể chế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:16
Việc xây dựng dự án Luật nhằm thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về việc hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cho ý kiến về xử phạt hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết, các hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra ngày càng nhiều, có xu hướng gia tăng.

Phiên họp chuyên đề pháp luật sẽ xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:09
Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
Cùng chuyên mục

Ngày 17/8, ghi nhận 2.814 ca Covid-19

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:49
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết, có 2.814 ca Covid-19 và gần 5.300 bệnh nhân khỏi.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát hoạt động kinh doanh du lịch

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:34
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ VHTTDL rà soát, đánh giá lại thực trạng hoạt động của các hộ kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thanh Hóa: Khai trừ khỏi Đảng đối với nguyên lãnh đạo huyện Yên Định

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:55
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND huyện Yên Định có vi phạm.

Tp.HCM: Kỷ luật tập thể 2 bệnh viện vì kit test Covid-19 của Việt Á

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:48
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đã kỷ luật lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tp.Thủ Đức và Bệnh viện quận Bình Tân vì liên quan vụ Việt Á.

Tử vong do uống rượu có hàm lượng methanol vượt 5.357 lần

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:00
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre thông tin về hai vụ ngộ độc rượu làm 7 người phải nhập viện, trong đó có 3 người tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng: Không có quy định học sinh tiêm vắc-xin mới được đến trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:21
Dù chính quyền không có quy định bắt học sinh phải tiêm vắc-xin mới đến trường, nhưng phụ huynh nên tìm hiểu, cho con em tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe.

Thanh Hóa: Khai trừ khỏi Đảng đối với nguyên lãnh đạo huyện Yên Định

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:55
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND huyện Yên Định có vi phạm.

Bình Dương: Bưu điện nói gì về việc người dân vẫn chưa nhận được CCCD

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:11
Việc người dân nộp tiền chuyển phát nhưng vẫn phải đến bưu điện nhận, cơ quan chức năng sẽ làm việc với từng trường hợp cụ thể để tìm hiểu nguyên nhân.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Thứ 3, 16/08/2022 | 21:57
Chiều 16/8, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo công bố chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022.

Chủ tịch Hà Nội: Công an TP cần chủ động trong mọi tình huống

Thứ 3, 16/08/2022 | 23:13
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị lực lượng Công an TP cần tiếp tục chủ động để không bị bất ngờ trước mọi tình huống.