Xử phạt và ngăn chặn đại công trường khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh

Nguyễn Thiện Quyền
Thứ 5, 29/06/2023 | 10:06
0
UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xử lý, kiên quyết ngăn chặn tình trạng khai thác tại tiểu khu 132C, sau khi Người đưa tin đăng tải bài viết phản ánh.

Ngay sau khi chúng tôi đăng tải bài “Xâm nhập đại công trường khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh”, ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Can Lộc phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc tiến hành kiểm tra xử lý.

Ông Đặng Trần Phong cho biết: “Sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí về việc khai thác đất trái phép trên địa bàn và báo cáo của UBND xã Mỹ Lộc, UBND huyện Can Lộc đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương kiểm tra, xác minh. Chúng tôi cảm ơn cơ quan báo chí đã phản ánh kịp thời, hiện UBND huyện đã có quyết định xử lý đối với chủ hộ tại tiểu khu 132C”.

Môi trường - Xử phạt và ngăn chặn đại công trường khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh

Hình ảnh khai thác đất trái phép tại khảnh 3a, tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc.

Lãnh đạo UBND huyện Can Lộc cũng cho biết thêm, UBND huyện tiếp tục giao UBND xã Mỹ Lộc tăng cường kiểm tra xử lý đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản và lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, chốt chặn tại khu vực xảy ra vi phạm, tránh các trường hợp để các đối tượng vi phạm tiếp tục khai thác và vận chuyên khoáng sản đi tiêu thụ.

UBND huyện giao Công an huyện phối hợp và tăng cường công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động khai thác và đặc biệt là vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn. Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các phương tiện vận tải quá khổ, quá tải.

Môi trường - Xử phạt và ngăn chặn đại công trường khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh (Hình 2).

Sau khi chúng tôi phản ánh, UBND huyện Can Lộc đã vào cuộc và xử phạt hành chính về vi phạm của hộ ông Trần Huy Giáp.

Trao đổi với PV, ông Trần Đình Việt, Trưởng Phòng TNMT huyện Can Lộc cho biết: “Sau khi lập đoàn tiến hành kiểm tra xác minh sai phạm tại tiểu khu 212C, chúng tôi đã mời chủ sử dụng đất lên để làm việc và xác minh theo quy định. Hiện đã tiến hành xử phạt hành chính đối với trường hợp này”.

Theo ông Việt, tại thời điểm kiểm tra, địa phương phát hiện có dấu hiệu múc đất. Tuy nhiên, các đối tượng rất tinh vi, dùng nhiều thủ đoạn để trốn tránh cơ quan chức năng. Khi đoàn kiểm tra có mặt thì không có chủ sử dụng đất, phương tiện múc đất. Qua kiểm tra tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã lập biên bản để có cơ sở mời chủ sử dụng lên làm việc.

Môi trường - Xử phạt và ngăn chặn đại công trường khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh (Hình 3).

Thời điểm PV có mặt, hàng chục chiếc xe hạng nặng xếp hàng vận chuyển tài nguyên đất đi tiêu thụ,

Tại văn bản 1356/QĐ-XPHC, ngày 11/5/2023 đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Huy Giáp, chủ hộ thuộc khoảnh 3a, tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc số tiền 7,5 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu hộ ông Trần Huy Giáp khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Trước đó, nhận được phản ánh của người dân địa phương, chúng tôi đã có mặt tại tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh – nơi được cho là "thủ phủ" khai thác đất trái phép. Sở dĩ gọi là "thủ phủ" đất "lậu", bởi việc khai thác trái phép đất tại tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc đưa đi tiêu thụ đã diễn ra suốt thời gian dai nhưng các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vẫn chưa xử lý nghiêm. Những quả đồi cao lớn nay đã biến thành những hồ cá, khu sinh thái trái phép…. Hàng triệu m3 đất có nguy cơ bị đánh cắp, gây thất thoát nguồn tài nguyên lớn của quốc gia.

Môi trường - Xử phạt và ngăn chặn đại công trường khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh

Nếu không ngăn chặn kịp thời, hàng triệu m3 đất sẽ bị đánh cắp, gây thất thoát nguồn tài nguyên lớn tại tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc.

Hiện nay, do nhu cầu đất san lấp mặt bằng các công trình trên địa bàn cả nước tăng mạnh nên nhiều tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận đã ngang nhiên khai thác đất trái phép. Nhiều địa phương đã vào cuộc quyết liệt, đấu tranh, xử lý hình sự và triệt phá các vụ việc khai thác khoáng sản trái phép và các vụ việc trốn thuế đối với hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tại Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung, nếu không có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm thì tình trạng khai thác đất, khoáng sản trái phép sẽ làm thất thu ngân sách nhà nước, đồng thời phá vỡ cảnh quan, hệ sinh thái tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy khác.

Thiện Quyền

Xâm nhập đại công trường khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh

Thứ 5, 27/04/2023 | 20:00
Hàng chục chiếc xe hạng nặng thay nhau vận chuyển đất đi tiêu thụ suốt ngày đêm. Hàng triệu m3 đất đang bị khai thác trái phép, gây thất thoát nguồn tài nguyên lớn.

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp khai thác đất trái phép núp bóng chương trình NTM

Thứ 2, 06/08/2018 | 15:42
Núp bóng chương trình nông thôn mới, doanh nghiệp Việt Nhật đã rầm rộ khai thác đất trên địa bàn xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh để bán tràn lan. Hàng triệu m3 đất đang đứng trước nguy cơ bị doanh nghiệp này trục lợi.
Cùng tác giả

Xử phạt và ngăn chặn đại công trường khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh

Thứ 5, 29/06/2023 | 10:06
UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xử lý, kiên quyết ngăn chặn tình trạng khai thác tại tiểu khu 132C, sau khi Người đưa tin đăng tải bài viết phản ánh.

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm xe máy ở Nghệ An và Hà Tĩnh

Thứ 4, 28/06/2023 | 14:56
Nhóm đối tượng từ Nghệ An sang Hà Tĩnh để trộm cắp xe máy. Khi bị phát hiện các đối tượng bỏ chạy nhưng đã bị lực lượng chức năng cùng người dân vây bắt sau đó.

Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng tàng trữ mìn, súng và thuốc nổ số lượng lớn

Thứ 3, 27/06/2023 | 08:16
Trong lúc đang vận chuyển chất nổ và vũ khí trái phép với số lượng lớn, đối tượng Trần Văn Toàn đã bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt giữ để điều tra làm rõ.

Hà Tĩnh: Bản án cho kẻ gây án mạng trong đám cưới

Thứ 6, 23/06/2023 | 08:00
Trong lúc can ngăn mâu thuẫn giữa con trai và người cháu họ trong đám cưới, ông T. đã bị Nguyễn Như Hiến dùng dao đâm tử vong.

Hà Tĩnh: Điều tra vụ ẩu đả khiến người chồng nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Thứ 4, 14/06/2023 | 16:01
Trong lúc hai vợ chồng xảy ra ẩu đã, anh H. không may bị mảnh thủy tinh cứa vào cổ. Hiện nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Cá thể diều hoa Miến Điện được thả về rừng

Thứ 5, 07/12/2023 | 08:35
Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thả một cá thể diều hoa Miến Điện quý hiếm về rừng tự nhiên.

An toàn lao động tại doanh nghiệp chế biến khoáng sản đang bị "xem nhẹ"

Thứ 4, 06/12/2023 | 20:15
Tại Nghệ An có hàng loạt công nhân phát hiện mắc bệnh bụi phổi khi làm việc tại công ty chế biến khoáng sản, trong đó đã có 6 công nhân tử vong.

Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm?

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:00
Sông Cà Ty, Tp.Phan Thiết là con sông hiền hòa, thơ mộng, trong xanh. Tuy nhiên, hiện nó trở thành con sông rác gây ô nhiễm nặng nề đến môi trường sống.

Bắt quả tang 3 đối tượng săn bắt động vật rừng quý hiếm ở Phú Quốc

Thứ 2, 04/12/2023 | 13:57
Ngày 4/12, tin từ Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phú Quốc, trong quá trình tuần tra đã bắt quả tang 3 đối tượng săn bắt động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Lâm Đồng: Trại heo “khủng” gây ô nhiễm môi trường

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:00
Trang trại chăn nuôi heo với diện tích hàng nghìn m2, gây ô nhiễm môi trường, hoạt động nhiều năm trong khu dân cư tại P.Lộc Tiến, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 6/12/2023: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, gió to

Thứ 4, 06/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bình Phước: Cá thể diều hoa Miến Điện được thả về rừng

Thứ 5, 07/12/2023 | 08:35
Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thả một cá thể diều hoa Miến Điện quý hiếm về rừng tự nhiên.

An toàn lao động tại doanh nghiệp chế biến khoáng sản đang bị "xem nhẹ"

Thứ 4, 06/12/2023 | 20:15
Tại Nghệ An có hàng loạt công nhân phát hiện mắc bệnh bụi phổi khi làm việc tại công ty chế biến khoáng sản, trong đó đã có 6 công nhân tử vong.

Bản tin 6/12: Nguyên nhân ban đầu cô giáo bị học sinh ném dép vào mặt

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:00
Nguyên nhân ban đầu cô giáo bị học sinh ném dép vào mặt; Kỳ lạ người phụ nữ 38 tuổi có máu đục như sữa...

Dự báo thời tiết ngày 7/12/2023: Đợt rét lần này có rét đậm rét hại?

Thứ 5, 07/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (7/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.