Xuân Kỷ Hợi 2019, bàn về chữ nghĩa (phần 2)

Xuân Kỷ Hợi 2019, bàn về chữ nghĩa (phần 2)

Thứ 6, 08/02/2019 | 14:00
Hiện nay, việc dùng từ Hán – Việt đang trở thành một “bệnh” nói chữ, có lúc, như một kiểu làm sang. Việc dùng bừa bãi tiếng nước ngoài thay cho tiếng Việt đã có sẵn là không thể chấp nhận được.

 

Trước trao lưu hội nhập quốc tế, tiếng nước ngoài, đặc biệt là tiếng Anh được dùng rất phổ biến. Việc học cho giỏi tiếng nước ngoài để dùng là rất cần thiết. Nhưng dùng bừa bãi tiếng nước ngoài thay cho tiếng Việt đã có sẵn là không thể chấp nhận được. Ở hầu hầu khắp cả nước, các cửa hàng cửa hiệu của người Việt ở trong một con phố nhỏ cũng đặt tên bằng tiếng nước ngoài cho “oai”! Thậm chí, những tên riêng của một nước vốn dùng từ tiếng Pháp như Ma-rốc cũng biến thành Morocco…

Hiện nay, việc dùng từ Hán – Việt đang trở thành một “bệnh” nói chữ, có lúc, như một kiểu làm sang, chỉ gây thêm khó hiểu như biết ơn là tri ân, sức mua là mãi lực, trồng lại là tái canh, sinh đôi là song sinh, cá kình là  kình ngư,... Lại nữa, do không hiểu tường tận nghĩa chữ Hán – Việt nên dùng chữ sai rất phổ biến ngay cả trên báo chí, phát thanh, truyền hình như bao biện được dùng như ngụy biện, cứu cánh được dùng như cứu vớt...

Trước trào lưu hội nhập ào ạt về kinh tế, có tình hình tiếng Anh xâm nhập làm pha tạp ngôn ngữ của nhiều nước cho nên nhà nước phải ra sức quản lý ngôn ngữ, chữ viết, không thể buông lỏng. Nước Pháp ở gần nước Anh, đã ban hành nhiều sắc lệnh, đạo luật về việc dùng tiếng Pháp để chống lại sự xâm nhập của tiếng Anh.

Báo Người Đưa Tin đã nêu chủ đề về chuyện nói và viết sính chữ, sai chữ trong thời kỳ hiện nay với PGS-TS Phạm Văn Tình - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, và ông Tạ Quang Đông – người từng phiên dịch cho nhiều lãnh đạo nhà nước, phiên dịch cabin cho nhiều hội nghị quan trọng.

Cuộc trao đổi và trò chuyện của hai ông đã đóng góp phần nào cho việc “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.”

Nguyễn Quốc

Khẩu nghiệp và chữ nghĩa

Thứ 4, 10/01/2018 | 08:45
Như bao lần thi Hoa hậu, tôi không để ý. Hay đúng hơn, chỉ sau khi diễn ra, khi Hoa hậu bị "soi". Lần này cũng vậy, cho tới khi cộng đồng facebook phản ứng quyết liệt về một status “soi” thô bạo của một người được gọi là nhà báo.
Cùng tác giả

Cụ Phan Kế Toại – từ Khâm sai đại thần triều Nguyễn đến Phó Thủ tướng Việt Nam dân chủ cộng hòa

Thứ 2, 02/09/2019 | 10:58
Cụ Phan Kế Toại được chấp nhận đơn từ chức Khâm sai Bắc Bộ vào ngày 17/8/1945, thì đến 10 giờ đêm cùng ngày, trước khi rời Bắc Bộ phủ, cụ đã ra lệnh cho viên Chánh quản Lại cùng một bảo an binh: "Tuyệt đối không được nổ súng và phải mở cửa ngay khi quân cách mạng tiến công". Một hành động mang tính quyết định vào việc hạn chế đổ máu khi Cách mạng tháng Tám nổ ra tại Hà Nội.

Luật sư của bị can Nguyễn Bích Quy lên tiếng về quyết định khởi tố và việc bà Quy chưa có hợp đồng với trường Gateway

Thứ 4, 28/08/2019 | 13:45
Bà Nguyễn Bích Quy đã nhận Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội), và bị bắt tạm giam sau đó. Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự người bảo vệ cho bà Quy.

Ca sĩ Ngọc Anh: “Rời Tam ca 3A, tôi vừa khóc nức nở vừa hát bài cuối cùng”

Thứ 2, 26/08/2019 | 14:00
Tại quán cà phê nằm sát cạnh hồ Hoàn Kiếm, trong một buổi sáng mang tiết trời rất đặc trưng của mùa thu Hà Nội - ca sĩ Ngọc Anh kể cho phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin về những kỷ niệm thời còn hát nhóm, với một phong cách tự nhiên, thẳng thắn.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Điều chỉnh nguyện vọng đại học 2019: “Ngành yêu thích nên đặt lên trên…”

Thứ 2, 29/07/2019 | 15:50
PGS.TS Tạ Hải Tùng (ĐH Bách khoa HN) đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh: “Điều quan trọng nhất đối với sinh viên sau khi ra trường là phải giỏi nghề. Mà vừa giỏi vừa tinh những nghề có vẻ không “hot” thì lương còn có thể còn cao hơn người theo ngành “hot” nhưng học hành lại không ra đâu và ra đâu”.
Cùng chuyên mục

Noam Chomsky nghĩ về những vấn đề về giáo dục và trí thức

Thứ 6, 23/09/2022 | 10:35
Noam Chomsky đã đặt lại vấn đề quan niệm về người trí thức trong đời sống xã hội, một quan niệm rất đáng để tham khảo.

Hà Nội chỉ cần thêm một sân bay quốc nội

Thứ 2, 05/09/2022 | 06:34
Việc xây dựng thêm một sân bay quốc tế nữa cho vùng Thủ đô Hà Nội là không cần thiết và lãng phí.

Để "chạy trường, chạy lớp" không còn là vấn nạn xã hội

Thứ 6, 19/08/2022 | 17:29
Với mong muốn cho con có được nền giáo dục tốt nhất, phụ huynh đã không ngần ngại tham gia vào các cuộc “chạy” trường, "chạy" lớp, thậm chí “chạy” chọn giáo viên.

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tp.HCM chậm khen thưởng người chống dịch: Của cho không bằng cách cho

Thứ 4, 13/07/2022 | 14:36
Tp.Hồ Chí Minh kết thúc giãn cách xã hội đã hơn 9 tháng nhưng việc khen thưởng cho 40.000 nhân viên y tế vẫn chưa kết thúc cho tử tế.