Xúc động câu chuyện vị bác sỹ ghép tạng hàng đầu và quả mít

Xúc động câu chuyện vị bác sỹ ghép tạng hàng đầu và quả mít

Thứ 6, 26/02/2016 | 13:30
Là người nổi tiếng và thành đạt ở Vương quốc Bỉ, nhưng bác sĩ Hoàng Anh Dũng vẫn quyết định chuyển cả gia đình về Việt Nam và giành thời gian chăm sóc các bệnh nhân nghèo.

Trong cái se lạnh của tiết trời sang xuân, chúng tôi gặp Bác Sỹ (BS) Hoàng Anh Dũng sau một ca mổ khó, tại căn phòng nghỉ tạm ngay trong Bệnh viện (BV) Đa khoa thành phố Hà Tĩnh.

Ấn tượng đầu tiên về ông là mái tóc húi cua, khuôn mặt chữ điền phục hậu, với giọng nói đặc chất Huế, vóc dáng vậm vạp, chắc chắn và tràn trề nhiệt huyết…

Nhấp ly trà ấm, ông bắt đầu chia sẻ về những kỷ niệm, thăng trầm trong đời và nghề.

Bác sỹ Hoàng Anh Dũng (SN 1954), sinh ra tại xã Đức Yên, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), là con trai bác sỹ Hoàng Bá, nguyên giám đốc Bệnh viện tỉnh Quảng Bình. Ngoài hai cha con, gia đình ông còn 2 người nữa cũng là bác sĩ, cái nghề mà cha ông luôn đau đáu mong các con hướng tới để trị bệnh cứu người.

Xã hội - Xúc động câu chuyện vị bác sỹ ghép tạng hàng đầu và quả mít

Ấn tượng về ông là giọng nói đậm chất Huế, nụ cười thân thiện, mái tóc húi cua và khuôn mặt phúc hậu

Ngay từ lúc nhỏ, ông theo bố rong ruổi khắp dải miền Trung, mãi đến năm 1965 mới trở về Huế đi học. BS Dũng thi đậu Đại học Y Huế, ra trường, làm việc tại BVĐK Quảng Ngãi.

Năm 1990, BS Dũng sang Bỉ theo đoàn tụ với gia đình. Vượt qua bao khó khăn nơi đất khách quê người. “Tôi làm việc quần quật, từ rửa chén đến chạy bàn hay cọ rửa tolet, lấy ngày nuôi đêm. Tôi đi làm ban ngày, ban đêm đi học cho đến lúc ra trường”.

Với ý thức ham học tập, trong thời gian ngắn, vừa làm việc vừa nghiên cứu nâng cao trình độ, năm 1999, BS Dũng là một trong bốn bác sĩ (là BS Việt Nam duy nhất) được tuyển thẳng vào Khoa ghép thận - tủy tạng của BV thuộc Trường Đại học ULB - một BV danh tiếng của Bỉ.

Với cái tâm của một người con xa quê, những chuyến bay về Việt Nam của ông ngày một dày hơn để thực hiện các chương trình đào tạo nhân lực và hỗ trợ kỹ thuật ghép thận cho các bệnh viện trên cả nước. Những container thiết bị y tế, trị giá hàng chục tỷ đồng

Tag: bác sỹ
Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Ngân hàng cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Thứ 6, 27/01/2023 | 20:02
Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường BĐS cả về phía người bán và người mua.

Khánh Hòa: Hàng ngàn cây xanh được trồng mới trong mùa xuân

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:31
Hàng ngàn cây xanh các loại đã được các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Khánh Hòa trồng mới trong Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Ngày 27/1: Ca mắc Covid-19 mới nhiều gần gấp đôi số khỏi bệnh

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:23
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Quý Mão) của Bộ Y tế cho biết, có 12 ca mắc Covid-19, giảm nhẹ so với ngày trước đó.

Độc lạ: Tục đốt hình xua đuổi tà ma đầu năm mới ở Panama

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:00
Tại Panama, theo truyền thống, người ta thường mang các hình vẽ những người nổi tiếng đốt cháy để đón chào năm mới.

Xe tăng phương Tây và đàm phán hòa bình cho Nga-Ukraine trong 24 giờ

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:57
Xung đột đang nhích dần đến mốc 12 tháng. Trong khi hỗ trợ quân sự tiếp tục đổ về Ukraine, Nga có thể sẽ không ngồi yên.