Xúc động chuyện ngư dân đón Giao thừa trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

Xúc động chuyện ngư dân đón Giao thừa trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

Thứ 2, 04/02/2019 | 19:00
Khi người dân các vùng miền đang náo nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc thì ở ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa, hàng trăm ngư dân lại nhổ neo vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước.

Đón Giao thừa trên biển

Không như những chuyến đi biển khác, để chuẩn bị cho lần ra khơi dài ngày đúng vào dịp Tết Nguyên đán, ngoài những nguyên liệu cần thiết như đá, dầu, lương thực... các chủ tàu cá ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, còn chuẩn bị thêm: mứt, kẹo, bánh chưng, củ kiệu, đầu heo, thịt gà... để người lao động đón Tết trên biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Những chuyến biển xuyên Tết kéo dài khoảng 10 ngày đến nửa tháng, nếu thời tiết tốt thì bắt đầu từ ngày 22-25 âm lịch, các tàu đã dong thuyền ra khơi và trở về vào khoảng dưới mồng 10 tháng Giêng, với khoang tàu đầy ắp tôm cá. Trên những chuyến tàu đánh bắt xa bờ ấy, có cả các chàng trai trẻ mới độ đôi mươi, cũng có những lão ngư không đếm được bao nhiêu lần mình ăn Tết, đón giao thừa trên biển.

Dân sinh - Xúc động chuyện ngư dân đón Giao thừa trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

Trên những chuyến tàu đánh bắt xa bờ ấy, có những lão ngư không đếm được bao nhiêu lần mình ăn Tết, đón giao thừa trên biển.

Anh Nguyễn Thanh Bình (47 tuổi), trú phường Quảng Phúc, là chủ tàu cá mang số hiệu QB 98164 TS chia sẻ: “Vào dịp trước Tết, chúng tôi sẽ lên lịch và chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho chuyến ra khơi. Chuyến đi biển thường có 6 người, vào đêm giao thừa, chúng tôi làm đến 10h rồi anh em nghỉ để làm mâm cơm cúng tất niên.

Ngư dân quan niệm rằng, việc cúng đầu năm là nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, cả năm đánh bắt thuận lợi, tôm cá đầy khoang. Giờ phút giao thừa, chúng tôi gọi điện về nhà chúc Tết gia đình, nghe Chủ tịch nước chúc Tết qua radio. Mâm cơm tất niên thường có cá, mực mới đánh bắt được, bánh chưng, đầu heo, gà, bia, kẹo bánh mang từ nhà đi.

Thời khắc đó anh em quây quần bên nhau ôn chuyện đón Tết những năm trước trên biển, chia nhau từng miếng bánh chưng, củ hành... và nói chuyện “phiếm” để quên nỗi nhớ nhà”.

“Thời khắc giao thừa, nhiều ngư dân nhớ vợ con đã rưng rưng nước mắt. Những lúc ấy, anh em lại động viên nhau, cùng nhau cố gắng nhiều hơn nữa để có một chuyến đi bội thu, phần nào an ủi vợ con ở nhà”, ngư dân Nguyễn Đình Thảo bùi ngùi cho biết.

Cũng như những chàng trai lớn lên giữa vùng sóng nước biển khơi, em Nguyễn Văn Hùng (18 tuổi), trú phường Quảng Phúc, học đến lớp 9 thì nghỉ học ở nhà phụ ba theo nghề đi biển. Nếu năm nay thời tiết thuận lợi, không có gió mùa, Hùng sẽ cùng ba ra ngư trường Hoàng Sa thực hiện chuyến đánh bắt đầu năm.

Hùng nói: “Bình thường trên biển đã buồn rồi, ngày Tết chắc chắn sẽ buồn hơn. Em đã 3 lần ăn Tết trên biển, cảm giác nhớ nhà lúc đó dâng trào, chỉ chực muốn khóc, nhưng sau đó, thấy bố và các chú gọi nhau hát hò chúc tụng qua bộ đàm nên cũng đỡ buồn hơn. Cũng may, những chuyến biển đi trong dịp Tết đều trúng đậm cá mực, nên em và mọi người rất vui, phấn khởi. Nếu áp Tết thời tiết đẹp, bố sẽ đi biển và em sẽ đi cùng”.

Với ngư dân, Hoàng Sa và Trường Sa là cuộc sống của họ. Nhờ bám ngư trường này, họ đã có cuộc sống ấm no, nhà cửa khang trang, con cái được đến trường, vì vậy, dù đón Tết trên biển, xa gia đình, nhưng trong lòng ngư dân vẫn cảm thấy vững tin, ấm áp.

“Chúng tôi tự hào và phấn khởi khi được đón Tết trên biển, bởi lúc ấy, chúng tôi được xem như những cột mốc sống góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương. Trường Sa, Hoàng Sa từ lâu như là nhà, đã là nhà thì ăn tết ở đâu cũng vậy...”, ngư dân Nguyễn Đình Thảo phấn khởi nói.

Lộc biển đầu năm

Những người đi biển luôn có một niềm tin, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới cá mực sẽ nhiều hơn và cũng do ít tàu thuyền đánh bắt hơn nên việc khai thác sẽ thuận lợi.

Bên cạnh đó, việc đánh bắt, khai thác hải sản xa bờ dịp Tết cũng đã kịp thời tạo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, cho người dân sau Tết nên sẽ bán được với giá cao. Theo kinh nghiệm của lão ngư Nguyễn Thanh Hải, thông thường sau Tết Nguyên đán, bao giờ biển cũng nhiều cá, tôm, nhất là những vùng biển nước sâu ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Vào những ngày Tết, nước lạnh, cá tôm thường di chuyển về vùng biển sâu để trú ngụ, nên hầu hết, các tàu đi biển vào thời điểm này đều trúng đậm.

Dân sinh - Xúc động chuyện ngư dân đón Giao thừa trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa (Hình 2).

Không chỉ vì miếng cơm manh áo, ngư dân còn vươn khơi để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Thanh, trú phường Quảng Phúc bùi ngùi chia sẻ: “Tôi không nhớ đến nay ông ấy đã ăn Tết trên biển bao nhiêu lần nữa. Ngày Tết, người ta có chồng sửa sang nhà cửa, chở đi chợ tết, vợ chồng cha con ríu rít đi chúc Tết họ hàng nội ngoại, còn tôi lủi thủi một mình. Nhưng vì miếng cơm manh áo, vì biển đảo quê hương, tôi lại giấu buồn, động viên chồng cố gắng. Thực ra mình nhớ chồng một, nhưng ông ấy lênh đênh giữa biển khơi thì nhớ mình 10. Nhưng nếu ở nhà ăn Tết thì cũng đồng nghĩa lỡ mất một chuyến biển, trong khi đó, thời gian này biển lại có cá. Vậy là dịp Tết mỗi năm, hàng chục tàu cá ở đây lại chọn cách ăn Tết trên biển”.

Để phát huy hiệu quả nghề biển, làm giàu từ biển, các hợp tác xã ngư nghiệp tại phường Quảng Phúc đã ra đời, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngư dân bám biển, phát triển sản xuất. Tinh thần đoàn kết, quyết tâm được thể hiện rõ ở mỗi ngư dân, đó là việc họ cùng nhau chung vốn đóng mới tàu có công suất lớn để vươn ra ngư trường xa. Theo ông Nguyễn Thành Đôn, Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, toàn phường có 235 tàu có công suất từ 90 – 900 CV đánh bắt ở các ngư trường xa. Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán, nếu thời tiết thuận lợi, không có gió mùa, ngư dân ở phường Quảng Phúc vẫn căng buồm tiến ra các ngư trường lớn như Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt hải sản. Cũng theo ông Đôn, trung bình một năm có khoảng 1/3 số tàu thuyền công suất lớn ăn Tết trên biển.

“Nếu thời tiết thuận lợi, chúng tôi vẫn tuyên truyền vận động người dân vươn khơi bám biển, bởi theo kinh nghiệm đúc rút, thời điểm Tết Nguyên đán rất dễ trúng các luồng cá mực. Phong trào đi biển xuyên Tết bắt đầu khoảng chục năm trở lại đây. Trước mỗi chuyến đi, ngư dân chuẩn bị đầy đủ các loại thức ăn trong ngày Tết, gói cả bánh trưng để mang ra đón giao thừa, ăn Tết ngoài biển”, ông Đôn cho biết.

Tết Nguyên đán mỗi năm, hàng nghìn con tàu mang công suất lớn vẫn tiến về vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt thủy hải sản, họ ăn Tết giữa trùng khơi. Những chuyến ra khơi ấy, ngư dân không chỉ mang theo mình ước muốn có một chuyến đi bội thu nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình; mà họ còn mang theo niềm tự hào, tự tôn dân tộc vì đã góp phần giữ gìn bảo vệ biển đảo quê hươngn

Cả năm lênh đênh trên biển, chuyến được chuyến mất, đối diện với rất nhiều rủi ro nhưng người ngư dân vẫn chờ đợi vào chuyến biển cuối năm. Bởi đi vào thời điểm này, tàu thuyền nào cũng được thiên nhiên ưu ái đầy ắp cá tôm khi cập bến. Vì đi biển những ngày cận Tết nên các chủ tàu thường ứng tiền trước cho thuyền viên để gia đình họ có tiền sắm Tết. Mỗi chuyến đi biển Tết như thế, thu nhập của một ngư dân dao động từ 10-15 triệu đồng. Nếu gặp được luồng cá mực có thể thu về 20 triệu đồng.

Ngô Huyền

Độc đáo tranh làm quà Tết từ những cành dừa chặt bỏ dọc bờ biển

Thứ 4, 23/01/2019 | 14:24
Thấy những cành dừa người dân chặt bỏ chất đống hai bên bờ biển, anh Lê Thanh Hà lại nảy ra ý tưởng biến những cành dừa ấy thành tranh giấy, hút khách dịp cận Tết cho món quà biếu độc đáo này.

Xe về quê ăn Tết Nguyên đán 2019: Tăng đột biến, các nhà xe có đáp ứng nhu cầu?

Thứ 6, 11/01/2019 | 09:25
Dự báo trước nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng đột biến, hầu hết các ban quản lý bến xe và nhà xe đã phối hợp bàn bạc tăng cường các chuyến xe để phục vụ đảm bảo bà con về quê ăn Tết, không lo thiếu xe.

Báo chí đã tích cực đấu tranh vì chủ quyền biển đảo Hoàng Sa- Trường Sa

Thứ 5, 13/09/2018 | 10:35
Đó là nhận định chung của nhiều nhà khoa học tại triển lãm "Tư liệu báo chí về Hoàng Sa năm 2018" vừa diễn ra ở TP.Đà Nẵng.
Cùng tác giả

Ngân hàng Eximbank thông báo họp ĐHCĐ lần thứ 3, địa điểm gây bất ngờ

Thứ 6, 31/07/2020 | 14:58
Sau 2 lần tổ chức bất thành vì không đủ số lượng cổ đông tham dự theo quy định, ngân hàng Eximbank dự kiến tổ chức đại hội lần thứ 3 vào lúc 9h ngày 17/8 tại Hà Nội.

Từ 0h ngày 31/7, Bình Định tạm dừng hoạt động tất cả các quán bar, karaoke, vũ trường

Thứ 6, 31/07/2020 | 11:04
Không chỉ tạm dừng hoạt động các quán karaoke, massage, vũ trường, từ 0h ngày 31/7, tỉnh Bình Định còn cấm tổ chức các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Từ 1/1/2021, chính sách tiền lương và ngày nghỉ của người lao động thay đổi như thế nào?

Thứ 5, 30/07/2020 | 11:03
Từ năm 2021, mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương, trong đó ghi rõ các nội dung như: Tiền lương; tiền lương làm thêm giờ; tiền lương làm việc vào ban đêm; nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có)...

Đà Nẵng: Ập vào kiểm tra giữa trưa, lực lượng chức năng thu giữ 21.000 chiếc khẩu trang không hóa đơn xuất xứ

Thứ 3, 28/07/2020 | 18:48
Chủ nhà khai lô khẩu trang được sản xuất tại một công ty ở tỉnh Vĩnh Phúc và được mua qua trung gian là một công ty tại TP Hà Nội. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lại không như vậy...

Giá xăng E5 tăng nhẹ từ 15h chiều nay 28/7

Thứ 3, 28/07/2020 | 15:18
Tại kỳ điều chỉnh này, giá bán lẻ xăng RON95 được giữ nguyên so với kỳ trước. Trong khi đó xăng E5RON92 tăng nhẹ lên 14.409 đồng/lít.
Cùng chuyên mục

Gia Lai huy động lực lượng vào tâm dịch giúp dân thu hoạch nông sản

Thứ 5, 02/12/2021 | 12:51
Xã Hà Bầu đang là “điểm nóng” của dịch Covid-19. Tại đây, hàng trăm ha lúa nước, cà phê chín rộ được cơ quan chức năng huy động lực lượng giúp dân thu hoạch.

12 dấu hiệu, biểu hiện mắc Covid-19 theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế

Thứ 5, 02/12/2021 | 09:17
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị áp dụng thống nhất tại các địa phương trên cả nước.

Người dân chụp cùng hoa dã quỳ giữa lòng Thủ đô

Thứ 5, 02/12/2021 | 09:00
Khu vực Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) xuất hiện "rừng" hoa dã quỳ đang khoe sắc rực rỡ thu hút người dân Thủ đô đến tham quan, chiêm ngưỡng và chụp ảnh.

Cây hoa giấy dáng dị được chủ nhân “hét” giá 7 tỷ đồng

Thứ 5, 02/12/2021 | 06:00
Một cây hoa giấy trồng trước cổng nhà được chủ nhân "hét" giá 7 tỷ đồng khiến nhiều người sửng sốt, nhưng ai nhìn thấy cây cũng phải công nhận nó đẹp độc đáo.

Lâm Đồng: Người dân Tp.Bảo Lộc tình nguyện hiến máu nhân đạo

Thứ 4, 01/12/2021 | 21:36
Sáng 1/12, tại Nhà Thiếu nhi Bảo Lộc, Hội Chữ thập đỏ Thành phố cùng Thành đoàn Bảo Lộc phối hợp với Bệnh viện II Lâm Đồng tổ chức đợt hiến máu nhân đạo.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Truy vết 100 F1 liên quan 2 ca nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Thứ 4, 01/12/2021 | 10:22
Cả 2 ca nhiễm này đều có liên quan đến nhau nhưng cho đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Khánh Hòa: Bãi biển Nha Trang ngập rác sau mưa lũ

Thứ 4, 01/12/2021 | 20:18
Sau đợt mưa lớn vừa qua, nước trên thượng nguồn sông Cái đổ về hạ lưu đã cuốn theo đủ loại rác thải ra biển Nha Trang, rồi được sóng đánh dạt vào bờ biển.

Cây hoa giấy dáng dị được chủ nhân “hét” giá 7 tỷ đồng

Thứ 5, 02/12/2021 | 06:00
Một cây hoa giấy trồng trước cổng nhà được chủ nhân "hét" giá 7 tỷ đồng khiến nhiều người sửng sốt, nhưng ai nhìn thấy cây cũng phải công nhận nó đẹp độc đáo.

Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi

Thứ 4, 01/12/2021 | 11:30
Một số khu vực ở tỉnh Khánh Hòa bị ngập sâu, sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn và lũ lên nhanh.

2 sà lan trôi làm đứt đường ống cấp nước sinh hoạt ở Tp.Nha Trang

Thứ 4, 01/12/2021 | 15:09
2 chiếc sà lan cỡ lớn bị cuốn trôi trên sông đâm gãy đường ống cấp nước sinh hoạt ở Tp.Nha Trang, khiến hàng ngàn hộ dân ở phía Bắc Thành phố này bị ảnh hưởng.