Xúc động cuốn nhật ký chiến tranh hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ

Xúc động cuốn nhật ký chiến tranh hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ

Chủ nhật, 12/07/2015 | 13:45
Cuốn nhật ký chiến tranh của chiến sỹ Nguyễn Văn Nam được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trao trả cho Việt Nam trong chuyến thăm vào ngày 1/6 vừa qua.

Điều đặc biệt, viết về chiến tranh nhưng người chiến sỹ này không nhắc nhiều đến những cuộc chiến khốc liệt mà chủ đạo trong đó là những dòng tâm sự đầy ngọt ngào với người yêu. Một đặc điểm nữa đó là hình ảnh những bông sen hồng được vẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuốn nhật ký này. Nó như một phép ẩn dụ nhưng rất thật về đời sống tinh thần của người chiến sỹ cách mạng trên chiến trường Nam Bộ.

Kỳ 1: Những dòng viết đầy hoa và trăng giữa chiến trường máu lửa

Cầm cuốn nhật ký của chiến sỹ Nguyễn Văn Nam, điều xúc động khiến tôi không cầm được nước mắt là những vết máu còn thấm đẫm trên từng trang giấy đã cũ. Có lẽ, thời điểm người lính Mỹ ở bên kia chiến tuyến nhặt được cuốn nhật ký này thì chủ nhân của nó đã hy sinh. Sau hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ, cuốn nhật ký đã được bảo vệ một cách cẩn thận và được trao trả về Việt Nam. Người giữ cuốn nhật ký này hy vọng được trao tận tay cho những người thân của chiến sỹ Nguyễn Văn Nam nơi quê nhà.

Cuốn nhật ký đặc biệt

Xã hội - Xúc động cuốn nhật ký chiến tranh hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ

Hình ảnh cuốn nhật ký của liệt sỹ Nguyễn Văn Nam.

Đây là cuốn nhật ký được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ , ông Ashton Carter trao cho đồng cấp Việt Nam – Bộ trưởng bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng Sáu vừa qua. Theo Bộ trưởng Carter, thông qua việc trao lại các kỷ vật chiến tranh, phía Mỹ mong muốn tiếp tục công việc hàn gắn những vết thương quá khứ. Khi trao cuốn nhật ký này, ông Ashton Carter phát biểu: “Tương lai của chúng ta thật tươi sáng, nhưng khi cả hai nước cùng nhau hướng về phía trước, chúng ta không được phép quên đi quá khứ. Mỹ tiếp tục duy trì cam kết sẽ làm việc với Việt Nam để giải quyết tốt các vấn đề còn tồn tại sau chiến tranh . Hôm nay, để tỏ lòng trân trọng cũng như tưởng nhớ đến những người lín

Cùng chuyên mục

Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh được nhân dân, ngành y tế mong đợi

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:00
Luật Khám bệnh, chữa bệnh là luật quan trọng của ngành y tế, được nhân dân, ngành y tế đặt nhiều kỳ vọng nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sửa đổi Luật Đất đai vì lợi ích quốc gia, dân tộc, doanh nghiệp và người dân

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:57
UBTVQH nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ.

Ukraine trên đà giành được 3 mục tiêu chiến trường

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:34
Ukraine đã khiến cho ý định giành Odessa của Nga càng trở nên xa vời, và tự tạo cho mình một vị trí phòng thủ tốt hơn trong mùa đông tới.

Thực hư chuyện ngân hàng Credit Suisse phá sản

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:51
Nếu Credit Suisse phá sản, nó sẽ gây ra những “tổn hại đáng kể cho nền kinh tế và hệ thống tài chính Thụy Sĩ”.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không bất ngờ khi Việt Nam có ca mắc đậu mùa khỉ

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường, nên việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ.
     
Nổi bật trong ngày

Khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, 3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:05
Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, sau Phiên khai mạc hội nghị Trung ương 6 khóa XIII sáng 3/10, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ.

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.