Khai giảng năm học mới, thầy Văn Như Cương nói về căn bệnh nhiều người mắc phải

Khai giảng năm học mới, thầy Văn Như Cương nói về căn bệnh nhiều người mắc phải

Thứ 3, 05/09/2017 | 11:02
Trong không khí hân hoan của ngày tựu trường, PGS.Văn Như Cương, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã có những lời chia sẻ và dặn dò học sinh đầy xúc động.

Sáng nay (5/9), hàng triệu học sinh trên khắp cả nước đã bước vào khai giảng năm học mới 2017-2018. Có mặt tại điểm trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Trung Yên, Hà Nội), hàng nghìn các em học sinh đã có mặt từ rất sớm, đồng phục gọn gàng chờ đón khoảnh khắc thiêng liêng bước vào năm học mới.

Đời sống - Khai giảng năm học mới, thầy Văn Như Cương nói về căn bệnh nhiều người mắc phải

 

Đời sống - Khai giảng năm học mới, thầy Văn Như Cương nói về căn bệnh nhiều người mắc phải (Hình 2).

Các em học sinh trường THPT Lương Thế Vinh trong ngày tựu trường.

Tại buổi lễ, PGS.Văn Như Cương, nguyên Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu sâu sắc và ý nghĩa gửi tới tất cả học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới 2017-2018.

Dưới đây là nguyên văn bài phát biểu xúc động của thầy Văn Như Cương dành cho các thế hệ học trò:

“Kính thưa ban giám hiệu, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh và cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Hôm nay nhân ngày khai giảng chính thức của năm học 2017-2018, tôi xin chúc mừng thầy và trò trường Lương Thế Vinh một năm học mới nhiều niềm vui mới, thành công mới và thắng lợi mới.

Thầy Hiệu trưởng đã nói một cách ngắn gọn về những kết quả học tập và rèn luyện của các em học sinh toàn trường, Đó là những kết quả rất đáng tự hào của chúng ta. Chứng tỏ trường Lương Thế Vinh chúng ta vẫn giữ vững vị trí ở tốp đầu của những trường chất lượng cao nhất của Thủ đô

Hôm nay, nhân ngày khai giảng năm học mới, tôi xin phép các thầy cô và các vị phụ huynh một chút thời gian để trao đổi với các em học sinh về một vấn đề mà nếu các em khắc phục được thì kết quả của chúng ta còn cao hơn nữa.

Đời sống - Khai giảng năm học mới, thầy Văn Như Cương nói về căn bệnh nhiều người mắc phải (Hình 3).

PGS. Văn Như Cương phát biểu trong ngày khai giảng năm học mới.

Các em học sinh thân mến!

Có lẽ các em sẽ ngạc nhiên khi hôm nay thầy sẽ nói về một căn bệnh mà ít nhiều chúng ta đều mắc phải. Căn bệnh này tuy không làm chết người ngay lập tức, nhưng nguy hiểm lắm vì nếu người bệnh không quyết tâm chạy chữa thì họ sẽ trở thành người vô dụng. Nguy hiểm hơn nữa, nếu một xã hội có nhiều người mắc bệnh này thì xã hội ấy trở thành nghèo nàn, lạc hậu, không bao giờ tiến bộ được.

Căn bệnh này làm cho con bệnh dần dần trở thành ngưới có nhân cách thấp kém, sống theo kiểu bầy đàn, và không giúp ích gì cho xã hội.

Đó là thầy đang muốn nói về “bệnh lười” một căn bệnh có nguy cơ lan rộng nhanh chóng...

Bệnh này có những biểu hiện về triệu chúng như sau: Lười học, lười nghe giảng, lười làm bài tập, lười suy nghĩ, lười phản biện, lười đặt câu hỏi “tại sao như vậy?”, lười đọc sách, hoặc chỉ đọc những cuốn sách nhảm nhí, lười đọc kiến thức tham khảo… Lười lao động, lười làm việc chân tay, kể cả làm những việc phục vụ cho bản thân mình. Lười tập thể dục thể thao, rèn luyên thân thể… Kể ra thì còn nhiều triệu chứng, chắc rằng mỗi em đều cảm thấy mình đang mắc phải một triệu chứng nào đó.

Mỗi một người đều có một thời gian sống rất hữu hạn. Nếu họ mắc phải bệnh lười biếng thì khoảng thời gian sống đó càng trở nên rất ngắn ngủi. Con bệnh sống một cách uể oải, họ không suy nghĩ gì và không làm được một việc gì mặc cho thời gian vẫn trôi đi giờ này sang giờ khác, ngày này qua ngày khác, thậm chí năm này qua năm khác…

Chúng ta hãy hình dung như thế này: Một ngày mới đã bắt đầu nhưng 6h sáng con bệnh lười của chúng ta vẫn trùm chăn ngủ. Bố mẹ vào phòng giục giã con dậy để chuẩn bị đi học thì hắn làu bàu: “Cho con ngủ thêm một chút, hôm qua con phải làm bài tập đến 12h đêm”, thực ra thì tối hôm qua hắn có học hành gì đâu, chỉ ngồi chát chít với bạn bè rồi chơi trò chơi trên mạng...

Hắn ngủ cho đến 6h45 mới choàng tỉnh dậy, vệ sinh qua loa, mặc quần áo vội vàng, không kịp ăn bữa sáng mà mẹ chuẩn bị, nhảy vội lên xe đạp điện để phóng đến trường. Sực nghĩ ra mình không đội mũ bảo hiểm, chàng lười tặc lưỡi “đành vậy, phải trốn tránh công an thôi, bây giờ mà quay về nhà lấy mũ thì trễ quá”.

Vì phải chọn đường vắng công an, hắn ta đến trường chậm 10 phút và không được vào lớp, phải chờ đến tiết sau. Bây giờ hắn xuống căng tin tranh thủ ăn sáng và suy nghĩ cách nói dối cô giáo chủ nhiệm nếu cô hỏi tại sao đi học muộn và làm cách nào để cô không nhắn tin cho mẹ về chuyện này.

Vào tiết thứ hai, cô giáo tuyên bố: “Các em chuẩn bị giấy làm bài kiểm tra 15 phút”. Vừa chép đề hắn vừa thở dài ngao ngán: “Thế là xong đời, không biết hôm nay là ngày gì mà mình đen đủi thế?”. Hắn viết bài làm như sau: “Thưa cô, tối hôm qua em phải ra sân bay đón người nhà từ nước ngoài về. Máy bay bị chậm và khuya em mới về nhà nên không kịp học bài. Cô tha cho em lần này…”.

Tan học hắn về nhà với dáng điệu bơ phờ mệt mỏi. Mẹ hỏi thì hắn nói: “Con mệt quá, đau đầu như búa bổ”. Mẹ bảo nó ăn cơm rồi đi nghỉ, hắn bảo không muốn ăn uống gì cả và đi nằm. Một lúc sau cô giúp việc mua về cho hắn một bát phở, hắn ăn ngon lắm nhưng cố ý để thừa một ít…, rồi trùm chăn đi ngủ.

Chiều ngủ dậy hắn lại lên xe đi học thêm. Lớp học đông lắm và hắn tìm đến cuối phòng, chỗ nhóm lười của hắn thường ngồi. Thầy cứ giảng thao thao bất tuyệt và hắn cùng nhóm bạn tha hồ nói chuyện trên trời dưới đất…

Chiều về, ăn cơm xong cả nhà ngồi xem truyền hình, đang đến đoạn hay và gay cấn thì bố mẹ hắn bắt lên phòng học bài… Hắn đóng cửa phòng và lại bắt đầu chat chít với bạn bè.

Thế đấy, một ngày bình thường của hắn trôi qua như những ngày trước đây và nếu không có cách gì chữa cái bệnh lười thì những ngày tiếp theo sẽ vẫn trôi qua như thế.

Có lẽ thầy không cần nói thêm về tác hại của bệnh lười, vì các em đều có thể hiểu được. Bây giờ thầy muốn nói về cách chữa bệnh lười.

Trước hết mỗi người cần biết rằng mình có mắc bệnh lười hay không và mức độ ở giai đoạn nào mới chớm bệnh hay là đã đến mức độ mà người ta thường gọi là “lười chảy thây”.

Khi biết mình có bệnh thì ai cũng mong muốn chữa bệnh. Nhưng, căn bệnh này không có thuốc đặc trị, mà chủ yếu là sự quyết tâm của con bệnh. Đã là con người, ai cũng có chí hướng. Đó là lòng mong muốn và quyết tâm đạt tới một mục tiêu tốt đẹp trong tương lai. Từ “Chí” trong khẩu hiệu của trường ta “Có chí thì nên” có nghĩa là như vậy...

Đời sống - Khai giảng năm học mới, thầy Văn Như Cương nói về căn bệnh nhiều người mắc phải (Hình 4).

PGS. Văn Như Cương mong muốn các thế hệ học trò đừng để "bệnh lười" đeo bám.

Tuy nhiên cũng có những phương pháp giúp con bệnh mau chóng khỏi bệnh. Thầy giới thiệu phương pháp KAIZEN. Phương pháp này được phát minh bởi nhà hiền triết Nhật Bản MASAKI MAI, gồm hai từ KAI – thay đổi, ZEN- thông thái.

Theo phương pháp này, mỗi ngày, em chỉ cần bỏ ra đúng một phút vào khoảng thời gian cố định hàng ngày để làm công việc mà em lười nhất, ngại nhất. Một phút sau em hãy kết thúc không làm công việc đó nữa. Quan trọng nhất là ngày nào cũng phải làm và làm đúng giờ quy định. Công việc trong một phút có thể là chống tay hít đất 10 cái hoặc học một từ tiếng Anh cùng với trong một câu tiếng Anh có từ đó, hay giải một bài toán đơn giản trong sách bài tâp… Em phải làm việc đó hàng ngày và quyết tâm không để cho bất cứ sự trì hoãn nào.

Sau khi làm việc đó một thời gian em sẽ cảm thấy bị cuốn hút và đó là khi em đã bước đầu thành công trong quá trình vượt qua sự lười biếng. Rồi một ngày nào đó em cảm thấy một phút không đủ để làm công việc đã trở nên hứng thú đối với em, khi đó em có thể tăng số thời gian làm việc lên, từ 1 phút thành 5 phút, 10 phút hoặc nếu cần thì 20 phút. Như vậy, là em đã vượt qua sự lười biếng, và từ đây em có thể bổ sung vào công việc 1 phút lúc ban đầu bằng một số công việc có ích khác.

Các em thử áp dụng phương pháp KAZEN và thầy chắc chắn rằng các em sẽ bất ngờ với kết quả nhận được. Hãy nhớ rằng “việc gì có thể làm ngày hôm nay thì đừng để đến ngày mai”.

Cám ơn các em đã nghe thầy nói và chúc các em thành công!”.

Nhóm PV

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới

Thứ 3, 05/09/2017 | 09:32
Sáng 5/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh trống khai giảng năm học mới 2017-2018 tại trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội.

Thầy giáo dạy Văn: Khai giảng xưa và nay khác nhau nhiều

Thứ 3, 05/09/2017 | 06:31
Nếu như lễ khai giảng ngày xưa bài diễn văn dài lê thê thì khai giảng ngày nay đã được rút ngắn phần lễ tăng phần hội nhiều hơn.

Những hồi ức khai giảng không thể nào quên

Thứ 2, 04/09/2017 | 11:00
Trong không khí của ngày tựu trường đang đến rất gần, nhiều thế hệ học trò cũ không giấu nổi cảm xúc của mình.
Cùng tác giả

Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, môi trường và xử lý nước sau mùa bão lũ

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:46
Theo Bộ Y tế, khử trùng nước, đun sôi nước để đảm bảo vệ sinh, rửa tay sạch… là những điều nên làm sau bão lũ.

Đề xuất tiếp tục kéo dài chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:45
Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng một số chính sách đặc biệt, đặc thù về khám, chữa bệnh, thuốc, vắc-xin.

Người nông dân có khi phải vác cuốc qua sân golf mới tới được ruộng

Thứ 6, 30/09/2022 | 12:53
Chuyên gia cho rằng nếu “bờ xôi ruộng mật” có năng suất lúa tốt thì không nên cho phép chuyển đổi mục đích để làm sân golf, vì ảnh hưởng đến đời sống người dân.

TS. Trần Công Phàn: Sửa Luật Đất đai liên quan tới toàn xã hội

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:13
TS. Trần Công Phàn nhấn mạnh việc sửa đổi Luật Đất đai sẽ góp phần thúc đẩy việc huy động được các nguồn lực tham gia vào phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về việc cải cách tiền lương

Thứ 5, 29/09/2022 | 21:08
Theo Chủ tịch Quốc hội, do tác động của dịch bệnh nên lộ trình cải cách tiền lương bị chậm lại, mức lương cơ sở cũng không tăng.
Cùng chuyên mục

Phạm Văn Lượng và câu chuyện chinh phục đam mê đồ cổ Châu Âu

Thứ 6, 30/09/2022 | 19:40
Chàng trai 9x Phạm Văn Lượng cho mình một niềm đam mê khó mà có thể diễn tả với cổ vật Châu Âu.

Đã có 40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

Thứ 6, 30/09/2022 | 15:45
Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

Chảy nước mũi, ù tai hơn 1 năm, đi khám mới biết bị bệnh hiếm gặp

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:30
Bị ù tai trái, nghe kém, chảy nước mũi kéo dài, nữ bệnh nhân đã được chẩn đoán bị viêm tai giữa nhưng thực tế chị bị rò dịch não tủy tự phát, một bệnh khá hiếm gặp.

Quan tâm thực hiện tốt chính sách cho người có công trong tình hình mới

Thứ 6, 30/09/2022 | 11:12
Ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng là một chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước nhằm tri ân, tôn vinh NCC với cách mạng.

Nhiếp ảnh gia Tony Dong: Hành trình khởi nghiệp từ chiếc máy ảnh trên đất Mỹ

Thứ 6, 30/09/2022 | 11:12
Để nói quá trình khởi nghiệp của mình, điều mà nhiếp ảnh gia Tony Dong nói nhiều nhất đó chính là “đam mê và tầm nhìn”.
     
Nổi bật trong ngày

9 thói quen vào buổi sáng cực hại sức khỏe cần bỏ ngay

Thứ 5, 29/09/2022 | 06:09
Có những thói quen mà bạn cần tránh thực hiện vào buổi sáng. Bằng cách điều chỉnh những thói quen này sức khoẻ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Ăn cà chua, chớ dại kết hợp với những thực phẩm này kẻo sinh bệnh

Thứ 6, 30/09/2022 | 06:58
Cà chua dễ ăn và bổ dưỡng nhưng nếu vô tình kết hợp cà chua với những thực phẩm dưới đây thì phản ứng có hại có thể xảy ra, biến món ăn trở thành “độc dược”.

Vì sao trẻ em Nhật Bản 6 tuổi đã tự đi đến trường không cần đưa đón?

Thứ 5, 29/09/2022 | 10:34
Ở Việt Nam, đa số học sinh tiểu học đều được đưa đón đến trường nhưng ở Nhật thì các em phải tự đi bộ. Vì sao cha mẹ Nhật dám cho con trẻ tự đi một mình như vậy?

Bác sĩ gắp được ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi

Thứ 5, 29/09/2022 | 15:01
Gia đình bệnh nhi 2 tuổi cho hay trước khi vào viện, trẻ có dấu hiệu đau, nhức và chảy dịch ở tai.

Thứ khiến con người già nhanh hơn cả hút thuốc

Thứ 5, 29/09/2022 | 11:27
Một nghiên cứu cho thấy cảm giác cô đơn, tuyệt vọng có thể khiến một người già hơn 1 năm 8 tháng, nhiều hơn 5 tháng so với hút thuốc.