Xúi giục, ép người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền: Đừng để quy định nằm trên giấy, cấm nhưng không ai phạt

Xúi giục, ép người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền: Đừng để quy định nằm trên giấy, cấm nhưng không ai phạt

Thứ 7, 03/10/2020 | 07:53
Từ ngày 15/11, hành vi ép người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng. Tuy đồng tình, ủng hộ nhưng nhiều chuyên gia luật vẫn còn băn khoăn về tính khả thi của quy định này.

Làm sao chứng minh được bị cưỡng ép sử dụng rượu, bia?

Mới đây, tại hội nghị triển khai hướng dẫn một số văn bản pháp luật về luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được bộ Y tế tổ chức, bà Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng vụ Pháp chế (bộ Y tế) cho biết, luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia như: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mãi rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi...

Cũng theo bà Trang, nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Thủ tướng ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 15/11 tới (thay thế nghị định 176/2013) có các điểm mới, quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu, bia.

Pháp luật - Xúi giục, ép người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền: Đừng để quy định nằm trên giấy, cấm nhưng không ai phạt

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cấm việc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

Theo đó, tại Điều 30 quy định cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia. Phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Uống rượu, bia tại địa điểm không được uống rượu, bia; xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia.

Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với các hành vi: Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu, bia... Đặc biệt, người đứng đầu cơ quan, tổ chức không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia, để tình trạng uống rượu bia trong, giữa giờ làm việc cũng bị phạt tiền mức 3 - 5 triệu đồng.

Liên quan đến quy định trên có rất nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn ý kiến bày tỏ sự đồng tình ủng hộ đối với quy định này, trong đó có việc xử phạt người ép uống rượu, bia nhằm giảm thiểu những tác hại của bia, rượu gây ra. Trên thực tế, việc sử dụng rượu, bia, “tiếp khách”, “chào mời nhau” bằng bia rượu là thói quen tiêu dùng đã tồn tại lâu đời ở nhiều nước cũng như ở Việt Nam, được coi là phương tiện giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, việc gia tăng tiêu thụ rượu, bia như hiện nay đồng nghĩa với việc hao tổn nhiều về sức khỏe, tiền bạc và những hệ lụy khác do sử dụng rượu bia gây ra như tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, mất an ninh trật tự, an toàn xã hội và nhiều hệ lụy khác.

 Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến băn khoăn ai sẽ là người đứng ra tố cáo hành vi này nếu trong bàn tiệc chủ yếu là người thân quen, bạn bè, gia đình. LS. Phạm văn Phất (đoàn Luật sư Quảng Ninh) nhìn nhận, quy định cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ rất khó để xử phạt nếu thiếu hướng dẫn cụ thể về cách phát hiện, tố giác người vi phạm. Về nguyên tắc, mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan. Theo đó, người bị ép uống rượu phải thực hiện việc tố giác người vi phạm nhanh chóng và phải chứng minh được bản thân bị cưỡng ép sử dụng rượu, bia qua các chứng cứ. Phải có người làm chứng hoặc hình ảnh, video ghi lại hành động, lời nói xúi giục, kích động, ép buộc người khác uống rượu, bia để xử lý người vi phạm.

Cần làm rõ ranh giới giữa mời và ép rượu

Theo nhiều chuyên gia về luật, quy định như trên của luật Phòng chống tác hại rượu bia là rất cần thiết nhưng để những điều luật đó đi vào cuộc sống và có tính khả thi cao thì cần có văn bản dưới luật nhằm hướng dẫn cụ thể, ví dụ như thế nào là xúi giục, thế nào là lôi kéo và thế nào là ép buộc uống rượu bia. Quy định càng cụ thể bao nhiêu thì mới có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm nêu trên.

ĐBQH khóa XIII Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, trên thực tế, rượu, bia là loại hàng hóa được hầu hết các quốc gia đưa vào kiểm soát chặt chẽ và không khuyến khích tiêu dùng. Tại Việt Nam, luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 với mục đích phòng, tránh, giảm thiểu các hậu quả về sức khỏe, xã hội và kinh tế do sử dụng rượu bia gây ra. Khi Nghị định 117 sắp được thực thi, nhiều ý kiến lo ngại cho rằng nhắm tin mời người khác uống rượu, bia có bị coi là lôi kéo, xúi giục hoặc ép buộc người khác uống rượu, bia hay không?

Pháp luật - Xúi giục, ép người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền: Đừng để quy định nằm trên giấy, cấm nhưng không ai phạt (Hình 2).

Ảnh minh họa

“Trong thực tế đã xảy ra nhiều vụ án vì từ chối bia, rượu trong bàn tiệc; hoặc bị ép uống dẫn đến tai nạn giao thông sau đó khi đi trên đường... Quy định mới được cơ quan quản lý kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng này. Tuy nhiên theo đánh giá của tôi, quy định này không khả thi. Khái niệm về “ép uống bia, rượu” còn mập mờ, chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, chưa quy định rõ trách nhiệm xử lý vi phạm của cơ quan chức năng thì việc xử phạt sẽ gặp khó. Để quy định này được hiểu đúng, áp dụng đúng thì cần có những giải thích cụ thể thế nào là kích động, xúi giục, lôi kéo, ép buộc uống rượu, bia. Từ đó mới có căn cứ xử lý các hành vi vi phạm”, ông Thuyền nêu quan điểm.

Liên quan đến vấn đề tác hại của rượu, bia, ĐBQH Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) từng phát biểu tại nghị trường Quốc hội: “Xin hãy một lần đến những nơi cấp cứu người tai nạn vì rượu bia hay một lần nghe tiếng khóc của những người vợ mất chồng vì bia, rượu. Vậy mà không ít người lại cổ xúy cho “văn hóa uống”. Không nên ngụy biện bằng “uống có trách nhiệm” hay gì khác. Không nên cài cắm hay đánh tráo khái niệm”.

Theo đó, khi được hỏi, nhiều ĐBQH đồng tình cần tăng nặng mức xử phạt đối với hành vi xúi giục, ép buộc người khác uống rượu, bia và có những quy định cụ thể, chi tiết đi vào cuộc sống.

Hương Lan

Bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi sẽ bị xử phạt đến 1 triệu đồng

Thứ 3, 01/09/2020 | 08:16
Từ ngày 15/10/2020, khi bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi sẽ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng.

Thấy gì từ tác động bất ngờ của quy định Cấm uống rượu bia lái xe?

Thứ 3, 14/01/2020 | 08:08
Hai tuần sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (gọi tắt là Nghị định 100) có hiệu lực, thông điệp "Đã uống rượu bia thì không lái xe" trở thành câu chuyện được bàn tán ở khắp nơi.
Cùng tác giả

Địa phương cần bắt tay với doanh nghiệp để giữ lao động giữa làn sóng ồ ạt về quê

Thứ 3, 05/10/2021 | 15:01
Các doanh nghiệp phải thông tin thường xuyên tới người lao động, khuyến khích họ quay về làm việc. Khi đó cần sự liên thông giữa các địa phương, phải mở cửa để không làm khó người lao động trở về nhà máy, xí nghiệp.

Hà Nội phát hiện 7 ca mắc cộng đồng: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Thứ 6, 01/10/2021 | 11:36
Sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, Hà Nội ghi nhận 7 ca cộng đồng. PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh tại Thành phố vẫn luôn tiềm ẩn.

Tạm đình chỉ Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn chết người

Thứ 3, 24/11/2020 | 09:26
Ông Vũ Văn Vương, Thanh tra giao thông, sở GTVT tỉnh Hưng Yên bị tạm đình chỉ công tác vì gây tai nạn khiến 1 nữ công nhân tử vong.

Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn khiến nữ lao công tử vong

Thứ 2, 23/11/2020 | 21:27
Công an tỉnh Hưng Yên đang làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết liên quan đến một cán bộ Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh.

Xin đừng kiếm chác trên nỗi đau của đồng bào

Thứ 5, 22/10/2020 | 07:00
Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, cần nhất ở tấm lòng, xin đừng toan tính thiệt hơn, kiếm chác, trục lợi!
Cùng chuyên mục

Truy tìm phạm nhân vượt ngục trốn trại giam số 5 ở Thanh Hóa

Thứ 6, 09/12/2022 | 20:49
Trại giam số 5 (thuộc Cục C10 – Bộ Công an) vừa có thông báo truy tìm phạm nhân trốn trại gửi công an các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Hé lộ nguyên nhân vụ cháy làm 3 người thiệt mạng ở Hải Phòng

Thứ 6, 09/12/2022 | 20:27
Sau khi thấy 3 người nằm bất tỉnh, để xóa dấu vết và che giấu hành vi phạm tội, Điểm đã kéo cả 3 người vào trong nhà rồi dùng xăng tẩm đốt khiến 3 người tử vong.

Lời khai của người phụ nữ đưa lao động ra nước ngoài bất hợp pháp

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:30
Với thủ tục đơn giản, Lài đã đưa hàng chục công nhân sang Campuchia lao động bất hợp pháp. Tại CQĐT, bước đầu Lài đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Bình Thuận: Đi giao ma tuý bị công an mật phục bắt giữ

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:16
Đạt khai nhận, mua số ma túy trên từ mạng xã hội của một đối tượng tên Châu Mai (không rõ địa chỉ), về chia nhỏ ra để bán kiếm lời.

Xét xử vụ Alibaba: Vợ Nguyễn Thái Luyện nói mình không rửa tiền

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:11
Thừa nhận hành vi đồng phạm lừa đảo, nhưng bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) khẳng định mình không rửa tiền, càng không phải là chủ mưu của tội này như bị cáo buộc.
     
Nổi bật trong ngày

Xét xử nữ sinh đầu độc cha ruột bằng chất xyanua ở Bà Rịa -Vũng Tàu

Thứ 6, 09/12/2022 | 09:56
Trước thời điểm đầu độc cha ruột tử vong, nữ sinh Linh từng giã thuốc ngủ pha vào nước để người cha uống với mục đích giết hại, nhưng bất thành.

Đề nghị tử hình nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:27
Với 3 tội danh trong chuỗi hành vi đầu độc cha ruột, bị cáo Tống Thị Tùng Linh bị đề nghị mức án tử hình, còn người bán chất xyanua cho Linh bị đề nghị 3-4 năm tù.

Diễn biến vụ ép xe nữ sinh, cướp điện thoại rồi tẩu thoát

Thứ 6, 09/12/2022 | 16:33
Ngày 9/12, Công an huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tấn Tài, SN 1993, trú tại huyện Đất Đỏ về hành vi cướp tài sản.