Xung đột biên giới khiến Thái Lan lo không kịp đàm phán với Mỹ để hạ mức thuế quan nặng nề

Thứ 2, 28/07/2025 11:48

Mức thuế quan “có đi có lại” mà ông Trump đang áp đặt lên cả Thái Lan và Campuchia là 36%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo cả Thủ tướng Campuchia Hun Manet và quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai rằng Washington sẽ không tiến hành các thỏa thuận thương mại trong khi tình hình thù địch vẫn tiếp diễn dọc biên giới Thái Lan - Campuchia.

Trang The Nation dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết, ông Trump đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với hai nhà lãnh đạo sau cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) vào ngày 26/7, nhưng không đưa ra được nghị quyết yêu cầu ngừng bắn.

Được đại diện Mỹ tại UNSC báo cáo tóm tắt, Tổng thống Trump đã quyết định đích thân can thiệp, kêu gọi cả hai quốc gia theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình trước khi tiếp tục đàm phán kinh tế với Mỹ.

Áp lực này đến vào thời điểm quan trọng, đặc biệt là đối với Thái Lan, nước đã đệ trình đề xuất thuế quan cuối cùng lên Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vào tuần trước.

Vào thời điểm đó, hy vọng của Thái Lan về đạt được một thỏa thuận với Mỹ trước hạn chót là ngày 1/8 đã rất cao.

Mức thuế quan "có đi có lại" nặng nề mà ông Trump đang áp đặt lên cả Thái Lan và Campuchia là 36%. Trước khi ông Trump gửi thư thông báo thuế quan cho Phnom Penh, Campuchia chịu mức thuế cao hơn, lên tới 49%.

Xung đột biên giới khiến Thái Lan lo không kịp đàm phán với Mỹ để hạ mức thuế quan nặng nề xuống - Ảnh 1.

Một chiếc xe tải chở quân đội Thái Lan trong bối cảnh cuộc đụng độ giữa quân đội Thái Lan và Campuchia dọc biên giới tranh chấp, ngày 24/7/2025. Ảnh: The Conversation

"Thái Lan sắp đạt được thỏa thuận với Mỹ để giảm mức thuế quan 36% đối với hàng xuất khẩu của mình trước thời hạn ngày 1/8", Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira cho biết trên Bloomberg vào ngày 22/7 – chỉ vài ngày trước khi xung đột biên giới với Campuchia bùng phát.

"Chúng tôi đã hoàn tất hơn 90% quá trình đàm phán. Hôm nay hoặc ngày mai sẽ là chặng cuối cùng. Chỉ còn lại một chút nữa thôi", ông Pichai, người dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại của Thái Lan, nói.

Tuy nhiên, cảnh báo của ông Trump vào ngày 26/7 trên thực tế đã đóng băng các cuộc thảo luận về thuế quan.

Một nguồn tin tại Văn phòng Chính phủ Thái Lan xác nhận với The Nation rằng nhóm đàm phán thương mại Mỹ đã được lệnh tạm dừng tất cả các cuộc đàm phán với cả hai nước cho đến khi đạt được lệnh ngừng bắn.

"Với tình hình biên giới leo thang, khả năng thỏa thuận thương mại Thái Lan-Mỹ – hiện đang trong giai đoạn cuối – được ký kết đúng hạn, ngày càng khó xảy ra", nguồn tin cho biết.

"Thái Lan có thể phải tạm thời chấp nhận mức thuế quan 36% cho đến khi xung đột biên giới được giải quyết và các cuộc đàm phán có thể được nối lại".

Nguồn tin cho biết thêm rằng mặc dù một số quốc gia có thể bỏ lỡ thời hạn 1/8, Thái Lan và Campuchia đang phải đối mặt với sự chậm trễ đặc biệt do các cuộc đụng độ quân sự đang diễn ra dọc biên giới hai quốc gia láng giềng Đông Nam Á.

Minh Đức (Theo The Nation, Bloomberg)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.