Xung đột Nga - Ukraine có nguy cơ khiến lạm phát thêm căng thẳng

Xung đột Nga - Ukraine có nguy cơ khiến lạm phát thêm căng thẳng

Thứ 4, 26/01/2022 | 14:24
0
Áp lực giá cả tăng cao có khả năng sẽ kéo dài hơn so với dự báo trước đó, tổ chức cho vay lớn nhất thế giới cảnh báo.

Xung đột leo thang giữa Nga và Ukraine có thể sẽ làm tăng thêm chi phí năng lượng và giá hàng hóa đối với nhiều quốc gia, khiến tỉ lệ lạm phát tăng cao trong thời gian dài hơn, quan chức hàng đầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm 25/1.

Phó Tổng giám đốc điều hành thứ nhất (FDMD) Gita Gopinath nói với Reuters rằng, tình hình bây giờ đã khác xa so với năm 2014 khi Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine, và giá năng lượng giảm khá mạnh trong bối cảnh nhu cầu thấp và nguồn cung khí đá phiến dồi dào.

"Lần này... nếu xung đột leo thang, quý vị sẽ thấy giá năng lượng tăng lên", Gopinath nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn. Bà cũng lưu ý rằng, cuộc khủng hoảng hiện tại đang diễn ra vào mùa đông và trong bối cảnh trữ lượng khí đốt tự nhiên của châu Âu thấp hơn bình thường nhiều.

Giá các mặt hàng khác do Nga xuất khẩu cũng đang tăng và có thể gây ra "sự gia tăng lớn hơn, trên diện rộng" đối với giá hàng hóa nếu xung đột gia tăng,

Bà nói với Reuters sau khi bản cập nhật Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) của IMF được công bố.

Nền kinh tế Nga suy giảm 3,7% trong năm 2015 do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt sau khi nước này sáp nhập Crimea. IMF hiện ước tính nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 2,8% vào năm 2022, nhưng dự báo đó không bao gồm những lo ngại về xung đột, Gopinath cho biết.

Vị quan chức hàng đầu của IMF cho biết trong một cuộc họp báo trước đó rằng, sự leo thang của xung đột và các lệnh trừng phạt tiềm tàng của phương Tây đối với Nga có thể sẽ đẩy giá dầu và khí đốt tự nhiên lên cao hơn, khiến chi phí năng lượng của nhiều nước trên thế giới tăng cao.

Đó là bởi vì Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ, trang CNN cho biết. Và Ukraine là một trung tâm trung chuyển năng lượng quan trọng, nơi một lượng lớn khí đốt tự nhiên xuất khẩu của Nga sang châu Âu chảy qua.

Điều đó có nghĩa là lạm phát toàn phần, vốn đã ở mức cực cao trên toàn cầu, có thể "tăng cao hơn nhiều trong thời gian dài", Gopinath cảnh báo. Theo đó, nó sẽ làm tăng nguy cơ lạm phát trở thành cố hữu và bắt đầu vòng xoáy tiền lương-giá cả, bà nói với Reuters.

Thế giới - Xung đột Nga - Ukraine có nguy cơ khiến lạm phát thêm căng thẳng

Bà Gita Gopinath, Phó Tổng giám đốc điều hành thứ nhất (FDMD) của IMF. Ảnh: Fortune India

Một cuộc xung đột như vậy cũng sẽ có tác động đến thị trường chứng khoán Nga và đồng tiền của Nga (đồng Rúp), vị quan chức cấp cao của IMF cho biết.

IMF hôm 25/1 đã điều chỉnh dự báo lạm phát năm 2022 cho cả các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển, đồng thời cho biết áp lực giá cả tăng cao có khả năng sẽ kéo dài hơn so với dự báo trước đó. IMF cũng nhận định rằng, giá cả sẽ giảm xuống vào năm 2023 khi tăng trưởng giá nhiên liệu và thực phẩm được điều chỉnh.

Minh Đức (Theo Reuters, CNN)

LNG có thể cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng?

Thứ 7, 22/01/2022 | 07:53
Các nhà lãnh đạo quốc gia ở cả đôi bờ Đại Tây Dương đang ngày càng lo lắng về tính dễ bị tổn thương của an ninh năng lượng ở châu Âu.

Vì sao IMF lo ngại về thị trường tiền mã hóa?

Thứ 7, 25/12/2021 | 19:05
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang lo ngại về tiền và tài sản mã hóa, chủ yếu do chính sách quản lý đang không theo kịp tốc độ tăng trưởng phi mã của thị trường này.

Bẫy lạm phát trong phục hồi kinh tế toàn cầu

Chủ nhật, 14/11/2021 | 07:00
Câu hỏi đặt ra là liệu lạm phát, tăng lương và sự phân hóa lớn hơn trên toàn cầu có phải là "sự đảo ngược xu hướng thực sự hay sẽ tiêu tan khi đại dịch lắng xuống"?
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Binh sĩ Ukraine nói về thực trạng của lực lượng chiến đấu ở bờ đông sông Dnipro

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:24
Một binh sĩ Ukraine gần đây bày tỏ lo ngại về các vấn đề mà lực lượng chiến đấu ở bờ đông sông Dnipro đang gặp phải.

Ukraine thay đổi chiến thuật sử dụng xe tăng Leopard

Thứ 5, 07/12/2023 | 18:09
Quân đội Ukraine đã đưa các xe tăng Leopard do phương Tây cung cấp tới khu vực tiền tuyến ở vùng Kharkiv và Donetsk nhằm củng cố tuyến phòng thủ dọc tiền tuyến.

Thượng đỉnh EU-Trung Quốc: Cơ hội cuối gặp mặt trước khi có thay đổi

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:44
Một lần nữa sự căng thẳng vẫn còn trong mối quan hệ Trung Quốc-EU được làm nổi bật khi Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp các lãnh đạo hàng đầu EU ở Bắc Kinh.

Nhà Trắng thông báo thỏa thuận hợp tác quan trọng với Ukraine

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:53
Nhà Trắng ngày 6/12 thông báo thỏa thuận hợp tác giữa ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine, cũng như thỏa thuận hợp tác sản xuất vũ khí.

Cựu Nghị sĩ Ukraine hậu thuẫn Nga thiệt mạng tại Moscow

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:26
Một cựu Nghị sĩ Ukraine mà Kyiv tuyên bố là phản quốc đã bị bắn chết trong công viên ở ngoại ô Moscow.
     
Nổi bật trong ngày

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Đảng cầm quyền Hungary phản đối Ukraine gia nhập EU

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:08
Hungary luôn khiến NATO và EU “đau đầu” khi một trong 2 tổ chức này mong muốn thể hiện một mặt trận thống nhất.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.

Cựu Nghị sĩ Ukraine hậu thuẫn Nga thiệt mạng tại Moscow

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:26
Một cựu Nghị sĩ Ukraine mà Kyiv tuyên bố là phản quốc đã bị bắn chết trong công viên ở ngoại ô Moscow.

Tổng thống Nga Putin công du chớp nhoáng tới Trung Đông để làm gì?

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:39
Sự hợp tác của các quốc gia Vùng Vịnh với Moscow rất quan trọng đối với Điện Kremlin, do Nga phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ năng lượng.