Xung đột Nga - Ukraine đảo lộn chính sách kiểm soát nội dung của Meta

Xung đột Nga - Ukraine đảo lộn chính sách kiểm soát nội dung của Meta

Thứ 5, 31/03/2022 | 16:42
Việc thay đổi liên tục chính sách, áp lực từ chính phủ Nga và Ukraine, cùng áp lực nội bộ từ các nhân viên đã khiến Meta phải vật lộn duy trì mạng xã hội của mình.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu ngày 24/2 vừa qua, Meta - tập đoàn mẹ của Facebook và Instagram - đã nhiều lần sửa đổi chính sách kiểm soát nội dung của mình. Meta vốn cấm các bài đăng có nội dung kêu gọi bạo lực, nhưng vào ngày 24/5, tập đoàn này đã cho phép một số bài đăng kêu gọi bạo lực đối với quân đội Nga trong bối cảnh xung đột với Ukraine, thậm chí cả bài đăng đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Ngay sau đó, chính phủ Nga đã gọi Meta là một “tổ chức cực đoan” và có hành động hạn chế Facebook và Instagram tại quốc gia này. Meta vì vậy lại đổi hướng và cho biết sẽ không cho phép bài đăng bạo lực nhắm vào các nguyên thủ quốc gia. 

Ngoài ra, Meta còn tạm thời tạo ngoại lệ đối với chính sách về phát ngôn thù hận của mình. Theo tài liệu nội bộ, Meta cho phép kêu gọi hành động bạo lực và phát ngôn thù hận trên Facebook đối với người Nga trong ngữ cảnh liên quan đến xung đột tại 12 quốc gia Đông Âu và Baltic. Nhưng chỉ trong một tuần, Meta lại sửa chính sách này và chỉ áp dụng ngoại lệ với người dùng tại Ukraine.  

Sự thiếu nhất quán về chính sách đã khiến nhiều nhân viên kiểm soát nội dung khu vực Trung và Đông Âu rối loạn. Thời gian chỉ dưới 90 giây để đánh giá mỗi bài đăng và nhiều nội dung về chiến sự tại những khu vực không liên quan đến Ukraine càng làm công việc của đội ngũ nhân viên này trở nên phức tạp. 

Ông Emerson T. Brooking, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Pháp chứng Kỹ thuật số (DFRLab) thuộc tổ chức nghiên cứu Atlantic Council, cho rằng Meta đang đối mặt với tình thế vô cùng khó xử.  

Ông Brooking cho biết: “Thông thường, chính sách kiểm soát nội dung sẽ hạn chế nội dung bạo lực. Nhưng chiến tranh về bản chất là hiện tượng bạo lực. Không có cách nào để “làm sạch” chiến tranh hay giả vờ rằng nó là thứ gì đó khác.” 

Bên cạnh rắc rối về quy trình kiểm soát nội dung, Meta cũng phải đối mặt với khiếu nại của nhân viên về cách tập đoàn này thay đổi lập trường. Tại một buổi họp với các nhân viên có liên hệ đến Ukraine, một số người đã đặt câu hỏi tại sao đến lúc này Meta mới có hành động với các hãng truyền thông Russia Today (RT) và Sputnik - vốn bị nhiều phía quy trách nhiệm lan truyền thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

Tuy Meta không có nhân viên tại Nga, tập đoàn cũng đã tổ chức một cuộc họp riêng cho các nhân viên có liên hệ với Nga. Những nhân viên này nói rằng họ lo ngại hành động của chính phủ Nga đối với Meta có thể ảnh hưởng đến mình, bên cạnh những rủi ro khác.

Tùng Phong (Theo The New York Times)

Lý do toà án Nga cấm Facebook, Instagram

Thứ 4, 23/03/2022 | 17:00
Toà án quận Tversky, Nga tại Thủ đô Moscow tuyên bố cấm 2 mạng xã hội Facebook và Instagram của tập đoàn Meta (Mỹ) hoạt động trong lãnh thổ Nga.

Nga sắp ra mắt ứng dụng thay thế Instagram trong nước

Thứ 5, 17/03/2022 | 10:09
Sau khi giới chức Nga chặn Instagram vì thay đổi chính sách của tập đoàn mẹ Meta, một công ty công nghệ Nga đã có sẵn ứng dụng thay thế mang tên Rossgram.

Rạn nứt Internet giữa Nga và thế giới ngày càng trầm trọng

Thứ 7, 12/03/2022 | 11:59
Facebook cho phép phát "kích động thù địch" với quân đội Nga trong khi YouTube chặn kênh truyền thông nhà nước Nga. Nga đáp trả bằng cách chặn Instagram.
Cùng tác giả

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.

WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, tuy còn khó khăn về lạm phát

Thứ 6, 15/04/2022 | 19:17
Ngân hàng Thế giới cho rằng với diễn biến giá cả tăng, Việt Nam cần chính sách điều chỉnh tác động giá trong ngắn hạn và cải cách để thích nghi trong trung hạn.

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB: Lạm phát Việt Nam sẽ dưới mức kiểm soát

Thứ 4, 06/04/2022 | 19:47
Ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng ADB, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt năm 2022, dù xung đột Nga-Ukraine có thể gây ảnh hưởng gián tiếp.
Cùng chuyên mục

Uber ra mắt dịch vụ giao đồ ăn bằng robot và xe tự lái

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:40
Ngày 16/5, Uber đã tuyên bố ra mắt thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự lái và robot tại 2 thành phố ở bang California (Mỹ), kèm theo dịch vụ thuê xe giải trí.

Elon Musk tuyên bố có thể thương lượng lại giá mua Twitter

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:49
CEO Tesla Elon Musk nói rằng ông có thể xem lại giá trị mua lại Twitter, sau một thời gian nhấn mạnh dữ liệu về số tài khoản bot và giả mạo trên mạng xã hội này.

Nhìn lại bản chất Twitter giữa thương vụ mua lại của Elon Musk

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:27
Với quy mô của mình, Twitter vừa là một diễn đàn cho phép mọi người trao đổi thông tin và kiến thức, nhưng cũng là nơi đầy rẫy thông tin sai lệch và nội dung độc hại

Elon Musk tạm dừng thương vụ mua Twitter

Thứ 7, 14/05/2022 | 10:19
Tỷ phú Elon Musk nói rằng ông muốn Twitter xác nhận số lượng tài khoản giả và bot trước khi tiếp tục thương vụ và vẫn cam kết muốn mua lại Twitter.

Apple thử nghiệm USB-C cho iPhone, có thể chuyển đổi từ 2023

Thứ 7, 14/05/2022 | 08:15
Mẫu iPhone ra mắt năm 2023 có thể sử dụng cổng kết nối USB-C thay vì Lightning như hiện nay, chủ yếu do yêu cầu về cổng sạc chung của Liên minh Châu Âu (EU).
     
Nổi bật trong ngày

Uber ra mắt dịch vụ giao đồ ăn bằng robot và xe tự lái

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:40
Ngày 16/5, Uber đã tuyên bố ra mắt thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự lái và robot tại 2 thành phố ở bang California (Mỹ), kèm theo dịch vụ thuê xe giải trí.

Elon Musk tuyên bố có thể thương lượng lại giá mua Twitter

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:49
CEO Tesla Elon Musk nói rằng ông có thể xem lại giá trị mua lại Twitter, sau một thời gian nhấn mạnh dữ liệu về số tài khoản bot và giả mạo trên mạng xã hội này.