Xung đột với Nga vào giai đoạn ác liệt, quyết định số phận Ukraine

Xung đột với Nga vào giai đoạn ác liệt, quyết định số phận Ukraine

Thứ 4, 25/05/2022 | 17:41
Các lực lượng Nga đang chia nhỏ các khu vực ở miền Đông Ukraine để bao vây thay vì tạo một vòng vây lớn duy nhất.

Kể từ sau khi tuyên bố chiến thắng ở Mariupol, các lực lượng Nga đang dồn lực đánh chiếm các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine ở 2 tỉnh Donetsk và Lugansk, gọi chung là Donbass, miền Đông Ukraine.

Quân Nga đang tìm cách bao vây quân Ukraine ở 2 thành phố nằm 2 bên bờ sông Siverskiy Donets thuộc tỉnh Lugansk.

Musa Magomedov, một thành viên Quốc hội Ukraine, cáo buộc các lực lượng Nga đang pháo kích “một cách vô nhân đạo” vào Avdiivka, một thị trấn ở Donetsk do Ukraine kiểm soát.

Bộ tổng tham mưu Quân đội Ukraine cho biết, Nga đã tăng cường sử dụng máy bay để hỗ trợ lực lượng mặt đất vì họ thiếu nguồn cung tên lửa chính xác cao.

Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết, Nga đã giành quyền kiểm soát 3 thị trấn trong khu vực, bao gồm cả Svitlodarsk.

Svitlodarsk cách Severodonetsk 80 km về phía Tây Nam, là tâm điểm của các cuộc tấn công của Nga trong những ngày gần đây. Nhà máy nhiệt điện than lớn nhất Ukraine nằm gần Svitlodarsk.

Trong bài phát biểu hàng đêm hôm 24/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đánh giá tình hình trên tiền tuyến ở Donbass là vô cùng khó khăn.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, Nga đang dồn toàn bộ lực lượng đang có vào trận địa ở Donbass, với các khu vực như Lyman, Popasna, Severodonetsk, Slovyansk, và muốn phá hủy mọi thứ ở đó.

Ông Zelenskyy cho rằng chiến tranh càng kéo dài, cái giá phải trả càng cao không chỉ đối với Ukraine, mà còn đối với toàn bộ thế giới tự do, đồng thời kêu gọi cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.

Thế giới - Xung đột với Nga vào giai đoạn ác liệt, quyết định số phận Ukraine

Quân nhân Ukraine trong một buổi huấn luyện gần Kharkiv ngày 7/4/2022. Ảnh: New York Post

Trận chiến quyết định

Các trận chiến đang diễn ra ở miền Đông Ukraine có thể quyết định số phận của đất nước, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk cho biết.

Các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây Quân đội Ukraine tại 2 thành phố nằm 2 bên bờ sông Siverskyi Donets ở Lugansk, miền Đông Ukraine.

Người Nga vẫn chưa từ bỏ nỗ lực vượt sông, ông Motuzyanyk cho biết.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trên truyền hình hôm 24/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, giờ đang là giai đoạn ác liệt nhất của cuộc xung đột với Nga, tình hình ở mặt trận miền Đông là vô cùng khó khăn, bởi vì “số phận của đất nước này có lẽ đang được quyết định (ở đó) ngay bây giờ”.

Nằm ở cực Đông của Donbass, thành phố Severodonetsk trên bờ Đông và thành phố Lysychansk trên bờ Tây của sông Siverskiy Donets, nơi vẫn do Ukraine kiểm soát, đã trở thành một mặt trận quan trọng.

Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai cho biết, Nga đang tập trung nỗ lực để bao vây Lysychansk và Severodonetsk. Họ đang tiến từ 3 hướng để bao vây 2 thành phố này.

Quân đội Ukraine cho biết, trong ngày qua họ đã đẩy lùi 9 cuộc tấn công với pháo và tên lửa của Nga ở Donbass, khiến ít nhất 14 dân thường thiệt mạng.

Reuters không thể xác minh thông tin ngay lập tức.

Tại Kharkiv, nơi Ukraine gần đây đã giành lại quyền kiểm soát từ tay Nga, giao thông công cộng đã được khôi phục, với việc mở cửa trở lại tuyến tàu điện ngầm, nơi hàng nghìn dân thường đã trú ẩn trong nhiều tháng qua dưới sự bắn phá không ngừng.

Thế giới - Xung đột với Nga vào giai đoạn ác liệt, quyết định số phận Ukraine (Hình 2).

Bản đồ đánh giá diễn biến trên thực địa xung quanh vùng Lugansk, miền Đông Ukraine, tính đến ngày 24/5/2022. Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW)

Quân Nga hoạt động không hiệu quả

Các lực lượng Nga có thể đang chia nhỏ các khu vực ở miền Đông Ukraine để bao vây thay vì tạo một vòng vây lớn duy nhất, theo bản đánh giá xung đột Nga-Ukraine tính đến ngày 24/5 do Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) thực hiện.

Điều này cho phép người Nga gia tăng bước tiến đều đặn, ISW cho biết.

“Các lực lượng Nga có khả năng đang cố gắng bao vây đồng thời các khu vực nhỏ do Ukraine kiểm soát ở các tỉnh Donetsk và Luhansk, bao gồm khu vực Severodonetsk và các vùng phụ cận là Rubizhne và Lysychansk, Bakhmut-Lysychansk, xung quanh Zolote (ngay phía Đông Bắc Popasna) và xung quanh các công sự của Ukraine ở Avdiivka”, ISW phân tích.

Mặc dù người Nga có thể gia tăng bước tiến hàng ngày, nhưng không đạt được bất kỳ đột phá lớn nào ở Donbass, ISW cho biết thêm, đồng thời nhận định rằng nói chung, quân Nga vẫn hoạt động không hiệu quả.

Thông tin về phiên tòa xét xử các binh sĩ Ukraine tại Azovstal

Các đại diện nước ngoài, bao gồm cả phương Tây, sẽ được mời tham gia phiên tòa xét xử các binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, Hãng thông tấn Interfax đưa tin, dẫn lời ông Denis Pushilin, người đứng đầu phe ly khai thân Nga ở Donetsk.

Hôm 20/5, Nga tuyên bố đã giành được toàn quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol sau khi toàn bộ gần 2.500 binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal đã ra đầu hàng.

Lực lượng phòng thủ do Tiểu đoàn Azov chỉ huy, được Nga coi là tân phát xít có nguồn gốc cực hữu cực đoan. Ukraine phủ nhận điều đó, nói rằng đơn vị này đã được cải tổ và tích hợp vào các lực lượng vũ trang của họ và nằm ngoài hoạt động chính trị.

Ông Pushilin đã tuyên bố rằng những phần tử cực đoan trong số những binh sĩ Ukraine đã đầu hàng phải bị đưa ra tòa án - một lập trường được các thành viên hàng đầu của Quốc hội Nga ủng hộ.

Hôm 24/5, ông Pushilin cho biết phiên tòa chính sẽ được tiến hành trước những phiên tòa "trung gian", trong đó phiên tòa đầu tiên có thể sẽ được tổ chức tại Mariupol.

"Chúng ta không nên trì hoãn", Interfax dẫn lời ông Pushilin nói.

Thế giới - Xung đột với Nga vào giai đoạn ác liệt, quyết định số phận Ukraine (Hình 3).

Một binh sĩ Ukraine bên trong đống đổ nát của nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, trong bức ảnh do Tiểu đoàn Azov cung cấp. Ảnh: The Guardian

Nga dọn dẹp hết mìn khỏi cảng Mariupol trên Biển Azov

Các lực lượng Nga đã gỡ bỏ tất cả các quả mìn ở cảng Mariupol trên Biển Azov, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 24/5.

Trước đó, Nga cáo buộc Ukraine đã đặt mìn xung quanh các cảng, đồng thời cho biết thêm rằng hàng trăm quả mìn như vậy đã tuột khỏi dây cáp và trôi dạt theo dòng nước. Ukraine bác bỏ cáo buộc trên.

Nga tuyên bố, toàn bộ mìn ở khu cảng và vùng biển lân cận đều đã được dọn sạch.

Tuần trước, Nga tuyên bố chiến thắng ở Mariupol sau cuộc chiến kéo dài nhiều tháng để giành quyền kiểm soát thành phố.

Minh Đức (Theo DW, Al Jazeera, Reuters, Sky News)

Nga đánh tổng lực, Ukraine không có lựa chọn nào khác

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:49
Những tuần sắp tới sẽ rất khó khăn đối với Ukraine khi Nga đang cố chứng tỏ rằng họ sẽ không từ bỏ việc đánh chiếm các khu vực Ukraine đang kiểm soát.

Nga pháo kích dồn dập vào điểm nóng ở miền Đông Ukraine

Thứ 2, 23/05/2022 | 13:54
Cuộc xung đột đang trở nên ngày càng ác liệt khi Nga dồn sức giành địa điểm “ưu tiên chiến thuật tức thời” ở Donbass, còn Ukraine khẳng định sẽ không ngừng bắn.

Ukraine: Nga đã hủy hoại hoàn toàn Donbass

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:35
Trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, và đang chứng tỏ sức kháng cự “đáng gờm” trước Nga.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Số liệu thống kê trên chiến trường của Ukraine chính xác đến mức nào?

Thứ 7, 25/06/2022 | 11:57
Như bất kỳ cuộc chiến nào, dữ liệu chính xác gần như không tồn tại trong xung đột Nga-Ukraine, nhưng các chuyên gia cho rằng Kiev cần cẩn thận.

Thêm quốc gia ở châu Á ghi nhận có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 7, 25/06/2022 | 10:26
Đài Loan (Trung Quốc) là khu vực mới nhất của châu Á ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm trong tuần, giá kim loại sụt giảm

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:41
Việc FED và các ngân hàng trung ương lớn khác gần đây đã nâng lãi suất để chống lạm phát khiến các nhà đầu tư quan ngại có thể xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế.

Đức muốn tận dụng đường ống Nord Stream 2 để nhận LNG?

Thứ 6, 24/06/2022 | 21:23
Tác động từ xung đột Nga-Ukraine đang làm trầm trọng thêm mối lo của Đức về nguy cơ thiếu hụt năng lượng kéo theo thiệt hại kinh tế.

Ngày 24/6, ghi nhận 653 ca Covid-19, có 534 ca cộng đồng

Thứ 6, 24/06/2022 | 20:41
Tính từ 16h ngày 23/6 đến 16h ngày 24/6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 653 ca nhiễm mới.
     
Nổi bật trong ngày

Đức muốn tận dụng đường ống Nord Stream 2 để nhận LNG?

Thứ 6, 24/06/2022 | 21:23
Tác động từ xung đột Nga-Ukraine đang làm trầm trọng thêm mối lo của Đức về nguy cơ thiếu hụt năng lượng kéo theo thiệt hại kinh tế.

Ukraine tính rút quân khỏi thành trì cuối cùng ở Lugansk

Thứ 6, 24/06/2022 | 16:14
Mặc dù Ukraine có thể sẽ mất các thành phố trọng điểm miền Đông vào tay Nga, nghịch lý là kết quả này lại không thể hiện một bước ngoặt của cuộc xung đột.

WHO họp khẩn, xem xét đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Thứ 6, 24/06/2022 | 11:15
Các ca bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới gọi đây là đợt bùng phát "bất thường và đáng lo ngại".

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ sự thật về các nhà máy sản xuất ôtô mới

Thứ 6, 24/06/2022 | 07:00
Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla của Mỹ Elon Musk cay đắng thừa nhận, cả 2 nhà máy ở Berlin và Austin lúc này đang trở thành những "lò đốt tiền" khổng lồ.

Ngày 24/6, ghi nhận 653 ca Covid-19, có 534 ca cộng đồng

Thứ 6, 24/06/2022 | 20:41
Tính từ 16h ngày 23/6 đến 16h ngày 24/6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 653 ca nhiễm mới.