“Xương sống” pháp lý phát triển kinh tế số Việt Nam còn phức tạp

“Xương sống” pháp lý phát triển kinh tế số Việt Nam còn phức tạp

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 5, 17/02/2022 | 16:37
Để kinh tế số phát triển bền vững, việc đầu tiên và quan trọng cần làm là xây dựng hành lang pháp lý, hệ thống văn bản pháp luật đầy đủ, khắc phục bất cập phát sinh.

Phát biểu tại Tọa đàm “Xây dựng chính sách quản lý dịch vụ trên internet, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số tại Việt Nam" tổ chức ngày 17/2, ông Jeff Paine, Giám đốc điều hành Liên minh Internet Châu Á (AIC) nhận định, ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một thị trường lớn, có thể thấy rằng kinh tế số đã giúp thúc đẩy khoảng 31% tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, kinh tế số phát triển cũng kéo theo nhiều bài toán cần giải quyết, một trong số đó là bài toán về khuôn khổ pháp lý.

Đối thoại - “Xương sống” pháp lý phát triển kinh tế số Việt Nam còn phức tạp

Ông Jeff Paine phát biểu tại Toạ đàm

Vấn đề doanh nghiệp đặc biệt quan tâm trên không gian mạng

Theo bà Vũ Yến, Giám đốc Công ty Luật Rouse Legal Vietnam, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã nói rất nhiều về sự bùng nổ của nền kinh tế số, đặc biệt ở giai đoạn giãn cách xã hội, khi mọi hoạt động của con người được chuyển dịch sang hình thức trực tuyến từ mua bán, khám bệnh, giải trí… là cơ hội lớn cho kinh tế số phát triển một cách vượt bậc.

Ngoài ra, số nội dung được sản xuất trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram… ngày càng gia tăng theo cấp số nhân, mặt khác, thị trường trò chơi điện tử trong những năm gần đây cũng đã chứng minh được sự tiềm năng của mình với doanh thu 552 triệu USD (số liệu năm 2020 từ Bộ TTTT).

Song, thị trường Internet Việt Nam cũng gặp rất nhiều khó khăn trên đà phát triển, đặc biệt là nạn tin giả, sai sự thật, nội dung vi phạm pháp luật: hình sự, hành chính, sở hữu trí tuệ,...

Đồng ý quan điểm trên, từ góc nhìn của các doanh nghiệp ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông, đại diện Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam chia sẻ, sau khi khảo sát về mối quan tâm trên không gian mạng của các doanh nghiệp như trang thông tin mạng, dịch vụ game, dịch vụ mạng xã hội… cho thấy, an ninh an toàn thông tin là một trong những trọng tâm mà các doanh nghiệp chú ý.

Đối thoại - “Xương sống” pháp lý phát triển kinh tế số Việt Nam còn phức tạp (Hình 2).

An ninh an toàn thông tin là một trong những trọng tâm mà các doanh nghiệp như trang thông tin mạng, dịch vụ game, dịch vụ mạng xã hội… chú ý

Hơn nữa, nhìn từ chuỗi giá trị thị trường, các doanh nghiệp liên quan đến kênh phân phối, truyền tải nội dung đóng vai trò mấu chốt ở chuỗi mắt xích này. 

Ông giải thích thêm, bởi chu trình sẽ bắt đầu từ người tạo ra nội dung, đi qua các kênh truyền tải nội dung như mạng xã hội, trang thông tin điện tử, báo chí, sàn thương mại điện tử, sau đó mới tới người dùng, vậy nên các doanh nghiệp phân phối này chính là cầu nối giữa quan trọng cho thị trường.

Đứng trước những thách thức đó, để kinh tế số được phát triển bền vững, việc đầu tiên và quan trọng cần làm là xây dựng một hành lang pháp lý, hệ thống văn bản pháp luật đầy đủ nhất có thể, để khắc phục những bất cập phát sinh từ môi trường mạng.

Hơn nữa, nhờ đó cũng góp phần cải cách và số hoá thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, bắt kịp với xu hướng của nền kinh tế số.

“Xương sống" pháp lý còn phức tạp

Bà Yến cho biết, hiện nay, Nghị định 72/2013/NĐ-CP hay còn được biết đến như đạo luật chính thống quản lý các dịch vụ trên internet ở Việt Nam, đã được điều chỉnh từ tháng 12/2021 để phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội. Từ đó, nội dung được mở rộng và có mức độ bao trùm hơn khá nhiều.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Đồng cũng bày tỏ sự quan tâm tới Nghị định 72 sửa đổi bởi đây có thể coi là Nghị định “xương sống" của internet Việt Nam, mặt khác, chính các doanh nghiệp cũng đã rất ghi nhận và hoan nghênh khi Bộ TT&TT có những bước đi tích cực làm lành mạnh hoá môi trường thông tin trên không gian mạng.

Đối thoại - “Xương sống” pháp lý phát triển kinh tế số Việt Nam còn phức tạp (Hình 3).

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông

Tuy nhiên, với tính chất dài và có phần phức tạp của Nghị định, đại diện Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông cho rằng Nghị định đang phải “ôm đồm" quá nhiều mục tiêu chính sách như bản quyền tác giả, quản lý doanh thu, thuế… Từ đó, ông Đồng khuyến nghị nên có sự đổi mới cách tiếp cận chính sách và tiếp cận quản lý từ cả hai phía.

Thứ nhất, những cơ quan quản lý nên xây dựng/đào tạo kỹ năng số cho người dùng để đảm bảo về tính an toàn thông tin, qua đó, đạt được những mục tiêu về mặt chính sách.

Thứ hai, tăng cường giải pháp pháp lý kết hợp với giải pháp công nghệ, không chỉ đơn thuần sử dụng một trong hai giải pháp, nghĩa vụ pháp lý như Nghị định 72 đang đề xuất.

Thứ ba, tạo ra những nhóm làm việc qua nền tảng xuyên biên giới. Nghĩa là các nền tảng nội dung ở trong nước phối hợp cùng các trang tin điện tử trên thế giới, để xử lý và xác nhận thông tin sai phạm được nhanh hơn. Qua đó, còn có thế giải quyết vấn đề trong khuôn khổ liên quốc gia.

Covid-19 làm doanh nghiệp mất an toàn trong không gian mạng

Thứ 4, 27/10/2021 | 20:53
Hệ thống thiết yếu phục vụ nhu cầu thiết yếu trong thời bình, như cung cấp điện năng, viễn thông,...là các hệ thống đang gặp phải thách thức lớn từ tấn công mạng.

Bóc mẽ những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng giữa mùa dịch

Thứ 3, 28/09/2021 | 19:10
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa chỉ ra những phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Cùng tác giả

Câu hỏi lớn về chuỗi cung ứng, công nghệ blockchain có thể trả lời?

Thứ 7, 02/07/2022 | 17:44
Trong ngành sản xuất, khả năng biểu thị hoạt động vận hành bị hạn chế, gây khó khăn cho việc theo dõi sự di chuyển của nguyên liệu, thành phẩm và phụ tùng thay thế.

Việt Nam phát triển hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất

Thứ 5, 30/06/2022 | 19:55
Các thông tin từ ảnh vệ tinh giúp xác nhận biến đổi khí hậu, thiên tai và các cơ sở hạ tầng dễ tổn thương bằng công nghệ vũ trụ và dữ liệu mặt đất.

Start-up giai đoạn đầu: Điều gì quan trọng hơn cả tiền?

Thứ 5, 30/06/2022 | 18:57
Muốn hướng đến một thị trường khởi nghiệp bền vững, thì không nên chỉ nhắm tới câu chuyện đầu tư tăng giá.

Chuyển đổi mô hình kinh tế tuần hoàn gặp khó do thiếu cơ chế

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:19
Việc chuyển đổi bước đầu sẽ gặp khó khăn, bởi bối cảnh Việt Nam còn thiếu các cơ chế chính sách thúc đẩy và nguồn lực, công nghệ tái chế, tái sử dụng còn hạn chế.

Chỉ 3/63 cổng thông tin cấp tỉnh công khai đầu mối bảo vệ dữ liệu cá nhân

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:46
Theo ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng IPS, phần lớn các địa phương chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân. 
Cùng chuyên mục

Hai nghệ sĩ Việt Nam có được dẫn độ hay không?

Thứ 2, 04/07/2022 | 18:52
Hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam bị cáo buộc tấn công tình dục một cô gái 17 tuổi mang quốc tịch Anh tại đảo Majorca, Tây Ban Nha.

Chỉ 3/63 cổng thông tin cấp tỉnh công khai đầu mối bảo vệ dữ liệu cá nhân

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:46
Theo ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng IPS, phần lớn các địa phương chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân. 

Triển khai dự án đường Vành đai 4 phải "vừa chạy, vừa xếp hàng"

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:48
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô chính là "thước đo" năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Thị trường trái phiếu cần hệ thống xếp hạng tín nhiệm

Thứ 7, 25/06/2022 | 07:00
Hệ thống xếp hạng tín nhiệm sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề đang xảy ra trên thị trường trái phiếu, giúp nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu uy tín...

"An toàn thông tin không phải cuộc đua nước rút"

Thứ 5, 23/06/2022 | 14:44
Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng, ATTT là chặng đua đường dài, không phải cuộc đua nước rút bởi đòi hỏi sự đầu tư liên tục và bền bỉ.
     
Nổi bật trong ngày

Hai nghệ sĩ Việt Nam có được dẫn độ hay không?

Thứ 2, 04/07/2022 | 18:52
Hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam bị cáo buộc tấn công tình dục một cô gái 17 tuổi mang quốc tịch Anh tại đảo Majorca, Tây Ban Nha.