Xuyên đêm ghép 2 lá gan cho một bệnh nhân xơ gan nặng được hiến từ một người chết não

Xuyên đêm ghép 2 lá gan cho một bệnh nhân xơ gan nặng được hiến từ một người chết não

Lương Quốc Tiệp

Lương Quốc Tiệp

Thứ 3, 19/05/2020 16:15

2 lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội đã được điều phối tới TP.HCM, để ghép xuyên đêm cho một bệnh nhân xơ gan nặng.

Ngày 19/5, VTC đưa tin, tối 18/5, Trung tâm Điều phối và ghép tạng quốc gia thực hiện ca điều phối 2 lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội tới TP.HCM. Lá gan được ghép cho một bệnh nhân xơ gan nặng. Ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7h sáng nay với kết quả ban đầu là lá gan hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.

Sức khỏe - Xuyên đêm ghép 2 lá gan cho một bệnh nhân xơ gan nặng được hiến từ một người chết não

Các chuyên gia ghép tạng ghép gan xuyên đêm cho bệnh nhân.

Đây là chuyến bay thứ 2 vận chuyển tạng trong một tuần. Cả 2 người hiến đều là phụ nữ. Họ đều hiến tạng tại Bệnh viện Việt Đức.

Trước đó, ngày 13/5, Trung tâm cũng đưa một trái tim tới TP.HCM ghép cho một bệnh nhân suy tim nặng tại TP.HCM.

Theo báo Tổ quốc, sau khi hạ cánh, đoàn bác sĩ, cán bộ y tế cùng trái tim đã được đưa đến bệnh viện để thực hiện ca phẫu thuật và kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Sức khỏe - Xuyên đêm ghép 2 lá gan cho một bệnh nhân xơ gan nặng được hiến từ một người chết não (Hình 2).

2 lá gan được vận chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM trong đêm.

Tính đến nay, Bệnh viện Việt Đức vẫn là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng. Đây cũng là cơ sở y tế chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.

Các ca vận chuyển mô/tạng ngày càng được Trung tâm Điều phối và ghép tạng quốc gia tính toán sát giờ hơn và vận chuyển kịp thời hơn, tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Các chuyến bay vận chuyển tạng tại Việt Nam hiện đều do hãng hàng không Vietnam Airlines hỗ trợ với các ưu tiên tối đa bằng sự giúp đỡ nhiệt tình của cả hệ thống.

"Đây không chỉ là kết quả của việc ký kết hợp tác giữa Trung tâm Điều phối và ghép tạng quốc gia với đơn vị này mà việc vận chuyển tạng thành công còn cho thấy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Đến nay, chưa có bất cứ lần điều phối tạng bằng đường hàng không bị chậm giờ so với "thời gian vàng" của việc bảo quản nội tạng được hiến tặng" - đại diện Trung tâm Điều phối và ghép tạng quốc gia chia sẻ.

Quốc Tiệp (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.