Y án 10 năm tù đối với cựu nhà báo Trương Duy Nhất

Y án 10 năm tù đối với cựu nhà báo Trương Duy Nhất

Nguyễn Thị Thúy

Nguyễn Thị Thúy

Thứ 6, 14/08/2020 17:36

Lợi dung chức vụ, tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm “đất vàng” 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng), cựu nhà báo Trương Duy Nhất bị tuyên y án 10 năm tù.

Sau 1 ngày xét xử phúc thẩm vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cuối buổi chiều ngày 14/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với cựu nhà báo Trương Duy Nhất (SN 1964), nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn Kết.

Hồ sơ điều tra - Y án 10 năm tù đối với cựu nhà báo Trương Duy Nhất

Y án 10 năm tù đối với cựu nhà báo Trương Duy Nhất.

Trong vụ án, Trương Duy Nhất bị cáo buộc giúp Phan Văn Anh Vũ  (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm “đất vàng” 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng).

Suốt phiên sơ thẩm cũng như tại phiên xử phúc thẩm hôm nay, bị cáo Nhất một lần nữa khẳng định bản thân bị oan. Bị cáo nói “nếu căn cứ vào các tài liệu, quy định pháp luật thì không thể kết tội tôi, tôi chỉ mang lại lợi ích cho báo chứ không phải gây hại, không có bất kỳ hành vi sai trái nào…”.

Ngoài kháng cáo kêu oan của bị cáo Nhất, ông Phan Văn Anh Vũ được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của mình.

Căn cứ vào diễn biến phiên xử phúc thẩm cùng các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội đủ cơ sở kết luận: Báo Đại Đoàn kết từng đề nghị UBND TP.Đà Nẵng cấp hoặc cho thuê 1 địa điểm thuận lợi trong thành phố này để làm trụ sở Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ, đồng thời giao cho Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương để giải quyết.

Trên cơ sở đó, năm 2003, bị cáo Nhất gửi văn bản đề nghị UBND TP.Đà Nẵng cho mua nhà công sản, không tính hệ số sinh lời để làm trụ sở văn phòng đại diện. Chính quyền Đà Nẵng sau đó đồng ý bán cho Văn phòng Trung Trung Bộ nhà đất tại số 82 phố Trần Quốc Toản với giá hơn 670 triệu đồng.

Cùng thời điểm, bị cáo Nhất thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ là Vũ sẽ đứng ra nộp tiền mua nhà số 82 Trần Quốc Toản. Sau đó, Trương Duy Nhất sẽ làm thủ tục bán nhà đất công sản này cho công ty CP Xây dựng 79 do Vũ làm giám đốc.

Như vậy, tòa cấp sơ thẩm tuyên bố bị cáo Trương Duy Nhất phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tuyên phạt bị cáo mức án 10 năm tù là có căn cứ pháp luật, đúng người, đúng tội, không oan.

Tòa cấp phúc thẩm thẩm xác định hành vi trên của bị cáo Nhất đã làm trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. Trên thực tế, đến năm 2011, văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại số 82 Trần Quốc Toản bị gỡ biển và không còn hoạt động tại đây.

HĐXX phúc thẩm cho rằng hành vi của bị cáo Nhất đã xâm phạm đến trật tự xã hội, gây mất niềm tin của nhân dân. 

Căn cứ vào các tài liệu, HĐXX xác định ông Vũ là người có quyền lợi liên quan là hoàn toàn chính xác.

Vì các lẽ trên, HĐXX phúc thẩm tuyên bố không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Nhất, y án sơ thẩm 10 năm tù; không chấp nhận kháng cáo của người có quyền lợi liên quan là ông Phan Văn Anh Vũ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.