Ý nghĩa hội nghị Chủ tịch Kim - Tổng thống Putin: Không thành với Mỹ, Triều Tiên vẫn còn có Nga?

Ý nghĩa hội nghị Chủ tịch Kim - Tổng thống Putin: Không thành với Mỹ, Triều Tiên vẫn còn có Nga?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 6, 19/04/2019 | 19:45
Hội nghị thượng đỉnh Kim-Putin dự kiến diễn ra vào tuần tới sẽ là sự kiện chính trị quan trọng nhất đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc này. Nó cho thấy rằng nếu không có người Mỹ, Bình Nhưỡng vẫn còn những đối tác khác.
Tiêu điểm - Ý nghĩa hội nghị Chủ tịch Kim - Tổng thống Putin: Không thành với Mỹ, Triều Tiên vẫn còn có Nga?

Cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã không đi đến thỏa thuận.

Với việc Tổng thống Vladimir Putin chuẩn bị cho cuộc hội đàm đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng này, Moscow dường như đang bắt đầu chú ý đến vai trò mới của mình trong một điểm nóng toàn cầu khác, theo Channel News Asia.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã trở nên ổn định sau cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái, thời điểm cả hai đều ủng hộ phi hạt nhân hóa.

Nhưng một vòng đàm phán thứ hai đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào nối tiếp sau đó và Bình Nhưỡng tuần này cho biết họ vừa thử vũ khí một lần nữa.

Giờ đây, Tổng thống Putin, người từ lâu luôn bày tỏ sự sẵn sàng gặp ông Kim, đang chuẩn bị đóng vai trò lớn hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên – quốc gia có quan hệ sâu sắc trong quá khứ và có chung đường biên giới.

Mối quan tâm chính của Nga trong hội nghị thượng đỉnh là nhắc nhở những quốc gia khác rằng, “họ đang ở đó và họ có tiềm năng kinh tế và chính trị" trong khu vực, chuyên gia Andrei Lankov thuộc Đại học Kookmin của Seoul, nói.

"Nga cần có một sự tham gia đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Các sự kiện gần đây đã đẩy các nước sang một bên, chỉ để lại Triều Tiên và Mỹ, và tất nhiên không ai thích điều đó", ông nói.

Nga đã mời ông Kim đàm phán từ năm ngoái nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa sẵn sàng dành thời gian và nguồn lực cho chuyến đi vì Moscow khi đó chưa phải là một bên tham gia chính, Lankov nêu quan điểm.

Nhưng hiện tại, ông Kim đang tìm kiếm thêm tất cả các đối tác mà Triều Tiên có thể có được "bởi vì vòng đàm phán thứ hai của với Mỹ không thành công và ông không thể đạt được những điều mà mình tính đến", chuyên gia này cho biết thêm.

Moscow có mối quan hệ tương đối tốt với Triều Tiên, mặc dù hiện tại chưa thể so sánh với thời kỳ Liên Xô. Tuy nhiên, từ lâu Tổng thống Putin đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Bình Nhưỡng. Năm ngoái ông Putin từng tuyên bố, "sẽ là phản tác dụng nếu chúng ta yêu cầu mọi thứ từ phía Triều Tiên và không đáp lại cho họ điều gì".

Tuy nhiên, tiếng nói của Moscow trong vấn đề bán đảo Triều Tiên chưa thể so với Trung Quốc lúc này, vốn là đồng minh quan trọng nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Vai trò của Nga trong bất kỳ cuộc đàm phán toàn cầu nào đó có thể sẽ chỉ là một phần trong nhóm chung với Trung Quốc và Triều Tiên, theo Konstantin Asmolov, một chuyên gia Triều Tiên tại Viện Viễn Đông có trụ sở tại Moscow, nhận định.

Asmolov nói rằng, chính sách đối ngoại của Nga vẫn tập trung vào các quốc gia thuộc Liên Xô cũ và Trung Đông, đặc biệt là sự ủng hộ với chính quyền Bashar al-Assad ở Syria.

Hình ảnh tăng cường

Tiêu điểm - Ý nghĩa hội nghị Chủ tịch Kim - Tổng thống Putin: Không thành với Mỹ, Triều Tiên vẫn còn có Nga? (Hình 2).

Nga sẽ mang đến ánh sáng tích cực hơn cho Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Kim-Putin được ấn định sẽ diễn ra vào cuối tháng này, mặc dù địa điểm và thời gian chưa được công bố. Truyền thông quốc tế đưa tin rằng, hội nghị thượng đỉnh có thể tổ chức ở thành phố Vladivostok, vùng Viễn đông của Nga, nằm cách biên giới đất liền với Triều Tiên không xa.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều diễn ra vào thời điểm quan trọng và mối quan hệ với Nga đối với Triều Tiên cũng ngày càng trở nên quan trọng không kém, theo các nhà phân tích. Điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ sự kiện này.

Theo một quan chức Hàn Quốc, Nga cũng là một sứ giả quan trọng để Hàn Quốc chuyển thông điệp tới Chính phủ của ông Kim. Người này cho biết, Seoul thường nhờ các đại sứ quán Nga và Trung Quốc tại Bình Nhưỡng để đảm bảo thông điệp được truyền đạt.

Các nhà phân tích nói rằng, hội nghị thượng đỉnh Kim-Putin sẽ là sự kiện chính trị quan trọng nhất đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc này, giúp ông lấy lại hình ảnh của Triều Tiên sau khi đàm phán không thành với ông Trump trong lần gặp thượng đỉnh thứ hai, và để thể hiện rằng, ông có nhiều bạn bè, chứ không chỉ có riêng mỗi Trung Quốc.

"Triều Tiên đã tính toán hợp lý. Đến thăm Nga là đòn bẩy cho ông Kim khi nói về cuộc đàm phán trước đó với Tổng thống Trump", Shin Beom-chul từ viện Nghiên cứu Chính sách châu Á ở Seoul, nhấn mạnh. "Vai trò của Nga là mang đến lợi ích chính trị cho ông Kim Jong-un".

Trong khi đó, chuyên gia David Maxwell từ quỹ Quốc phòng Dân chủ tin rằng: "Một hội nghị thượng đỉnh với một nhà lãnh đạo lớn khác sẽ tiếp tục tăng cường hình ảnh cho ông Kim. Điều này mang đến cho nhà lãnh đạo Triều Tiên ánh sáng tích cực hơn trên sân khấu thế giới".

"Chiếc ô bảo vệ" của Nga đang trải rộng từ Syria đến Venezuela, kế hoạch Mỹ sụp đổ?

Thứ 6, 19/04/2019 | 14:59
Từ Syria, Trung Đông, cho đến Venezuela, các quốc gia trong cuộc xung đột trực tiếp hoặc gián tiếp với Mỹ đều đang tập hợp dưới cùng một chiếc ô do người Nga bảo vệ.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Mỹ tăng ước tính về tổn thất của quân Nga ở chiến trường Ukraine

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:38
Điện Kremlin tái khẳng định Nga vẫn tiếp tục hành động quân sự ở Ukraine cho đến khi nước này đạt được các mục tiêu của mình.

Sắp có thêm vắc-xin đặc trị biến thế BA.5 siêu lây lan của Omicron

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:56
Sau Moderna, đến lượt BioNTech và Pfizer mang lại tin tốt lành cho cuộc chiến chống đại dịch trong bối cảnh một làn sóng Covid-19 nữa đang rình rập.

Nga vẫn chặn giao dịch của nhà đầu tư từ các nước “không thân thiện”

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:00
Các biện pháp trả đũa phương Tây của Nga, theo sau xung đột ở Ukraine, đã chặn hầu hết người nước ngoài mua và bán cổ phiếu Nga.

Những người hưởng lợi “bất đắc dĩ” trong khủng hoảng khí hậu ở Pháp

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:19
Diêm dân Pháp có thể phải cân nhắc tìm đầu ra cho lượng muối họ sản xuất ra nếu tình trạng thời tiết nắng nóng trường kỳ trở thành “bình thường mới”.

Hàn Quốc nâng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/8 cho biết sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài trong 5 ngành công nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay.