Yêu cầu trường dừng việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh

Yêu cầu trường dừng việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh

Thứ 5, 05/10/2023 | 20:44
1
Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Trường THCS&THPT Đông Du dừng ngay việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh.

Tối 5/10, ông Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã yêu cầu Trường THCS&THPT Đông Du (Tp.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) dừng ngay việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh.

Ông Hiệp cho hay, theo Thông tư 32 ngày 15/9/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về điều lệ các trường THCS, THPT và trường Phổ thông có nhiều cấp học, học sinh phải được học tập trong một môi trường an toàn, thân thiện, được tôn trọng, có điều kiện để phát triển phẩm chất và năng lực của mình một cách tốt nhất, từ đó hình thành và hoàn thiện nhân cách cá nhân. Trường học là nơi tràn đầy yêu thương, đề cao tính tự giác để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Trước đó, một số phụ huynh có con em theo học tại Trường THCS&THPT Đông Du đã có những ý kiến trái chiều về việc nhà trường tổ chức kiểm tra tư trang, soát người học sinh vào mỗi buổi sáng trước khi vào trường.

Giáo dục - Yêu cầu trường dừng việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh

Trường THCS&THPT Đông Du

Theo đó, một số phụ huynh không khỏi ngỡ ngàng trước việc nhà trường bố trí 3 khu vực cổng trường để kiểm tra tư trang, soát người các học sinh vào mỗi buổi sáng.

Một phụ huynh cho hay, con gái chị năm nay vào lớp 10 của trường và việc nhà trường kiểm tra tư trang, rà soát người học sinh chị vô tình được biết khi nghe con gái trò chuyện điện thoại với bạn bè.

“Đây là lần đầu tiên tôi thấy một trường học soát như đi qua cổng sân bay vậy. Chưa kể, các cháu gái đang tuổi dậy thì sẽ mang theo một số vật dụng tế nhị, khi bị kiểm tra tư trang, cháu nó cũng không thấy thoải mái, thậm chí là xấu hổ”, vị phụ huynh này nói.

Tương tự, một học sinh lớp 11 của Trường THCS&THPT Đông Du chia sẻ, cá em nhân em cảm thấy khá khó chịu với việc bị kiểm tra tư trang, soát người mỗi ngày. “Ở trường sẽ phân ra thầy giáo sẽ kiểm tra, soát các bạn nam và các bạn nữ sẽ được các cô giáo soát”, học sinh lớp 11 chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng có phụ huynh đồng tình với cách làm nói trên của nhà trường. “Tôi thấy việc soát đồ như vậy cũng tốt để kiểm soát an toàn cho các cháu. Vì các cháu đang tuổi mới lớn có thể mang theo những đồ vật nguy hiểm khi đi học. Trường làm vậy có thể tránh được nguy hiểm tiềm ẩn như nạn bạo lực học đường”, chị K. (phụ huynh có con theo học nội trú tại Trường THCS&THPT Đông Du) cho hay.

Giáo dục - Yêu cầu trường dừng việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh (Hình 2).

Trường THCS&THPT Đông Du tổ chức kiểm tra tư trang, soát người học sinh trước khi vào trường.

Liên quan đến vấn đề này, PV Người Đưa Tin đã liên hệ làm việc với với lãnh đạo rường THCS&THPT Đông Du.

Ông Lê Ngọc Sơn - Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Đông Du cho biết, nhà trường đã triển khai việc kiểm tra tư trang, soát người của học sinh từ năm 2013 đến nay và chưa thấy phụ huynh có ý kiến gì lên ban giám hiệu về việc này. Đồng thời, hiện tại không thấy quy định của ngành giáo dục cấm kiểm tra tư trang học sinh trước khi vào trường. Đây cũng là nội quy nội bộ của nhà trường từ trước đến nay.

Mặt khác, trường cũng đã tham khảo một số trường tư của Việt Nam tại Tp.HCM và họ đều có triển khai giải pháp trên đối với học sinh.

Ông Sơn khẳng định, việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và cho cả nhà trường. “Quan điểm của trường là kiểm soát, kiểm tra, giáo dục, chứ còn khi để xảy sự việc, rồi căn cứ theo quy định để xử lý thì lúc đó sẽ ảnh hưởng kết quả về sau này”, ông Sơn cho hay.

Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Đông Du cũng cho hay, thông qua việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh, nhà trường đã phát hiện và tịch thu nhiều vật dụng sắc nhọn, có nguy cơ gây sát thương, đặc biệt là thuốc lá gói và thuốc lá điện tử… Mới đây, nhà trường đã phát hiện 2 trường hợp học sinh mang thuốc lá điện tử vào trường để sử dụng và mua bán.

Ông Sơn cũng thông tin, ngoài kiểm tra cặp sách, nam sinh sẽ được thầy giáo kiểm tra người bằng tay, còn nữ sinh để tránh nhạy cảm cô giáo sẽ dùng dụng cụ bằng kim loại để rà, chứ không đụng chạm vào người.

Giáo dục - Yêu cầu trường dừng việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh (Hình 3).

Ông Lê Ngọc Sơn - Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Đông Du nói về mục đích của việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh.

“Trường sẽ tổ chức cuộc họp lấy ý kiến phụ huynh thật chặt chẽ về vấn đề này, nếu phụ huynh đồng thuận, mong muốn trường tiếp tục kiểm tra học sinh như vậy thì trường vẫn sẽ tiếp tục. Còn nếu phụ huynh không muốn thì trường sẽ điều chỉnh cho phù hợp để làm sao khi trẻ đến trường được an toàn. Trường sẵn sàng lắng nghe để điều chỉnh, chứ không độc đoán, cực đoan”, ông Sơn nhấn mạnh.

Thông tin từ ông Sơn cho biết, với hơn 2.000 học sinh bán trú, nhà trường phải huy động 55 nhân viên phục vụ việc kiểm tra tư trang, soát người học sinh vào mỗi buổi sáng. Đối với gần 600 học sinh nội trú, trường sẽ tổ chức kiểm tra vào chiều Chủ Nhật, trước khi các em vào trường. Mỗi tháng, nhà trường phải chi trả hơn 60 triệu đồng cho việc kiểm tra này.

Khánh Ngọc

Hiệu trưởng THPT Lạc Long Quân: Không có chuyện cho học sinh nghỉ học

Thứ 5, 05/10/2023 | 15:18
Phía nhà trường mong muốn được đối thoại và đi đến thống nhất với phụ huynh để tránh ảnh hưởng tâm lý đến các em học sinh.

Kiểm tra bài cũ cần vì sự tiến bộ của học sinh chứ không phải "bắt bí"

Thứ 6, 22/09/2023 | 08:38
Chuyên gia cho rằng giáo viên cần linh hoạt, sáng tạo thay đổi cách kiểm tra kiến thức, phù hợp với chương trình mới thay vì đi theo lối mòn.

Tp.HCM: Giáo viên không gọi học sinh kiểm tra miệng, trả bài bất chợt đầu tiết học

Thứ 6, 15/09/2023 | 16:56
Mới đây, Giám đốc Sở GD&ĐT Tp.HCM đã yêu cầu giáo viên không được hỏi bài cũ học sinh theo kiểu "kêu bất chợt, hỏi bất chợt".
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

6 học sinh Việt Nam đều giành huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế

Thứ 7, 09/12/2023 | 22:22
Tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2023, 6 học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia dự thi. Kết quả, cả 6 em đều giành huy chương.

Tp.HCM: Nam sinh gãy xương bả vai nghi do bị thầy giáo đánh

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:22
Giáo viên của trường THCS Hồng Bàng (quận 5, TP.HCM) đã dùng ăng ten (cây chỉ bảng) đánh học sinh lớp 8 trong giờ học.

Kiên Giang: Phát động phong trào PCCC và CNCH trong thanh thiếu nhi

Thứ 7, 09/12/2023 | 20:00
Ngày 9/12, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức phát động phong trào PCCC và CNCH trong thanh thiếu nhi và chương trình “Chúng em làm lính cứu hỏa” năm 2023.

Bộ GD&ĐT yêu cầu không “chèn” giáo dục ngoài giờ vào tiết học chính khóa

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:40
Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo quản lý chặt chẽ hoạt động giáo dục kỹ năng sống; việc triển khai cần bảo đảm nguyên tắc tự nguyện...

Giáo viên bị bạo lực: Thiếu sự bảo vệ nhà giáo trong trường học

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:26
Theo các chuyên gia, dù đã có nhiều quy định nhưng việc thực thi các thiết chế không được thực hiện đầy đủ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 9/12: Sau khi bị cảnh cáo, một hiệu trưởng xin thôi việc

Thứ 7, 09/12/2023 | 06:00
Sau kỷ luật cảnh cáo, một hiệu trưởng ở Thanh Hóa xin thôi việc; Người mẹ U50 đón con đầu lòng khi tóc đã điểm bạc sau 8 lần mang thai không thành.

6 học sinh Việt Nam đều giành huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế

Thứ 7, 09/12/2023 | 22:22
Tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2023, 6 học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia dự thi. Kết quả, cả 6 em đều giành huy chương.

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2023: Về đêm nhiệt độ hạ rất thấp

Thứ 7, 09/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bộ GD&ĐT yêu cầu không “chèn” giáo dục ngoài giờ vào tiết học chính khóa

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:40
Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo quản lý chặt chẽ hoạt động giáo dục kỹ năng sống; việc triển khai cần bảo đảm nguyên tắc tự nguyện...

Dự báo thời tiết ngày 10/12/2023: Miền Bắc diễn biến sương mù

Chủ nhật, 10/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.