YouTube sẽ xóa bỏ nội dung chứa thông tin sai về mọi vắc-xin

YouTube sẽ xóa bỏ nội dung chứa thông tin sai về mọi vắc-xin

Nguyễn Lê Tùng Phong
Thứ 5, 30/09/2021 | 10:32
Chính sách mới của YouTube sẽ nhắm đến nhiều tài khoản và video truyền bá thông tin sai lệch về mọi loại vắc-xin được công nhận, không chỉ có vắc-xin Covid-19.

YouTube sẽ bắt đầu xóa bỏ nội dung nghi ngờ mọi loại vắc-xin được cơ quan y tế công nhận, không chỉ có vắc-xin Covid-19 - một động thái rời xa cách tiếp cận không can thiệp trực tiếp của trang video này.

Vào ngày 29/9, YouTube thông báo sẽ mở rộng chính sách loại bỏ thông tin sai lệch nhằm bao phủ thông tin về mọi loại vắc-xin được cơ quan y tế công nhận hiệu quả. Chính sách cấm và xóa nội dung sẽ nhắm vào nội dung cho rằng vắc-xin nguy hiểm với sức khỏe hoặc dẫn đến ảnh hưởng lâu dài như bệnh tự kỷ, theo Matt Halprin - Phó Chủ tịch của YouTube về vấn đề an toàn. 

Một năm trước, YouTube đã xóa một số video chỉ trích vắc-xin Covid-19. Kể từ thời điểm đó, YouTube cho biết đã xóa hơn 130.000 video do vi phạm quy định này. Nhưng một số video đã “lách luật” bằng cách đưa thông tin không đáng tin cậy nhưng không trực tiếp đề cập đến Covid-19, dẫn đến việc YouTube quyết định rằng chính sách cũ vẫn còn quá hạn chế.

Trong một buổi phỏng vấn, ông Halprin nói: “Chúng tôi có thể hình dung ra việc người xem suy diễn những quan điểm đó sang vắc-xin Covid-19. Do đó, chúng tôi muốn chắc rằng chính sách của công ty bao phủ toàn bộ những nội dung như vậy”.

YouTube đã phải đối mặt với sức ép chính trị về cách xử lý thông tin y tế và sức khỏe tương tự 2 mạng xã hội Facebook và Twitter. Trong khi Tổng thống Joe Biden và các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích nặng nề trang web video này đã không kiểm soát nội dung sai lệch và nghi ngờ vắc-xin, các chính trị gia và nhà bình luận cánh hữu lại buộc tội YouTube kiểm duyệt thông tin đến mức vi phạm tự do ngôn luận.

Garth Graham, người đứng đầu bộ phận chăm sóc y tế toàn cầu của YouTube, nói rằng công ty này chưa thảo luận với chính quyền Biden về việc thay đổi chính sách, nhưng đã tham vấn các chuyên gia y tế. Theo Graham, bằng chứng khoa học về độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin là thống nhất.

Đến thời điểm hiện tại, YouTube đã để mọi người trên trang web này tùy ý phát tán thông tin liên quan đến vắc-xin. Chính sách mới có hiệu lực từ 30/9 sẽ xóa một số tài khoản nổi bật mà ông Biden đã lên tiếng chỉ trích, bao gồm Joseph Mercola - một người nghi ngờ vắc-xin có gần nửa triệu người đăng ký theo dõi, và Nhóm Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em (Children’s Health Defense) - một nhóm có liên hệ với luật sư Robert F. Kennedy Jr.

Tuy nhiên, quy định mới của YouTube vẫn còn 2 ngoại lệ. Halprin cho biết YouTube sẽ cho phép video “thảo luận khoa học” về thử nghiệm, kết quả và thất bại trong nghiên cứu vắc-xin. Thêm vào đó, video về trải nghiệm cá nhân, như phụ huynh nói về việc con mình được tiêm vắc-xin, vẫn sẽ được đăng tải. Nhưng nếu một video tổng hợp nhiều lời tường thuật trải nghiệm cá nhân hoặc bày tỏ quan điểm nghi ngờ hiệu quả vắc-xin, video đó vẫn sẽ bị xóa.

YouTube cho biết trang web này đã xóa hơn 1 triệu video kể từ tháng 2/2020 do chứa thông tin sai lệch liên quan đến mọi khía cạnh của Covid-19. YouTube cũng đã đánh dấu một số video về sức khỏe là “gần ngưỡng cho phép” và giảm tần suất hiện các video đó trên kết quả tìm kiếm và danh sách gợi ý.  

Ông Halprin cho biết khả năng cao các video bị đánh dấu “gần ngưỡng cho phép” sẽ bị xóa khi chính sách mới được áp dụng. Tuy nhiên, lãnh đạo YouTube không chia sẻ lượng truy cập các video này hay số lần chúng được gợi ý cho người xem.

Tùng Phong (Theo Bloomberg)

 

Facebook chặn 3.000 tài khoản vì đăng tin sai lệch về Covid-19

Thứ 6, 20/08/2021 | 10:16
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến mạnh trên khắp thế giới, Facebook đã góp phần đáng kể vào công cuộc chống tin sai lệch về bệnh này.

“Rác” mạng đầu độc con trẻ

Thứ 7, 13/03/2021 | 07:57
“Rác mạng” ngập lối, bố mẹ hãy góp phần là người “quét rác” để bảo vệ con trẻ!

Cuộc chiến chống tin giả và biện pháp mạnh tay

Thứ 5, 21/01/2021 | 19:45
Giữa thời đại chỉ một cú click chuột, kẻ tung tin đồn có thể đánh lạc hướng dư luận, gây hại xã hội. Một biện pháp mạnh tay trừng phạt là điều cần hơn bao giờ.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Chung kết cuộc thi "Beauty Tech Startup Talent” năm 2022

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
Cuộc thi nhằm tôn vinh, khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân và tìm ra quán quân sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sắc đẹp và spa thẩm mỹ.

Cổ phiếu Apple lao dốc sau sự cố tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:37
Tình trạng bất ổn của nhà máy sản xuất iPhone Foxconn tại Trung Quốc gây rủi ro cho các lô hàng iPhone, đè nặng lên cổ phiếu Apple.

Công nghệ mới trên iPhone 15 Pro

Chủ nhật, 27/11/2022 | 18:00
Theo nguồn tin rò rỉ từ đối tác của Apple, công nghệ mới trên iPhone 15 đó là thay thế các nút nguồn và nút âm lượng vật lý bằng những nút trạng thái rắn.

Twitter sắp có tick vàng và xám

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Gói dịch vụ Twitter Blue phiên bản mới dự kiến cấp tick xác nhận theo màu cho từng loại tài khoản khác nhau.

Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe lỗi phần mềm tại Trung Quốc

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:28
Tesla tiến hành thu hồi hàng chục nghìn ô tô sản xuất tại Trung Quốc và ô tô nhập khẩu được sản xuất từ đầu năm 2013 do các vấn đề về phần mềm và dây an toàn.
     
Nổi bật trong ngày

"Điểm mặt" những dự án lùm xùm của đại gia đứng sau khách sạn 5 sao JW Marriott HN có sai phạm

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:50
Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm ở dự án khách sạn 5 sao JW Marriott Hà Nội do Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Giá thịt lợn có tăng đột biến trong dịp Tết Quý Mão?

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:27
Theo dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giá thịt lợn hơi sẽ tăng trở lại nhưng mức tăng không cao đột biến.