Mọi người có lẽ quá quen thuộc với trứng gà hay trứng vịt nhưng lại ít khi thấy trứng đà điểu bày bán. Kích thước quá lớn của trứng đà điểu khiến nó khó trở thành thực phẩm phổ biến trong các gia đình. Phương pháp chế biến và cách ăn của nó không phổ biến như trứng gà.
Dưới đây là một số sự thật thú vị liên quan tới trứng đà điểu mà có thể nhiều người chưa biết.
1. Chứa nhiều dưỡng chất
Giống như hầu hết các loại trứng khác, trứng đà điểu có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao.
Theo Hệ thống Y tế Cleveland Clinic (Mỹ), trứng đà điểu chứa nhiều axit béo omega-3, giúp cải thiện thị lực và sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, 1 quả trứng chứa trung bình khoảng 2.000 calo và 235 gam protein. Đây là mức cần thiết mà cơ thể cần tiêu thụ hằng ngày. Vì vậy, nếu muốn ăn trứng đà điểu, bạn nên chia nhỏ ra thành nhiều bữa trong ngày.
Trứng đà điểu cũng có lượng lớn magie, canxi, sắt và kali cũng như một số chất dinh dưỡng ít được biết đến nhưng không kém phần quan trọng như riboflavin và axit folic. Vì vậy, mặc dù có lượng calo cao nhưng trứng đà điểu mang lại vô số lợi ích cho cơ thể.
2. Kích thước quá lớn
Một quả trứng đà điểu có thể nặng tới 2 - 3 ký. Nó là quả trứng lớn nhất do bất kỳ loài chim nào đẻ ra. Nếu so với trứng gà, nó gấp 20 - 25 lần. Việc ăn hết 1 quả trứng đà điểu trong 1 lần là thử thách lớn, điều này cũng gây khó khăn trong việc chế biến.
3. Tương tự như nhiều loại trứng khác
Bên cạnh sự khác biệt rõ ràng về kích thước, trứng đà điểu có hình dáng, mùi vị và cách nấu khá giống với trứng gà. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tương tự nhau, mặc dù trứng gà thường có nhiều vitamin A và E hơn, trong khi trứng đà điểu có nhiều magie và sắt hơn.
Trong hầu hết các trường hợp, trứng gà và trứng đà điểu có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong các công thức nấu ăn.
Trứng đà điểu có thể được dùng để làm bánh giống như những loại trứng khác. Tất cả các cách nấu trứng (ốp la, chiên, rán, luộc) cũng có thể áp dụng để nấu trứng đà điểu, nhưng mỗi kiểu nấu sẽ có những thách thức riêng.
Bản thân trứng đà điểu được cho là có vị rất béo, vì vậy hãy lên kế hoạch trước khi nấu để bạn có thể cân bằng hương vị.
4. Lớp vỏ dày, cần dụng cụ mở
Bạn sẽ không thể đập trứng đà điểu vào thành bát như trứng gà. Lớp vỏ của nó dày tới 5mm, thường phải cần tới các dụng cụ như máy khoan, máy cưa để mở. Lớp vỏ dày cũng có nghĩa là trứng đà điểu sẽ bảo quản được lâu hơn.
5. Nấu trứng khó khăn
Tùy thuộc vào cách nấu trứng, việc chuẩn bị món ăn này có thể mất rất nhiều thời gian. Luộc trứng chín kỹ mất khoảng 90 phút và luộc thông thường cần 60 phút. Nếu muốn đánh toàn bộ lòng đỏ trứng, bạn cần tìm một chiếc chảo đủ lớn để chứa lòng đỏ và một số dụng cụ.
Tất cả những điều này có vẻ như việc nấu một quả trứng đà điểu là không thực tế. Tuy nhiên, nếu bạn khoan 1 lỗ nhỏ trên vỏ trứng, đổ lòng đỏ và lòng trắng trứng ra ngoài, việc nấu nướng sẽ đơn giản hơn.
6. Trứng khan hiếm, khó kiếm
Đà điểu có nguồn gốc từ các vùng miền trung và miền nam châu Phi. Có rất nhiều trang trại nhỏ trên khắp thế giới nuôi đà điểu để lấy thịt và trứng. Tuy nhiên, để tìm được nguồn trứng đà điểu tốt không hề đơn giản.
Nhiều trang trại bán thịt đà điểu sẽ không bán trứng do chi phí vận chuyển cao, khó vận chuyển vì kích thước và trọng lượng của nó. Nếu bạn có thể tìm thấy một trang trại bán trứng đà điểu gần chỗ mình ở, giá của nó không hề rẻ.
7. Cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu đi kèm
Vì trứng đà điểu rất lớn nên bạn cần chuẩn bị nhiều hơn số lượng các nguyên liệu thông thường trong nhà bếp như muối, bơ, gia vị, thực phẩm đi kèm.
Một công thức làm món trứng đà điểu có thể cần tới 150 gam bơ, vì vậy hãy đảm bảo rằng một chút muối mà bạn có thể thêm vào món trứng tráng thông thường giờ tương ứng với 1 nắm muối.
Các công thức nấu ăn khác nhau yêu cầu lượng nguyên liệu khác nhau. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch trước khi mua sắm hoặc tìm công thức phù hợp.
8. Cách nấu trứng đà điểu truyền thống
Công thức món trứng tráng truyền thống của Nam Phi có thể là một cách dễ dàng để nấu trứng đà điểu tại nhà.
Cà chua, hành tây và ớt chuông là những nguyên liệu quan trọng cho món trứng tráng này. Bạn có thể thêm một số loại gia vị phổ biến của Nam Phi (như bột cà ri hoặc Peri-peri) để có khẩu vị đa dạng hơn.
Do kích thước của trứng đà điểu nên nó thường được nướng theo kiểu nướng thịt của Nam Phi gọi là braai. Những chiếc bếp nướng này rất phù hợp để nướng trứng đà điểu vì nó có kích thước lớn, lửa dễ cháy, đồng thời bạn sẽ không phải lo lắng về diện tích căn bếp của mình.
Vỏ trứng đà điểu đã được sử dụng hàng ngàn năm nay để làm đồ trang trí, hộp đựng hoặc như một phần của nghi lễ tôn giáo. Trong quá khứ, vỏ trứng được dùng làm quà tặng cho các pharaoh còn sống hoặc làm quà chia tay cho những người đã khuất.
9. Thử nghiệm các công thức kiểu mới
Có nhiều cách nấu trứng đà điểu truyền thống nhưng sao bạn không tự mình nghĩ ra một công thức mới.
Một số người thay thế trứng đà điểu cho thịt bò trong món bò bít tết Wellington, món trứng hấp hoặc trộn trứng với những nguyên liệu mình thích.
10. Làm bánh nướng
Trứng đà điểu có thể làm ra vô số các món tráng miệng như trứng gà. Bánh sau khi nướng rất mềm và thơm.
Nếu bạn có thể mua được một quả trứng đà điểu với giá cả phải chăng, nó có thể rẻ hơn so với việc mua vài chục quả trứng gà cho các công thức làm bánh quy mô lớn.
Bạn có thể thay thế trứng gà bằng trứng đà điểu trong bất kỳ công thức nào, miễn là tính đến trọng lượng của 1 lòng đỏ trứng đà điểu bằng khoảng 20 lòng đỏ trứng gà. Sau khi thực hiện phép tính đơn giản, bạn cần xem xét sự khác biệt nhỏ về hương vị khi thêm đường và bơ.
Phan Hằng (Theo Tastingtable)