10 trường đại học kinh tế ký thỏa thuận trao đổi sinh viên

10 trường đại học kinh tế ký thỏa thuận trao đổi sinh viên

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 7, 29/10/2022 | 13:05
Việc các trường kinh tế hợp tác trao đổi sinh viên tạo cơ hội cho các em học tập ở nhiều môi trường khác nhau, không bị bó hẹp như trước kia.

Sáng nay (29/10), Buổi toạ đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và đảm bảo chất lượng giáo dục các trường khối kinh tế đã được diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Việc ký kết thoả thuận giữa 10 trường kinh tế trên cả nước nhằm mục đích thống nhất về các nội dung, phương thức hợp tác trao đổi giảng viên, sinh viên đa phương và song phương. Cùng với đó, các trường xác định và xây dựng các chương trình đào tạo mời sinh viên của các trường cùng học hàng năm, trao đổi sinh viên đa phương giữa các trường.

Cụ thể, trong thời gian tới sẽ có các hoạt động trao đổi sinh viên, học viên thông qua các khoá học ngắn hạn và dài hạn.

Ở các khóa dài hạn cho phép người học của các trường được đăng ký học tập, thực tập, nghiên cứu tại trường đối tác. Người học đăng ký tối đa 25 tín chỉ. Các học phần đăng ký phải có trong chương trình đào tạo của trường tiếp nhận. Người học được sắp xếp học tập, thực tập, nghiên cứu cùng các với người học của trường tiếp nhận trong các lớp học được mở theo kế hoạch học tập của trường.

Với các khóa ngắn hạn, các trường đại học tổ chức khóa học ngắn hạn trong thời gian hè, công bố chương trình, nội dung khóa học và cho phép người học của các trường được đăng ký học tập tối đa 12 tín chỉ.

Về học phí người học đăng ký các chương trình trao đổi sinh viên sẽ đóng học phí theo số tín chỉ được miễn, công nhận tại trường cử đi. Người học không phải đóng học phí cho trường tiếp nhận đào tạo.

Giáo dục - 10 trường đại học kinh tế ký thỏa thuận trao đổi sinh viên

GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng đây là cơ hội đế các trường kinh tế giao lưu, hợp tác trong đào tạo.

Phát hiểu tại buổi lễ, GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Thoả thuận hợp tác ngày hôm nay chắc chắn sẽ mở ra, dấu mốc đặc biệt, mở ra cơ hội hợp tác hiệu quả hơn, thực chất hơn giữa các trường”.

Sự liên kết này giúp cho Sinh viên ở các trường đại học ở Hà Nội có cơ hội học tập ở Đà Nẵng, Tp.HCM.

“Quá trình hợp tác cho phép thực hiện nghiên cứu liên vùng, liên ngành, chắc chắn tạo sẽ tiếng nói mạnh mẽ hơn của các trường đại học khối kinh tế đối với xã hội. Đây sẽ là tiền đề quan trọng cho các trường nói chung và các cơ quan khác nói riêng trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước”, thầy Chương bày tỏ.

Trao đổi với Người Đưa Tin, GS.TS Phạm Hồng Chương chia sẻ thêm: “Các em sinh viên hãy tận dụng những cơ hội tốt nhất để trải nghiệm cơ hội học tập ở các trường kinh tế. Giúp các em có cơ hội trải nghiệm các khoá học tập khác nhau và học hỏi những điều tốt nhất ở 10 trường”.

Trước câu hỏi, mỗi trường sẽ có những giáo trình và tiêu chuẩn khác nhau, vậy khi trao đổi sinh viên có cần những quy chuẩn chung đề đảm bảo chất lượng, thầy Chương cho biết: “Trước đó các trường đã có hoạt động điều chỉnh làm cho các chương trình đào tạo tương đối gần nhau, sinh viên học các môn tại trường của mình dễ dàng tương thích với các môn nào trong chương trình học học tập ở trường khác.

Việc chuyển đổi các môn học tương đương sẽ do phía trường tiếp nhận sinh viên quyết định. Điều quan trọng sinh viên trường nào vẫn là sinh viên trường đấy, trao đổi này chỉ tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội trải nghiệm”.

Giáo dục - 10 trường đại học kinh tế ký thỏa thuận trao đổi sinh viên (Hình 2).

10 trường đại học kinh tế trên cả nước tham gia vào chuỗi đào tạo.

Đưa ra lời khuyên cho các em, thầy Chương thông tin các em sinh viên có thể bắt đầu trong kỳ học tới nhưng sau năm học thứ hai các em mới nên đi trao đổi, lúc đó có những nền tảng kiến thức phù hợp để sinh viên có thể học tập.

Đánh giá về cơ hội cho các em sinh viên, ông Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM chia sẻ: “Chúng ta hay nghe trao đổi sinh viên Việt Nam với quốc tế nhưng trong nội bộ trong nước việc trao đổi còn hạn chế. Tính đa dạng trong hoạt động này sẽ giúp sinh viên được đào tạo rèn luyện ở những môi trường khác nhau, đây là cơ hội cho các em học tập. Đối với vấn đề chất lượng, phần lớn kiến thức chung của khối ngành kinh tế là giống nhau, nên chúng tôi không quá lo lắng về không đảm bảo chất lượng đào tạo”.

Các trường tham gia trao đổi, hợp tác chuyển đổi tín chỉ trong ký kết lần này bao gồm: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Trường Đại học Ngoại thương; Trường Đại học Thương mại; Học viện Tài chính; Học Viện Ngân hàng; Học viện Chính sách và Phát triển; Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế; Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam có 3 trường lọt bảng xếp hạng đại học bền vững toàn cầu

Thứ 5, 27/10/2022 | 10:16
Việt Nam có Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Quốc gia Tp.HCM và Trường Đại học Tôn Đức Thắng đều thuộc Top 601+ các đại học bền vững toàn cầu năm 2023.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ đào tạo gắn với thực hành định hướng

Thứ 3, 25/10/2022 | 14:07
Sau 27 năm thành lập Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo chuyên nghiệp trong hệ thống giáo dục đại học của các nước.

Những trường đại học có nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư nhất năm

Thứ 2, 24/10/2022 | 12:30
Dưới đây là 10 trường đại học có số ứng viên giáo sư, phó giáo sư nhiều nhất năm 2022.
Cùng tác giả

Thành phố Hải Dương: Khát vọng trở thành đô thị công thương

Thứ 6, 27/01/2023 | 11:00
Là địa phương có vị trí quan trọng, cầu nối giao thông thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đang trên đà tiếp tục phát huy vai trò của đô thi loại I.

Bộ GD&ĐT dự kiến thay đổi quy chế thi tốt nghiệp năm 2023

Thứ 7, 14/01/2023 | 12:44
Năm nay, thí sinh có thể không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình như kỳ thi năm trước.

Bộ GD&ĐT thay đổi quy định về thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Thứ 5, 12/01/2023 | 10:16
Theo quy định mới, đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi sẽ có tối đa 6 thí sinh dự thi.

Mua SGK kiểu "bán bia kèm lạc": Chuyện xưa nay không hiếm

Thứ 4, 11/01/2023 | 18:51
Nhiều năm qua phụ huynh vẫn chịu cảnh "đành" phải mua sách bài tập theo bộ rồi không biết sách đó khi nào con em mình sẽ được sử dụng.

Học SGK mới: Khi học sinh được chủ động trong tiết học

Thứ 3, 10/01/2023 | 19:53
Để phát huy hiệu quả, thầy cô giáo chỉ là người định hướng giúp các em giải quyết vấn đề, tìm ra kiến thức của bài học.
Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT mới công bố 27 đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh

Thứ 3, 31/01/2023 | 14:39
Cả nước hiện có 27 đơn vị được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Chuyên gia đưa ra những lưu ý đặc biệt khi tham gia kỳ thi riêng

Thứ 2, 30/01/2023 | 18:58
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến tổ chức vào nửa đầu tháng 7. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức kỳ thi.

Bộ GD&ĐT thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thứ 2, 30/01/2023 | 15:00
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7, nhiều đổi mới trong đề thi.

Sinh viên luật bị bắt sau khi khắc ghi chú trên bút để gian lận thi cử

Thứ 7, 28/01/2023 | 20:09
Chuyện học sinh quay cóp, gian lận trong kiểm tra, thi cử thời nào cũng có. Bởi vậy học trò luôn sáng tạo ra các kiểu quay cóp, gian lận để đối phó, qua mặt thầy cô.

Cà Mau: Lớp học “vỡ lòng” của U60, U70

Thứ 7, 28/01/2023 | 10:00
Học viên của lớp học tình thương ở Gò Công và Sào Lưới đa phần là những phụ nữ nghèo, những cô, chú tóc đã điểm nhiều sương trắng nhưng vẫn đều đặn đến trường.
     
Nổi bật trong ngày

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:42
Năm nay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 trùng với giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục.

Bộ GD&ĐT thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thứ 2, 30/01/2023 | 15:00
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7, nhiều đổi mới trong đề thi.

Dự báo thời tiết ngày 30/1/2023: Hà Nội trời ấm dần

Thứ 2, 30/01/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (30/1). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Miền Bắc sắp bước vào những ngày mưa phùn, nồm ẩm

Thứ 3, 31/01/2023 | 09:52
Dự báo thời tiết sau ngày 2/2, các tỉnh Bắc Bộ sẽ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng.

Dự báo thời tiết ngày 31/1/2023: Miền Bắc vẫn chìm sâu trong rét buốt dù có nắng

Thứ 3, 31/01/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (31/1). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.