120.000 quân Mỹ sắp tới Trung Đông để đối phó với Iran?


Thứ 3, 14/05/2019 | 18:52


Lãnh đạo Lầu Năm Góc trình lên Nhà Trắng một kế hoạch quân sự táo bạo điều 120.000 quân đến Trung Đông nhằm phòng chống những động thái nguy hiểm của Iran.

Ngày 13/5, tờ The New York Times thông tin, ngày 9/5 vừa qua quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan các cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Donald Trump. Tham gia buổi họp còn có Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) Gina Haspel, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford.

Quân sự - 120.000 quân Mỹ sắp tới Trung Đông để đối phó với Iran?

Tổng thống Donald Trump cùng quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (giữa) và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton (bên trong).

Tại đây, ông Shanahan đã trình lên Tổng thống Mỹ các phương án bao gồm gửi tối đa 120.000 quân đến Trung Đông trong trường hợp Iran tấn công các lực lượng Mỹ tại đây, hoặc xúc tiến nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

Bài viết của New York Times lưu ý hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có đồng ý gửi số lượng lớn lính Mỹ như vậy quay trở lại Trung Đông hay không. Đây là lực lượng quân sự tương đương số quân Mỹ sử dụng để xâm lược Iraq năm 2003 và có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để huy động.

Nhà Trắng vẫn chưa bình luận về thông tin này, trong khi Lầu Năm Góc từ chối xác nhận về sự tồn tại của kế hoạch trên.

Quân sự - 120.000 quân Mỹ sắp tới Trung Đông để đối phó với Iran? (Hình 2).

Quân đội Mỹ tác chiến ở Trung Đông.

Cùng ngày 13/5, Tổng thống Trump cảnh báo Iran sẽ hứng chịu hậu quả thảm khốc nếu tấn công vào các lợi ích của Mỹ tại vùng Vịnh, theo Reuters. Mỹ trước đó cũng đã xây dựng kế hoạch quân sự đối với Iran. Trong kế hoạch này, Lầu Năm Góc dự định tiến hành một chiến dịch tấn công mạng có mật danh Nitro Zeus nhằm phá hoại mạng lưới điện và năng lực quân sự của Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran dâng cao sau khi Tổng thống Trump rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) 2015 hay còn được biết đến là thỏa thuận hạt nhân Iran, nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran.

Bá Di (Tổng hợp)