1/5 số loài cá ở sông Mê Kông có nguy cơ tuyệt chủng

1/5 số loài cá ở sông Mê Kông có nguy cơ tuyệt chủng

Thứ 3, 05/03/2024 | 07:00
0
Một báo cáo mới đây cho thấy thông tin đáng quan ngại đó là 1/5 số loài cá ở sông Mê Kông đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Sông Mê Kông – một trong những con sông đa dạng sinh học nhất thế giới, chỉ sau Amazon và Congo – là nơi sinh sống của khoảng 1.148 loài cá được công nhận, với hàng triệu người sống dựa vào nguồn nước của nó để kiếm thu nhập. Nhưng theo các nhà môi trường, con sông này phải đối mặt với vô số mối đe dọa, bao gồm xây đập, khai thác cát, thủy sản được quản lý kém, mất môi trường sống và du nhập các loài ngoại lai.

Trong báo cáo "Những loài cá bị lãng quên của sông Mê Kông" được công bố ngày 4/3, các nhà bảo tồn cho biết khoảng 19% trong số 1.148 loài cá trở lên ở sông Mê Kông đang có nguy cơ tuyệt chủng. Họ cũng cho rằng tỉ lệ này có thể cao hơn vì đến nay vẫn có quá ít thông tin về 38% số loài để có thể đánh giá tình trạng của chúng, theo Reuters.

Trong số những loài đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, 18 loài được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách "cực kỳ nguy cấp", bao gồm 2 trong số những loài cá da trơn lớn nhất thế giới, loài cá chép lớn nhất thế giới và loài cá đuối nước ngọt khổng lồ.

"Một số loài cá lớn nhất và hiếm nhất trên trái đất đều xuất hiện ở sông Mê Kông", Reuters dẫn lời nhà sinh vật học chuyên về cá Zeb Hogan, người đứng đầu tổ chức Wonders of the Mekong (Kỳ quan sông Mê Kông), một trong các nhóm tham gia biên soạn báo cáo.

Báo cáo cũng cho biết các loài cá biến mất có thể làm trầm trọng thêm nạn phá rừng trong khu vực khi hàng triệu người trước đây sống dựa vào dòng sông buộc phải làm ruộng. Bên cạnh đó, tình trạng suy giảm nguồn cá ở sông Mê Kông - khu vực vốn chiếm hơn 15% sản lượng đánh bắt nội địa của thế giới và tạo ra hơn 11 tỷ USD hàng năm - có thể gây tổn hại đến an ninh lương thực của ít nhất 40 triệu người ở khu vực hạ lưu sông Mê Kông.

Theo báo cáo được biên soạn bởi Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) cùng 25 nhóm bảo tồn toàn cầu, mối đe dọa đối với các loài cá ở sông Mê Kông bao gồm: tình trạng mất môi trường sống, hoạt động chuyển đổi đất ngập nước thành đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nạn khai thác cát tràn lan, sự của du nhập các loài xâm lấn, tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, cũng như sự tồn tại của các đập thủy điện chia cắt dòng chính và các phụ lưu sông.

"Mối đe dọa lớn nhất hiện nay, cũng là mối đe dọa tiếp tục có xu hướng gia tăng, là việc phát triển thủy điện", ông Hogan bình luận.

Nhà khoa học cho biết những con đập đã làm thay đổi dòng chảy của con sông có độ đa dạng sinh học lớn thứ ba trên thế giới, làm thay đổi chất lượng nước và ngăn chặn các loài cá di cư.

Lan Mercado, Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (WWF) cho biết: “Sự suy giảm đáng báo động về quần thể cá ở sông Mê Kông là lời cảnh tỉnh khẩn cấp để hành động.
Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để đảo ngược xu hướng tai hại này vì cộng đồng và các quốc gia sông Mê Kông không thể để mất chúng”.

“Rõ ràng là chúng ta đang mạo hiểm gây ra một cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học mới cho lưu vực sông Mê Kông. Nhưng vẫn chưa quá muộn” - Herman Wanningen - Giám đốc điều hành của Tổ chức Di cư Cá Thế giới, cho biết.

Trong các khuyến nghị của mình, báo cáo kêu gọi các quốc gia sông Mê Kông cam kết thực hiện Thử thách nước ngọt cũng như bảo vệ và khôi phục hệ sinh thái sông.

Tăng dòng chảy tự nhiên của sông, cải thiện chất lượng nước, bảo vệ môi trường sống và các loài quan trọng, đồng thời loại bỏ các rào cản sông lỗi thời là một trong 6 trụ cột được khuyến nghị để giúp khắc phục sông Mê Kông.

Minh Hoa (t/h theo Thanh Niên, Phụ nữ Tp.HCM)

Biến đổi khí hậu: Một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Scotland tuyên bố thiếu tuyết

Chủ nhật, 07/01/2024 | 15:00
Một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Glencoe ở Scotland đã không thể mở cửa vì thiếu tuyết. Đây là một dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu đang có tác động ngày càng lớn.

Khoa học công nghệ là "vaccine" để ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ 2, 06/11/2023 | 16:35
Phát biểu tại Diễn đàn trong khuôn khổ CIIE tại Thượng Hải, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định khoa học công nghệ là “vaccine” trong hành trình ứng phó biến đổi khí hậu và Chuyển đổi Xanh.

Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu bia vì biến đổi khí hậu

Thứ 5, 28/09/2023 | 07:00
Biến đổi khí hậu có thể dẫn tới tình trạng thiếu bia bởi nhiệt độ cao hơn ảnh hưởng tới sản lượng lúa mạch và hoa bia trên toàn thế giới.

Thực hư việc biến đổi khí hậu có thể khiến não người bị thu nhỏ

Thứ 6, 07/07/2023 | 07:00
Theo nhà khoa học Jeff Morgan Stibel, có một mối liên hệ bất ngờ giữa những thay đổi khí hậu trong quá khứ và sự sụt giảm kích thước bộ não con người.
Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói về việc Nga mở rộng sản xuất vũ khí

Thứ 5, 25/04/2024 | 14:15
Một phần lớn hơn những gì đang được sản xuất không được gửi đến tiền tuyến mà được đưa vào kho, theo vị quan chức Đức.

Khoảnh khắc siêu pháo MARS II của Ukraine bị hỏa lực Nga phá hủy

Thứ 5, 25/04/2024 | 13:55
MARS II là hệ thống do Đức sản xuất và được coi là siêu pháo khi được trang bị tới 12 tên lửa dẫn đường M30/M31 hoặc 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS.

Israel tuyên bố sắp tổ chức tấn công Rafah

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:41
Thứ Tư, Israel đánh bom miền Bắc Gaza ngày thứ hai liên tiếp. Israel khẳng định sẽ xúc tiến kế hoạch tấn công toàn lực nhằm vào Rafah.

Mỹ đã bí mật gửi tên lửa ATACMS tầm xa cho Ukraine

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:27
Một quan chức Mỹ cho biết, trong những tuần vừa qua, Mỹ đã bí mật gửi các tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Tại các “điểm nóng” trên mặt trận, Nga đẩy mạnh tấn công, Ukraine kháng cự mạnh mẽ

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:30
Ở Chasov Yar, các đơn vị của Ukraine liên tục phản công khiến quân đội Nga gặp nhiều khó khăn.
     
Nổi bật trong ngày

Tám cuộc phản công của Ukraine bị thất bại, Nga tiếp tục đà tiến

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:00
Ở khu vực Ocheretino các trận chiến đang diễn ra vô cùng dữ dội. Các đơn vị Nga đang tăng cường các hoạt đột để đẩy lùi Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Ukraine có thể làm gì với khoản viện trợ lớn mới từ Mỹ?

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:43
Người Ukraine nhận thức rõ ràng rằng gói viện trợ lớn mới của Mỹ không phải “viên đạn bạc”, không đủ để lật ngược tình thế cuộc chiến.

Cao ủy Nhân quyền LHQ “kinh hoàng” trước báo cáo về mộ tập thể tại Gaza

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:46
Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk đã “kinh hoàng” trước sự tàn phá ở bệnh viện Nasser, Al Shifa tại Gaza và các báo cáo về những mộ tập thể chứa nhiều thi thể.

Hà Giang: Phát triển du lịch gắn với văn hóa bản địa tại cao nguyên đá Đồng Văn

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:17
Dự kiến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ đón hơn 25.000 lượt khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Tại các “điểm nóng” trên mặt trận, Nga đẩy mạnh tấn công, Ukraine kháng cự mạnh mẽ

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:30
Ở Chasov Yar, các đơn vị của Ukraine liên tục phản công khiến quân đội Nga gặp nhiều khó khăn.