2 kinh nghiệm để doanh nghiệp sản xuất

2 kinh nghiệm để doanh nghiệp sản xuất "hái quả" từ chuyển đổi số

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 5, 24/03/2022 | 21:38
Các doanh nghiệp đang tăng trưởng có quy mô vừa, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số bài bản.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Phát biểu tại Hôi thảo “Kinh nghiệm xây dựng lộ trình Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Việt Nam” ngày 24/3, bà Bùi Thu Thuỷ, Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, trên thực tế, hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã diễn ra mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. 

Đó như một nhu cầu tự nhiên của rất nhiều doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng giải pháp phần mềm vào hoạt động quản lý bán hàng, tiếp thị trực tuyến, quản lý kênh phân phối, quản trị kinh doanh để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới.

Kinh tế vĩ mô - 2 kinh nghiệm để doanh nghiệp sản xuất 'hái quả' từ chuyển đổi số

Bà Bùi Thu Thuỷ, Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid đã khiến doanh nghiệp bị tác động nặng nề, từ đó, nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh, chuyển sang mô hình kinh doanh ít hoặc không tiếp xúc. 

Đồng thời, dịch chuyển dần hoạt động kinh doanh, bán hàng lên những nền tảng thương mại điện tử, tìm kiếm thị trường mới và cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, Đảng và Chính phủ đã có nhiều vào cuộc nhanh chóng cho quá trình này, đặc biệt quan tâm tới hệ thống những doanh nghiệp - trụ cột hướng tới mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Theo đó, bà Thuỷ thông tin, Bộ KHĐT đã tiến hành khảo sát với 1300 doanh nghiệp về chuyển đổi số, cho thấy, các doanh nghiệp đang tăng trưởng có quy mô vừa, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số bài bản, từ có thể tích hợp các giải pháp nhằm tối ưu hoá tiến trình này. Do vậy, đây cũng là nhóm doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ CĐS đông đảo nhất.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp đã để sẵn một khoản kinh phí phục vụ cho việc này, nhưng học cũng không biết bắt đầu từ đâu, chọn giải pháp nào cho phù hợp với bài toán của doanh nghiệp mình. Đó là những điều mà cơ quan quản lý cần xem xét, hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Nói là vậy, nhưng để hỗ trợ được đúng và trúng, thì cũng cần có sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm cả về kinh doanh lẫn công nghệ để giúp các doanh nghiệp ứng dụng triển khai thực tế.

Tuy nhiên, đội ngũ này phải có được sự tin cậy nhất định, bởi nhiều doanh nghiệp vẫn giữ tâm thế, nếu chuyên gia, đơn vị hỗ trợ không tốt thì sẽ làm các doanh nghiệp bị rò rỉ thông tin, thậm chí gặp bất lợi cho tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Do đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư với vai trò là cơ quan đầu mối về hỗ trợ doanh nghiệp, ngay từ đầu năm 2021 cũng đã ban hành chương trình hỗ trợ với nguồn lực từ dự án của USAID. Bên cạnh đó, chương trình tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp nhằm nâng cấp chuyển đổi số, bắt kịp và gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Thời gian tới, với đội ngũ chuyên gia chọn lọc, Bộ sẽ đồng hành cùng USAID đẩy mạnh việc hỗ trợ, xây dựng lộ trình, giải pháp riêng biệt phù hợp với thực trạng của từng doanh nghiệp. Qua đó, giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng trên hành trình dài này.

Mô hình tối ưu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ trường hợp của một doanh nghiệp sản xuất, ông Phạm Thanh Mạnh, Phó Giám đốc sản xuất, công tác chuyển đổi số của Công ty TNHH Thắng Lợi - công ty chuyên sản xuất thép, hợp kim cao phục vụ cho thị trường trong nước và quốc tế cho rằng, chuyển đổi số là điều tất yếu để doanh nghiệp thích nghi trước bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin cũng như đối phó với những tiêu cực ảnh hưởng do dịch bệnh, chiến tranh.

Công ty Thắng Lợi cũng không nằm ngoài quy luật đó, “Chúng tôi coi đó là bước đi sống còn nếu muốn phát triển, cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hoá", ông Mạnh nêu rõ quan điểm.

Từ trường hợp chuyển đổi số thành công của chính doanh nghiệp mình, ông Lợi cho rằng cần có 2 kinh nghiệm cốt lõi để tiến trình này diễn ra thành công, đó là: cần có chiến lược tổng thể và cần có lộ trình rõ ràng, biết rõ các bước kế thừa.

Ở giai đoạn chiến lược tổng thể, doanh nghiệp cần xác định rõ bối cảnh thị trường hậu đại dịch sẽ biến chuyển ra sao dựa trên bốn yếu tố: đe dọa của các đối thủ mới; quyền lực khách hàng; đe dọa từ các sản phẩm thay thế và quyền lực của nhà cung cấp.

Sau Covid-19, thứ thay đổi rõ rệt nhất chính là xu hướng tiêu dùng của khách hàng, họ muốn trải nghiệm mang tính cá nhân hoá và thuận tiện nhiều hơn, từ đó mua sắm tại nhà hay thương mại điện tử nổi lên như một giải pháp và xu hướng đầy tiềm năng.

Từ đó, yêu cầu các doanh nghiệp cần có những bước tính hợp thời hơn, phù hợp với nhu cầu và đào sâu vào tâm lý khách hàng hơn nhờ nền tảng số.

Kinh tế vĩ mô - 2 kinh nghiệm để doanh nghiệp sản xuất 'hái quả' từ chuyển đổi số (Hình 2).

Có 2 kinh nghiệm cốt lõi để tiến trình CĐS diễn ra thành công, đó là: cần có chiến lược tổng thể và cần có lộ trình rõ ràng, biết rõ các bước kế thừa

Mặt khác, với những nhà cung cấp, thực trạng chung thường gặp sau đại dịch đó là bài toán về lao động, làm việc từ xa, gián đoạn chuỗi cung ứng và gián đoạn dòng tiền.

Chính vì vậy, cũng đã hình thành những trạng thái doanh nghiệp mới. Thứ nhất là những doanh nghiệp đang dần thích nghi, bởi họ chưa có nền tảng công nghệ tốt trước đại dịch, đây chính là giai đoạn tập trung vào việc thích ứng với tình hình mới. Thứ hai là những doanh nghiệp đang trên đà tăng tốc, họ đã có nền tảng công nghệ tốt, giờ là cơ hội để tập trung đầu tư vào việc chiếm lĩnh thị phần và vượt qua đối thủ.

Theo đó, ở giai đoạn xây dựng lộ trình, các giải pháp công nghệ cần được chia theo giai đoạn cụ thể ứng với từng mục tiêu của giai đoạn đó gắn với mô hình kinh doanh và mô hình quản trị của công ty.

Ông Mạnh đưa ra mô hình Cloud ERP như một giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết các vấn đề mấu chốt. Bởi mô hình này có mức chi phí phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có nhiều kinh phí, ví dụ mô hình Saas chỉ tốn của doanh nghiệp vài triệu đồng mỗi tháng.

Bên cạnh đó, thời gian triển khai cũng rất nhanh, trung bình từ 1-2 tuần. Nhờ tính tự động, tích hợp dữ liệu và linh hoạt, đây cũng là giải pháp giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Từ đó, có thể chủ động giám sát, tăng năng suất và tăng trải nghiệm khách hàng, đồng thời có thể mở rộng dễ dàng, làm việc mọi lúc mọi nơi.

[E] Chuyển đổi số, cuộc đua không đơn độc của kinh tế tư nhân

Thứ 4, 02/02/2022 | 11:00
"Cá nhân tôi, đôi khi cũng từng phát hiện ra rằng, trong lòng mình có một "nô lệ nhỏ" đang ngồi, nhưng giờ không còn nữa", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ.

"Nhiều doanh nghiệp vẫn coi chuyển đổi số là bỏ tiền ra mua công nghệ"

Thứ 3, 11/01/2022 | 14:06
Theo đại diện Bộ KH&ĐT, quá trình CĐS trong doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế, một trong số đó là thay đổi tập quán kinh doanh và tư duy của doanh nghiệp.

Linh hoạt và chuyển đổi số - Xu hướng cho doanh nghiệp năm 2022

Thứ 6, 31/12/2021 | 15:30
Khách hàng thay đổi hành vi rất nhanh, buộc lòng doanh nghiệp phải có sự thích nghi nhanh hơn. Do đó, sự linh hoạt và CĐS sẽ được doanh nghiệp áp dụng sâu, rộng hơn.
Cùng tác giả

Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt, cơ hội xuất hiện nhiều "kỳ lân"

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:54
Với sự đột phá của công nghệ trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh chóng, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã được ra mắt để hoàn thành nhiều sứ mệnh của mình.

Làm gì khi thị trường ngành lâm nghiệp còn dư địa, nhưng tài nguyên đã gần hết?

Thứ 2, 16/05/2022 | 19:29
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, nếu không chuẩn bị ngay các điều kiện cho sự phát triển của lâm nghiệp trong thời gian tới, “cái áo” thị trường sẽ trở nên chật chội.

Kiểm soát vòng đời sản phẩm nhựa - nhiệm vụ của thế kỷ

Thứ 6, 13/05/2022 | 19:53
Đại diện Bộ TN&MT nhận định, ô nhiễm rác thải nhựa và ô nhiễm rác thải đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. 

Phát triển kinh tế biển bền vững: Chỉ có thể làm được nhờ sự cộng tác

Thứ 5, 12/05/2022 | 18:06
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhận định, phát triển kinh tế đại dương bền vững, hạn chế và thích ứng với BĐKH là mệnh lệnh của tất cả nhân loại.

Đề xuất gia hạn thời gian sử dụng đất đối với trường hợp bất khả kháng

Thứ 4, 11/05/2022 | 19:30
Bộ TN&MT đề xuất hoàn thiện một số quy định Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.
Cùng chuyên mục

4 tháng đầu năm 2022, ngân sách nhà nước bội thu hơn 175.000 tỷ đồng

Thứ 2, 16/05/2022 | 22:46
Tổng thu ngân sách Nhà nước đã đạt 645.300 tỷ đồng, hoàn thành 45,7% dự toán và tăng 13,3% so cùng kỳ năm trước, sau 4 tháng đầu năm.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

Lâm Đồng: Lên kế hoạch để thi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:01
Theo báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng, thông qua khảo sát cho thấy cần hàng triệu m3 đất san lấp, đá xây dựng và cát để thi công tuyến cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương.

Xuất khẩu dệt may còn nhiều dư địa tại thị trường Nam Mỹ

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:58
Dệt may Việt Nam rất phát triển, đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn với mức yêu cầu cao nhưng mức độ cung ứng cho thị trường khu vực Nam Mỹ chỉ chiếm số lượng hạn chế.

Tới năm 2025, có ít nhất 10 doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:09
Chính phủ đặt mục tiêu có ít nhất 10 tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu hoặc vốn hóa 5 tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong 5 năm tới.