3 lý do Tổng cục Thuế bổ nhiệm 4 Cục trưởng quá tuổi

3 lý do Tổng cục Thuế bổ nhiệm 4 Cục trưởng quá tuổi

Thứ 5, 27/06/2019 | 15:24
Trong thông cáo mới nhất, Tổng cục Thuế giải thích việc bổ nhiệm nhiều cán bộ quá tuổi tại một số Cục thuế là do thiếu người.

Thông tin trên báo Đất Việt, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa giải thích việc bổ nhiệm lãnh đạo quá tuổi là vì... thiếu người.

Cụ thể, sáng ngày 26/6/2019, đơn vị này đã phát đi thông báo về việc bổ nhiệm nhiều cán bộ quá tuổi tại một số Cục thuế. Theo đó, có 4 trường hợp lãnh đạo bổ nhiệm khi trên 55 tuổi đều ở các đơn vị khó khăn về nguồn cán bộ, các trường hợp này cơ bản đều là phương án duy nhất đủ khả năng có thể xem xét bổ nhiệm.

Tổng cục Thuế đã áp dụng hướng dẫn của Ban Tổ chức trung ương về tuổi bổ nhiệm lần đầu khi còn thời gian công tác trên 2/3 nhiệm kỳ để xem xét bổ nhiệm tại các đơn vị này.

Ngoài ra, 4 cán bộ Cục thuế quá tuổi được bổ nhiệm lại được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ/Thành uỷ các tỉnh/thành phố liên quan.

Chính sách - 3 lý do Tổng cục Thuế bổ nhiệm 4 Cục trưởng quá tuổi

Tổng cục Thuế vừa bị phản ánh về việc bổ nhiệm một số lãnh đạo đã quá tuổi quy định.

Trước đó, theo TTXVN, Thanh tra Bộ Nội vụ đã công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định trong việc bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tại Tổng cục Thuế và 17 đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục Thuế giai đoạn từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/8/2018.

Qua kiểm tra, Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ ra 141 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chưa đáp ứng một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn đối với chức vụ hiện giữ theo quy định của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Trong đó, 4 trường hợp quá tuổi bổ nhiệm lần đầu; 8 trường hợp lãnh đạo, quản lý cấp phòng, chi cục nhưng giữ ngạch cán sự hoặc tương đương; 2 trường hợp được tiếp nhận năm 2011, 2012 chưa thực hiện đầy đủ quy trình tuyển dụng công chức theo quy định của Luật cán bộ, công chức.

Cũng tại kết luận nói trên, báo VietnamNet phản ánh, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế báo cáo Bộ Tài chính làm việc với cấp ủy địa phương để xem xét việc bổ nhiệm đối với 4 Cục trưởng quá tuổi; Kiến nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, cử công chức, viên chức còn thiếu tiêu chuẩn lãnh đạo, quản lý đi đào tạo, bồi dưỡng, đảm bảo đến hết năm 2019 phải hoàn thiện, đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Đồng thời, không xem xét bổ nhiệm lại hoặc miễn nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý đối với các trường hợp sau thời hạn vẫn không đáp ứng yêu cầu và hu hồi quyết định bổ nhiệm nếu không đáp ứng yêu cầu

Tại thông cáo vừa phát ra của Tổng cục Thuế, đơn vị này giải thích việc bổ nhiệm một số cán bộ khi chưa đủ tiêu chuẩn là do:

Một là: Trước đây trong quy định tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo chưa quy định điều kiện này (trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dưỡng quản lý lãnh đạo cấp phòng, chi cục)

Từ tháng 4/2017, quy định có chứng chỉ bồi dưỡng quản lý lãnh đạo cấp phòng, chi cục là điều kiện bắt buộc. Một số trường hợp đã bổ nhiệm trước đây, hoặc ngay thời điểm vừa ban hành tiêu chuẩn nên thiếu điều kiện này.

Hai là: Trường hợp công chức cấp phòng và tương đương giữ ngạch cán sự do từ năm 2012 đến nay chưa có kỳ thi nâng ngạch để công chức tham gia. Trong khi ở một số đơn vị nguồn nhân sự khó khăn, nhu cầu bổ nhiệm là cấp thiết thì sử dụng các trường hợp này đã đáp ứng tiêu chuẩn trình độ ngạch chuyên viên, đang chờ thi nâng ngạch.

Ba là: Đối với 2 trường hợp công chức giữ chức vụ Phó trưởng phòng được tiếp nhận năm 2011, 2012 chưa được tuyển dụng theo quy định: Hai trường hợp này được Sở Nội vụ địa phương tuyển dụng và phân công công tác theo đề án của địa phương.

Cục Thuế tiếp nhận theo Quyết định điều động của Sở Nội vụ. Từ khi tiếp nhận về Cục Thuế đến nay đã thực hiện theo đúng quy định.

Tổng cục Thuế sẽ phối hợp địa phương rà soát, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đối với 2 trường hợp này.

H.Y (tổng hợp)

Hàng loạt lãnh đạo ở Thanh Hóa "mất chức" do bổ nhiệm sai quy định

Thứ 2, 10/09/2018 | 20:29
Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa vừa ký các quyết định hủy bỏ các quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo, công chức… tại đơn vị này của người tiền nhiệm.

Bãi bỏ hàng loạt quyết định bổ nhiệm sai phạm của Giám đốc sở trước khi về hưu

Thứ 6, 15/06/2018 | 22:53
Liên quan đến việc ông Lê Như Tuấn, nguyên Giám đốc sở NN&PTNT trước khi nghỉ hưu đã ký bổ nhiệm, tuyển dụng hàng loạt cán bộ trái quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có chỉ đạo bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm sai phạm trước đó.

Vụ bổ nhiệm sai Giám đốc VNPT Quảng Bình: Xuất hiện lá đơn đặc biệt

Thứ 5, 08/03/2018 | 11:10
Một nhóm cán bộ hưu trí tâm huyết với VNPT Quảng Bình đã gửi tâm thư đến các cơ quan chức năng và báo chí bày tỏ tâm tư và hé lộ thêm nhiều thông tin liên quan đến việc bổ nhiệm Giám đốc VNPT Quảng Bình lần 3 là sai quy định, trong đó có báo Người Đưa Tin.
Cùng tác giả

GS. Nguyễn Anh Trí: Paracetamol hay chanh, sả không chữa được Covid

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:45
GS.BS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí đưa ra một số khuyến cáo trước trào lưu tự phòng chữa bệnh Covid-19 tại nhà của một bộ phận người dân hiện nay.

ĐBQH Phan Đức Hiếu: Giảm lãi suất cần đi kèm khả năng hấp thụ vốn của DN

Thứ 2, 26/07/2021 | 07:19
Vị ĐBQH đoàn Thái Bình chia sẻ thẳng thắn về một số giải pháp thiết thực nhưng cũng rất thị trường để tiếp sức cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Covid-19.

"Chống dịch phải chấp nhận hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế"

Chủ nhật, 25/07/2021 | 14:42
Chúng ta kỳ vọng "mục tiêu kép", nhưng chống dịch như chống giặc, đòi hỏi phải hi sinh, sẽ có lúc một số chỉ tiêu không đạt được , Chủ tịch hiệp hội DNNVV nói.

ĐBQH: “Mọi người nói vui, nhờ có đường sắt trên cao mà nắng có chỗ che, mưa có chỗ trú”

Thứ 7, 24/07/2021 | 19:13
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) phát biểu hài hước như vậy khi nói về thực trạng chậm tiến độ của một số dự án đầu tư công hiện nay.

Thu chi ngân sách: Thu tăng không đáng mừng, chi giảm lại đáng lo

Thứ 5, 22/07/2021 | 15:01
Do dự toán chưa sát thực tế, thu ngân sách 2019 tăng 10,1%; trong khi đó, chi ngân sách chỉ đạt 93,5% do nhiều dự án chậm triển khai…
Cùng chuyên mục

Quy định mới về tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:00
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...

Quy định mới nhất về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế

Thứ 2, 16/01/2023 | 07:00
Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi theo quy định của luật BHYT

Đề xuất tăng phí sát hạch cấp giấy phép lái xe

Chủ nhật, 15/01/2023 | 19:58
Bộ Tài chính đề xuất tăng mức phí sát hạch lái xe 10%-20% so với mức phí hiện hành, riêng sát hạch lái mô tô tăng khoảng 50%.

Xây dựng mô hình quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản

Thứ 2, 09/01/2023 | 15:52
Tổng cục Thuỷ sản là đơn vị triển khai xây dựng hoạt động quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung các đối tượng đại diện 3 miền Bắc - Trung - Nam.

BHXH tự nguyện năm 2023: Đối tượng, mức đóng thế nào?

Thứ 2, 09/01/2023 | 11:47
Một trong những cách để NLĐ tự do được hưởng lương hưu chính là tham gia BHXH tự nguyện. Vậy mức đóng BHXH tự nguyện năm 2023 được tính thế nào?
     
Nổi bật trong ngày

Quy định mới về tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:00
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...