5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

Thứ 2, 24/05/2021 | 09:39
Chúng ta thường được khuyến khích bổ sung rau quả vào chế độ ăn nhưng nếu ăn sai cách, rau quả có thể trở thành chất độc hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư.

Ăn rau quả đã lưu trữ quá lâu

Nhiều người vì bận rộn, muốn tiết kiệm thời gian nên thường đi chợ một lần một tuần rồi cất rau quả trong tủ lạnh ăn dần. Điều này tuy tiện lợi nhưng lại khiến rau bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng

Hơn nữa trong rau quả chứa một lượng nitrat nhất định, nó sẽ chuyển hóa thành nitrit - chất gây ung thư trong quá trình bảo quản, để càng lâu lượng nitrit được chuyển hóa càng nhiều. Để hạn chế tác hại, bạn có thể chần một số loại rau quả qua nước sôi trước khi chế biến, sẽ giúp loại bỏ 60% nitrit có trong chúng.

Thường xuyên ăn rau củ quả muối chua

Đời sống - 5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

Ăn quá nhiều rau quả muối chua làm tăng nguy cơ mắc ung thư. (Ảnh minh họa)

Trong rau quả muối chua chứa lượng muối cao ảnh hưởng nhiều đến hệ tim mạch. Ngoài ra, rau, củ, quả được muối lâu ngày sẽ sinh ra một số chất độc hại vì khi trồng trọt chúng được bón nhiều nitrat, khi muối chua càng dễ chuyển hóa thành chất độc.

Ăn nhiều trong thời gian dài chất độc sẽ càng tích tụ, khi cơ thể quá tải đào thải độc tố, có thể gây hậu quả không tốt. WHO cũng đã khuyến cáo ăn quá nhiều rau quả muối chua làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nếu vẫn muốn ăn rau muối chua thì nên mua sản phẩm đóng gói từ các nhà sản xuất uy tín thay vì các quầy hàng ven đường và nên ăn với số lượng vừa phải.

Ăn rau để qua đêm

Đối với các loại rau lá xanh đã nấu chín, reductase (một loại enzyme xúc tác cho phản ứng oxy hóa khử) của chúng bị loại bỏ bởi nhiệt độ cao (nên không tạo thành nitrit), nhưng dù để trong tủ lạnh thì môi trường bảo quản cũng không thể vô trùng nên nitrit vẫn có khả năng xuất hiện do vi khuẩn sinh ra. Cho dù có hâm lại, nấu lại thì vẫn không thể giảm bớt được lượng nitrite gây hại trong rau để qua đêm. 

Vì thế các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên hạn chế ăn rau đã chế biến để qua đêm bởi đây là thói quen gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ra ung thư về lâu dài.

Ăn rau củ nướng quá kỹ

Đời sống - 5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư (Hình 2).

Tình trạng tệ nhất là khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá cao có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong. Tệ nhất là khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá. Không chỉ nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ cao cũng làm biến đổi các chất chống ôxy hóa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Ăn quá nhiều các loại rau sống

Đa số các loại rau, củ bị mất đi một phần chất dinh dưỡng khi chế biến. Tuy nhiên, theo Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm quốc tế, các loại rau, củ có màu đỏ và cam như cà chua được hấp thụ tốt nhất khi nấu chín.

Đời sống - 5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư (Hình 3).

 Các loại rau sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột. (Ảnh minh họa)

Quan trọng nhất là khi ăn rau sống chúng ta phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp và mạn tính. Trong đó, xà lách, húng chó, mùi... là các loại rau tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột nhất.

Kể cả rau tự trồng tại nhà vẫn có thể nhiễm các loại ký sinh trùng như giun kim, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ, thậm chí rau sống ở một số nơi còn có phẩy khuẩn tả và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Người trồng rau thường tưới rau bằng nước tiểu của người, phân tươi, nước từ mương ao, cống rãnh nhiễm bẩn hoặc trồng trong khu vực có nhiều phân chó mèo,… Người bán rau cũng hay dùng nước bẩn, nước cống phun để giữ rau tươi. Trong khi đó, người sử dụng chưa chắc đã rửa rau sạch nên nguy cơ nhiễm giun, sán rất lớn.

Nhiều người thường ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng song thực tế hai cách này đều không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là hoá chất bảo vệ thực vật. Do đó bạn nên hạn chế ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.

Minh Hoa (t/h)

 

3 sai lầm tai hại khi dùng dầu hào

Thứ 6, 21/05/2021 | 14:00
Dầu hào không chỉ tăng thêm độ ngon của món ăn mà còn tốt cho sức khoẻ. Dù thế, chúng ta nên sử dụng đúng cách và tránh 3 điều sau.

3 sai lầm nghiêm trọng khi ăn giá đỗ

Thứ 3, 18/05/2021 | 16:19
Giá đỗ là thực phẩm ngon, bổ, rẻ và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn giá đỗ đúng cách.

Những sai lầm nghiêm trọng khi ăn ổi cần bỏ ngay kẻo rước hoạ

Thứ 7, 01/05/2021 | 12:00
Ổi là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Dù thế, không phải ai cũng biết ăn ổi đúng cách.

Những sai lầm khủng khiếp khi ăn rau mồng tơi ai cũng mắc phải

Thứ 3, 27/04/2021 | 13:00
Rau mồng tơi ngon, tốt cho sức khỏe và là lựa chọn của nhiều bà nội trợ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn rau đúng cách. 
Cùng chuyên mục

Bác sĩ da liễu chỉ ra 6 "quy tắc vàng” trong chăm sóc da mùa hè

Thứ 5, 19/05/2022 | 10:53
Chăm sóc da đúng cách theo mùa không phải chị em nào cũng biết. Dưới đây là những thói quen làm đẹp thân thiện với mùa hè sẽ giúp làn da của bạn luôn rạng rỡ.

Xe giá 600 triệu đồng trúng biển "độc", khách trả 1.7 tỷ chủ nhân quyết không bán

Thứ 5, 19/05/2022 | 10:05
Mua xe ôtô giá 600 triệu đồng, người phụ nữ 58 tuổi may mắn bấm trúng biển số đẹp 38A-45678, có người trả giá tới 1,7 tỷ đồng nhưng không muốn bán.

Lạ lùng những thác nước "chống trọng lực", nước chảy ngược lên trời

Thứ 5, 19/05/2022 | 08:11
Mỗi đợt gió mùa về, nhiều vùng đất tại Ấn Độ lại xuất hiện cảnh tượng kỳ thú đó là nước ở những dòng thác như bay lộn ngược lên trời, bất chấp các định luật vật lý.
     
Nổi bật trong ngày

Bà mẹ nhận "gạch đá" vì "xăm kín" người con trai mới 1 tuổi

Thứ 4, 18/05/2022 | 11:25
Một người mẹ trẻ đang phải nhận về nhiều chỉ trích vì “xăm” kín người cậu con trai 1 tuổi. Tuy nhiên sự thật không như nhiều người nghĩ.

Những sai lầm khi uống trà gây hại sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:39
Trà xanh là thức uống có nhiều lợi ích nhưng uống sai cách không chỉ khiến công dụng giảm đi mà còn có thể gây hại sức khỏe.

­Những kiểu bố “độc hại” ảnh hưởng tiêu cực đến con cái

Thứ 4, 18/05/2022 | 10:27
“Người bố ảnh hưởng sâu sắc tới hành trình phát triển nhân cách của trẻ”, chuyên gia Tâm lý Trần Ly (Vũng Tàu) cho hay.

Bé 7 tháng tuổi bỏng nặng vì ngã vào lửa, bác sĩ chỉ cách xử trí đúng

Thứ 4, 18/05/2022 | 15:24
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận điều trị cho 2 trẻ bị bỏng nặng. Một trường hợp là trẻ 7 tháng tuổi, trường hợp còn lại là trẻ 26 tháng tuổi

Bác sĩ Bệnh viện K chỉ ra những kiểu ăn uống dễ kích thích tế bào ung thư phát triển

Thứ 5, 19/05/2022 | 06:00
Nếu ăn thường xuyên các thực phẩm chiên, rán, muối… dễ tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển.