5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

Thứ 2, 24/05/2021 | 09:39
0
Chúng ta thường được khuyến khích bổ sung rau quả vào chế độ ăn nhưng nếu ăn sai cách, rau quả có thể trở thành chất độc hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư.

Ăn rau quả đã lưu trữ quá lâu

Nhiều người vì bận rộn, muốn tiết kiệm thời gian nên thường đi chợ một lần một tuần rồi cất rau quả trong tủ lạnh ăn dần. Điều này tuy tiện lợi nhưng lại khiến rau bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng

Hơn nữa trong rau quả chứa một lượng nitrat nhất định, nó sẽ chuyển hóa thành nitrit - chất gây ung thư trong quá trình bảo quản, để càng lâu lượng nitrit được chuyển hóa càng nhiều. Để hạn chế tác hại, bạn có thể chần một số loại rau quả qua nước sôi trước khi chế biến, sẽ giúp loại bỏ 60% nitrit có trong chúng.

Thường xuyên ăn rau củ quả muối chua

Đời sống - 5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

Ăn quá nhiều rau quả muối chua làm tăng nguy cơ mắc ung thư. (Ảnh minh họa)

Trong rau quả muối chua chứa lượng muối cao ảnh hưởng nhiều đến hệ tim mạch. Ngoài ra, rau, củ, quả được muối lâu ngày sẽ sinh ra một số chất độc hại vì khi trồng trọt chúng được bón nhiều nitrat, khi muối chua càng dễ chuyển hóa thành chất độc.

Ăn nhiều trong thời gian dài chất độc sẽ càng tích tụ, khi cơ thể quá tải đào thải độc tố, có thể gây hậu quả không tốt. WHO cũng đã khuyến cáo ăn quá nhiều rau quả muối chua làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nếu vẫn muốn ăn rau muối chua thì nên mua sản phẩm đóng gói từ các nhà sản xuất uy tín thay vì các quầy hàng ven đường và nên ăn với số lượng vừa phải.

Ăn rau để qua đêm

Đối với các loại rau lá xanh đã nấu chín, reductase (một loại enzyme xúc tác cho phản ứng oxy hóa khử) của chúng bị loại bỏ bởi nhiệt độ cao (nên không tạo thành nitrit), nhưng dù để trong tủ lạnh thì môi trường bảo quản cũng không thể vô trùng nên nitrit vẫn có khả năng xuất hiện do vi khuẩn sinh ra. Cho dù có hâm lại, nấu lại thì vẫn không thể giảm bớt được lượng nitrite gây hại trong rau để qua đêm. 

Vì thế các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên hạn chế ăn rau đã chế biến để qua đêm bởi đây là thói quen gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ra ung thư về lâu dài.

Ăn rau củ nướng quá kỹ

Đời sống - 5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư (Hình 2).

Tình trạng tệ nhất là khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá cao có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong. Tệ nhất là khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá. Không chỉ nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ cao cũng làm biến đổi các chất chống ôxy hóa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Ăn quá nhiều các loại rau sống

Đa số các loại rau, củ bị mất đi một phần chất dinh dưỡng khi chế biến. Tuy nhiên, theo Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm quốc tế, các loại rau, củ có màu đỏ và cam như cà chua được hấp thụ tốt nhất khi nấu chín.

Đời sống - 5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư (Hình 3).

 Các loại rau sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột. (Ảnh minh họa)

Quan trọng nhất là khi ăn rau sống chúng ta phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp và mạn tính. Trong đó, xà lách, húng chó, mùi... là các loại rau tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột nhất.

Kể cả rau tự trồng tại nhà vẫn có thể nhiễm các loại ký sinh trùng như giun kim, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ, thậm chí rau sống ở một số nơi còn có phẩy khuẩn tả và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Người trồng rau thường tưới rau bằng nước tiểu của người, phân tươi, nước từ mương ao, cống rãnh nhiễm bẩn hoặc trồng trong khu vực có nhiều phân chó mèo,… Người bán rau cũng hay dùng nước bẩn, nước cống phun để giữ rau tươi. Trong khi đó, người sử dụng chưa chắc đã rửa rau sạch nên nguy cơ nhiễm giun, sán rất lớn.

Nhiều người thường ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng song thực tế hai cách này đều không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là hoá chất bảo vệ thực vật. Do đó bạn nên hạn chế ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.

Minh Hoa (t/h)

 

3 sai lầm tai hại khi dùng dầu hào

Thứ 6, 21/05/2021 | 14:00
Dầu hào không chỉ tăng thêm độ ngon của món ăn mà còn tốt cho sức khoẻ. Dù thế, chúng ta nên sử dụng đúng cách và tránh 3 điều sau.

3 sai lầm nghiêm trọng khi ăn giá đỗ

Thứ 3, 18/05/2021 | 16:19
Giá đỗ là thực phẩm ngon, bổ, rẻ và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn giá đỗ đúng cách.

Những sai lầm nghiêm trọng khi ăn ổi cần bỏ ngay kẻo rước hoạ

Thứ 7, 01/05/2021 | 12:00
Ổi là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Dù thế, không phải ai cũng biết ăn ổi đúng cách.

Những sai lầm khủng khiếp khi ăn rau mồng tơi ai cũng mắc phải

Thứ 3, 27/04/2021 | 13:00
Rau mồng tơi ngon, tốt cho sức khỏe và là lựa chọn của nhiều bà nội trợ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn rau đúng cách. 
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.