5 món ăn giúp làm dịu các triệu chứng Covid-19 không phải ai cũng biết

5 món ăn giúp làm dịu các triệu chứng Covid-19 không phải ai cũng biết

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 3, 01/03/2022 07:00

Người bệnh nhiễm Covid-19 đều tăng nhu cầu dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng, nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng.

Những lưu ý dinh dưỡng cho F0 nhanh khỏi bệnh

F0 điều trị tại nhà đảm bảo đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng, xanh thẫm.

Bộ Y tế khuyến cáo, người bệnh không bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính, tăng cường các bữa phụ; hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào); không kiêng thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ.

Người có thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

Đối với F0 nhẹ, không triệu chứng, Bộ Y tế khuyến cáo ăn đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất bình thường; bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...

Ngay cả khi bạn không thể ăn nhiều thì việc cung cấp nước cho cơ thể là cực kỳ quan trọng. Bổ sung nước cho cơ thể, uống khoảng 3 lít nước, tốt nhất là nước ấm, có thể pha với những lát gừng mỏng.

Nhai 3 đến 5 quả nho khô 3 đến 4 lần một ngày có thể cải thiện tiêu hóa và giúp cải thiện vị giác của bạn.

Luôn cố gắng ăn những bữa ăn nhẹ và dễ tiêu hóa, thêm chút gia vị bột quế hay bột nghệ để có thể hấp thụ nhanh chóng.

Sức khỏe - 5 món ăn giúp làm dịu các triệu chứng Covid-19 không phải ai cũng biết

Hãy duy trì ăn các món ăn ấm nóng. Tránh thức ăn lạnh, thức ăn quá ngọt, cay, chua và mặn trong thời gian nhiễm trùng đang hoạt động. Hãy thử ăn điều độ tất cả các vị trong bữa ăn. Ảnh: Internet.

Tránh đồ ăn, uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia; Thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh; không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng; bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm, luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm; sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cần theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Tránh thức ăn gây cảm giác buồn nôn và nôn.

Những món ăn tốt cho F0

Chế độ dinh dưỡng tốt, lành mạnh là điều cần thiết để chống lại tác hại của virus, giúp các F0 điều trị tại nhà nhanh hồi phục và tăng khả năng miễn dịch. Dưới đây là một số mẹo các loại thực phẩm, người nhiễm Covid-19 nên thêm vào chế độ ăn uống.

Sức khỏe - 5 món ăn giúp làm dịu các triệu chứng Covid-19 không phải ai cũng biết (Hình 2).

Súp gà nhiều dưỡng chất. Ảnh: Internet.

Súp gà

Tiến sĩ Julie Miller Jones, giáo sư danh dự về dinh dưỡng tại Đại học St. Catherine ở St. Paul, Minnesota, cho biết: Súp gà tốt hơn hẳn các loại súp khác, nó có thể làm tăng lưu lượng chất nhầy và loại bỏ vi rút. Lý do là vì trong súp gà có chứa một loại axit amin quý báu được gọi là cysteine, chất này có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của chất nhầy. Loại súp gà tự nấu (chứ không phải đóng hộp) là loại giàu cysteine nhất.

Trái cây, rau xanh

Dưa hấu, khoai tây, dưa chuột... là những thực phẩm có hàm lượng nước cao mà F0 nên tăng cường.

Một nghiên cứu được công bố vào 9/2021 trên Tạp chí Gut cho thấy rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật (có thể có nhiều hình thức, chẳng hạn như chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay) không chỉ giảm nguy cơ mắc Covid-19 mà còn giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng đối với những người đã nhiễm vi-rút.

Các loại cá béo

Các nhà nghiên cứu đó gợi ý rằng các axit béo omega-3 có thể giúp giảm thiểu chứng viêm và có thể có tác dụng kháng vi-rút.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chính là nhóm thực phẩm có lợi ích chống viêm mà bạn nên ăn nhiều khi mắc Covid-19.

Tiến sĩ Jones nói rằng Covid-19 gây ra chứng viêm trong cơ thể giống như bất kỳ loại vi rút nào khác. Vì vậy, khi bạn bị nhiễm trùng bạn nên tăng cường sử dụng các thực phẩm có đặc tính chống viêm.

Thông tin đăng tải trên Tạp chí Medicine chỉ ra rằng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ăn ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm ở 838 người trong chín nghiên cứu và quần thể khác nhau được nghiên cứu.

Yến mạch, bắp rang bơ, gạo lứt và bánh mì nguyên cám là những loại ngũ cốc nguyên hạt bổ ích và phổ biến nhất.

Trà ấm mật ong

Trà ấm có thể giúp phá vỡ chất nhầy, đi theo cơ thể qua đường ho, đồng thời mang theo vi rút. Một tách mật ong trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của bạn khi bạn nhiễm Covid-19 và nó cũng có đặc tính kháng khuẩn giúp cải thiện phản ứng miễn dịch.

Trúc Chi (t/h theo Sức khỏe & Đời sống, Tổ Quốc)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.