5 nghề

5 nghề "chuyển đổi số" không bao giờ phải lo thất nghiệp

Nguyễn Minh Uyên
Chủ nhật, 07/11/2021 | 07:30
Theo CEO NextPay - Ông Nguyễn Hữu Tuất, CĐS là lĩnh vực nghề nhiệp rất hứa hẹn, phong phú vị trí và đem lại giá trị kinh tế tăng đều cho người lao động.

Với dân số 96 triệu người và là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhì khu vực, dân số trẻ năng động và có khả năng tiếp cận công nghệ cao nhanh chóng, các chuyên gia đánh giá Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số (CĐS). Đây là những cơ hội mạnh mẽ để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá trên thị trường nhờ vào chuyển đổi số.

Phát biểu tại Hội thảo trực tuyến "Chuyển đổi số - Nghề của tương lai", ông Nguyễn Hữu Tuất - Tổng Giám đốc Nextpay - cho rằng: "Hiện nay tất cả các doanh nghiệp đều đang cần nhân lực liên quan đến lĩnh vực CĐS, trong tương lai cũng vậy. Đó là một nghề bạn không bao giờ phải lo đến cảnh thất nghiệp".

Ông Nguyễn Hữu Tuất là đồng sáng lập của Tập đoàn công nghệ NextTech, nơi Shark Nguyễn Hòa Bình đang làm Chủ tịch HĐQT.

Xu hướng thị trường - 5 nghề 'chuyển đổi số' không bao giờ phải lo thất nghiệp

Ông Nguyễn Hữu Tuất trình bày ý kiến của mình tại Hội thảo trực tuyến

Các nhóm nghề trong lĩnh vực CĐS cũng rất đa dạng và phong phú. Theo đánh giá cá nhân với kinh nghiệm 20 năm làm về công nghệ thông tin (CNTT), Internet và CĐS, ông Tuất chia thành 5 nhóm nghề chính.

Thứ nhất, xây dựng giải pháp CĐS. Tập trung vào các công ty CNTT, công ty về phát triển phần mềm. Khi làm việc trong những công ty này, cũng sẽ có rất nhiều vị trí nhưng phần lớn sẽ là về phát triển sản phẩm, lập trình viên, thiết kế, phân tích nhiệm vụ, kiểm định chất lượng,...

Thứ hai, nghề về đào tạo CĐS. Khi CĐS đang trở thành một vấn đề cấp thiết của xã hội, nó sẽ được đưa vào hoạt động giảng dạy, đào tạo chính quy trong các trường đại học, trung tâm đào tạo. Ví dụ như ngành thương mại điện tử đã được đưa vào giảng dạy, thậm chí trở thành một khoa độc lập trong trường học, đó là minh chứng cho nhận thức về sự thay đổi, ứng dụng công nghệ, internet trong thực tiễn dần trở thành những kiến thức đào tạo bài bản.

Thứ ba, kinh doanh giải pháp về CĐS. Khi đã nghiên cứu, được đào tạo về CĐS, chắc chắn sẽ có hoạt động kinh doanh, đưa đến giải pháp hữu hiệu cho những doanh nghiệp cần. Theo đó là những hoạt động tư vấn, tuyên truyền, trao đổi, mua bán những giải pháp về CĐS tới những doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng công nghệ, phần mềm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý của họ. 

Hơn nữa, đây cũng là ngành có nhu cầu lực lượng lao động lớn nhất trên thị trường hiện nay. Ngay cả trong NextTech và NextPay cũng vậy, mục tiêu là tuyển dụng 3.000 nhân lực trong lĩnh vực này, để giúp đỡ cho quá trình CĐS của hơn 3 triệu doanh nghiệp trên cả nước.

Thứ tư, quản trị giải pháp CĐS, chủ yếu nằm trong bộ phận IT/ CNTT của doanh nghiệp. Đây là điều thiết yếu khi các doanh nghiệp lớn sử dụng các giải pháp về CĐS, buộc họ phải hình thành những bộ phận để tiếp nhận, định hướng và vận hành những giải pháp này hiệu quả. Từ dữ liệu, nhân lực bộ phận này sẽ phân tích và đưa ra những hướng đi, đổi mới cho doanh nghiệp phát triển, tối ưu hóa mọi hoạt động, không phải dựa trên cảm tính, cảm quan.

Trước đây, các cơ quan, doanh nghiệp ít sử dụng phần mềm, chủ yếu nhân lực mảng này sẽ đi sửa chữa hay cài đặt thiết bị máy tính, nên bộ phận này chưa thực sự phát triển và được nhìn nhận đúng đắn.

Thứ năm, mảng ứng dụng giải pháp CĐS, có nghĩa tất cả người lao động đều phải biết và có khả năng sử dụng các công cụ CĐS trong doanh nghiệp. Ví dụ như kế toán thì phải biết sử dụng phần mềm CIM, nhân sự cũng sẽ có phần mềm quản lý riêng,... 

Nếu người lao động có kiến thức, kĩ năng sử dụng các phần mềm này hiệu quả thì sẽ giúp con người tăng hiệu suất công việc, đồng thời giảm thời gian và công sức làm việc.

Vậy nên, CĐS liên quan đến mọi lĩnh vực trong xã hội, đem lại vô vàn cơ hội việc làm cho người lao động. Hơn nữa, đây cũng là ngành mà ông Tuất cho rằng sẽ đem lại giá trị kinh tế lâu dài và tăng trưởng theo thời gian cho người lao động.

Theo Shark Nguyễn Hoà Bình - Chủ tịch Tập đoàn NextTech, nếu doanh nghiệp không thực hiện CĐS, nghĩa là đang tự giết chết, đào thải chính mình khỏi thị trường.

Bởi thực tế sự phát triển của thế giới về mảng công nghệ, phần mềm, cũng như tác động của dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp đã chứng minh sức mạnh của CĐS không chỉ ở thời điểm hiện tại, mà là trong cả tương lai.

Shark Nguyễn Hoà Bình: “Doanh nghiệp không chuyển đổi số sẽ như con ếch trong nồi nước sôi"

Xu hướng thị trường - 5 nghề 'chuyển đổi số' không bao giờ phải lo thất nghiệp (Hình 2).

Shark Nguyễn Hoà Bình (giữa), ông Nguyễn Hữu Tuất (trái) cùng cộng sự của mình trong cùng Hệ sinh thái NextTech

Bổ sung quan điểm trên, ông Nguyễn Hữu Tuất chỉ ra, nếu không CĐS, doanh nghiệp sẽ không biết công việc đang vận hành như thế nào hay đã đạt được những thành quả gì, điểm mạnh, điểm yếu nằm ở đâu.

Bởi thông thường, các doanh nghiệp Việt truyền thống sẽ đánh giá hiệu suất làm việc qua những từ mang tính chung chung như lời, lỗ, tốt, không tốt,... mà chúng ta không dùng một phương pháp mới - định lượng nhờ phần mềm.

Từ đó đưa ra những đánh giá, phân tích và đinh hướng phù hợp cho sự phát triển mang tính linh hoạt mà bền vững.

Dẫu nhận thấy những mặt lợi rõ ràng mà CĐS đem lại cho doanh nghiệp, tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp còn đang gặp khó khăn trong việc CĐS, ứng dụng phần mềm vào các công tác quản lý, kinh doanh, sản xuất để tự động hoá công việc, tăng hiệu suất.

Do vậy, đây là lĩnh vực nghề rất hứa hẹn, bởi thị trường công nghệ số trong tương lai chỉ có mở rộng và tiến sâu hơn, không có thụt lùi và giảm bớt cơ hội.

Shark Nguyễn Hoà Bình: “Doanh nghiệp không chuyển đổi số sẽ như con ếch trong nồi nước sôi"

Thứ 7, 06/11/2021 | 17:02
Trong bối cảnh nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Cơ cấu lại nền kinh tế: Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo làm đột phá

Thứ 6, 29/10/2021 | 16:30
Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế cần được thực hiện nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, tận dụng cơ hội và tạo đà bứt phá cho giai đoạn tới.

"Chuyển đổi số là quá trình, không phải đích đến"

Thứ 5, 21/10/2021 | 19:11
Theo báo cáo của Bộ TT&TT về chỉ số chuyển đổi số (CĐS) trong năm 2020, Bộ Tài chính là cơ quan dẫn đầu trong nhóm 18 bộ, ngành cung cấp dịch vụ công.
Cùng tác giả

Tinh thần khởi nghiệp là "ngôi sao sáng" của quốc gia

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:18
Trong bối cảnh Covid-19 đầy thách thức, sức sống của doanh nghiệp và tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân Việt Nam, nổi lên như một điểm sáng.

Internet vạn vật - cửa ngõ mở giải bài toán chuỗi cung ứng

Thứ 7, 15/01/2022 | 10:22
HSBC kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ là chất xúc tác thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ IoT, ứng phó với các cú sốc bên ngoài trong tương lai.

Nếu không hỗ trợ bổ sung thì doanh nghiệp khó phục hồi

Thứ 6, 14/01/2022 | 13:56
Theo TS. Phan Đức Hiếu, sức khoẻ doanh nghiệp bị bào mòn, khi chúng ta chậm phát triển, nhóm giải pháp nhiệm vụ nên tập trung vào doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ nằm ở công nghệ

Thứ 5, 13/01/2022 | 17:19
Trước đây, đổi mới sáng tạo gắn với công nghệ, đầu tư, cạnh tranh bằng giá cả, hiện tại các doanh nghiệp cần biến ý tưởng thành giá trị, tạo lợi thế trên thị trường.

Tài sản số ở Việt Nam: Tất cả đều đang dừng ở “chưa biết"

Thứ 3, 11/01/2022 | 21:28
Theo Viện Nghiên cứu chính sách và Phát triển truyền thông nhận định, thể chế về chuyển đổi số của nước ta đang đi chậm hơn các nước phát triển khoảng 5-8 năm.
Cùng chuyên mục

VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - BÀI 3: Những đối thủ xe điện sừng sỏ trên thị trường Mỹ

Thứ 4, 19/01/2022 | 08:00
Trên chặng đường thâm nhập vào thị trường Mỹ, thị trường khó tính hàng đầu thế giới, xe điện VinFast sẽ đối mặt với không ít khó khăn, bên cạnh những cơ hội rộng mở.

Hợp tác, xây dựng sản phẩm du lịch thu hút du khách đến Đà Nẵng

Thứ 3, 18/01/2022 | 20:25
Sở Du lịch Tp.Đà Nẵng đã tổ chức chương trình hợp tác du lịch – hàng không và xúc tiến đường bay đến Tp.Đà Nẵng nhằm từng bước kích cầu du lịch và tạo đột phá.

Xe điện giá rẻ Trung Quốc "đe doạ" miếng bánh thị phần của các ông lớn Nhật Bản

Thứ 3, 18/01/2022 | 13:25
Ngành công nghiệp xe điện Nhật Bản có thể sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng như Panasonic, Sony... trong quá khứ khi đánh mất thị phần vào thương hiệu Trung Quốc.

VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - Bài 2: Dân bán xe “lướt” e dè nhập lại

Thứ 3, 18/01/2022 | 08:17
VinFast vốn là dòng xe có chính sách giá thay đổi liên tục từ ngày đầu ra mắt, các showroom xe cũ đều nhạy cảm với những quyết định của thương hiệu này.

VinMart chính thức đổi tên

Thứ 7, 15/01/2022 | 23:29
VinMart được đổi tên sang Winmart bằng cách thay chữ cái đầu V thành W; màu sắc, nhận diện thương hiệu không đổi.
     
Nổi bật trong ngày

VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - BÀI 3: Những đối thủ xe điện sừng sỏ trên thị trường Mỹ

Thứ 4, 19/01/2022 | 08:00
Trên chặng đường thâm nhập vào thị trường Mỹ, thị trường khó tính hàng đầu thế giới, xe điện VinFast sẽ đối mặt với không ít khó khăn, bên cạnh những cơ hội rộng mở.