Báo Nhật: Âm mưu 'quấy nhiễu' Biển Đông của tàu sân bay Liêu Ninh

Báo Nhật: Âm mưu 'quấy nhiễu' Biển Đông của tàu sân bay Liêu Ninh

Thứ 4, 16/11/2016 | 16:33
Với việc Trung Quốc vừa tuyên bố tàu sân bay Liêu Ninh đã "sẵn sàng chiến đấu", giới quan sát lo ngại mẫu hạm này sẽ "quấy nhiễu" Biển Đông trong thời gian tới đây.

Theo xác nhận từ phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc và lực lượng Hải quân Giải phóng Nhân dân (PLAN) hôm 15/11, tàu sân bay đầu tiên của nước này đã sẵn sàng cho các hoạt động chiến đấu thực tế sau khi hoàn thiện tất cả về hệ thống cũng như các bài tập quân sự thực chiến.

 

Tiêu điểm - Báo Nhật: Âm mưu 'quấy nhiễu' Biển Đông của tàu sân bay Liêu Ninh

Hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Global Times trong bài viết cùng ngày cho biết tàu sân bay Liêu Ninh với trọng tải 60.000 tấn dựa trên nền tảng tàu sân bay đa chức năng Đô đốc Kuznetsov của Nga đã trong trạng thái "sẵn sàng chiến đấu một cách liên tục".

Li Dongyou, chính trị viên trên tàu Liêu Ninh còn tuyên bố:"Là một lực lượng quân sự, chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi cuộc chiến tranh có thể xảy ra và khả năng chiến đấu của chúng tôi cũng cần phải được kiểm tra bởi chiến tranh". Sau đó, nhân vật này cũng giải thích thêm rằng: "Tại thời điểm này, chúng tôi đang nỗ lực hết mức để phát huy sức mạnh trong việc ngăn chặn chiến tranh cũng như đối mặt với bất kỳ cuộc chiến nào nổ ra trên thực tế".

Tàu sân bay Liêu Ninh vốn là được xây dựng trên nền tảng tàu sân bay lớp Varyag  của Ukraine. Tuy nhiên việc hoàn thiện con tàu đã bị ngừng lại do sự sụp đổ của ngành công nghiệp đóng tàu Liên Xô trong những năm đầu thập niên 1990.

Trung Quốc đã mua lại cấu trúc con tàu này từ Ukraine vào năm 1998. Khi về Trung Quốc, nó đã hoàn thiện và hiện đại hóa một cách đáng kể nhưng mập mờ về mục đích sử dụng. Khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo rằng tàu Liêu Ninh được sử dụng vào mục đích nghiên cứu và huấn luyện.

Hồi tháng 6/2011, Tổng tham mưu Quân đội Giải phóng Nhân dân, tướng Trần Bình Đức xác nhận rằng Bắc Kinh đang chế tạo một tàu sân bay dựa trên mẫu Varyag được mua về từ Ukraine, đánh dấu lần đầu sự thừa nhận tồn tại của loại tàu này trong các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh có thể mang theo tiêm kích Thẩm Dương J15 - một biến thể của Sukhoi Su-33 là loại máy bay chiến đấu hai động cơ hiện đại, cùng 10 máy bay trực thăng các loại bao gồm Changshe Z-18, Ka-3 và Harbin Z-9.

Hệ thống vũ khí đáng chú ý của Liêu Ninh là Type 1030 CIWS và tên lửa FL-3000N. Ngoài ra nó có thể được trang bị 8 súng phòng không AK-630 AA, 8 CADS-N-1 Kashtan CIWS, 12 tên lửa hải đối hải P-700 Granit SSM, 18 bệ phóng tên lửa hải đối không 3K95 Kinzhal SAM VLS, và hệ thống pháo phản lực chống ngầm RBU-12000 UDAV-1 ASW.

Cũng theo thiết kế, nó có thể mang 26 máy bay và 24 trực thăng. Liêu Ninh dùng hệ thống "bệ phóng trượt tuyết" khác với máy phóng như các tàu sân bay của Mỹ. Điều này được cho là giúp làm giảm thời gian cất cánh cho những chiếc J-15, điều được coi là rất cần thiết trong điều kiện chiến đấu thực tế.

PLA đã bắt đầu thử nghiệm các bài tập của J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh kể từ năm 2015. Cho đến thời điểm hiện tại nó vẫn chưa thuộc biên chế của bất kỳ hạm đội nào của PLAN.

Liêu Ninh khác có sự khác biệt lớn với tàu sân bay của các nước khác về cả kích cỡ lẫn tải trọng, theo Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS).

Tiêu điểm - Báo Nhật: Âm mưu 'quấy nhiễu' Biển Đông của tàu sân bay Liêu Ninh (Hình 2).

Tiêm kích J15 đang hoạt động trên tàu sân bay Liêu Ninh.

"Mặc dù khả năng tổng thể của nó bị cản trở bởi hệ thống trữ điện hoạt động kém hiệu quả, nhưng Liêu Ninh là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sức mạnh hải quân của Trung Quốc", CSIS nhận định trong một phân tích.

Trung Quốc đã không tiết lộ kế hoạch sắp tới của Liêu Ninh, nhưng giới quan sát lo ngại tàu sân bay này sẽ gia tăng sức mạnh cho các hoạt động bành trướng ngang ngược của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Franz-Stefan Gady, bình luận viên tờ The Diplomat nhận định con tàu có thể được triển khai cho các nhiệm vụ trong khu vực bao gồm viện trợ nhân đạo và các hoạt động cứu trợ thiên tai, nhưng đáng lo ngại hơn là các hoạt động diễn tập quân sự phi pháp để khẳng định cái gọi là "chủ quyền lãnh thổ" phi lý của Trung Quốc ở vùng biển này.

Trong thời gian gần đây tàu sân bay của Trung Quốc liên tục có những hoạt động tại cảng Tam Á ở đảo Hải Nam, một động thái được cho là mở đường cho các hoạt động ở Biển Đông. "Các hoạt động của Liêu Ninh tại căn cứ hải quân Tam Á có một tác động đáng kể đến chiến lược lâu dài của Trung Quốc", chuyên gia hải quân Bắc Kinh Li Jie cho biết.

Giáo sư Ni Lexiong, một chuyên gia hải quân tại Đại học Khoa học Chính trị Thượng Hải cho biết: "Biển Đông có tầm quan trọng về chiến lược và quân sự, còn căn cứ Tam Á sẽ là lối vào dễ dàng nhất tới vùng biển này".

Trước đó Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền về cái gọi là "đường lưỡi bò" trên Biển Đông - nơi chiếm lưu lượng thương mại trị giá 5000 tỷ USD mỗi năm.

Bất chấp việc phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực đưa ra ngày 12/7, đại diện cho tính thượng tôn pháp luật, đã bác bỏ thứ chủ quyền phi lý đó, Bắc Kinh vẫn không ngừng từ bỏ tham vọng thông qua các hành động chiếm đóng, cải tạo và quân sự hóa trái phép trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tính cho đến nay Trung Quốc đã khai hoang hơn 1.280 ha diện tích trên 7 đảo, đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chính quyền Mỹ cho rằng đây là hành động phục vụ cho âm mưu xây dựng các tiền đồn "dân sự-quân sự" nhằm tăng cường sức mạnh ở Biển Đông.

Để phản đối hành động nói trên Mỹ đã thực hiện một loạt các cuộc tuần tra trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông, áp sát các khu vực chiếm đóng phi pháp của Trung Quốc - trên danh nghĩa các hoạt động tôn trọng tự do hàng hải vốn được quy định trong luật pháp quốc tế.

Quốc Vinh

Tàu sân bay Nga tập trận 'sục sôi' gần bờ biển Syria

Thứ 6, 04/11/2016 | 11:30
Su-33 và MiG-29KUB đang có những bài tập trận đầu tiên trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trong kế hoạch mới ở Syria.

Trung Quốc khoe tàu sân bay thứ hai 'phức tạp' hơn tàu Liêu Ninh

Thứ 2, 07/03/2016 | 14:48
Trung Quốc đang âm thầm quân sự hóa các hòn đảo, bãi đá mà nước này đã chiếm ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc đang đưa tàu sân bay Liêu Ninh đến hỗ trợ Nga ở Syria?

Chủ nhật, 27/09/2015 | 18:15
(Tình hình Syria) - Truyền thông Israel cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ở Syria trong bối cảnh ông Tập Cận Bình sang thăm Mỹ.

J-15 trên tàu Liêu Ninh hạn chế khả năng tấn công mặt đất

Thứ 5, 07/05/2015 | 07:37
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh thiếu đi khả năng tổ chức các đợt tấn công trên mặt đất quy mô lớn với chiến đấu cơ J-15 được triển khai trên boong.

Tàu sân bay Nga tập trận 'sục sôi' gần bờ biển Syria

Thứ 6, 04/11/2016 | 11:30
Su-33 và MiG-29KUB đang có những bài tập trận đầu tiên trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trong kế hoạch mới ở Syria.

Trung Quốc khoe tàu sân bay thứ hai 'phức tạp' hơn tàu Liêu Ninh

Thứ 2, 07/03/2016 | 14:48
Trung Quốc đang âm thầm quân sự hóa các hòn đảo, bãi đá mà nước này đã chiếm ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc đang đưa tàu sân bay Liêu Ninh đến hỗ trợ Nga ở Syria?

Chủ nhật, 27/09/2015 | 18:15
(Tình hình Syria) - Truyền thông Israel cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ở Syria trong bối cảnh ông Tập Cận Bình sang thăm Mỹ.

J-15 trên tàu Liêu Ninh hạn chế khả năng tấn công mặt đất

Thứ 5, 07/05/2015 | 07:37
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh thiếu đi khả năng tổ chức các đợt tấn công trên mặt đất quy mô lớn với chiến đấu cơ J-15 được triển khai trên boong.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Tân Tổng thống Séc: Trung Quốc không phải “bạn” cũng chẳng phải “thù”

Thứ 7, 04/02/2023 | 06:00
Ông Petr Pavel, người sẽ nhậm chức Tổng thống Séc vào ngày 9/3 tới, đã bị Bắc Kinh khiển trách sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Châu Âu sắp cấm toàn diện dầu Nga

Thứ 7, 04/02/2023 | 14:26
Câu hỏi lớn là liệu lệnh cấm này cũng như các lệnh cấm khác có tác động gì đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc kết thúc xung đột ở Ukraine hay không.

Mỹ: Gần 1.000 trẻ di cư chưa được đoàn tụ với gia đình

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:00
Gần 1.000 trẻ em di cư bị chia cắt với cha mẹ tại biên giới Mỹ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với gia đình bất chấp nỗ lực kéo dài 2 năm của Tổng thống Joe Biden.

Afghanistan: Taliban bắt giữ vị giáo sư xé bằng cấp trên truyền hình

Thứ 7, 04/02/2023 | 21:16
Một quan chức Taliban đã xác nhận việc giam giữ vị giáo sư, với lý do ông đã có những hành động khiêu khích chống lại hệ thống.