Ăn ngay 1 bắp ngô để nhận về tận 10 lợi ích, có cả chống ung thư

Ăn ngay 1 bắp ngô để nhận về tận 10 lợi ích, có cả chống ung thư

Thứ 6, 09/04/2021 | 14:42
Ngô là loại lương thực sẵn có, rẻ tiền nhưng chứa rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Chẳng biết từ khi nào, ngô đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Khi đất nước còn khó khăn, ngô là thực phẩm cứu đói. Ngày nay ngô có mặt trong rất nhiều món ăn từ bình dân như ngô luộc, xôi ngô, ngô nướng… cho đến các món ăn cầu kỳ, đắt đỏ trong nhà hàng, khách sạn.

Không chỉ dễ ăn, dễ chế biến, ngô còn giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Chất xơ dồi dào trong ngô giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường, làm chậm tốc độ đường được đưa vào trong máu. Ngoài ra ngô có chứa anthocyanin và flavonoid, giúp kiểm soát hàm lượng insulin và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tim

Đều đặn ăn ngô mỗi ngày giúp bạn bổ sung folate. Folate có tác dụng làm giảm axit amin trong các mạch máu. Nếu như cơ thể có axit amin tăng cao quá mức sẽ gây ra các vấn đề trong mạch máu, gây ảnh hưởng đến tim. Do đó ăn ngô thường xuyên giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh động mạch vành vô cùng hiệu quả.

Đời sống - Ăn ngay 1 bắp ngô để nhận về tận 10 lợi ích, có cả chống ung thư

Ít người biết thường xuyên ăn ngô rất tốt cho tim mạch. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt ngô ngọt giàu vitamin C, carotenoids (là những chất tạo nên màu vàng, cam, đỏ đặc trưng ở nhiều loại thực vật) và bioflavonoids (là chất có trong vỏ của các loại trái cây họ cam quýt xanh) giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh bằng cách kiểm soát mức cholesterol và tăng lượng máu.

Khi được chế biến thành dầu thì dầu ngô có chứa một hỗn hợp axit béo tối ưu, do đó cho phép các axit béo omega-3 loại bỏ cholesterol xấu và thay thế chúng tại các vị trí liên kết. Điều này ngăn ngừa các động mạch bị tắc, từ đó làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu là do thiếu vitamin B12, axit folic hoặc thiếu sắt. Ngô chứa một lượng sắt đáng kể, sắt là một trong những khoáng chất thiết yếu để hình thành các hồng cầu mới.

Ngăn ngừa ung thư

Theo nghiên cứu, trong thành phần của ngô có chứa beta cryptoxanthin, một loại dưỡng chất carotenoid, có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ung thư phổi rất hữu hiệu. Ngoài ra, ngô giàu chất phenol và axit ferulic có khả năng giảm nguy cơ hình thành khối u ở vú và gan.

Giúp tăng cường trí nhớ

Một bắp ngô ngọt có chứa rất nhiều Thiamin và Vitamin B1. Đây là hai dưỡng chất có tác dụng cải thiện sức mạnh bộ nhớ, giảm các nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer…

Giúp giảm cân

Chất phytochemical trong râu ngô điều chỉnh các gien kiểm soát sự tích tụ chất béo, đốt cháy mỡ thừa và chuyển hóa tế bào mỡ, axit béo cho cơ thể rất hiệu quả. Trong khi chất xơ trong bắp ngô giúp no lâu, giảm tình trạng đói vặt.

Tốt cho tiêu hóa

Chất xơ không hòa tan trong ngô rất tốt cho tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột như táo bón, trĩ và ung thư ruột kết.

Giúp giảm viêm

Trong ngô có chứa các protein và chất phytochemical, có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các tác nhân gây viêm vô cùng hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp ức chế sự kích hoạt của một số gien gây viêm.

Giúp cải thiện thị lực

Thành phần dinh dưỡng của ngô vàng có chứa 2 loại caroteno là lutein và zeaxanthin. Hai chất này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thị lực của con người. Vì vậy, đừng quên ăn ngô mỗi ngày để có một đôi mắt sáng.

Chống lão hóa, làm đẹp da

Vitamin E và magie trong ngô có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, mang lại làn da sáng đẹp, căng tràn sức sống, cải thiện tình trạng nám da.

Ngoài ra nên ăn ngô vào buổi sáng vì theo y học Trung Quốc, lúc này dạ dày của chúng ta vẫn chưa thực sự hoạt động mạnh, nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao. Ngô chứa một lượng lớn cellulose, có thể kích hoạt hoạt động của đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó ngô rất giàu năng lượng và chất dinh dưỡng, sẽ khiến cho buổi sáng của chúng ta tràn đầy sức sống. Vậy nên, thay vì ăn bún, phở, bánh mì… bạn có thể thay thế bằng ngô luộc vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiện lợi, nhanh gọn.

Minh Hoa (t/h)

Những lợi ích của trà hoa nhài đối với sức khỏe

Thứ 6, 30/10/2020 | 11:32
Trà nhài hay trà hoa lài là một loại trà ướp bằng hoa lài. Ngoài hương vị và mùi thơm không thể nhầm lẫn, loại trà này còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của hạt thì là

Thứ 3, 06/10/2020 | 09:53
Điều trị nhiễm khuẩn, kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, cải thiện mức cholesterol, cải thiện sức khỏe đường ruột, cải thiện nhận thức... là những lợi ích của hạt thì là.

Những lợi ích tuyệt vời của quả đào với sức khỏe

Thứ 6, 05/06/2020 | 07:00
Đào là trái cây tuyệt vời chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có thành phần chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch và giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Lợi ích bất ngờ của cá chép với sức khỏe

Thứ 2, 19/02/2018 | 12:02
Được biết đến là “thú cưng” của ông Công ông Táo, luôn được các bà nội trợ săn lùng mỗi dịp 23 tháng Chạp nhưng ít ai hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của cá chép đối với sức khỏe con người.
Cùng chuyên mục

Thú cưng có thể là vật chủ trung gian lây bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 7, 28/05/2022 | 21:02
Hiện nay bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 quốc gia trên thế giới, các nhà khoa học lo ngại một số động vật có thể là trung gian truyền bệnh.

Những cảnh báo quan trọng về đậu mùa khỉ đã bị bỏ qua

Thứ 7, 28/05/2022 | 19:03
Bệnh đậu mùa khỉ vốn chỉ xuất hiện ở Tây và Trung Phi mới đây đã lan ra khoảng 20 quốc gia ngoài khu vực này.

Trời nắng nóng, sử dụng điều hòa theo cách này có thể khiến bạn nguy hiểm tính mạng

Thứ 7, 28/05/2022 | 14:00
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, sử dụng điều hòa không đúng cách có thể gây méo miệng, liệt mặt, thậm chí đột quỵ và tử vong.

4 hiểu nhầm thường gặp về bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 7, 28/05/2022 | 10:18
Trong bối cảnh số ca mắc đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng, mọi người cần cảnh giác trước một số thông tin sai lệch để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Thứ đặc sản ở sông Hồng có tên cực dị, giá hơn nửa triệu đồng/kg

Thứ 7, 28/05/2022 | 09:00
Đây là đặc sản của sông Hồng có cái tên rất lạ, ít người biết. Nó có thể rang với lá chanh, xào rau bí hoặc thả lẩu riêu cua… ăn dai dai, vị béo ngậy.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ đặc sản ở sông Hồng có tên cực dị, giá hơn nửa triệu đồng/kg

Thứ 7, 28/05/2022 | 09:00
Đây là đặc sản của sông Hồng có cái tên rất lạ, ít người biết. Nó có thể rang với lá chanh, xào rau bí hoặc thả lẩu riêu cua… ăn dai dai, vị béo ngậy.

Những ai không nên ăn vải?

Thứ 7, 28/05/2022 | 06:00
Vải là loại quả giàu dinh dưỡng, thường xuất hiện vào mùa hè. Vải ngon miệng nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

Chuyên gia chỉ ra 3 sai lầm của cha mẹ gián tiếp hủy hoại tương lai con trẻ

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Đôi khi vì muốn tốt cho con mà nhiều cha mẹ đã vô tình mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng.

4 hiểu nhầm thường gặp về bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 7, 28/05/2022 | 10:18
Trong bối cảnh số ca mắc đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng, mọi người cần cảnh giác trước một số thông tin sai lệch để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Món ngon cuối tuần: Thịt kho măng lạ miệng, đưa cơm

Thứ 7, 28/05/2022 | 08:00
Sự kết hợp giữa măng tươi và thịt ba chỉ cho ra món thịt kho măng mềm thơm, mặn ngọt đậm đà, rất thích hợp để thưởng thức với cơm nóng trong những ngày mát trời.