Án Tây-Luật Ta: Trùm thời trang bị cáo buộc bóc lột tình dục nam giới

Án Tây-Luật Ta: Trùm thời trang bị cáo buộc bóc lột tình dục nam giới

Thứ 2, 09/10/2023 | 20:25
0
Cựu CEO của công ty thời trang Mỹ Abercrombie&Fitch bị cáo buộc bóc lột tình dục thanh niên tại các sự kiện mà ông và bạn đời tổ chức tại Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Án Tây:

Tìm ứng viên cho những bữa tiệc bệnh hoạn

Theo một cuộc điều tra của hãng tin BBC, ông Mike Jeffries-cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Abercrombie&Fitch, 79 tuổi và bạn đời Matthew Smith, 60 tuổi đã thuê một người trung gian để tìm kiếm các ứng viên cho những quan hệ
tình dục của mình. Trước khi giới thiệu cho ông Jeffries, người trung gian đã tiến hành sơ tuyển ứng viên. 

Như một phần của cuộc điều tra kéo dài 2 năm, phóng viên BBC Rianna Croxford đã nói chuyện với 8 người đàn ông về những sự kiện mà họ tham dự trong khoảng thời gian từ 2009 tới 2015. Những sự kiện này đều liên quan tới hoạt động tình dục và được tổ chức để phục vụ cho ông Jeffries và bạn đời.

Ông Mike Jeffries là CEO của Abercrombie&Fitch trong thời kỳ hoàng kim của nhãn hàng này vào những năm 1990 và đầu những năm 2000. Ông là một trong những giám đốc điều hành được trả lương cao nhất Mỹ. Tới năm 2014, ông rời Abercrombie&Fitch với gói hưu trí hơn 25 triệu USD và từ đó vẫn nhận được các khoản thanh toán hàng năm.

Trong vụ bê bối trên, một nửa số nam giới được thuê cho biết, ban đầu họ hiểu sai về bản chất sự kiện và không được thông báo về những hoạt động tình dục sẽ diễn ra tại đó. Một số người khác nói họ hiểu rằng các sự kiện sẽ liên quan tới tình dục nhưng không biết chính xác điều gì sẽ xảy ra.

Một số người nói họ bị lạm dụng hoặc bóc lột tình dục trong khi những người khác nói rằng họ nhận được đề nghị sẽ được ký hợp đồng làm người mẫu với Abercrombie&Fitch trước khi tham gia sự kiện. Các thanh niên được tuyển còn kể, tại các sự kiện ông Jeffries và Smith sẽ "quan hệ" với 4 nam giới khác hoặc chỉ dẫn họ quan hệ tình dục với nhau. Sau đó, các nhân viên tại sự kiện sẽ trao cho họ phong bì chứa hàng nghìn USD tiền mặt. Trong số những người dự sự kiện, chỉ có 1 người cho biết cảm thấy bị tổn thương.

Pháp luật - Án Tây-Luật Ta: Trùm thời trang bị cáo buộc bóc lột tình dục nam giới

Ông Mike Jeffries. Ảnh: Daily Mail.

Xuất hiện trong tập đặc biệt của chương trình Panorama của BBC, một trong những chàng trai trẻ, cựu người mẫu Barrett Pall nói: "Cảm giác của tôi khi ở trong phòng đó là: Một con vật. Tôi không phải là con người với bất kỳ ai ở đó. Tôi chỉ là một cơ thể. Tôi được giới thiệu với một ai đó để làm bất cứ điều gì họ muốn".

Sau khi xem xét độc lập các bằng chứng của BBC, 2 cựu công tố viên Mỹ là Brad Edwards và Elizabeth Geddes đã kêu gọi điều tra để xác định xem có nên đưa ra cáo buộc buôn bán tình dục chống lại Mike Jeffries hay không.

Hiện cả ông Jeffries và Smith đều không trả lời các yêu cầu bình luận về cáo buộc của BBC. Công ty Abercrombie&Fitch cho hay, họ cảm thấy ghê tởm trước những hành vi bị cáo buộc của ông Jeffries. Và rằng, ban lãnh đạo mới đã biến công ty thành tổ chức hướng tới các giá trị và công ty không khoan nhượng đối với hành vi lạm dụng, quấy rối hoặc phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào.

Pháp luật - Án Tây-Luật Ta: Trùm thời trang bị cáo buộc bóc lột tình dục nam giới (Hình 2).

Cựu người mẫu Barrett Pall. Ảnh: Daily Mail.

Luật Ta:         

Nếu “quan hệ” trái ý muốn của nạn nhân, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nhu cầu tình dục là khả năng vốn có của mỗi con người có cơ thể phát triển bình thường về sinh học. Quyền thỏa mãn nhu cầu tình dục của mỗi con người thuộc phạm trù quyền con người.

Quan hệ xã hội về tình dục luôn luôn là quan hệ hai phía, là người giải quyết nhu cầu tình dục của mình và người đáp ứng (phải hoặc buộc phải đáp ứng) người khác giải quyết nhu cầu tình dục hoặc cả hai phía đều là người giải quyết và đáp ứng nhu cầu tình dục của nhau. Tuy nhiên, trong thực tiễn vẫn có trường hợp xuất hiện người thứ ba là người giúp người khác giải quyết nhu cầu tình dục hoặc môi giới cho cả hai phía giải quyết và đáp ứng nhu cầu tình dục của nhau.

Tuy nhiên, việc thỏa mãn nhu cầu tình dục của mỗi con người lại bị giới hạn bởi pháp luật. Tội phạm tình dục là hành vi nguy hiểm cho xã hội được Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Việc pháp luật hình sự quy định các tội phạm liên quan đến tình dục không chỉ bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về tình dục của con người mà còn bảo vệ thuần phong, mỹ tục, nhân phẩm, danh dự của con người trước hành vi nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người khác. Theo đó, quyền bất khả xâm phạm về tình dục là quyền của mỗi con người trong việc để cho người khác thỏa mãn nhu cầu tình dục bằng bộ phận sinh dục của mình.

Việt Nam, các tội liên quan đến quan hệ tình dục được quy định trong BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) gồm: Tội Hiếp dâm; Tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Tội Cưỡng dâm; Tội Cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi; Tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dực khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi; Tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi; Tội Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm; Tội Môi giới mại dâm; Tội Mua dâm người dưới 16 tuổi...

Trong quan hệ xã hội về tình dục, người giải quyết nhu cầu tình dục của mình (bằng hành vi nguy hiểm cho xã hội) luôn là người thực hành; người đáp ứng (phải hoặc buộc phải đáp ứng) người khác giải quyết nhu cầu tình dục là người bị xâm hại. Trường hợp cả hai phía đều là người giải quyết và đáp ứng nhu cầu tình dục của nhau một cách tự nguyện hoặc một bên giải quyết nhu cầu tình dục và bên còn lại đáp ứng nhu cầu tình dục của người khác một cách tự nguyện, thì tùy vào độ tuổi của mỗi bên để tội phạm hóa hành vi giải quyết nhu cầu tình dục. Tuy nhiên, nếu người giải quyết và người đáp ứng nhu cầu tình dục của người khác một cách tự nguyện đều đã đủ 18 tuổi, thì không bị coi là phạm tội.

Với hành vi lạm dụng, bóc lột tình dục, nếu nạn nhân đã thành niên, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, người có hành vi lạm dụng hoặc bóc lột tình dục có thể bị xử lý về tội Hiếp dâm (Điều 141 BLHS) hoặc Cưỡng dâm (Điều 143). Hiếp dâm hay cưỡng dâm đều là hành vi giao cấu trái ý muốn của người khác và thuộc nội hàm của khái niệm “quan hệ tình dục”. Tuy nhiên, về hình thức thì cưỡng dâm được thực hiện khi người bị cưỡng dâm miễn cưỡng để cho người khác giao cấu.

Đối với người thứ ba là người giúp người khác giải quyết nhu cầu tình dục hoặc môi giới cho cả hai phía giải quyết và đáp ứng nhu cầu tình dục của nhau, thì tùy vào mức độ tham gia của người đó vào quan hệ tình dục giữa hai người mà quy định trách nhiệm hình sự của họ. Theo đó, nếu trực tiếp giúp đỡ bằng cách khống chế, giữ chân, giữ tay người bị xâm hại để người giải quyết nhu cầu tình dục thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của người bị xâm hại, thì sẽ bị coi là đồng phạm trong vụ án hình sự về tội hiếp dâm; Nếu chỉ làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt cho hai bên gặp nhau để người giải quyết nhu cầu tình dục và người đáp ứng người khác giải quyết nhu cầu tình dục, thì chỉ bị coi là môi giới. Khi đó, người môi giới chỉ bị coi là phạm tội khi làm trung gian cho hai bên gặp nhau để thực hiện hành vi mua bán dâm.

Ánh Dương (Thực hiện)

Bắt đạo diễn bị tố lạm dụng tình dục nhiều sinh viên Học viện Điện ảnh Bắc Kinh

Thứ 5, 22/09/2022 | 11:31
Ngày 20/9, nhiều sinh viên của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh đồng loạt lên tiếng về hành vi quấy rối tình dục của Triệu Vi Huyền và Đỗ Anh Triết.

Bé gái 13 tuổi bị 177 kẻ lạm dụng tình dục, bất ngờ về "trùm cuối"

Thứ 6, 20/11/2020 | 12:00
Hơn 170 đối tượng đã lạm dụng bé gái 13 tuổi và đặc biệt hơn, những hành động phẫn nộ này được “điều hành” bởi chính người mẹ của nạn nhân.
Cùng chuyên mục

Bắt đối tượng “siêu trộm” chuyên đột nhập nhà dân lúc đêm khuya

Thứ 3, 28/11/2023 | 20:00
Võ Hoàng Quốc Việt còn gọi là “Việt chân nhện” vừa bị cơ quan Cảnh sát điều Công an Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bắt giữ về hành vi "Trộm cắp tài sản".

Kiên Giang: Bắt quả tang 26 đối tượng lắc tài xỉu ăn tiền

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:56
Ngày 28/11, cơ quan CSĐT Công an Tp.Rạch Giá cho biết đang tiến hành lấy lời khai và cũng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Đồng Nai: Truy tố đối tượng vận chuyển 16 bánh ma túy

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:58
Nguyễn Duy Phương thuê ô tô vận chuyển ma túy từ Hà Tĩnh về đến Đồng Nai thì bị bắt cùng với hơn 5,6kg heroin.

Quảng Nam: Tìm bị hại bị trong vụ lừa đảo "bán xe máy giá rẻ"

Thứ 3, 28/11/2023 | 16:18
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thông báo tìm bị hại liên quan đến một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thừa Thiên-Huế: Khen thưởng nhiều đơn vị công an phá án xuất sắc

Thứ 3, 28/11/2023 | 16:04
Nhiều tập thể, cá nhân trực thuộc Công an TP.Huế, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã được khen thưởng về những thành tích xuất sắc trong phá án.
     
Nổi bật trong ngày

Tòa yêu cầu điều tra bổ sung vụ đưa con đi chữa bệnh, bố mẹ nhận lại tro cốt

Thứ 2, 27/11/2023 | 18:41
Toà án Nhân dân Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ vụ án đưa con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt, yêu cầu làm rõ kết quả giám định ADN tro cốt của cháu Q..

Bắt đối tượng “siêu trộm” chuyên đột nhập nhà dân lúc đêm khuya

Thứ 3, 28/11/2023 | 20:00
Võ Hoàng Quốc Việt còn gọi là “Việt chân nhện” vừa bị cơ quan Cảnh sát điều Công an Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bắt giữ về hành vi "Trộm cắp tài sản".

Án Tây-Luật Ta: Thai phụ biến mất bí ẩn và bí mật của người chồng

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:00
Trong nhiều năm,Mark Hacking (người Mỹ) đã lừa dối tất cả người thân, kể cả vợ mình. Để rồi, khi bị vợ phát hiện bí mật, thay vì hối lỗi và sửa đổi, anh ta lại có hành vi khủng khiếp để che đậy những lời nói dối.